Chúc Tết thời @

Trong chuyên mục '[☼] Xúc cảm' đăng bởi hatthoc30, 22/1/2011. — 1.640 Lượt xem

 1. hatthoc30

  hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

  Chúc Tết thời @

  Sự chuyển mình của cuộc sống kéo theo sự thay đổi của những chuẩn mực xã hội, có những lời chúc Tết không còn phù hợp với cuộc sống, với sự đi lên của xã hội nữa. Lớp trẻ bây giờ thì có thể tìm mua đôi ba câu đối in sẵn, hay những bưu thiếp chúc Tết bày bán trên các phố phường, hoặc nhắn tin, gửi email cho nhau thay cho những lời chúc Tết có vần có điệu như trước.
  [​IMG]
  Có lẽ sự phong phú của ngôn ngữ Việt đã phần nào làm cho những lời chúc Tết được thăng hoa hơn, bởi lời chúc không chỉ dừng ở một câu đơn giản: Chúc mừng năm mới!
  Những năm gần đây, những lời chúc thực sự... thăng hoa. Những lời chúc hay, dí dỏm và độc đáo kiểu: “Chúc mừng năm mới/ Tiền vào như nước sông Đà/ Tiền ra nhỏ giọt như cà phê phin” không còn “độc” nữa. Thay vào đó là những sáng tạo... bất ngờ: “Năm mới Tết đến/ Rước hên vào nhà/ Quà cáp bao la/ Mọi nhà no đủ/ Vàng bạc đầy hũ/ Gia chủ phát tài/ Già trẻ gái trai/ Sum vầy hạnh phúc/ Cầu tài chúc phúc/ Lộc đến quanh năm/ An khang thịnh vượng!” hay: “Mùa Xuân xin chúc - Khúc ca an bình - Năm mới phát tài - Vạn sự như ý - Già trẻ lớn bé - Đầy ắp tiếng cười - Trên mặt ngời ngời - Tràn đầy hạnh phúc - Xuân đến hy vọng - Ấm no mọi nhà - Kính chúc ông bà - Sống lâu trăm tuổi - Kính chúc ba mẹ - Sức khoẻ dồi dào - Đôi lứa yêu nhau - Càng thêm nồng ấm - Các em bé nhỏ - Học giỏi chăm ngoan - Chúc Tết mọi người - Năm mới hoan hỉ - Gặp nhiều niềm vui...”; hoặc: “Chúc bạn có 1 bầu trời sức khỏe, 1 biển cả tình thương, 1 đại dương tình bạn, 1 điệp khúc tình yêu, 1 người yêu chung thủy, 1 sự nghiệp sáng ngời, 1 gia đình thịnh vượng. - Chúc cả gia đình bạn vạn sự như ý, Tỉ sự như mơ, Triệu triệu bất ngờ, Không chờ cũng đến!”.
  Người ta còn chúc nhau bằng thơ, câu đối:
  Năm mới chúc nhau sức khỏe nhiều.
  Bạc tiền rủng rỉnh thoải mái tiêu.
  Gia đình hạnh phúc bè bạn quý.
  Thanh thản vui chơi mọi buổi chiều.
  Hay:
  Đầu Xuân năm mới chúc BÌNH AN,
  Chúc luôn TUỔI TRẺ chúc AN KHANG.
  Chúc sang năm mới nhiều TÀI LỘC,
  Công thành danh toại chúc VINH QUANG...
  Hoặc:
  CUNG kính mời nhau chén rượu nồng
  CHÚC mừng năm đến, tiễn năm xong
  TÂN niên phúc lộc khơi vừa dạ
  XUÂN mới tài danh khởi thỏa lòng
  VẠN chuyện lo toan thay đổi hết
  SỰ gì bế tắc thảy hanh thông
  NHƯ anh, như chị, bằng bè bạn
  Ý nguyện, duyên lành, đẹp ước mong
  Đến thời điểm này, đã xuất hiện những câu chúc mừng năm con Mèo – 2011.
  * Năm mới 2011: Chúc luôn hoan hỉ, sức khỏe bền bỉ, công danh hết ý, tiền vào bạc tỉ, tiền ra ri rỉ, tình yêu thỏa chí, vạn sự như ý, luôn cười hi hi, cung hỷ cung hỷ...
  * Mừng 2011 phát tài phát lộc/ Tiền vô xồng xộc, tiền ra từ từ/ Sức khoẻ có dư, công danh tấn tới/ Tình duyên phơi phới, hạnh phúc thăng hoa/ Xin chúc mọi nhà một năm ĐẠI THẮNG!
  * Năm con Mèo, chúc mọi người vui vẻ như Chim Sẻ, khỏe mạnh như Đại Bàng, giàu sang như chim Phụng, làm lụng như chim Sâu, sống lâu như Đà Điểu nhé!
  * Năm hết Tết đến - Đón Mèo tiễn Trâu - Chúc ông chúc bà - Chúc cha chúc mẹ - Chúc cô chúc cậu - Chúc chú chúc dì - Chúc anh chúc chị - Chúc luôn các em - Chúc cả các cháu - Dồi dào sức khoẻ - Có nhiều niềm vui - Tiền xu nặng túi - Tiền giấy đầy bao - Đi ăn được khao - Về nhà người rước - Tiền vô như nước - Tình vào đầy tim - Chăn ấm nệm êm - Sung sướng ban đêm - Hạnh phúc ban ngày - Luôn luôn gặp may - Suốt năm con Mèo.


  ST


   


  h.dung_15 thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...