1. kenzizi

  kenzizi Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Chữa bệnh “ngốn” RAM, Crash cực hay cho Firefox

  Firefox “ngốn” nhiều RAM khi hoạt động là điều không còn xa lạ, điều này dẫn đến hiện tượng Firefox đang hoạt động bị treo (not responding) hoặc bị tự tắt bất ngờ (hiện lên Crash Report) khi ta đang làm dở công việc sẽ làm ta cực kỳ bực bội và đôi khi còn gây những mất mát không nhỏ.

  Có nhiều biện pháp khác nhau để khắc phục vấn đề này. Memory Fox là một trong những giải pháp được đánh giá hiệu quả nhất hiện nay. Firefox là trình duyệt web được đánh giá cao về tốc độ xử lý và duyệt web. Tuy nhiên, Firefox cũng chưa thực sự hoàn hảo, nhất là về hiệu năng, Firefox thường xuyên chiếm dụng một khoản lớn dung lượng bộ nhớ khi sử dụng, khiến ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất của toàn hệ thống.


  Trong khi chờ đợi các nhà phát triển tối ưu tốc độ và hiệu suất của các trình duyệt để ra mắt các phiên bản mới tốt hơn, người dùng cũng có thể tự thực hiện điều này trên trình duyệt của mình. Fasterfox là công cụ cho phép bạn thực hiện trên trình duyệt Firefox.

  Firefox là trình duyệt web mã nguồn mở, do vậy có nhiều công cụ cho phép người dùng can thiệp vào bên trong trình duyệt để thay đổi các thiết lập và thuộc tính của phần mềm, giúp phần mềm trở nên hoàn hảo hơn.

  Memory Fox là add-on dành cho Firefox, sẽ tự động thu hồi và hạ thấp tài nguyên mà Firefox sử dụng mỗi khi trình duyệt này đòi hỏi quá nhiều bộ nhớ không cần thiết. Điều này vẫn đảm bảo Firefox sử dụng bình thường, và trên hết, giúp hệ thống vẫn còn tài nguyên để chia sẻ và sử dụng cho các phần mềm ứng dụng khác.

  Cài đặt Memory Fox tại đây.

  Lưu ý: Memory Fox tương thích với cả Firefox 3 và 4 (beta). Với người dùng Firefox 4, nhấn nút Add to Firefox, rồi nhấn vào biểu tượng màu xanh trên thanh địa chỉ ở tab mới hiện ra, và nhấn tiếp vào nút Allow để cài đặt add-on.

  Sau khi cài đặt, bạn phải kích hoạt add-on này thông qua menu: Tools -> Memory Fox -> Active Memory Fox.

  [​IMG]

  Sau khi cài đặt và kích hoạt Memory Fox và so sánh kết quả của trước đó, bạn có thể nhận ra ngay sự khác biệt của dung lượng bộ nhớ RAM do Firefox sử dụng, thậm chí được giảm xuống chỉ bằng 50% dung lượng RAM sử dụng thông thường.

  [​IMG]
  So sánh dung lượng RAM Firefox tiêu thụ trước và sau khi cài đặt Memory Fox.

  Đây là điều rất cần thiết đối với những người thường xuyên mở đồng thời nhiều tab trên Firefox hoặc truy cập vào các website có chứa nhiều nội dung về đồ họa (hình ảnh, video…)

  Đặc biệt, Memory Fox không chỉ có tác dụng trên trình duyệt Firefox, mà còn có thể tác dụng giúp giảm bộ nhớ tiêu thụ của toàn bộ các tiến trình đang hoạt động trên hệ thống.
  Để kích hoạt tính năng này của Memory Fox, kích chuột phải vào biểu tượng của phần mềm trên thanh trạng thái của Firefox (nằm ờ góc dưới bên trái), chọn Options.

  [​IMG]

  Từ hộp thoại Memory Fox Options hiện ra, đánh dấu vào 2 tùy chọn: ‘Automatically Run Memory Fox At System Startup’ và ‘Memory Recovery Fox All Running Allplication Processes’, rồi nhấn OK để lưu lại thiết lập.

  [​IMG]

  Lưu ý: Tính năng tối ưu bộ nhớ RAM của Memory Fox chỉ có tác dụng đối với toàn bộ hệ thống khi Firefox được kích hoạt.

  Sau khi thiết lập và kích hoạt tính năng trên, bạn khởi động lại Firefox để Memory Fox bắt đầu phát huy tác dụng của mình.

  Không chỉ có tác dụng tối ưu bộ nhớ RAM được sử dụng, Memory Fox còn có tác dụng giảm lượng tiêu thụ CPU của mỗi tiến trình, nhưng vẫn đảm bảo tốc độ của các tiến trình đó.

  Đây được xem là một cách thức hiệu quả để tối ưu hệ thống và giúp chạy được nhiều ứng dụng đồng thời trên hệ thống mượt mà hơn. Đặc biệt, bạn có thể vừa duyệt web trên Firefox, vừa có thể sử dụng các ứng dụng khác mà máy tính không rơi vào trạng thái ì ạch và ngốn nhiều RAM như trước đây.

  Sưu tầm
   


  nhipcautre0904Newsun thích điều này.

 2. Newsun

  Newsun 11/11 Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/11/2008
  Bài viết:
  9.415
  Lượt thích:
  44.841
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Khoa Học Tự Nhiên
  Firefox 3 thuộc dạng cực ngốn RAM và lâu lâu còn chết bất tử nhưng vẫn chưa trình duyệt nào đủ tính năng để thay thế nó nên vẫn tiếp tục dùng.
  Có vài lần lên đỉnh nó "ngốn" đến gần 1,5GB RAM còn thường thường thì xấp xỉ 7-800MB RAM. Firefox 4 beta thì dùng khá tốt, nhanh, ổn định nhưng chưa hoàn thiện nên chưa thay thế được, vẫn phải tiếp tục chung sống với tính khí thất thường của em nó vậy.
  Nay cài thử cài cái bác Ken giới thiệu xem thử thế nào rồi nhận xét soft này sau ^^! Thanks :-bd
   
 3. kenzizi

  kenzizi Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/4/2010
  Bài viết:
  1.236
  Lượt thích:
  2.467
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Khoa học tự nhiên
  Em này dùng ngon đó anh có check rồi
   
 4. Newsun

  Newsun 11/11 Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/11/2008
  Bài viết:
  9.415
  Lượt thích:
  44.841
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Khoa Học Tự Nhiên
  Ok bác. Rất tốt ;) Dùng qua giờ không bị crash hay not responding lần nào :) Thanks so much :x
   
 5. nguyenhungtmx

  nguyenhungtmx Thành viên mới

  Tham gia:
  13/11/2010
  Bài viết:
  8
  Lượt thích:
  4
  Kinh nghiệm:
  0
  Đang còn vài cách nữa, bác tìm hiểu rồi update luôn cho nó mượt
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...