Con số 0 -> Nơi mọi thứ bắt đầu... :D

Trong chuyên mục '[☼] Xúc cảm' đăng bởi dgoanh, 23/2/2011. — 3.557 Lượt xem

 1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Con số 0 -> Nơi mọi thứ bắt đầu... :D

  Bạn có bao giờ nhớ những bài luận bạn từng phải làm hồi đi học? Nếu bạn cũng như tôi thì tất cả những gì bạn nhớ được là việc cô giáo nói:

  - Các em, thứ sáu tuần sau nộp cho cô một bài luận. 200 đến 300 từ.


  Và đầu óc ngay lập tức trở nên trống rỗng, chẳng nhớ nổi gì thêm.


  Tôi cũng vậy, thật ra là chỉ nhớ duy nhất một bài. Đó là khi tôi vừa chân ướt chân ráo vào lớp 10 ở trường mới và thầy giáo dạy môn Toán (đúng là môn Toán chứ không phải môn Văn) bảo cả lớp:


  - Các em hãy viết một bài luận với chủ đề "Số 0".


  Số 0! Tôi biết nói gì về khái niệm này? Với cả từ điển, sách Bách khoa Toàn thư của bố và những cuốn sách giáo khoa môn Toán dày cộp, tôi cũng mấy đứa bạn trong lớp đánh vật với con số 0.


  "Số 0 nghĩa là chẳng có gì, là chẳng đáng nói đến, là không có giá trị. Nhưng có thứ gì gọi là "không" hay không?" - Một cô bạn học chuyên Văn 4 năm đã viết như thế. Còn một cậu bạn giỏi Toán thì mở đầu bài luận: "Khi chia một số nguyên nhỏ hơn cho một số nguyên lớn hơn, bạn sẽ có kết quả rất gần với 0 nhưng không bao giờ là 0. Số 0 là không tồn tại".


  Còn đối với một số khác, trong đó có tôi, thì số kinh nghiệm về kiểu bài luận như thế này là "zero". Chúng tôi viết đủ thứ mình có thể chợt nghĩ ra về số 0, rồi nộp bài và chờ thầy giáo dạy Toán chấm điểm. Chúng tôi đã đợi hàng tuần. Một tháng trôi qua mà chúng tôi vẫn không được trả bài. Đến cuối cùng, thầy giáo nói là thầy không hề chấm điểm những bài luận đó! Thầy nói nếu chấm, thầy sẽ cho chúng tôi số điểm tối thiểu (tức là 0?) vì chúng tôi đã làm quá tệ!


  Và thầy dạy chúng tôi một bài học. Thầy hỏi tại sao số 0 lại có nghĩa là không tồn tại, là không giá trị? Khi mà 0 độ C tức là khi nước bắt đầu đóng băng? 0 độ F là đã lạnh hơn nhiều? Nhưng 0 có phải là điểm thấp nhất, như từ điển định nghĩa không? Nếu nhìn một cái cân, lúc thăng bằng và không bị tác động thì nó cũng chỉ số 0 - và từ số đó, mọi sự đo đạc, cân nhắc mới bắt đầu.


  Ai trong số chúng ta cũng từng đối diện với những điểm mà chúng ta cảm thấy là thấp nhất, tệ nhất trong cuộc sống, và cảm thấy như một con số 0: những lúc phải chia tay với một người mà bạn thương yêu rất nhiều, khi bạn ốm và không còn đủ sức khỏe để làm gì cả, khi thất bại, khi thi trượt, thậm chí kể cả khi trượt chân bị ngã trước mặt một "người đặc biệt" nào đó... Bạn sẽ thật sự cảm thấy mình là một số 0.


  Chính từ điểm số 0 đó, các suy nghĩ, cân nhắc, các quyết định lại mở ra. Có thể bắt đầu lại từ đầu. Hoặc có thể hướng tới một mục tiêu cao hơn, khác hơn.


  Số 0 có thể là điểm thấp nhất, nhưng nó không phải là vô nghĩa, không phải là "không-gì-cả". Số 0 là nơi mọi thứ bắt đầu.

   


  _yul_, Cool Guy, cspsk455 bạn khác thích điều này.

 2. Valentino_102a4

  Valentino_102a4 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  22/5/2010
  Bài viết:
  200
  Lượt thích:
  340
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Bài viết hay lắm :KSV@09: thank nha
   
 3. quynhthu

  quynhthu Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  24/6/2010
  Bài viết:
  590
  Lượt thích:
  1.627
  Kinh nghiệm:
  93
  Bài viết rất ý nghĩa. Tất cả đều bắt đầu từ con số 0. 0 nghĩa là sự khởi đầu, là sự bắt đầu của yêu thương, đau khổ, hi vọng. :KSV@03:
   
 4. Nam Miên

  Nam Miên Cười lên Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  3/4/2012
  Bài viết:
  2.066
  Lượt thích:
  1.666
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Học phổ thông cấp 4
  Uhm!!! Đi cả chặng đường dài...về more thì thật là nguy hiểm đúng ko?....nhưng các bạn thử nghĩ xem,nếu ko có nét tròn đơn giản ấy....thì cuộc đời chúng ta đâu có gì để đối mặt nữa chứ....giống như câu,ko thi lại,học lại ko là sv mà các thầy,cô vấn hay nói với chúng ta đấy....nhiều khi tôi nghĩ hành trình đi tìm con số 0 của mình thật thú vị....nó khiến tôi trửơng thành ....trở thành 1 người sống vui vẻ hơn thay vì suy nghĩ những điều tiêu cực...Tôi biết cách tự mình bứơc tiếp....ko còn sợ điểm 0 như ngày còn là học sinh nữa...Và giờ tôi vẫn đang dò dẫm trên hành trình kiên định đó của chính mình...Chúng ta hãy nhặt từng số 0 trên đường đời của mình,bỏ nó vào 1 chiếc hôp thật đẹp...và phải to nữa...vì số lượng đó từ điểm xuất phát xh rất nhiều...nó chỉ có điểm dừng ! Đó là lúc bạn tạm biệt cõi đời này....
   
  _yul_cooLkids thích điều này.
 5. minhwinboy3993

  minhwinboy3993 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  30/9/2011
  Bài viết:
  65
  Lượt thích:
  36
  Kinh nghiệm:
  18
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  dai hoc giao thong van tai ha noi
 6. Training

  Training Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/7/2011
  Bài viết:
  4.873
  Lượt thích:
  2.781
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Học viên
  số 0------
   
 7. conandk3

  conandk3 Marco-RC Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  15/3/2012
  Bài viết:
  258
  Lượt thích:
  129
  Kinh nghiệm:
  43
  Trường:
  Đại học Công Nghệ Thông Tin
  Chúng ta khởi đầu từ con số 0 nhưng có những người phải đi lên từ con số âm nữa cơ mà =,=
   
  Nam Miên thích điều này.
 8. cooLkids

  cooLkids HOW TO LIVE Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  22/10/2011
  Bài viết:
  201
  Lượt thích:
  337
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Nhân viên Teehee
  Nhìn tiêu đề tôi cứ ngỡ là con số 0 trong DC nhưng ko phải. Tuy nó cùng có ý nghĩa như nhau nhưng lại xuất phát từ những hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau. Và nó cũng khiến chúng ta hiểu được nhiều điều và không còn sợ phải đối mặt với con số đó nữa. Nhưng đôi khi chúng ta lại quá ỉ lại vào điều đó rùi chót làm điều gì chúng ta không nên làm và cta lại tự nhủ mai ta lại bắt đầu từ đầu thì điều đó quả thật nguy hiểm hơn gấp trăm ngàn lần.
  Ngay cả bản thân tôi, cũng bắt đầu từ nó bao nhiêu lần tui cũng ko nhớ nữa. Và tệ hại hơn là tôi đã luôn đem nó ra để bắt đầu cho chỉ một vấn đề, nhưng tôi thấy nó chỉ thêm hàng trăm hàng nghìn con số ko nữa sau dấu phảy 0,000.... chứ chẳng hơn được bao nhiêu cho đến những ngày gần đây.
   
  Nam Miên thích điều này.
 9. Nam Miên

  Nam Miên Cười lên Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  3/4/2012
  Bài viết:
  2.066
  Lượt thích:
  1.666
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Học phổ thông cấp 4
  0,0000.....nguyên nhân hình thành ra nó ấy,bạn chắc chứ?
  Thân! Nam Miên.
   
  cooLkids thích điều này.
 10. hoatrangnguyen1908

  hoatrangnguyen1908 Such a nice day today Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  23/2/2012
  Bài viết:
  7.300
  Lượt thích:
  3.602
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP