1. dALo

  dALo Kẻ lang thang đi ngang cuộc đời ... Thành viên thân thiết

  Điều kiện làm việc trong ngành anime vẫn chưa được cải thiện

  [​IMG]

  Báo Asahi – 1 tờ báo danh tiếng của Nhật, vào thứ 6 tuần rồi 15/7/2011, đã đăng một bài báo nói về điều kiện làm việc của những người làm anime.

  Nó có chỉ ra, làm anime là 1 công việc nặng nhọc, vì cho mỗi episode dài 30 phút, họ phải cho ra khoảng 3000 bức vẽ. Mặc dù công việc đã dễ dàng hơn nhiều nhờ vào công nghệ vẽ trên máy tính ngày nay, nhưng thời gian tiêu tốn để làm 1 episode vẫn không thay đổi.

  Bài báo cũng trích dẫn 1 bản khảo sát năm 2009 của 728 người làm trong lĩnh vực này, nêu ra rằng với những người trong độ tuổi U20, thì lương hàng năm của họ là 1.1 triệu yên (~ $13,900). Những người có độ tuổi U30 thì là 2.13 triệu yên (~ $26,900). Đồng thời bản khảo sát này cũng chỉ ra 70% trong số đó không thỏa mãn với mức lương hiện tại của họ.

  Họ cũng cho biết, lượng bán đĩa DVD cũng không tăng trưởng, trong khi các đài TV thì đang cắt giảm chi phí cho ngành này. Thêm vào đó, việc sử dụng nguồn nhân lực tại các nước Châu Á khác đang tăng vì có chi phí thấp hơn. Thế nên việc tăng lương cho những người làm anime lúc này tại Nhật là rất khó khăn.

  Tuy vậy, khi nói về vấn đề vì sao vẫn còn rất nhiều người trụ lại trong ngành, thì Asahi nhận được rất nhiều câu trả lời như “Vì tôi thích vẽ”, “Đây là công việc mà tôi yêu thích”, “Công việc này là lí do duy nhất mà tôi sống”.

  Tóm lại, điều kiện làm việc không được tốt đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng cho thế hệ sau, tức là trong tương lai không xa, thiếu nhân lực trong ngành làm anime rất có thể sẽ là 1 vấn nạn. Thế nhưng, Nhật có lẽ đã nắm được tình hình và ra biện pháp ứng phó, cục Văn Hóa Việc Làm (Agency for Cultural Affairs) của Nhật năm rồi đã xúc tiến kế hoạch đào tạo làm anime và đã chi khoảng 214,5 triệu yên. Ít nhất là nó đã thâu về kết quả tích cực, tiêu biểu là Project Young Animator Training đã được ra mắt với 4 anime ngắn của những cá nhân trẻ tuổi.
  Đây quả thực là 1 vấn đề mà chúng ta không muốn xảy ra, vì nó cũng đồng nghĩa với việc trong tương lai có thể sẽ có ít anime đi, mà chất lượng cũng sẽ giảm sút. Tuy vậy ít ra hiện thời, Nhật đã có những ứng phó cũng như tình yêu nghề nghiệp cũa những người làm anime vẫn còn đấy. Ngành công nghiệp giải trí đúng là luôn luôn khắc nghiệt ^^.
   


  Fan_HatsuneMiku thích điều này.

 2. tunglam629

  tunglam629 Thành viên mới

  Tham gia:
  8/1/2011
  Bài viết:
  4
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  manga và anime là 1 nét văn hóa của nhật rồi, nếu thiếu chắc nhật sẽ ko còn là nhật nữa
   
 3. Fan_HatsuneMiku

  Fan_HatsuneMiku Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  27/10/2011
  Bài viết:
  42
  Lượt thích:
  23
  Kinh nghiệm:
  0
  thế mới biết đc 1 tác phẩm anime của họ tốn bao nhiêu công sức vì vậy ta phải trân trọng nó :KSV@17:<3 Anime , Manga <3
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP