Công thức các món chế biến từ bò!

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi ranjeny, 18/2/2017. — 23.445 Lượt xem

  1. ranjeny

    ranjeny Bình yên Thành viên thân thiết

    Gia nhập:
    21/4/2016
    Bài viết:
    472
    Lượt thích:
    1.014
    Kinh nghiệm:
    93

    Công thức các món chế biến từ bò!

    Công thức các món chế biến từ bò!

    SƯỜN BÒ NƯỚNG
    [​IMG]
    Vật Liệu:
    1 vỉ sườn bò khoảng 3 pounds mua chợ Đại Hàn thịt mềm hơn
    3 muỗng canh dầu hàu
    3 muỗng canh xì dầu hiệu Maggi
    1 muỗng canh đường / mật ong
    1 teaspoon tiêu sọ
    1 tablespoon hot sesame oil
    3 muỗng canh dầu ăn
    1 tablespoon mè
    5 tép tỏi bầm nhuyễn
    1 củ hành tây nhỏ xắt lát mỏng hay hạt lựu
    2 muỗng canh rượu đỏ
    1 trái lê Tàu xay lấy nước cốt

    Cách làm:

    Bỏ tất cả gia vị trên vào 1 thau lớn trộn cho đều để qua 1 bên. Sườn bò rửa cho sạch và lấy giấy lau cho khô. Dùng nỉa xăm sơ miếng sườn cho thấm gia vị lúc ướp. Khi xăm xong bỏ sườn vô thau gia vị, ướp khoảng 2 tiếng, để lâu càng thấm. Nướng sườn bằng lò than là ngon nhất, thứ nhì tới lò ga, còn xài lò điện thì hết phê. Mở lửa lò khoảng trung bình (medium) là được. Muốn thử cho biết đã đủ nóng chưa bằng cách đưa bàn tay ngà hơ trên mặt vỉ, cách khoản 1 in, đếm tới 5 giây thấy tay mình nóng là được lửa. Bỏ sườn lên lò nướng để yên không trở mặt khoảng 2 phút, trở mặt và cũng để yên 2 phút.

    BÒ KHO
    [​IMG]
    Vật liệu:
    1 kg. thịt bắp bò
    3 tbsp. dầu ăn
    1 củ tỏi
    1 củ hành tây
    ¼ tbsp. ketchup
    3 tbsp. tương đen ăn phở (Hoisin sauce)
    1 củ gừng nhỏ
    1 cây xả
    2 hoa hồi (nếu thích)
    1 khúc ngắn quế (nếu thích)
    3 tbsp. bột gia vị nấu bò kho
    3 lít nước
    1.5 kgs. cà rốt
    4 tbsp. bột năng
    Muối, đường bột ngọt, nước mắm
    Cách làm:
    Ketchup mà dùng chỉ 1/4 tablespoon (tức là chưa tới 1 teaspoon) thì không có ảnh hưởng gì tới nồi bò kho cả, tôi nghĩ phải đơn vị này phải là cup thì hợp lý hơn. 1/4 cup tương đương với 4 tablespoon.
    Đây là thành phần vật liệu trong gói gia vị bò kho hiệu Ba Chuông Vàng, gồm có: Paprika, anise, garlic, chili, onion, ginger, and clover.Về anise (đại hồi) dùng vài cánh là đủ rồi, còn clover (đinh hương) chỉ nên dùng 1 - 2 cái là đủ rồi, nhiều quá nước bị đen mà mùi vị khó chịu lắm. Hoặc dùng ngũ vị hương thế cho hai loại này, vì trong ngũ vị hương còn có hoa tiêu, quế. chỉ dùng khoảng 1 teaspoon là đủ.
    Bước 1: Sơ chế
    - Bắp bò rửa sạch, thái vuông quân cờ
    - Rửa sạch hoa hồi, quế, ớt, tỏi, gừng, xả, cà rốt, hành tây.
    - Xả, tỏi, gừng thái rồi băm nhỏ
    - Cà rốt thái móng lợn
    - Hành tây thái hạt lựu
    - Hành lá thái 4 phân.
    Bước 2: Ướp thịt bò với hỗn hợp sau:
    - 1 /2 thìa tiêu trắng
    - 1/2 thìa đường
    - 3/4 gói bột cà ri (chú ý cho quá tay sẽ bị hắc)
    - 3 giọt mắm
    - 1/2 thìa canh dầu ăn
    - tỏi, gừng đã đập dập, băm nhỏ
    Bước 3:
    - Phi thơm xả, tỏi, cho tiếp hành tây đã thái hạt lựu vào
    - Tiếp đến, cho thịt bò đã ướp vào, đảo xóc vào săn, cho từ từ nước vào om (1/2 nồi nước nhỏ)
    - Cho hoa hồi, quế vào nồi om cùng.
    - Cho cà rốt vào nồi, om trong khoảng 60′
    Bước 4:
    - 3 thìa bột năng hòa với 1/2 bát nước ăn cơm, hòa dần dần vào nồi
    - Sắp ra đĩa, ăn nóng cùng cơm hoặc bánh mỳ
    *Chú ý: Món Bò nấu cà ri làm tương tự, ngoài ra có thêm khoai tây
     


  2. ranjeny

    ranjeny Bình yên Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    21/4/2016
    Bài viết:
    472
    Lượt thích:
    1.014
    Kinh nghiệm:
    93
    THỊT BÒ SỐT VANG (PHÁP)
    [​IMG]
    Vật liệu:
    300g thịt giẻ sườn bò
    100g gân thăn
    4 củ khoai tây nhỏ (hoặc 2 củ to)
    1 củ carot
    100g nấm mỡ
    2 quả cà chua chín
    nước sốt cà chua (loại của Trung Thành)
    2 thìa canh bột "Gia vị bò kho" loại 3500đ/gói. Gói này có đầy đủ hột điều và ngũ vị.
    2 viên bò kho
    hành tỏi băm nhỏ chia 3 phần
    1 hộp bơ thực vật loại nhỏ
    4 thìa canh bột mì
    Đặc biệt phải có rượu vang của nội hay ngoại đều đc, nếu không thì dùng rượu trắng nhưng k thơm ngon bằng.
    Rau húng láng, mùi ta, hành
    Cách làm:
    Thịt bò thái vừa miếng ướp với: hành tỏi băm nhỏ, 3 thìa canh nước sốt cà chua, 2 thìa canh bột gia vị bò kho, 2 viên bò kho, 1 thìa canh rượu vang, hạt tiêu.
    Khoai tây thái móng giò (như để nấu canh), carot tỉa hoa xắt khúc dầy, nấm bổ đôi: xào với 1 chút bơ và gia vị thật kỹ cho ngấm mắm muối.
    Bắc 1 cái nồi khác phi thơm hành tỏi với 1 chút bơ, sau đó phi cà chua, rồi trút thịt đã ướp vào xào thơm. cho nước sôi vào nồi + khoai tây, carot, nấm, nếu dùng nồi áp suất thì để 15 phút bắc ra. Bắc 1 cái chảo lên bếp phi thơm hành tỏi với bơ rồi cho bột mỳ đã hòa tan với 1 chút nước vào xào vàng. sau đó cho vào nồi sốt vang, đun sôi. nêm nếm và cho 1 thìa canh rượu vang và rau húng láng, mùi ta, hành thái nhỏ. Món sốt vang này tuyệt ngon nếu ăn cùng bánh mỳ đen hoặc bánh mỳ dài (bánh mỳ gia công thì mất vệ sinh lắm).
    Yêu cầu thành phẩm:
    Màu sắc hấp dẫn (do có cà chua và nước sốt cà chua)
    Hương vị: Thơm ngon ( có mùi rượu vang, tỏi chiên bơ)
    Thịt bò và các loại củ quả mềm và ngấm gia vị.
     
  3. ranjeny

    ranjeny Bình yên Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    21/4/2016
    Bài viết:
    472
    Lượt thích:
    1.014
    Kinh nghiệm:
    93
    BÒ LÚC LẮC KHOAI TÂY CHIÊN

    [​IMG]
    * Vật liệu:
    Thịt bò, rau mùi, ớt xanh, cà chua, hành tây, bột gà, dầu hào, tiêu trắng, tỏi, đường, bột năng, dầu ăn, ketchup, hành, khoai tây.

    * Cách làm:
    Bước 1: Làm sạch thịt bò, bỏ gân trắng, thái vuông quân cờ. Ớt xanh, cà chua, hành tây rửa sạch, thái vuông quân cờ. Hành rửa sạch, thái 4 phân.Khoai tây rửa sạch, thái sóng, ngâm nước muối trong 15′. Tỏi làm sạch, đập dập.

    Bước 2: Tẩm ướp thịt bò:
    Thịt bò đã thái
    2 thìa cà fê bột gà
    1,5 thìa dầu hào
    1 thìa tiêu
    1 ít tỏi
    1 thìa đường
    3 thìa bột năng hòa 1/2 bát nước con.
    1 thìa dầu ăn.
    Trộn đều, ướp trong 15′

    Bước 3: Rửa khoai tây qua 1 lần nước nữa, chiên vàng.

    Bước 4: Chiên vàng thịt bò, vớt để ra giá.

    Bước 5: Phi thơm tỏi, cho cà chua, hành tây, ớt xanh, 1 thìa dầu hào, 2 thìa cà chua sốt, 2 thìa bột gà, 1 thìa tiêu trắng, 1 ít nước dùng pha với bột năng, xào đều tay.

    Bước 6: Đổ ra đĩa với thịt bò, trang trí với khoai tây rán, rắc lá mùi lên trên, ăn nóng cùng cơm.
     
  4. ranjeny

    ranjeny Bình yên Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    21/4/2016
    Bài viết:
    472
    Lượt thích:
    1.014
    Kinh nghiệm:
    93
    THỊT BÒ VIÊN
    [​IMG]
    Vật liệu:
    1/4 chén nước mắm
    1 muỗng canh Bột khoai
    1 muỗng cà phê bột nổi
    1 muỗng cà phê đường
    1/4 muỗng cà phê tiêu
    2 lb thịt bò bắp
    4 tép tỏi bằm
    1 muỗng cà phê dầu mè
    Dầu ăn
    Cách làm:
    Trộn bột khoai, bột nổi, đường, tiêu, và nước mắm để riêng trong một tô.
    Bắp bò thái dầy khoảng 1/3 cm. Trộn gia vị vào và để trong tủ lạnh, ướp ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm.
    Trước khi xay thịt thì bỏ thị vào tủ đá 30 phút. Mỗi lần xay 1/2 lượng thịt để không cháy máy xay.
    Trong máy xay bỏ thịt, ½ tỏi bằm và dầu mè. Xay đến khi thịt nhuyễn, khoảng 3 phút. Chuyển thịt xay sang tô và tiếp tục với phần thịt còn lại.
    Thoa dầu vào tay để không bị dính, vo thành từng viên tròn.
    Để thịt vào nồi hấp. Hấp 5 phút.
    Thịt bò viên có thể bỏ vào tủ đá, khi cần mang ra để tan đá và hấp hay trụng nước sôi trước khi ăn. Số lượng khoảng 60 viên.

    BÒ NƯỚNG KIM TIỀN
    [​IMG]

    I. Vật liệu
    - 500g thịt bò thăn
    - 200g gan heo
    - 100g mỡ nước
    - 50g hành khô
    - 100g hành tây
    - 10g tỏi khô
    - 1 củ gừng nhỏ
    - 200g mỡ
    - 100g lạp xưởng
    - 1 ly rượu
    - 500g dưa góp (đu đủ + cà rốt)
    - Muối + đường + tiêu + bột ngọt + rau thơm + ớt tươi + nước mắm + giấm + que xiên
    II. Cách làm
    1. Chuẩn bị
    - Thịt bò lọc hết gân sô, thái ngang sớ tròn như quân cờ
    - Mỡ, gan cũng thái giống như thịt bò
    - Lạp xưởng thái mỏng
    - Hành tây xắt quân cờ, tách từng miếng
    - Tỏi, hành khô bóc vỏ băm nhỏ
    - Rau thơm nhặt, rửa sạch, để ráo nước
    2. Chế biến
    - Cho thịt bò, mỡ, gan, lạp xưởng vào chậu
    - Lấy vải sô lọc gừng, hành tỏi nhúng vào rượu, vắt lấy nước cho vào thịt. Nêm đường + bột ngọt + muối + tiêu + ớt trộn đều để ngấm 10 phút
    - Lấy que tre vót nhọn xiên hành, mỡ, lạp xưởng, thịt, gan kẹp vào vỉ nướng. Thịt vàng sém cạnh là chín tới
    - Ăn nóng chấm với nước mắm đường, giấm, ớt, hạt tiêu và ăn kèm dưa góp, bóp chua cay và rau thơm
    Món này thì hơi khó làm, nhà ai ko có vỉ nướng thì chịu vả lại nướng cũng ko dễ. Nhưng món này ngon lắm đấy nếu ko tự làm dc thì có thể ra nhà hàng ăn
     
  5. ranjeny

    ranjeny Bình yên Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    21/4/2016
    Bài viết:
    472
    Lượt thích:
    1.014
    Kinh nghiệm:
    93
    KHOAI TÂY NHỒI THỊT BÒ
    Vật liệu:
    4 củ khoai tây
    300g thịt bò mềm, băm nhỏ
    100g bơ
    Muối, tiêu
    500g ngò tây (parsley)
    4 trứng
    Cách làm:
    Nướng khoai tây cho đến khi chín, khoảng 1h ở 200oC.
    Cắt 1 lát mỏng trên củ khoai, lấy bớt ruột khoai ra, nghiền nát ruột khoai.
    Trộn ruột khoai với thịt bò, bơ, cho muối, tiêu.
    Nhồi hỗn hợp trên vào củ khoai tây, nướng lại.
    Trong khi chờ khoai chín, chần trứng gà với nước sôi.
    Rắc ngò quanh đĩa khoai, trên mỗi củ khoai đặt 1 trái trứng.
    Dọn món khoai tây nhồi thịt bò nóng, ăn như một món chính.

     
  6. Lan Thanh

    Lan Thanh Rất mến Trương Đại Dũng Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    9/1/2011
    Bài viết:
    12.549
    Lượt thích:
    8.455
    Kinh nghiệm:
    113
    Này hướng dẫn làm đồ món không hà, mình thích hướng dẫn món ăn mỗi ngày ấy:KSV@09:
     
  7. ranjeny

    ranjeny Bình yên Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    21/4/2016
    Bài viết:
    472
    Lượt thích:
    1.014
    Kinh nghiệm:
    93
  8. ranjeny

    ranjeny Bình yên Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    21/4/2016
    Bài viết:
    472
    Lượt thích:
    1.014
    Kinh nghiệm:
    93
    BÒ SỐT PA-TÊ.
    [​IMG]
    Vật liệu:
    Thịt bò bắp 1kg
    Ba tê gan heo 300g
    Cà rốt 300g
    Khoai tây bi 250g
    Hành tây củ nhỏ 300g
    Bơ thơm 50g
    Bột năng hay bột bắp 1 muỗng canh
    Hành tím, tỏi
    Muối, đường, tiêu, dầu ăn
    Lá thơm (dùng cho vào các món cà ri, ra gu... cho thơm).
    Cách làm:
    Thịt bò bắp rửa sạch cắt từng miếng cỡ 3 ngón tay, ướp hành tím và tỏi băm nhuyễn, muối, đường, 1/3 lượng ba tê gan, lá thơm khô bẻ nát, trộn đều để khoảng nửa giờ cho thấm gia vị.
    Khoai tây bi gọt vỏ, cà rốt gọt vỏ tỉa hoa cắt dầy khoảng 3 cm, hành tây bóc vỏ rửa sạch.
    Bắc nồi lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi cho ít tỏi băm vào thấy tỏi vàng bốc mùi thơm thì cho thịt bò đã ướp vào xào. Xào kỹ cho thịt bò thật săn và thấm kỹ gia vị, cho nước vào ngập thịt đun lửa vừa (thay bằng nước dừa tươi cho vào nấu càng ngon).
    50g bơ thơm đun chảy trên chảo, cho 200g ba tê còn lại vào xào, thêm khoai tây và cà rốt vào xào đều cho thấm.
    Thịt bò mềm cho chảo khoai và cà rốt vào, trộn đều nấu nhỏ lửa thêm 15 phút, cho hành tây củ nhỏ vào nấu thêm 5 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn. Bột quậy với nước lạnh hơi loãng, cho vào nồi thịt bò để nước vừa sánh lại là được.
    Múc ra tô rắc ít tiêu lên trên mặt dùng nóng với bánh mì.
     
  9. ranjeny

    ranjeny Bình yên Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    21/4/2016
    Bài viết:
    472
    Lượt thích:
    1.014
    Kinh nghiệm:
    93
    BÒ NƯỚNG VỈ
    [​IMG]


    I. Vật liệu
    - 600g thịt bò fi lê
    - Sả bằm
    - Mắm nêm
    - Vỉ nướng
    - 8 tép tỏi
    - 4 tép hành lá
    - Tiêu + muối + đường + bột ngọt + dầu ăn + dầu mè + xì dầu
    - Rau giá + bánh tráng + bánh hỏi + khế + chuối chát
    - Dưa chua ngâm giấm đường
    II. Cách làm
    1. Chuẩn bị
    - Thịt bò: lau khô, thái mỏng có bản dài 6 cm ngang 4 cm, dùng dao đập giập. Ướp thịt bò: 2 muỗng cà phê tiêu sọ xay nhuyễn + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng súp xì dầu + 2 muỗng súp dầu ăn + 2 muỗng cà phê dầu mè + 2 muỗng súp xả bằm nhuyễn + 2 muỗng súp nước tỏi. Để thịt bò thấm 30 phút đến 1 giờ
    - Rau giá: rửa sạch, để ráo
    - Bánh tráng: ủ lá chuối 1 đêm
    - Bánh hỏi: cuộn tròn lại trét mỡ hành
    - Hành lá: phần xanh thái nhuyễn, cho 1/2 muỗng cà phê muối + 1 juỗng cà phê đường + 3 muỗng xúp dầu phi nóng, cho vào tô hành lá trộn đều
    - Khế + chuối chát: gọt vỏ, bào mỏng, ngâm nước lạnh pha chanh hoặc giấm, khi dùng vớt ra.
    2. Chế biến
    Cho vỉ lên lửa than, gắp từng miếng thịt bò lên nước, thịt bò chín vàng thơm, lấy ra
    III. Trình bày
    Món này dùng nóng với rau giá + bánh tráng + khế + chuối chát + dưa chua + bánh hỏi + mắm nêm
    Món này ăn ngon phải biết mưh tớk thix ăn với bánh hỏi hơn vì tớk ko thix ăn rau cho lém nhưng ăn với bánh tráng thì có nhiều vị hơn


    HAMBURGER
    [​IMG]

    Vật Liệu:
    Mua Beef patty có bán sẳn trong chợ có giấy lót từng miếng beef (đã bầm sẵn và có hình tròn như tại các tiệm bán hamburger, thường bán từng xấp 6-12 miếng, có loại ngon dở tùy theo túi tiền và sở thích)
    Bánh mì buns, tùy ý thích, (loại tròn hoặc vuông, có mè hay không có mè)
    (Nấu ăn thì phải biến dạng không bắt buộc phải theo một công thức cứng ngắt nào cả)
    1 hủ mayonnaise
    Cheese vàng (loại lột được từng miếng cho dễ)
    Cheese trắng (cũng vậy)
    1 hủ pickle (dưa ngâm chua)
    Củ hành tây
    1 chai ketchup
    Cà chua
    Sà-lách
    Cách Làm:
    Thịt lấy gỡ ra từng miếng, cho lên chảo không cần dầu từ thịt sẽ tiết ra, lửa vừa, nếu có lò BBQ thì nướng tốt hơn rắt tí xíu muối lên cả 2 mặt thịt, thấy vừa là được. (Phải nói thêm cái nầy tùy sở thích rare, medium hay well done)

    Cách thử :
    Xoè bàn tay trái úp xuống,dùng ngón tay mặt nhấn vào trái chanh trên mu bàn tay trái cảm thấy mềm mại đó là :RARE
    Cũng bàn tay trái lại và làm như trên, đó là :MED
    Cũng và xiết chặt tay trái lại ,nhấn vào như trên thì đó là :WELLDONE
    Cứ như vậythử nhấn tay trên miếng thịt mà biết lúc nào cần.
    Khi thịt đã đúng như mình muốn thì lót nhẹ một miếng cheese hoặc 2 miếng tùy thích,cheese vừa melt là được rồi.
    Bun có người thích nướng có người không sẻ đôi trét mayo lên 2 mặt cho miếng thịt lên phần dưới của bánh mì.
    Bỏ thêm sà-lách, cà chua (cắt lát), pickle, ketchup cho lên và đậy phần bánh còn lại lên. Nếu thích cho thêm tí mustard lên mặt..rồi xong... muối..tiêu
     
  10. ranjeny

    ranjeny Bình yên Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    21/4/2016
    Bài viết:
    472
    Lượt thích:
    1.014
    Kinh nghiệm:
    93
    KHÔ BÒ
    [​IMG]
    Lưu ý:
    1 điều rất quan trọng.... Bạn phải có lò gas mà lò gas phải có đèn mồi (pilot light) còn không thì không được....vì làm kiểu nhà quê.... khô nai, khô mển ít khi làm khô bò vì cai mỡ.
    Dehydrator – làm khô bò thì khô bò cứng như khúc củi. Ăn không giống khô bò. Smoke thì OK nhưng kỷ thuật hơi khác 1 tí
    Trước khi vào đề củng phải hỏi bạn cho chắc ăn.... là đối tượng nhai khô bò là trẻ hay già? ăn mà có uống không?
    Vật liệu:
    1 ký ( khoảng 2 lbs) thịt bò loại eye round
    Nước tương 2 loại ( hắc xì dầu và tàu vị yểu hay xì dầu Kikoman (maggi củng được tuy ít mùi vị hơn)),
    Muối, đường, tiêu, ớt bột, ớt khô xay vừa vừa (còn hột ớt và vỏ thấy có từng mảng -- nhiều người mua loại ớt trong của Mỷ hay Ý, loại rắc cho pizza..., ớt khô của Đại Hàn hay Mexico cay hơn),
    Ngũ vị hương, cà ri loại bột của Ấn Độ (ông già Bombay).
    Cách làm:
    Thịt bò xắt lát..... Nếu đối tượng là trẻ thì xắt thịt bò theo sớ dọc (dao phải thật bén mới làm được). Nếu là người già thì xắt thớ ngang (như nấu ăn thì bớt dai hơn).
    Pha nước tương ướp. Tàu vị yểu khoảng 1 tô (12 đến 16 oz... 1 lon coca là 12oz). Pha thêm 4 đến 5 teaspoon hắc xí dầu. Bỏ đường ,muối, tiêu(khoảng 1 teaspoon... tuỳ người ăn cay hay không) + 1/2 teaspoon ngũ vị hương + 5 pinch càri bột > Nêm nếm nước ướp cho vừa khẩu vị.... Vừa hơi ngòn ngọt vừa hơi cay cay.... Tới đây thì ngon hay dở là do cách nếm của quí vị....
    - Nếu đối tượng là mọi người cùng dzui thì bạn có thể cho 1 thìa nước mắm và 1 thìa càfê ớt bột là đủ.
    - Nếu đối tượng là mọi người cùng khóc cho dzui thì cho 1 thìa nước mắm + 3 thìa ớt bột + 5 đến 10 thìa ớt khô hay hơn.
    Bây giờ bạn đã có món nước ướp....
    Thịt bò xếp đều trên các thau nhôm mua ở Dollar store.... Lý do dùng thau nhôm loại rẻ tiền là bạn không nướng thịt bò quá lâu nó sẻ khô... Loại thau nhôm dùng 1 lần bỏ đi.... Nếu bạn dùng loại thau hay dỉa nhôm dầy loại có thể xài đi xài lại thì phải nướng ở nhiệt độ thấp hơn là 375 độ....
    Bắt đầu mở lò ở 400 độ khoảng 1/2 tiếng....
    Sau nửa tiếng thì tắt lò, đèn pilot vẫn còn cháy....
    Xếp các thau thịt bò sau khi đã đổ nước ướp cho xâm xấp mặt thịt..... vào lò. làm càng nhanh càng tốt, đừng để mất hơi nóng.
    Lò còn nóng nên thịt bò sẻ tái.... Đèn pilot giử hơi nóng khoảng 3 tiếng đủ để nước ướp rút vào thịt. Để qua đêm...
    Sáng dậy nếu làm trong mùa hè thì như vậy là đủ vì thịt bò vừa khô không cứng lắm... Nhưng mùa đông như Minesota v..v thì lạnh nên bạn có thể mở lò thêm 10 phút nửa rồi tắt... thì thịt bò vừa khô mặt là được....
    Nếu cuối tuần thì làm thêm 1 xị Hennesy hay Heineken là vừa đủ thấm giọng.

    CÀ RI BÒ

    [​IMG]
    I. Vật liệu
    - 1kg thịt bò bắp
    - 200g khoai tây bi
    - 6 tép sả
    - 100g sả bằm
    - 200g cà rốt
    - 3 muỗng súp bột cà ri khô
    - 1 muỗng súp bột cà ri nước
    - 6 tép tỏi
    - 3 muỗng súp màu hột điều đỏ
    - 1/2kg dừa khô mài sẵn
    - 1 trái dừa xiêm
    - Tiêu + muối + đường + bột ngọt + dầu ăn + dầu mè
    II. Cách làm
    1. Chuẩn bị
    - Thịt bò: rửa sạch, để ráo, xắt miếng vừa ăn, ướp: 2 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng súp tỏi bằm + 1 muỗng súp muối + 1 muỗng cà phê dầu mè + 3 muỗng súp đường + 2 muỗng súp bột cà ri khô + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng súp màu điều đỏ + sả bằm. Để thịt thấm 30 phút
    - Khoai: luộc sơ, gọt vỏ, rửa sạch, xào sơ, nêm chút tiêu + muối + đường + bột ngọt + màu điều
    - Sả khúc: cắt ngắn 5cm, đập giập
    - Sả: bằm nhuyễn
    - Cà rốt: gọt vỏ, tỉa hoa, luộc sơ, xào sơ, nêm chút tiêu, muối, đường, bột ngọt, màu điều
    - Tỏi: đập giập, bóc vỏ, bằm nhuyễn
    - Dừa khô: vắt lấy 1 chén nước cốt, 2 tô nước dão
    2. Chế biến
    - Chảo nóng cho 4 muỗng súp dầu + 1 muỗng súp tỏi bằm phi vàng, cho 1 muỗng súp bột cà ri khô + 1 muỗng súp bột cà ri nước + 1 muỗng súp màu điều + thịt bò xào lên + sả khúc xào thật thấm + nước dừa xiêm + nước dão dừa ngập mặt. Hầm cho thịt bò hơi mềm cho khoai + cà rốt vào. Téếp tục hầm mềm, nêm lại vừa ăn cho nước cốt dừa vào 5 phút, nhắc xuống
    III. Trình bày
    - Múc cà ri bò ra thố
    - Dọn kèm dĩa bánh mì lạt hoặc bún, chén muối ớt
    Món cà ri này là món ăn của người theo đạo Hồi tại các nước Trung Đông. Với đặc trưng là rất nhiều gia vị nên bạn sẽ khám phá ra những hương vị khá độc đáo

     

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...