Con người không dễ chết đuối

Thảo luận trong 'Sổ tay' bắt đầu bởi leduy, 11/3/2011. — 1.594 Lượt xem

 1. leduy

  leduy Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Con người không dễ chết đuối

  Có rất nhiều người chết đuối vì không biết bơi. Rất tiếc là rất nhiều người đã không biết rằng, tạo hoá tạo ra con người không phải dễ chết đuối.

  - Phát hiện, phòng tránh dòng nước chết người thế nào?
  - Tập bơi sải

  Thật vậy! Khi ở dưới nước, trung tâm trọng lượng (trọng tâm) của người nằm ở khoảng giữa cơ thể, sát với mông, còn trung tâm của lực nổi nằm ở phần ngực, nơi chứa hai lá phổi mà khi thở sâu có thể chứa được khoảng 4 - 5 lít không khí. Trọng lực kéo người ta chìm xuống, còn lực nổi lại đẩy người ta nổi lên. Nếu bị rơi xuống nước, tuỳ thuộc vào góc rơi, mà hai lực này cùng nước sẽ tác động vào cơ thể người theo các cách khác nhau.

  Khi cơ thể rơi thẳng đứng vào nước, trọng tâm và trung tâm nổi thẳng hàng, hướng từ dưới lên trên, nên mô-men xoay không sinh ra, và lực đẩy Ác-si-mét đẩy thẳng lên làm người nổi lên phía trên sẽ là lớn nhất, vì tiết diện mà lực tác động vào nhỏ nhất.


  [​IMG]


  Khi 90% trọng lượng cơ thể mất đi dưới lực đẩy Ác-si-mét, thì chỉ cần một lực rất nhỏ cũng đủ đẩy đầu nổi lên mặt nước để thở. (Ảnh: internet)

  Nhưng dù bạn rơi xuống nước ở tư thế nào, do trọng lượng và do đà rơi, lúc đầu cơ thể bạn sẽ chìm xuống phía dưới. Nhưng đến một độ sâu nhất định, tại đó lực đẩy Ác-si-mét của nước triệt tiêu lực hút của Trái đất và lực của đà rơi, bạn bắt đầu nổi dần lên.

  Vì khối lượng riêng của người (~ 1- 1.1g/cm3) lớn hơn khối lượng riêng của nước (1g/cm3) một chút, nên lực đẩy Ác-si-mét không thể đẩy bạn nổi như tấm gỗ, quả bóng, mà chỉ đủ đẩy phần đầu nổi lập lờ dưới mặt nước tạo ra tư thế "Bập bênh bán an toàn". Gọi là “Bập bênh” là bởi đầu của bạn nằm phía trên, chân của bạn nằm phía dưới, cân bằng, bập bềnh trong nước như cái bập bênh; và gọi là “Bán an toàn” là bởi bạn không chìm sâu, nhưng đầu chưa chưa đủ nổi lên mặt nước để thở vào bình thường. Ở tư thế này, bạn chỉ cần dùng hai tay hoặc hai chân quạt, đạp nước nhẹ nhàng đẩy đầu nhô khỏi mặt nước để há miệng thở vào. Việc nhô đầu lên thở không khó bởi, khi ở trong nước, người nhẹ đi rất nhiều, (có thể mất 90% trọng lượng do lực đẩy Ác-si-mét). Trong tình trạng mất trọng lượng, chỉ cần một lực quạt tay hoặc đạp chân rất nhỏ cũng đủ đẩy đầu nổi lên mặt nước để há miệng thở vào. Nhớ là khi nhô lên mặt nước, không được thở vào bằng mũi như ở trên cạn, mà phải há to miệng thở vào để tránh sặc nước.

  Sau khi nhô lên thở, chắc chắn người bạn lại rơi xuống. Xin đừng hoảng loạn, bởi tới một độ sâu nào đó người bạn lại nổi lên do tác dụng của lực đẩy Ác-si-mét. Nhớ là trong khi đầu rơi chìm vào nước, hãy thở ra từ từ bằng mũi. Thở từ từ thôi nhé và luôn bình tĩnh! Hãy đợi cho nước đẩy lên sát mặt nước rồi lại quạt tay hoặc đạp châp nhẹ để vươn đầu lên há miệng thở vào. Cứ nhô lên thở vào bằng miệng, hụp xuống thở ra bằng mũi như thế, có thể tồn tại vài chục phút dưới nước để chờ người đến cứu.

  Cứ dùng trí khôn nằm nhà mà nghĩ, sẽ thấy việc bị chết đuối là khá khó chứ không dễ. Thế mà vẫn có rất nhiều người bị chết đuối. Rõ ràng, tạo hoá cho con người nhiều thứ để phòng chống chết đuối, nhưng có sử dụng được những thứ này để bảo vệ mình hay không lại phụ thuộc vào chính khả năng suy nghĩ, khả năng sự dụng bộ óc của con người.

  Theo: (Trung tâm E-bơi)
   
  linhlan19 thích điều này.

 2. hondacodon

  hondacodon Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  8/3/2011
  Bài viết:
  751
  Lượt thích:
  476
  Kinh nghiệm:
  0
  ồ ồ vậy là khi ko biết bơi thì cũng chưa chắc đã chết đuối khi bị rơi xuống nước????
   
 3. leduy

  leduy Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  26/8/2010
  Bài viết:
  2.057
  Lượt thích:
  5.322
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Kinh doanh vận tải hàng hóa.
  nhưng có sử dụng được những thứ này để bảo vệ mình hay không lại phụ thuộc vào chính khả năng suy nghĩ, khả năng sự dụng bộ óc của con người.:KSV@14:
   
 4. hondacodon

  hondacodon Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  8/3/2011
  Bài viết:
  751
  Lượt thích:
  476
  Kinh nghiệm:
  0
  ừ, lúc đó cuống lên rồi thì làm sao biết được!
   
 5. woodwolf85

  woodwolf85 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  2/2/2010
  Bài viết:
  181
  Lượt thích:
  91
  Kinh nghiệm:
  0
  Vấn đề là ai sẽ đến cứu? :))
  Tử thần chăng?
   
 6. miss_you_52

  miss_you_52 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  25/2/2011
  Bài viết:
  194
  Lượt thích:
  65
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  APTECH
  Biết bơi cũng là một kỹ năng sống.
  Bạn nếu chưa biết bơi cũng nên học vì có rất nhiều lúc chúng ta cần đến nó
   
  linhlan19 thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...