DẤU HIỆU NHIỄM KHUẨN ĐƯỜNG TIỂU Ở TRẺ

Thảo luận trong 'Thùng rác' bắt đầu bởi minhhuyen1011, 13/9/2017. — 527 Lượt xem

 1. minhhuyen1011

  minhhuyen1011 Banned

  DẤU HIỆU NHIỄM KHUẨN ĐƯỜNG TIỂU Ở TRẺ

  Nhiễm khuẩn đường tiểu là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em, đa số các trường hợp là do nhiễm khuẩn E. coli, đi từ đường ruột là hậu môn sang lỗ tiểu ngoài… Dưới đây là dấu hiệu nhiễm khuẩn đường tiểu ở trẻ.

  Nguyên nhân trẻ bị nhiễm khuẩn đường tiểu

  Nhiễm khuẩn đường tiểu là bệnh do vi khuẩn gây ra khi xâm nhập vào nước tiểu. Hầu hết các trường hợp là do vi khuẩn bình thường sống trong ruột. Mặc dù không gây hại gì khi ở trong ruột, nhưng chúng có thể gây nhiễm khuẩn nếu xâm nhập vào các cơ quan khác của cơ thể. Một số vi khuẩn nằm ở xung quanh hậu môn sau khi đại tiện, đôi khi có thể qua niệu đạo vào bàng quang, vào nước tiểu, chúng sinh sản nhanh chóng và gây nhiễm khuẩn đường tiểu.

  [​IMG]

  Ở bé trai, nhiễm khuẩn thường hay gặp trong trường hợp dị dạng đường tiểu, phần da của bộ phận dẫn tiểu bị túm lại, lỗ tiểu nhỏ. Khi đi tiểu, nước sẽ không ra được ngay mà bị ứ lại, đầu ra bị phồng lên tạo thành một cục giống bong bóng. Chỉ tới khi nước tiểu căng quá mới xì ra, lúc theo hướng này, lúc lại theo hướng khác.

  Bệnh nhiễm khuẩn đường tiểu thường hay gặp ở bé gái hơn bé trai vì đường tiểu ở nữ ngắn, vi khuẩn sẽ dễ dàng từ ngoài đi ngược vào niệu đạo rồi lên bàng quang, gây viêm bàng quang, rồi từ bàng quang theo niệu quản lên thận, gây viêm đài bể thận. Nhiễm khuẩn vùng âm hộ ở nữ cũng dễ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn đường tiểu vì lỗ tiểu và lỗ âm hộ ở kế bên nhau.

  Cần phát hiện dấu hiệu nhiễm khuẩn đường tiểu ở trẻ

  Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh đều có thể gặp các triệu chứng như: sốt, nôn hoặc tiêu chảy, ngủ gà, quấy khóc, kém ăn, đau bụng, tiểu ra máu… Ở trẻ sơ sinh, các triệu chứng thường không rõ ràng. Bởi vậy, khi nhận thấy trẻ sốt mà không rõ nguyên nhân, sốt kéo dài, bỏ bú kèm rối loạn tiêu hóa… thì cần đưa trẻ tới bệnh viện vì rất có khả năng trẻ đã bị bệnh nhiễm khuẩn đường tiểu.

  Ở trẻ lớn hơn, các triệu chứng của bệnh cũng thể hiện rõ hơn: Trẻ muốn đi tiểu mà không đi được hoặc thường xuyên tiểu són, tiểu dắt. Khi kiểm tra nước tiểu của trẻ thấy đục, thậm chí có trẻ đi tiểu ra máu. Một số trẻ có thể bị sốt, đau bụng, đau hông lưng…

  [​IMG]

  Nhiễm khuẩn đường tiểu là căn bệnh gây nguy hiểm do biến chứng thường gặp là sẹo thận. Nếu không được phát hiện và điều trị dứt điểm thì bệnh sẽ nặng hơn. Sau mỗi lần nhiễm khuẩn đường tiểu nặng hoặc nhiễm khuẩn đường tiểu tái phát nhiều lần, trẻ có thể sẽ bị sẹo thận, dẫn đến suy thận mạn sau này.

  Cách phòng bệnh nhiễm khuẩn đường tiểu ở trẻ

  Để phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn đường tiểu ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở trẻ gái, thì sau mỗi lần đi tiểu, cha mẹ nên vệ sinh và lau chùi sạch sẽ cho con đúng cách, không lau từ sau ra trước mà phải lau từ trước ra sau để không đưa vi khuẩn từ đường tiêu hóa vào đường niệu. Bên cạnh đó, cha mẹ nên thường xuyên kiểm tra tã lót và thay tã ngay sau khi bé đi tiêu, đi tiểu. Cha mẹ cũng cần hướng dẫn và nhắc nhở bé không nên nhịn tiểu và nhịn uống nước mà cần uống đủ nước. Nước tiểu bao gồm các chất cơ thể cần thải ra ngoài, khi bị ứ trong bàng quang sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể và gây nhiễm khuẩn đường tiểu. Ngoài ra, khi uống nhiều nước cũng sẽ giúp thận đào thải tốt các chất bã…

  [​IMG]

  Bệnh nhiễm khuẩn đường tiểu nếu được phát hiện sớm thì có thể được điều trị khỏi bằng việc dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Đối với những trẻ bị dị dạng đường tiểu, dị dạng bàng quang khiến cho nước tiểu trào ngược lên thận thì có thể sẽ phải cần đến can thiệp phẫu thuật để điều chỉnh lại. Do đó, các bậc cha mẹ nếu thấy con có các dấu hiệu của bệnh thì cần cho cho trẻ đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám tổng quát cho bé ở hà nội và có chỉ định điều trị thích hợp.
   

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...