Có nên sử dụng năng lượng hạt nhân hay không?

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi windandsummer, 25/4/2011. — 1.821 Lượt xem

 1. windandsummer

  windandsummer Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Có nên sử dụng năng lượng hạt nhân hay không?

  Năng lượng hạt nhân là nguồn năng lượng cần thiết dự phòng khi các nguồn năng lượng thiên nhiên như dầu mỏ, than đá bị cạn kiệt. Tuy nhiên để khai thác được nguồn năng lượng này cũng cần thận trọng trong yếu tố an toàn rất nhiều. Ko bít VN sẽ thực hiện việc khai thác nguồn năng lượng này thế nào nhỉ :KSV@07:


  Có nên sử dụng năng lượng hạt nhân hay không?
  Từ khi nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Nhật Bản bị thiệt hại nặng nề bởi động đất và sóng thần ồ ạt vào ngày 11 tháng ba năm 2011, chắc hẳn bạn đã có thêm ít nhiều hiểu biết về việc sống gần nhà máy điện hạt nhân, bạn hãy tự đánh giá như thế nào là an toàn.
  [​IMG]
  Nhà máy điện hạt nhân North Anna, vận hành gần Richmond, Bang Virginia, Hoa Kỳ. Thảm họa hạt nhân tại Nhật Bản đã làm dấy lên mối lo ngại ở khắp nơi trên thế giới về mức độ an toàn của các nhà máy điện hạt nhân.​


  Và trên quy mô toàn cầu, một vài quốc gia bao gồm: Đức, Israel và Ý cũng bày tỏ sự lo lắng về mức độ an toàn của những nhà máy điện hạt nhân hiện có của họ hoặc tính khả khi và mức độ an toàn của các dự án nhằm xây dựng thêm những lò hạt nhân mới. Thảm hoạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, Nhật Bản đã buộc chính phủ của nhiều quốc gia, bắt đầu đánh giá lại mức độ an toàn của nhà máy điện hạt nhân, với hy vọng rằng thảm họa tương tự sẽ không xảy ra trong lãnh thổ của họ.
  Các tùy chọn năng lượng hạt nhân sẽ được để sang một bên cho đến tình hình lắng dịu và cho đến khi chúng tôi biết rõ những gì đang xảy ra ở Nhật Bản, và những thay đổi nào, thật sự cần thiết để bù đắp cho những khiếm khuyết mới được phát hiện,” theo giáo sư Chaim Braun, làm việc tại Trung tâm An ninh và Hợp tác Quốc tế, ở Đại học Stanford, California, Hoa Kỳ.

  Sử dụng năng lượng hạt nhân như thế nào là quá nhiều, hoặc quá ít đối với từng quốc gia riêng biệt? đó là câu hỏi phức tạp, theo các chuyên gia. Mỗi quốc gia phải giữ sự cân bằng giữa : nhu cầu sử dụng năng lượng đặc trưng với nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có trong nước, đồng thời với việc cân nhắc các biện pháp khống chế lượng thải khí thải nhà kính và cũng như việc phân tích lợi ích giữa chi phí và hiệu quả, đó là chưa kể đến mối bận tâm đến chính sách đối ngoại và an ninh.

  Khi bạn đã có những chủ kiến riêng về năng lượng hạt nhân, thì ở đây có một số vấn đề đáng để bạn bận tâm, đó là:

  Sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân: Hiện có 104 lò phản ứng hạt nhân hoạt động vì mục đích thương mại ở Hoa Kỳ và 54 lò phản ứng hạt nhân ở Nhật Bản, theo số liệu từ trước khi xảy ra trận động đất và sóng thần gần đây ở Nhật Bản. Năng lượng hạt nhân đã giải quyết 20% nhu cầu về điện ở Hoa Kỳ; ở Nhật Bản, tỉ lệ này chiếm khoảng 27%, theo Cơ quan quản lý thông tin về năng lượng Hoa Kỳ.

  Bởi vì Nhật Bản là quốc gia hầu như không có nguồn tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ và khí đốt, thì việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân là những tùy chọn thật sự hấp dẫn. Chi phí xây dựng các nhà máy điện hạt nhân là cao, nhưng chi phí nhiên liệu là thấp; Nhật Bản gần như không thể quay lưng lại với năng lượng hạt nhân ngay lúc này, theo các chuyên gia .

  Liệu rằng Nhật Bản sẽ quay lại và tìm kiếm những giải pháp cần thiết để tiếp tục sử dụng năng lượng hạt nhân theo cách an toàn hơn? Tất nhiên, họ sẽ làm chuyện đó. Nhưng liệu có phải điều này sẽ tác động đến mức độ tổng thể rằng: Nhật Bản sẽ sử dụng bao nhiêu năng lượng điện sản xuất bằng năng lượng hạt nhân? Theo tôi điều này thật sự không quan trọng,” theo Peter Hosemann, phó giáo sư kỹ thuật hạt nhân, làm việc tại đại học California, Berkeley, Hoa Kỳ.

  Vậy thì tại sao các quốc gia không sử dụng toàn bộ lượng điện được sản xuất từ năng lượng hạt nhân? không hẳn vì họ quá cầu toàn, mà bởi vì tầm quan trọng của việc sử dụng đa dạng các nguồn năng lượng và vấn đề an ninh năng lượng, theo Najmedin Meshkati, chuyên gia về an toàn hạt nhân, làm việc tại Đại học Nam California, Hoa Kỳ.


  Hồ Duy Bình (Nguồn Articles.cnn.com)

  theo khoahoc.com.vn
   


  vnGreener thích điều này.

 2. pecua

  pecua ở nhà 1 mình Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  14/11/2010
  Bài viết:
  255
  Lượt thích:
  204
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  KHTN
  đâu phải chỉ đến lúc này người ta mới biết hạt nhân có thể gây nên những thảm họa nào chứ? đã biết nguy cơ của nó từ lâu rùi mà vẫn làm. trc thảm họa này đã có nhiều thảm họa hạt nhân trc đây ùi, mà tiêu biểu là thảm họa nổ nhà máy chernobyl ở ukraina năm 1986. cái vụ này còn kinh hoàng hơn cả Fukushima, vậy mà điện hạt nhân vẫn phát triển mạnh đó thui. theo mình thì vẫ tiếp tục, nhưng trc khi xây dựng cần có một bản đánh giá thật chi tiết về thiết kế nhà máy, các tai biến có thể xảy ra như động đất chẳng hạn...kết cấu địa chất ở đó, các thiết bị truyền tải..phải đảm bảo tính an toàn..hơn nữa phải chuẩn bị cho mọi trường họp kho có sự cố ngoài ý muốn. thường nhà máy điện hạt nhân dc thiết kế khá an toàn, và khả năng xảy ra nguy cơ cũng không cao, vậy nên xét trên mức độ kinh tế thì vẫn đc con người sử dụng và phát triển ( cái này thì thực tế đã cm):-"
   
  windandsummervnGreener thích điều này.
 3. vnGreener

  vnGreener Cựu quản lý

  Tham gia:
  23/2/2011
  Bài viết:
  588
  Lượt thích:
  708
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  TOPICA
  Cua nói đúng đó, có rất nhiều quốc gia sử dụng rất tốt năng lượng Hạt Nhân. Nhưng ngoài việc phòng tránh rủi do vì Thiên nhiên và Công nghệ của con người, mà còn mối lo ngại hơn đó là " Khủng bố" và "Chiến tranh" nữa chứ!
   
  windandsummer thích điều này.
 4. Newsun

  Newsun ReLIFE Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/11/2008
  Bài viết:
  9.415
  Lượt thích:
  45.089
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Khoa Học Tự Nhiên
  Nhà máy điện hạt nhân thì theo mình nghĩ cần thiết phải có, tuy nhiên phải được xây dựng thật sự tốt để chống được tối đa rủi ro có thế. Còn xét riêng vụ nhà máy của nhật mới đây mình nghĩ không phải là nhà máy họ làm chất lượng kém mà do sự xuống cấp của môi trường ngày càng trầm trọng ~> thiên tai tác động mạnh hơn ~> đủ sức gây nổ. Nên nói cho cùng gốc rễ của tai họa vẫn từ sự biến đổi xấu của môi trường (bởi con người).
   
  windandsummer thích điều này.
 5. icool

  icool Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  15/3/2011
  Bài viết:
  198
  Lượt thích:
  28
  Kinh nghiệm:
  28
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Mình vẫn thích dùng bức xạ mặt trời để sản xuất điện

  Mà Nhật họ xây chắc chắn thế còn sập. Hơn nữa môi trường đang xuống cấp rồi. Vậy thì VN mình chưa chắc đã làm dc, hơn nữa có đảm bảo bị rò ra ngoài hok chứ.
   
  windandsummer thích điều này.
 6. windandsummer

  windandsummer Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/4/2011
  Bài viết:
  80
  Lượt thích:
  36
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đại học Ngoại thương
  Uh, mỗi nhà chỉ cần có một tấm bảng năng lượng mặt trời là đỡ tiêu tốn điện Nhà nước đi bao nhiêu. Làm cái bảng này có khó không các bạn nhỉ? Tớ không biết về cái này lắm.

  Tớ công nhận sử dụng năng lương hạt nhân là giải pháp đầu tư lớn và có hiệu quả lâu dài, nhưng rủi ro rất cao. Thấy cũng ghê ghê :KSV@08:
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...