1. dALo

  dALo Kẻ lang thang đi ngang cuộc đời ... Thành viên thân thiết

  Cuộc chiến giữa các nhà xuất bản và giới scanlation manga, ai là người chiến thắng?

  Ngày 17 tháng 4: Mọi chuyện bắt đầu bằng việc tạp chí Weekly Shounen Jump, tạp chí manga lớn nhất Nhật Bản viết 1 bức thư gửi độc giả. Bức thư được viết bởi bộ phận ban biên tập của tạp chí. Nội dung thư yêu cầu các fan hãy dừng upload (raw) manga lên mạng. Chi tiết mời các cậu đọc lại bài tin trên sickos. Ngay sau khi bức thư này được đăng, 1 trong những trang upload raw manga lớn tên Raw Paradise đã tuyên bố đóng cửa. _ Ngày 8 tháng 6: Gần 2 tháng sau bức thư trên, khá nhiều người nghĩ mọi chuyện không có gì nghiêm trọng, chỉ là 1 bức thư cảnh cáo thường thấy thôi. Đáng tiếc là không phải vậy! 36 nhà xuất bản manga của Nhật Bản và nhiều nhà xuất bản manga của Mỹ đã liên kết với nhau thực hiện 1 chiến dịch lớn chưa từng có, chống lại giới scanlation manga! (tính cả các bản trans từ raw sang Anh và các bản scan trực tiếp từ manga tiếng Anh). Người đại diện của liên minh này nói những trang scan manga hiện nay đã gây hại đến lợi nhuận của các manga “chính thống” đồng thời thu lợi bất chính từ người đọc manga qua việc dùng quảng cáo rồi các hình thức membership. Họ ám chỉ đến trang “onemanga” là trang đọc manga online được nằm trong top 1000 những trang được nhiều người xem nhất theo google. Họ tuyên bố sẽ có biện pháp cứng rắn với 30 trang scan manga (dấu tên)
  _ Ngày 10 tháng 6: Sasahara Hikaru, chủ tịch hội đồng quản trị của Digital Manga Publishing (DMP) có buổi trả lời phỏng vấn với trang Yaoi Review. Trong cuộc phỏng vấn, ông tiết lộ là DMC đang chuẩn bị 1 chiến dịch gọi là “hợp pháp hóa scanlation”. Họ dự định sẽ lấy manga từ các nhà xuất bản Nhật, up nó lên trang web của họ rồi để các fan tự dịch các bản manga đó. Dĩ nhiên là người đọc thì phải trả tiền để đọc các bản “scanlalated” đó. Lợi nhuận sẽ được chia cho DMP, nhà xuất bản Nhật, và những “fan scanlators”.
  [​IMG]
  _ Ngày 11 tháng 6: Mangahelpers, 1 trong những trang web mạnh nhất của cộng đồng manga mạng tuyên bố từ bỏ hết các link download manga của mình (hình trên). Mangahelpers từ lâu đã được coi là ngôi nhà của giới scanlation manga, trang cung cấp raw, cung cấp translation rồi nhiều thứ khác. Thông báo này của MH giáng 1 đòn mạnh đến giới scan manga.

  _ Ngày 17 tháng 6: Mangafox, 1 trong 3 trang đọc manga online nổi tiếng nhất cộng đồng manga mạng buộc phải bỏ rất nhiều bộ manga nổi tiếng, chủ yếu là những bộ manga đã bị công ty Viz licensed như Naruto,Bleach….
  _ Ngày 15 tháng 7: Mangatoshokan, trang thứ 2 trong bộ 3 trang đọc manga online nổi tiếng đã tuyên bố thay đổi hướng hoạt động. Trang buộc phải xóa gần như hoàn toàn các bộ manga của mình (khoảng 80%), chỉ giữ lại 1 số ít manga và các loại manhwa và manhua. Trang tuyên bố giờ mình sẽ tập trung phát triển lĩnh vực manhwa và manhua (truyện tranh của Trung Quốc và Hàn Quốc)
  _ Ngày 16 tháng 7: Wall Street Journal, trang tạp chí điện tử nổi tiếng của New York đã có bài viết về sự việc này. Họ có phỏng vấn với admin của 1 trang scan manga (dấu tên), anh ta nói các nhà xuất bản nước ngoài đã từng dùng scanlations như 1 cách kiểm tra thái độ của người đọc, họ dựa vào đó để quyết định nên licensed bộ manga nào. Tuy vậy giờ thì họ không hài lòng với cục diện hiện tại và quyết định đạp đổ giới scan manga.
  _ Ngày 21 tháng 7: Nhà xuất bản Nhật Square Enix có thông báo là họ đang tiến hành thực hiện mở 1 trang đọc manga online. Các fan muốn đọc manga online có thể đến trang họ để đọc thay vì đến những trang scan manga trên mạng. Cái khác là bạn phải trả tiền để đọc !
  _ Ngày 22 tháng 7: Onemanga, cột trụ cuối cùng, 1 trong “big three” của giới đọc manga online đã tuyên bố đóng cửa. Dưới là dòng tin nhắn của trang.
  Và tin chắc đây không phải là update cuối cùng. Như tớ đã viết, liên minh phe các nhà xuất bản muốn trừng phạt tới 30 trang web liên quan tới giới scan manga. Ai biết mục tiêu tiếp theo của họ sẽ là trang gì, mangatraders? or even worse mangaupdates?. Sau thông báo hôm mùng 8, vào ngày 11 tháng 6 trang mangaupdates cũng buộc phải xóa bỏ tòan bộ link download cho những unlicensed series. Nhiều người nghĩ mangaupdates an toàn vì chỉ là trang thông tin, nhưng với diễn biến hiện nay thì ai biết được tương lai thế nào.​
  Có đến hàng nhìn comments của giới fan cho vụ việc này. Tổng chúng là có thể chia ra 2 phe, ủng hộ và không ủng hộ. Phe ủng hộ đương nhiên là những người năng mua manga ngoài đời, họ mong các nhà xuất bản sẽ thắng và từ đó họ sẽ có lợi nhuận nhiều hơn, nhiều tiền để licenced các bộ manga mới hơn. Phe không ủng hộ thì khỏi nói, là các fan quen đọc manga mạng miễn phí như chúng ta, lý do họ phản đối thì chắc không cần giải thích. Vài người cho rằng việc làm này chỉ làm hại các nhà xuất bản, tốn tiền, tốn công vô ích vì các trang scan manga lại quay về thủa dùng IRC như xưa thôi chứ không bao giờ có thể hoàn toàn ngăn sự hoạt động của giới scanlation manga được. Chưa kể hành động này khiến những fan đọc cả manga chính thống lẫn manga mạng ghét các nhà xuất bản hơn từ đó dẫn đến việc tẩy chay họ.
  Kết quả cuộc chiến này thế nào thì tương lai sẽ trả lời. Nhưng cứ với tình hình hiện nay thì…whoever wins, we (the fans) lose.
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP