Công dụng thần kỳ của các loại khoai quanh ta

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Các loại khoai còn được coi là vị thuốc quý trong Đông y nữa đó!

Khoai lang

Khoai lang là nguồn cung cấp nhiều beta-carotene, vitamin A, C, các vitamin nhóm B, magie, mangan, kali, chất xơ… Nhờ đó, nó có rất nhiều công dụng như bồi bổ cơ thể, tiêu viêm, lợi mật, làm sáng mắt, chữa vàng da, ung nhọt, kháng viêm, phòng chống bệnh mãn tính…

Không những thế, khoai lang còn có tác dụng đặc biệt trong việc làm đẹp. Các vitamin C, B6 và carotene có khả năng giúp chống viêm, sưng và làm mờ vết thâm rất hiệu quả. Đồng thời, nó còn chứa rất nhiều chất chống lão hóa, giúp nuôi dưỡng, làm giảm nếp nhăn, ngăn ngừa mụn, làm sáng và tăng độ đàn hồi cho da. Các bạn có thể sử dụng khoai lang như một thực phẩm hàng ngày hoặc làm mặt nạ đắp mặt đều mang lại tác dụng rất cao.

Đặc biệt, khoai lang có khả năng giúp giảm cân cực hiệu quả nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào gấp đôi các loại khoai khác. Ngoài ra, lượng nước cao trong đó cũng góp phần hỗ trợ cho công cuộc giảm cân của chúng ta đấy!

cong-dung-than-ky-cua-cac-loai-khoai-quanh-ta.jpg

Khoai tây

Theo đông y, khoai tây giống như một cây thuốc quý, có khả năng chữa rất nhiều bệnh như đau bụng, khó tiêu, táo bón, mẩn ngứa, viêm loét dạ dày, viêm tuyến nước bọt, say nắng, sốt, bỏng, phòng chống chứng đột quỵ, huyết áp… Nhờ vào các dưỡng chất dồi dào có trong đó như vitamin C, B6, chất xơ… và đặc biệt là kali, khoai tây còn mang lại rất nhiều công dụng khác.

Không những là “quý nhân” của làn da, giúp trị mụn, quầng thâm, làm cho da mịn màng, giảm các vết thâm nám và tàn nhang, khoai tây còn có thể giúp giảm cân. Bên cạnh đó, các dưỡng chất dồi dào, vitamin và chất chống lão hóa có trong đó còn giúp giảm stress, nâng cao tinh thần, cải thiện trí nhớ và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Tuy nhiên, muốn đạt được hiệu quả, chúng ta cần phải bổ sung đủ lượng khoai tây trong chế độ ăn uống hàng ngày.

cong-dung-than-ky-cua-cac-loai-khoai-quanh-ta.jpg
Khoai môn

Khoai môn có thể cung cấp các chất như đạm, tinh bột, chất xơ, kali, các loại vitamin A, C, B, E… cho cơ thể, giúp chống lại các chất gây lão hóa, làm gia tăng thị lực, tăng cường sức đề kháng, nhuận tràng. Chỉ 100g khoai môn có thể cung cấp tới 109 kcal với một lượng dinh dưỡng phong phú cùng vitamin nhiều hơn cả rau xanh và hoa quả nữa cơ đấy!

Ngoài khả năng chữa và ngăn ngừa các căn bệnh như bệnh thận, tim mạch, khớp, u hạch, tiểu đường…, khoai môn còn giúp chúng ta kiểm soát trọng lượng cơ thể, cải thiện sự vận động của đường ruột, vì thế rất có hiệu quả trong việc giảm cân. Ngoài ra, nó cũng có khả năng chống oxy hóa rất cao nữa đấy!


cong-dung-than-ky-cua-cac-loai-khoai-quanh-ta.jpg

Khoai sọ

Khác với khoai môn, củ khoai sọ thường nhỏ hơn, nhiều củ con và giàu tinh bột hơn. Tuy nhiên, các hạt tinh bột của khoai sọ có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa. Vì thế, nó có thể điều trị bệnh táo bón và làm nhuận tràng. Ngoài ra, khoai sọ còn hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận và chống suy nhược cơ thể.

Đặc biệt, thành phần protit keo và một số hoạt chất có trong khoai sọ có khả năng làm cho cơ tế bào hoạt động mạnh, tăng tốc độ trao đổi chất. Nhờ đó, nó có thể làm cho da trơn láng hơn và giảm tình trạng khô da.

Theo Kenh14
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top