1. phongkham709

  phongkham709 Thành viên mới

  Điều trị và phòng chống chứng bệnh viêm amidan hốc mủ như thế nào

  Amidan có chức năng hình thành ra miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống các vi rút tấn công bằng đường ăn và đường hô hấp. tuy nhiên vì có cấu trúc rất nhiều hốc, ngăn cản phải gần như một hạch bạch huyết nghĩa là có nhiều múi, chia rất nhiều ngăn tạo nên những hốc nên đồ ăn và vi rút dễ thâm nhập gây nên viêm nhiễm. vi rút lúc tấn công và ẩn náu dai dẳng trong các hốc amidan tạo ra những khối mủ bã đậu, vón cục. do vận động của một số cơ họng lúc nhai nuốt với sự ma sát của món ăn khi đi qua thành họng, những hốc mủ trong hốc Amidan bật ra có hình dạng như các hạt tấm màu trắng xanh như mủ và có mùi hôi.
  >>>> Tìm hiểu bệnh bệnh viêm tai giữa ở trẻ em
  1. Dấu hiệu lúc bị viêm amidan hốc mủ
  Lúc bị mắc viêm Amidan hốc mủ, bệnh nhân có triệu chứng đau họng, rát họng, có thể sốt và ko, hoặc có cảm giác hơi ngây ngấy sốt; Có đờm vướng trong cổ, rất khó khạc hay nuốt; Hơi thở có mùi hôi; thỉnh thoảng lúc ho, hắt hơi khạc ra một số hạt nhỏ màu trắng xanh như hạt tấm, có mùi rất hôi;…
  Viêm Amidan hốc mủ nếu ko được chữa trị dứt khoát sẽ có thể dẫn tới một vài tác hại nguy hại như thấp tim, viêm cầu thận, viêm khớp,…
  >>>> Tìm hiểu bệnh chữa viêm họng
  2. Chữa và dự phòng chứng bệnh viêm amidan hốc mủ như thế nào?
  Với bệnh chứng viêm Amidan mạn tính, chủ yếu là viêm Amidan hốc mủ, bệnh nhân rất hay ứng dụng cách chữa trị là thực hiện phẫu thuật cắt bỏ amidan. hướng dẫn vấn đề cắt amidan được đặt ra trong các nếu sau: Viêm amidan tầm 3 – 5 lần một năm hoặc hai năm liên tiếp; gây ra hơi thở hôi vì vi rút yếm khí Weillon; biến chứng tại chỗ như viêm tấy, áp-xe xung quanh amidan; có các tác hại viêm xoang, viêm thanh khí phế quản; tác hại toàn thân như viêm cầu thận, thấp tim, thấp khớp cấp,… tuy nhiên cần có bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng khám và đánh giá cụ thể trên từng người bệnh để có được quyết định chuẩn xác.
  >>> Tìm hiểu bệnh cách chữa viêm mũi dị ứng
  [​IMG]
  Để phòng tránh chứng viêm Amidan hốc mủ cần nên luôn lưu ý giữ gìn sức khỏe tốt, nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng của cơ địa từ tập luyện thân thể, tập thể dục thể thao; Giữ vệ sinh răng miệng, mũi, họng bằng cách đánh răng sau khi ăn, súc họng bằng nước muối ấm; tránh dùng nước đá quá rất nhiều và ra vào phòng lạnh đột ngột, nhất là lúc nhiệt độ ngoài môi trường cao; cần phải sử dụng khẩu trang để hạn chế bụi khi làm việc đối với các khu vực có giai đoạn ô nhiễm cao;lúc có biểu hiện viêm Amiđan cấp cần đi khám và chữa trị dứt điểm.
  Viêm amiđan là 1 hội chứng có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm nênbuộc phải được trị sớm, Nên bắt đầu chữa sử dụng thuốc trong trường hợp viêm Amiđan cấp hay đợt cấp tái lại của viêm Amiđan mạn , mỗi đợt dùng thuốc tầm khoảng 10 ngày để các BS Tai Mũi Họng trị liệu và theo dõi. Cắt Amiđan là liệu pháp chữa tốt lúc được có hướng dẫn chuẩn xác nhằm lọai bỏ tổ chức Amiđan ko còn vai trò miễn dịch và trở thành một ổ viêm chứa đầy các lọai vi rút hay quá phát bít tắc hít thở trên hoặc nghi ngờ phát triển thành u ác tính.
  3. Bắt buộc cắt amidan trong những trường hợp nào
  + Viêm Amiđan mạn tính có 4 đợt tái hồi trong 1 năm.Viêm Amiđan mạn tính dai dẳng đã được chữa nội khoa tích cực trong khoảng 4 – 6 tuần bệnh nhân vẫn cảm giác đau họng, viêm hạch cổ , hơi thở hôi.
  + Ápxe quanh Amiđan: ít nhất một lần buộc phải nhập viện trị liệu .
  + Viêm Amiđan gây ra biến chứng sốt thấp khớp, viêm vi cầu thận hay gây viêm tai giữa, viêm xoang….tái đi tái hồi nhiều lần .
  + Amiđan quá phát bít tắc đường hô hấp trên gây ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, có những cơn ngưng thở những lúc ngủ, thất thường về phát âm, khó nuốt, chậm phát triển cơ địa.
  + Amiđan chỉ to 1 bên kèm sưng hạch cổ cùng bên nghi ngờ ung thư amiđan.
  + có thể cắt amiđan ở bất kỳ độ tuổi nào tuy nhiên thường cắt sau 4 tuổi. nhưng có trường hợp nhỏ hơn 4 tuổi vẫn bắt buộc cắt Amiđan khi Amiđan quá to gây nên một vài cơn ngưng hít thở trong khi ngủ hoặc dẫn đến tác hại.
  * Lưu ý: không được cắt Amiđan ở một số bệnh nhân có rối lọan đông cầm máu bẩm sinh hay bị mắc phải ( Hemophilia A, B, C ; suy tủy, xuất huyết giảm tiểu cầu, ung thư máu…)
  Không cắt amiđan lúc bệnh nhân đang có viêm nhiễm toàn thân hoặc tại chỗ, có chứng bệnh mạn tính trị liệu chưa ổn định (tiểu đường, lao, cường giáp…) hay ở vùng đang có bệnh dịch; phụ nữ có bầu hoặc đang có kinh nguyệt…
   Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...