1. kimnganqc

  kimnganqc Thành viên mới

  [Dân trí] Waka tiên phong phát triển sách điện tử có bản quyền

  Tình trạng vi phạm bản quyền sách trên Internet được nhắc đến nhiều như một vấn nạn khó giải quyết, gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho xã hội.
  Tại Việt Nam, vẫn có một số đơn vị tiên phong trong việc chỉ phân phối những đầu sách có bản quyền, được nhắc tới nhiều nhất là thư viện sách điện tử Waka.
  Nhức nhối nạn xâm phạm bản quyền sách

  Nhờ có Internet, các đơn vị phân phối dễ dàng giới thiệu sách mới tới độc giả bằng hình thức sách điện tử (ebook) hoặc sách nói (audiobook). Theo thống kê của trang WeareSocial, có gần 40 triệu người Việt Nam sử dụng Internet thường xuyên, trên 25 triệu tài khoản Facebook, là nơi có thị trường điện thoại di động có mức tăng trưởng cao…Tuy nhiên, Internet cũng là phương thức được các cá nhân, tổ chức xâm phạm bản quyền bất hợp pháp sử dụng nhằm mục đích trục lợi thương mại bởi môi trường Internet đã khiến việc làm sách điện tử lậu đơn giản hơn.
  Mặc dù vậy, nhiều đơn vị phân phối trong nước như Waka, Ybook (NXB Trẻ), Vinabook, Komo (Phương Nam Book)... vẫn đang hết sức nỗ lực để góp phần bảo vệ bản quyền cho sách điện tử. Điển hình nhất là Waka - thư viện sách điện tử có bản quyền lớn nhất, hoạt động trên tiêu chí tôn trọng tác giả và chủ sở hữu bản quyền tất cả các nội dung số. Ra đời cách đây 3 năm, cho tới nay, Waka đã hợp tác với hơn 50 nhà sách, nhà xuất bản và tác giả nổi tiếng để mang tới cho độc giả hơn 10.000 tựa sách và tạp chí có bản quyền.
  Ông Đinh Quang Hoàng - Giám đốc dự án thư viện sách điện tử Waka - cho biết: “Hiện nay, số lượng đầu sách điện tử lậu rất nhiều, tuy nhiên, Waka vẫn cố gắng tiên phong trong việc cam kết phân phối sách điện tử có bản quyền. Dù cảm thấy khá đơn độc trên con đường phòng, chống nạn vi phạm bản quyền sách trên Internet, hơn cả lợi nhuận trước mắt, điều chúng tôi kì vọng là góp phần xây dựng văn hóa đọc và nâng cao nhận thức trong cộng đồng độc giả Việt. Văn hóa đọc ở đây không chỉ thể hiện ở việc hình thành thói quen đọc sách mà còn là đọc một cách có chọn lọc cả nội dung và nguồn gốc. Chỉ khi nào chính độc giả ý thức được quyền lợi của mình và nói không với sách lậu, ebook lậu thì cộng đồng mới phát triển.”

  Hiện nay, doanh thu ebook trên thị trường Tây Âu và Mỹ chiếm khoảng 20% thị trường xuất bản. Dự báo trong tương lai, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ cùng thói quen sử dụng Internet và các thiết bị di động, chắc chắn thị trường ebook sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, ngang bằng với thị phần của sách giấy. Tại Việt Nam, nếu ngày càng có nhiều những đơn vị tôn trọng bản quyền tuyệt đối như Waka, trong tương lai không xa, cộng đồng đọc ebook có văn hóa sẽ ngày càng lớn mạnh.

  Tìm hiểu thêm về Waka - thư viện sách điện tử có bản quyền lớn nhất.

  Đội ngũ Waka phát triển công nghệ DRM để bảo vệ bản quyền sách số, tránh sao chép, tái sử dụng nội dung. Tất cả các trường hợp sách vi phạm bản quyền đều được xử lý nghiêm ngặt. Thư viện sách điện tử Waka cũng hỗ trợ các tác giả, nhà sách, nhà xuất bản bảo vệ bản quyền với phương thức rà soát và khiếu nại vi phạm được thực hiện liên tục hàng ngày.


  Tại Việt Nam, Waka có hơn 2 triệu độc giả trên khắp cả nước, với hơn 2 triệu lượt cài đặt ứng dụng trên mọi hệ điều hành.

  Hàng loạt sách mới do các nhà xuất bản trong nước nắm giữ bản quyền được bày bán, phát tán công khai trên các trang điện tử. Những trang này đã tạo ra các dạng sách nói chia sẻ trên cộng đồng mạng nhằm thu phí hoặc tính lượt truy cập để phục vụ mục đích kinh doanh quảng cáo trong khi không xin phép hay chia sẻ chi phí cho đơn vị sở hữu tác quyền.

  Ví dụ, khi đang quan tâm tới một cuốn sách nào đó, bạn chỉ cần tìm trên google tên sách. Công cụ tìm kiếm sẽ hiện ra rất nhiều đường dẫn để bạn tải trọn vẹn nội dung của sách. Nhiều người sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy danh sách các trang web vi phạm bản quyền có khi dài tới 1 trang giấy A4. Mặc dù việc xử phạt đã được quy định và thực thi nhưng tình trạng xâm phạm bản quyền vẫn đang diễn ra tràn lan, chưa có dấu hiệu dừng lại.

  Cần nhiều hơn những đơn vị Việt tiên phong phân phối sách có bản quyền

  Việt Nam hiện có 5 nhà cung cấp ebook bản quyền, phải cạnh tranh với hàng ngàn website cung cấp ebook không bản quyền. Kết quả tìm kiếm với từ khóa “tải ebook miễn phí” trên google cho ra hơn 2,5 triệu kết quả trong khi từ khóa “mua ebook có bản quyền” chỉ thu được 10 kết quả. Việc số lượng địa chỉ cung cấp ebook vi phạm bản quyền tràn ngập trên Internet khiến các nhà phát hành ebook chân chính rất khó cạnh tranh.
  Theo: Dân trí
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...