Còi xe hơi - bấm thế nào là đủ

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi dgoanh, 16/4/2011. — 1.102 Lượt xem

 1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Còi xe hơi - bấm thế nào là đủ

  "Mình còi rồi mà họ có tránh đâu. Không bóp sao em đi được?" là câu trả lời của một tài trẻ taxi Mai Linh. Quãng đường 2 km, 3 ngã tư mà còi liên tục, liên tục.


  Sau Tết, tôi công tác 3 ngày ở Nha Trang xinh đẹp. Đi bằng taxi Mai Linh từ khách sạn Olympic đến chi nhánh văn phòng trên đường Nguyễn Thành Phương, chừng 2 km. Mỗi ngày hai chuyến, bác tài nào cũng nhiệt tình bấm còi. Cứ có xe phía trước là bóp. Họ làm như thể đã thành quen.
  Còi ôtô, như bao thứ khác. Đủ thì tốt. Thừa thành bệnh. Nó là thứ để chúng ta giao tiếp với phần còn lại ở ngoài cửa kính. Sử dụng đúng sẽ thành "văn hóa giao thông".


  Trên xa lộ, còi giúp bạn an toàn. Nhưng trong phố, đô thị hay ngang trung tâm thương mại, hãy hạn chế bấm. Ngang qua bệnh viện, trường học hay ban đêm từ 23h đến 5h sáng, theo luật GTĐB là cấm sử dụng.
  Vậy mà 3 ngày Nha Trang, thành phố du lịch, còi như không hạn chế. Cả xứ Huế và miền Trung cũng vậy. Xe càng to, càng xịn thì càng có quyền "bắt nạt" các phương tiện nhỏ con và bình dân?
  Xe ben, xe buýt "vừa ăn cướp vừa la làng" (giành đường và nẹt còi). Biển đỏ, biển xanh "nháy mắt" liên tục, "la hét" lấn làn rất tự nhiên. Xe xịn, xe sang của “đại gia” và "tiểu gia" thì "trương mắt ếch" (pha bật bất kể ngày đêm).


  Nhiều bác tài, vừa chạy vừa bấm vang cả phố. Nhưng đôi khi chẳng vì lý do cụ thể. Chỉ đơn giản là được đi trước người khác.
  Vì thế, còi có lẽ là lý do làm "mối thâm thù" giữa ôtô và xe máy ngày thêm chồng chất!
  Ở TP HCM, nơi tôi làm việc và sinh sống, trừ ben, buýt và một số ít xe cá nhân là hay “la lối” thậm chí thi thoảng “chửi thề” còn lại phần lớn các phương tiện xe hơi khác khá lịch sự trong “giao tiếp”.


  Đứa em rể ở Huế có lần cũng buột miệng thốt lên "người Sài Gòn hình như ít dùng còi".
  Đường phố vốn dĩ đã nhiều âm thanh “tra tấn”, còi hợp lý (chỉ những trường hợp thật cần thiết) sẽ góp phần làm cho giao thông thêm trật tự, an toàn mà còn tạo hình ảnh đẹp với bạn bè đến thăm.
  Điều đó bắt đầu từ mỗi cá nhân chúng ta, khi ngồi sau vô-lăng.
  Vài lời chia sẻ từ những quan sát cá nhân khi tham gia giao thông.


  Chúc các bác lái xe an toàn!
   


  chigusadally1410 thích điều này.

 2. nhox_tam

  nhox_tam Tái xuất KSV.lâu lắm rồi mới lên,nhớ quá Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  4/11/2010
  Bài viết:
  514
  Lượt thích:
  662
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  Học Sinh
  Bấm maximum là đc r.vừa phô trương xe xịn vừa giúp người khiếm thính nghe đc rõ để mà tránh lỡ bấm nhỏ wá họ ko nghe dc thì tai nạn GT phiền phức nữa
  còn về phần người ko bị khiếm thính thì mình chịu. :D
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...