Chữa căn bệnh mang tên “bừa bộn”

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi ly_ly, 3/8/2011. — 1.397 Lượt xem

 1. ly_ly

  ly_ly Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Chữa căn bệnh mang tên “bừa bộn”

  Tính bừa bộn, thiếu ngăn nắp, thứ gì cũng vứt tùm lum không phải căn bệnh “độc quyền” của riêng ai mà đã trở thành bệnh dịch chung lây lan trong đời sống teen hiện nay.
  [​IMG]


  Hàng nghìn lý do sinh ra bừa bộn

  H. Chinh là cô nàng khá xinh xắn và thích chưng diện. Tủ quần áo của nàng không khác gì mang nguyên một shop thời trang váy, đầm, đồ kiểu, đủ các loại mốt mới về nhà. Khi bước chân ra đường, hàng ngàn ánh mắt trông theo xuýt xao trước gu ăn mặc sành điệu của Chinh. Thế nhưng, ai đã chứng kiến căn phòng cô nàng thì không khỏi trải qua cảm giác chuếnh choáng trước một “mớ” đồ vứt tứ tung, lộn xộn, chỗ này vớ, vòng tay, chỗ kia vài ba chiếc quần phủ đầy đầu giường, dưới đất nào giày, dép, cao thấp đủ cả văng mỗi chỗ một nơi…; nhìn cái phòng không khác gì ổ chuột. Khi hỏi lý do sao không dọn dẹp phòng cho gọn gàng? Chinh trả lời gọn lỏn: Bận, không có thời gian.

  Thực ra, thời gian rảnh của nàng là lượn quanh các shop nổi tiếng trong thành phố xem mới ra loại mốt nào để săn lùng cho bằng được làm phong phú thêm đống đồ ngày càng chất cao ngất. Khổ nỗi, vì cái bệnh bừa bộn nên bạn bè rất ngán ngẩm mỗi khi tới nhà Chinh chơi.

  Chung ý kiến với Chinh, Quang là game thủ cừ khôi trên mạng, từ Võ lâm truyền kỳ, đế chế, chinh đồ…Quang chơi tất. Anh chàng có thể cày ngày cày đêm, ăn ngủ cùng game không biết đến giờ giấc, và hậu quả thì cái phòng lãnh đủ. Vỏ lon nước ngọt, bánh snack, tranh ảnh vây xung quanh. Là sinh viên đại học, thuê phòng một mình ở xa ba mẹ nên Quang càng được thể để phòng trọ không những bừa bộn mà còn bốc mùi.

  Khác với Chinh và Quang, H. Mai luôn biết sắp xếp thời gian học tập, vui chơi một cách khoa học. Thế nhưng, điều đó không đồng nghĩa với việc Mai biết luôn cách sắp xếp phòng ốc ngăn nắp, đâu ra đó. Suốt ngày Mai ca cẩm: “Lười là tính của mình rồi, cũng muốn dọn lắm chứ nhưng lười”(bó tay).

  Tuy nhiên, lười không phải cái tính, mà bởi do Mai luôn ỷ lại vào người giúp việc, khi nào có cô giúp việc y như rằng phòng Mai thông thoáng, sạch sẽ, cô giúp việc về quê vài ngày thì chẳng ai nhận ra nổi đó là một căn phòng.

  Bừa bộn có trật tự

  Đó là cụm từ an ủi những ai theo ngành nghệ thuật, đặc biệt như nhà văn, họa sĩ…Để có ý tưởng sáng tác, họ không mấy để tâm tới mọi thứ xung quanh mình, phòng sạch sẽ cũng được, bẩn tý cũng chẳng sao, mùng mền tiện thì gấp, không quăng đâu đó cũng được. Với họ, đứa con tinh thần mới là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Vì thế, không nói cũng dễ hình dung ra, một người luôn sống và tư duy sáng tạo thì căn phòng của họ không thể lúc nào cũng sờ chẳng có hạt bụi. H. An -cây viết mới trong làng văn được nhiều bạn trẻ yêu thích chia sẻ: “ Thời gian dành cho các tác phẩm của mình cũng phải mất chừng 4-5 tiếng/ngày, chưa kể giờ giấc sinh hoạt, học hành…nên mình không để ý tới chuyện dọn phòng lắm. Hơn nữa mình ở với chị gái, nên chị cũng du di cho mình khỏi lo chuyện nhà cửa, cơm nước mà chỉ chuyên tâm học tập và sáng tác truyện”.

  B. Lan - SV thiết kế thời trang cười, cho hay “Phòng mình nhìn phong cách dữ lắm, người ngoại đạo không hiểu thấy lung tung tùng phèo, lộn xộn, nhưng ai trong ngành sẽ biết phòng mình đậm cá tính riêng. Dù không thật sự gọn gàng nhưng mình rất thích vì thể hiện được cái tôi độc đáo của mình”.

  Nên chăng bừa bộn?

  Đối với những người thuộc típ “ bừa bộn có trật tự” thì không có gì đáng nói. Còn với những lý do này nọ sinh ra bừa bộn thì hãy nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh đáng ghét này bởi để lâu sẽ thành tính chây lười rất khó sửa chữa.

  Nên:

  - Tập dành khoảng 15 phút/ ngày dọn dẹp phòng( ban đầu sẽ rất khó khăn đối với những ai quen bệnh tung tóe đồ đạc khắp nhà, nhưng khi đã quen thì bạn sẽ thấy rất bình thường, thậm chí dần dà trong bạn hình thành tính dị ứng với sự bừa bộn.

  - Làm xong cái gì dọn ngay lúc đó, tránh để làm xong vứt bừa bãi lúc khác mới dọn, vì khi khác bệnh ngại dọn dẹp tăng lên, và bạn mặc kệ luôn.

  Học cách sống có trật tự, ngăn nắp không chỉ giúp phòng bạn luôn thoáng đãng, gọn gàng mà còn tập cho bạn rèn luyện tính biết thu vén và xa hơn là biết cách sắp xếp cuộc sống của mình. Giờ thì bạn đã biết: nên hay không nên bừa bộn rồi chứ!
  Nguồn yahoo.com
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP