Cuộc thi sáng tác phim ngắn về Biến đổi khí hậu

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi dgoanh, 10/4/2011. — 3.050 Lượt xem

 1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Cuộc thi sáng tác phim ngắn về Biến đổi khí hậu

  (SVVN)Cuộc thi do Liên minh châu Âu tại Việt Nam (EU) và Báo Sinh Viên Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên trong dịp triển khai Chương trình “Những ngày châu Âu 2011” tại Việt Nam.

  [​IMG]

  Nội dung:
  Sáng tác phim ngắn về chủ đề Biến đổi khí hậu.
  Đối tượng tham dự:
  Cuộc thi dành cho các tác giả là sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam.
  Tác phẩm và địa chỉ nhận tác phẩm dự thi:
  - Cuộc thi sẽ tiếp nhận các tác phẩm phim ngắn phản ánh vấn đề biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta thế nào và được quay bằng phương tiện máy ảnh kỹ thuật số hoặc điện thoại di động.
  - Mỗi tác phẩm dự thi có thời lượng không quá 5 phút và phải kèm theo lời bình được trình bày dưới dạng phụ đề hoặc thuyết minh.
  - Các phim dự thi (được ghi vào đĩa VCD hoặc DVD) được gửi về địa chỉ: Cuộc thi sáng tác phim ngắn về Biến đổi khí hậu hưởng ứng Chương trình “Những ngày châu Âu 2011”, Báo Sinh Viên Việt Nam, số 5 Hoà Mã, Hà Nội.
  - Mỗi tác phẩm dự thi cần kèm theo đầy đủ các thông tin cá nhân tác giả, bao gồm: Họ và tên, nơi học tập, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, email... Tác phẩm dự thi phải có chú thích/thuyết minh (tối đa 300 chữ).
  - Mỗi tác giả có thể gửi dự thi nhiều tác phẩm.
  Thời hạn nhận tác phẩm dự thi:
  - Bắt đầu từ ngày phát động Cuộc thi (4/4/2011) đến hết giờ làm việc chính thức, ngày 20/5/2011 (không căn cứ theo dấu Bưu điện). Lễ trao giải Cuộc thi được tổ chức vào ngày 26/5/2011.
  - Ban tổ chức (BTC) không giải quyết các khiếu nại liên quan đến thời hạn gửi và nhận tác phẩm dự thi.
  Cơ cấu và giá trị giải thưởng:
  - 20 tác phẩm tốt nhất sẽ được lựa chọn cho vòng sơ khảo và vòng chung khảo sẽ chọn ra 9 tác phẩm xuất sắc để trao giải.
  Giải thưởng bao gồm 3 nhóm:
  1. Thông điệp xuất sắc nhất về biến đổi khí hậu được truyền tải:
  a. Một giải nhất : 5.000.000 đồng.
  b. Một giải nhì: 3.000.000 đồng.
  c. Một giải ba: 2.000.000 đồng.
  2. Thông điệp được truyền tải sáng tạo nhất:
  a. Một giải nhất: 5.000.000 đồng.
  b. Một giải nhì: 3.000.000 đồng.
  c. Một giải ba: 2.000.000 đồng.
  3. Thông điệp truyền cảm nhất:
  a. Một giải nhất: 5.000.000 đồng.
  b. Một giải nhì: 3.000.000 đồng.
  c. Một giải ba: 2.000.000 đồng.
  - Thí sinh được chọn vào vòng sơ khảo sẽ được hỗ trợ một phần chi phí làm phim.
  Quyền tác giả, bản quyền và việc sử dụng tác phẩm dự thi:
  - Tác giả tham dự Cuộc thi được hưởng quyền tác giả theo quy định của pháp luật.
  - Bản quyền đối với tác phẩm gửi dự thi thuộc về BTC và các tác phẩm sẽ không được sao in và sử dụng bởi bất kỳ một bên nào nếu không có sự đồng ý bằng văn bản của BTC.
  - BTC không trả lại các tác phẩm đã gửi tham dự Cuộc thi và có toàn quyền sử dụng tác phẩm đoạt giải cũng như không đoạt giải để phục vụ các mục đích liên quan đến cuộc thi.

  (theo SVVN)

  Mem KSV đâu rùi???..hihi..Ai có ý tưởng hay,cùng tham gia cuộc thi ý nghĩa này nhé!!:KSV@06:


   


  hohahai, thi55cnshvnGreener thích điều này.

 2. vnGreener

  vnGreener Cựu quản lý

  Tham gia:
  23/2/2011
  Bài viết:
  588
  Lượt thích:
  708
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  TOPICA
  Yeah^^!:KSV@10:
  Green đồng ý hay tay nè^^!
  Chúng ta cũng phải làm cho mọi người biết là những Thành viên của gia đình KSV cũng rất quan tâm đến tình trạng biến đổi khí hậu, và hoàn toàn có khả năng truyền tải thông điệp này ra Xã hội chứ nhỉ?
  :KSV@04:Phải không Bạn và các bạn?
   
 3. thi55cnsh

  thi55cnsh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/4/2011
  Bài viết:
  837
  Lượt thích:
  509
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  VietNam Forestry University -VFU
  Yeah ! .. Nếu có một nhóm mem KSV ở cùng 1 nơi , họp nhau rồi làm thì vừa vui , vừa làm phim lấy giải ....
  mình chỉ có 1 mình mình . hix ...:KSV@19::KSV@17:
   
  dgoanh thích điều này.
 4. vnGreener

  vnGreener Cựu quản lý

  Tham gia:
  23/2/2011
  Bài viết:
  588
  Lượt thích:
  708
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  TOPICA
  Hic...:KSV@18:
  green cũng nghĩ như thế đó! :KSV@17:Làm 1 mình thì chán chết đi được...

  Nhưng dù thế nào green cũng sẽ làm!!! :KSV@04:Nhất định là như thế!!! Nên các bạn cũng đừng ngại nha!
  Nhưng có điều là...
  :KSV@02:
  "ý tưởng" của phim, cái ni quan trọng lém đoá...phải có nó thì mới tiến hành được. Vậy mêm nào có ý tưởng nào dù là thoáng qua thôi cũng cho 1comment nha^^!
   
  dgoanh thích điều này.
 5. thi55cnsh

  thi55cnsh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/4/2011
  Bài viết:
  837
  Lượt thích:
  509
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  VietNam Forestry University -VFU
  Sự biến đổi khí hậu .... cái cần đặt ra đầu tiên là thông điệp mình muốn cho mọi người biết , rồi từ thông điệp ta mới nảy ra được ý tưởng .... hix ... Vấn đề này ... khó quá . chỉ là sự biến đổi ko thì chưa đủ ...thông điệp muốn gửi gắm mà liên quan đến sự biến đổi khí hậu .... khó quá :KSV@18:

  A mình có ý tưởng thế này ... sẽ tốt đó .. sự biến đổi khí hậu , gây hạn hán , lũ lụt, thiên tai ... gây bao khó khăn cơ cực , sự tang thương... .-> thông điệp : vòng tay nhân ái ...

  green tham gia .. có gì thông tin + tài liệu hay , mình sẽ up lên cho mọi người tham khảo ... và khi làm video , thì xem thực tế ở địa phương mình thì càng tốt ...........:KSV@08:

  tham khảo bài viết nè :

  Biến đổi khí hậu - những hiểm hoạ đang đe doạ VN

  (LĐCT) - Vấn đề trái đất nóng lên, nước biển dâng cao và khí hậu đang biến đổi một cách khắc nghiệt đến nay không còn là chuyện của thế giới, mà đang đe doạ trực tiếp đến VN: Lũ lụt, hạn hán, triều cường ngày càng nặng nề hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của con người và cả nền kinh tế.

  Tăng 2 độ C, 22 triệu người Việt mất nhà

  Theo nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), TP Hồ Chí Minh nằm trong danh sách 10 thành phố bị đe doạ nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu (bao gồm Calcutta và Bombay của Ấn Độ, Dacca của Bangladesh, Thượng Hải, Quảng Châu của Trung Quốc, TPHCM của VN, Bangkok của Thái Lan và Yangon của Myanmar).

  Theo bản báo cáo về phát triển con người 2007-2008 của UNDP, nếu nhiệt độ trên trái đất tăng thêm 2 độ C, thì 22 triệu người ở VN sẽ mất nhà và 45% diện tích đất nông nghiệp ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa lớn nhất của VN sẽ ngập chìm trong nước biển.

  Ông Christophe Bahuet - Phó đại diện UNDP tại VN - nhận định: Biến đổi khí hậu có thể dẫn đến 5 nguy cơ lớn: Giảm năng suất nông nghiệp; gia tăng tình trạng thiếu nước; thời tiết cực đoan gia tăng; các hệ sinh thái tan vỡ và bệnh tật gia tăng.

  Nước biển đang lấy đất

  Với trên 3.000km bờ biển, VN được coi là quốc gia có mức độ dễ bị tổn thương cao hơn trước sự biến đổi khí hậu. Các huyện ven biển tỉnh Nghệ An thời gian gần đây đang bị nước biển xâm lấn đến mức báo động. Nhiều xã nằm cách bờ biển từ 5 đến 10km, nhưng đã và đang bị nước mặn tấn công.

  ĐBSCL sẽ ngập 1.708km2 đất. Đó là thông tin do Viện Khoa học Khí tượng thuỷ văn và Môi trường (KT-TV&MT) đưa ra tại hội thảo khoa học thường niên 2007 mới tổ chức tại TPHCM.

  Theo thống kê, ĐBSCL có tổng diện tích 34.322km2, trong đó 18.066km2 đất thuộc các huyện ven biển. Trong các thập kỷ gần đây, yếu tố khí tượng thuỷ văn tại ĐBSCL tiếp tục thay đổi theo chiều hướng xấu. Các thiên tai như bão tố, lụt lội, xâm nhập mặn... xảy ra thường xuyên hơn và khó dự đoán.

  Dự đoán, khi mực nước biển dâng cao từ 0,2-0,6m, sẽ có 1.708km2 đất bị ngập ảnh hưởng tới 108.267 người sinh sống. Tệ hơn thế, trong trường hợp nước dâng cao hơn mức dự đoán-Viện trưởng Viện Khoa học KTTV MT, ông Trần Thục cho biết: "Chỉ cần nước biển dâng lên vài mét, chúng ta sẽ mất đi một diện tích đất khoảng 15.000-20.000km2 tại ĐBSCL".

  Hạn hán và lũ lụt

  Dự án "Nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu ở lưu vực sông Hương và chính sách thích nghi ở huyện Phú Vang, Huế" do Viện Khoa học KT-TV&MT thực hiện cho thấy, tài nguyên nước tại lưu vực sông Hương đang biến đổi theo tác động của biến đổi khí hậu. Nhiệt độ có xu hướng tăng dần lên. Cường độ mưa đang có xu hướng tăng lên rõ rệt, và trên phần lớn lãnh thổ, lượng mưa có xu hướng giảm đi trong tháng 7, 8 và tăng lên trong các tháng 9, 10, 11.

  Theo bà Nguyễn Thị Hiền Thuận, Phó Phân viện trưởng Phân viện Khoa học KT-TV&MT tại TPHCM: "Khí hậu VN đã nóng lên 0,1-0,2độ C trong hơn 10 năm qua. Mực nước biển cũng đã dâng cao hơn. Dù tổng lượng mưa ít thay đổi, nhưng thời điểm mưa đã thay đổi, mùa khô kéo dài hơn, mùa mưa nhiều mưa hơn, khiến cho hạn hán và lũ lụt đều có chiều hướng tăng lên".

  Trong 3 tháng cuối năm 2007, lượng mưa ở Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên vượt từ 100%-150% so với trung bình nhiều năm đã gây ra sáu trận lụt liên tiếp chưa từng có ở khu vực này gây thiệt hại nghiêm trọng.

  Ở khu vực Bắc Bộ, lượng mưa lại thấp hơn 50%-80% so với mức trung bình nhiều năm, nên lượng dòng chảy trên các dòng sông ở Bắc Bộ đang cạn kiệt nhanh.

  Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thuỷ văn Trung ương (TTDBKTTVTƯ), mực nước hồ Hoà Bình đã xuống thấp tới mức kỷ lục so với trung bình nhiều năm. Mực nước ngày 19.12, tại hồ Hoà Bình là 114,60m, với lưu lượng nước chảy về hồ là 510m³/s.

  Trong khi đó, mực nước cùng thời kỳ năm 2006 (năm có mực nước và lưu lượng đến hồ Hoà Bình thấp nhất trong chuỗi số liệu 100 năm) là 116,40m và lưu lượng nước về hồ là 570m³/s.

  Cũng theo dự báo của TTDBKTTVTƯ, lượng nước thượng nguồn các sông ở Bắc Bộ từ Trung Quốc chảy về hầu như không có, nên tình trạng thiếu nước phát điện chắc chắn sẽ rất cao trong thời gian tới.

  Thích nghi từng bước

  Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Công Thành, VN đang nghiên cứu và từng bước thực hiện những dự án để tiến tới một dự án tổng thể về thích ứng với biến đổi khí hậu.

  Thực tế trong công tác phòng chống thiên tai, nếu như trước đây chúng ta chỉ chú trọng phòng và khắc phục hậu quả thì gần đây đã có sự chuyển hướng trong việc thích ứng và tìm biện pháp phòng ngừa, giảm nhẹ hậu quả thiên tai.

  Cụ thể là chương trình sống chung với lũ ở đồng bằng sông Cửu Long, và mới đây Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan nghiên cứu giải pháp thích ứng với lũ ở miền Trung.

  Mặt khác, cần lồng ghép thông tin biến đổi khí hậu vào các kế hoạch phát triển, kết hợp với nâng cao nhận thức và tăng cường sự tham gia của cộng đồng. Trong trường hợp như ở Phú Vang (Thừa Thiên Huế), cần phải xây dựng mới và nâng cấp hệ thống đê; nâng nền các công trình sát biển; quản lý sông và đầm phá, quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực và điều hành các hồ chứa...".

  Để hạn chế thiệt hại do nước biển dâng cao, trước mắt các nhà khoa học ở VN đã đề ra phương án cần trồng rừng ngập mặn và quy hoạch nuôi trồng thuỷ sản, phát triển các khu bảo tồn sinh thái; không quy hoạch khu định cư gần bờ biển, cửa sông; xây đê cao 1-1,2m để bảo vệ cảng biển, di tích, điểm du lịch... trong vùng ngập do nước biển dâng.

  Để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, được biết Chính phủ đã dự kiến trong năm 2008 sẽ xây dựng kế hoạch hành động quốc gia. Theo kiến nghị của nhiều nhà khoa học, đây là vấn đề quá lớn nên riêng Bộ Tài nguyên và Môi trường không thể giải quyết được. Chương trình hành động này phải phân công cụ thể cho từng bộ, ngành liên quan, đảm bảo sự phối hợp và phải quy trách nhiệm rất rõ ràng.
  Phương Uyên

  nguồn http://laodong.com.vn​

  Tham khảo bài này nữa xem ..

  Tham khảo đây nữa

  Bài này cũng hay nè
   
  anhnt.anh, vnGreenerdgoanh thích điều này.
 6. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/11/2008
  Bài viết:
  9.503
  Lượt thích:
  45.340
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  ĐH KHTN
  Đây là dịp tốt cho CLB của chúng ta thể hiện đây ;) Green còn chờ gì nữa ^^? Cùng nhau làm gì đó thôi !
   
  anhnt.anhdgoanh thích điều này.
 7. vnGreener

  vnGreener Cựu quản lý

  Tham gia:
  23/2/2011
  Bài viết:
  588
  Lượt thích:
  708
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  TOPICA
  hihi!
  Dĩ nhiên là phải thể hiện tiếng nói của Club mới chứ^^!
  green nghĩ nếu có 1 mình thì làm phim thể loại vẽ bằng bút chì hay là ghép ảnh nhờ phần mềm. Còn có 1 nhóm thì phim sẽ là những cảnh quay thật Nhưng sợ thời gian hơi eo hẹp quá, đến 20/05 hết hạn mà club thì chưa Off lần nào. Làm phim như thế thì cần phải Lấy ý tưởng > Viết kịch bản > dàn dựng, và bấm máy > tổng hợp > Gửi đi. Hơi phức tạp hơn nhưng mà vui lắm nhờ^^!
   
  dgoanh thích điều này.
 8. thi55cnsh

  thi55cnsh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/4/2011
  Bài viết:
  837
  Lượt thích:
  509
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  VietNam Forestry University -VFU
  nghĩ đã thấy vui rồi ............ :KSV@10:

  cố lên !!!!!!!!!
   
  dgoanh thích điều này.
 9. pecua

  pecua ở nhà 1 mình Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  14/11/2010
  Bài viết:
  255
  Lượt thích:
  204
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  KHTN
  sun ơi! sao mình không họp anh em miền nam rùi cùng làm đi há?:KSV@04:
   
  dgoanh thích điều này.
 10. vnGreener

  vnGreener Cựu quản lý

  Tham gia:
  23/2/2011
  Bài viết:
  588
  Lượt thích:
  708
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  TOPICA
  ờ phải đó! Trong Nam cũng rất nhiều mêm mà!!
   
  dgoanh thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP