Điểm chuẩn năm nay tăng hay giảm?

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi Sun Glare, 23/2/2011. — 1.427 Lượt xem

 1. Sun Glare

  Sun Glare Tân Sinh Viên Thành viên thân thiết

  Điểm chuẩn năm nay tăng hay giảm?

  Vấn đề điểm chuẩn năm nay cao hay thấp luôn là đề tài nóng nổi trong giai đoạn từ nay cho tới lúc thi đại học của teen 12... Với teen 12 hiện nay, đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, bên cạnh việc suy nghĩ chọn ngành học nào, trường nào cho vừa sức và phù hợp với bản thân trong kì thi đại học sắp tới thì chuyện lo điểm chuẩn các trường tăng, giảm cũng là một vấn đề lớn.


  Nhiều teen vẫn tin rằng những trường năm ngoái điểm chuẩn thấp năm nay nhất định sẽ tăng cao và ngược lại, những trường có điểm chuẩn cao năm nay có thể sẽ bằng hoặc hạ xuống. Chính vì suy nghĩ đó nên rất nhiều teen hiện nay đang băn khoăn không biết nên chọn trường, ngành nào.


  [​IMG]
  Ảnh minh họa.


  Lý do để các teen tin tưởng điều đó là do đa số ai cũng nghĩ như vậy. Ví dụ như điểm chuẩn đại học Hà Nội. Năm 2009, điểm chuẩn ngành tiếng Trung khối D1 là 23, khối D4 là 25,5, trong khi điểm chuẩn năm 2010 khối D1 là 25,5, khối D4 là 25, hay ngành Kế toán khối D1 năm 2009 có điểm chuẩn là 25,5 nhưng năm 2010 điểm chuẩn lại tăng lên tới 28,5 do lượng thí sinh đăng kí vào hai ngành học trên tăng nhiều so với năm trước. Tương tự vậy, điểm chuẩn năm 2009 ngành Tiếng Anh là 26,5 nhưng năm 2010 lại giảm xuống chỉ còn 20,5 do ít thí sinh đăng kí nên tỷ lệ chọi thấp, dẫn tới điểm chuẩn vào ngành này giảm mạnh.


  Với suy nghĩ như vậy nên rất nhiều teen lầm tưởng đó là quy luật. Tuy nhiên, không phải điểm chuẩn năm nào cũng lên xuống như vậy.


  M.Hương (THPT Lương Thế Vinh) nói: “Bố mẹ mình đều làm ngoại giao nên ngay từ khi vào cấp 3 đã định hướng cho mình theo học chuyên ngành tiếng Anh ở đại học Hà Nội. Nhưng điểm chuẩn năm ngoái bỗng dưng thấp kì lạ, mình sợ năm nay nhiều người đăng kí điểm chuẩn lại tăng lên cao thì không biết sẽ thế nào”.


  Tương tự như M.Hương, M.Tuấn – teen 13 cũng vô cùng băn khoăn không biết nên thi trường nào: “Mình thi đại học năm ngoái nhưng bị thiếu 0.5 điểm vào khoa Luật đại học Quốc Gia do ngành mình thi năm ngoái điểm chuẩn tăng tới 2,5 điểm so với năm 2009. Mình muốn thi lại ngành đó theo ý nguyện của gia đình cũng như sở thích của mình nhưng sợ điểm thi năm nay lại có sự biến động như năm ngoái. Bạn bè mình khuyên nên thi tiếp ngành đó do năm ngoái điểm chuẩn cao thì năm nay sẽ hạ”.


  Vấn đề điểm chuẩn năm nay cao hay thấp luôn là đề tài nóng nổi trong giai đoạn từ nay cho tới lúc thi đại học của teen 12. Tuy nhiên, việc các bạn cho rằng điểm chuẩn năm ngoái cao thì năm nay sẽ bằng hoặc giảm xuống và ngược lại là không chính xác. Cao hay thấp còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như số lượng thí sinh dự thi, chất lượng thí sinh cũng như đề thi như thế nào.


  Đề thi năm 2010 được đánh giá là hay bởi tính chất phân loại của nó. Ví dụ như đề thi Toán, để kiếm điểm 7, 8 không phải là quá khó, nhưng để đạt được 9, 10 thì cần phải có một lượng kiến thức vững chắc cũng như tư duy nhạy bén trong việc xử lý đề thi. Chính vì vậy nên điểm cao chỉ dành cho những bạn có khả năng thực sự. Điều đó phản ánh phần nào việc điểm chuẩn năm 2010 có xu hướng giảm. Theo đó, đề thi năm 2011 cũng ra theo hướng phân loại thí sinh nên khả năng điểm chuẩn sẽ không có biến động nhiều.


  Teen 12 cũng không nên quá lo lắng, trước mắt các bạn hãy cố gắng nỗ lực nốt trong học kì tới, từ nay tới lúc làm hồ sơ vẫn còn thời gian để các bạn suy nghĩ kĩ, lựa chọn ngành và trường phù hợp. Hãy luôn nhớ rằng đỗ hay không là do khả năng của bản thân, những yếu tố tác động bên ngoài như tỷ lệ chọi, đề thi khó,… chỉ là một phần nhỏ thôi.
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP