Chọn đồ chay ngon

QuanchayNguyenHong

Thành viên
Tham gia
29/6/2012
Bài viết
5
Bài viết được sưu tầm, biên tập bởi quán chay Nguyên Hồng

Hiện nay xu hướng ăn chay vì sức khỏe ngày càng trở nên phổ biến. Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mọi người, các công ty đã cho ra đời nhiều nguyên liệu và thức ăn chay bổ dưỡng, phong phú. Chỉ cần một chút khéo léo các bà nội trợ có lựa chọn được đồ ăn chay ngon, bổ dưỡng và quan trọng nhất là vẫn đủ chất.
Căn nguyên của vấn đề do ăn chay tuy có lợi có sức khỏe nhưng cũng gây ra những ảnh hưởng phụ. Chất đạm trong các thức ăn thực vật không đủ Acid amin cần thiết, chất béo tuy không có cholesterol nhưng có các acid béo no nhất trong nước cốt dừa và càng bơ thực vật như margarien, shortening…không tốt cho tim mạch. Trong rau củ cũng có nhiều chất gây cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Nhiều người ăn chay trường thường dễ bị thiếu máu, loãng xương, giảm đề kháng…do thiếu các vi chất dinh dưỡng như acid folic, sắt, canxi, kẽm…Chính vì vậy, chúng ta nên biết cách ăn chay đúng cách bằng cách lựa chọn đa dạng các thực phẩm tránh “ vật cực tất phản “.
Những lưu ý khi ăn chay
- Chọn lựa, phối hợp thực phẩm và bổ sung các vitamin, chất khoáng một cách hợp lý để không bị thiếu các acid amin thiết yếu, vitamin B12, năng lượng, kẽm, sắt.
- Cần lưu ý cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho những người như trẻ em đang lớn, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, người bệnh đang trong giai đoạn hồi phục bằng cách ăn thêm bữa phụ và sử dụng những thức ăn thực vật giàu năng lượng như các hạt có dầu, sữa đậu nành...
- Thức ăn thực vật giàu đạm thường thiếu một số acid amin thiết yếu như lysine (gạo, bắp, lúa mỳ), threonine (gạo), tryptophan (bắp) và methionine (các loại đậu). Nhưng tình trạng mất cân đối các acid amin sẽ không xảy ra nếu chúng ta biết cách phối hợp các loại đạm thực vật theo cách sau:

+ Rau đậu và các loại hạt. Ví dụ: Cháo với mè và đậu.
+ Ngũ cốc và họ rau đậu. Ví dụ: Cơm với đậu, súp đậu với bánh mỳ...
+ Rau có thể ăn với cơm, các hạt có dầu, mầm lúa mỳ.
- Tránh thiếu máu do thiếu sắt bằng cách ăn nhiều rau quả (đặc biệt là cam, chanh, dưa đỏ, ớt, cà chua, bông cải xanh...). Rau quả có nhiều vitamin C, giúp tăng cường hấp thu sắt và lấn át cả tác dụng ngăn cản hấp thu sắt của acid phytic, acid oxalic, acid tannic... Phụ nữ có thai, đang cho con bú, trẻ nhũ nhi, trẻ đang dậy th.ì, vận động viên hoặc người mất máu nhiều nên sử dụng viên sắt bổ sung.
- Cầm bổ sung B12 cho phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và đặc biệt là người cao tuổi để tránh tình trạng thiếu B12.
- Để tránh thiếu kẽm có thể bổ sung bằng cách uống viên kẽm hoặc viên chứa kẽm.
Nếu bạn là người ăn chay, hẳn bạn sẽ có suy nghĩ làm thế nào chọn được đồ ăn chay hợp khẩu vị, ngon nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Sau đây là một vài bí quyết chọn, đặt đồ chay ngon :
ü Về cơ bản, các món ăn chay chế biến từ rau củ, hoa lá, quả, hạt mầm…tất cả đều chóng chín, mau mềm, chóng ngấm gia vị. Tuy nhiên các chất dinh dưỡng dễ hòa tan thấm vào nước. Vì vậy yếu tố đầu tiên chọn món chay ngon là nên chọn các món hấp thay vì các món lược trực tiếp. Món hấp là một món truyền thống của người ăn chay và được ưa thích do 2 yếu tố. Thứ nhất, sử dụng đồ chay hấp sẽ không làm món chay từ thực vật quá mềm. Cảm giác ăn tươi thay thế phần nào cảm giác như khi ăn thịt. Thứ 2, hấp sẽ không làm món chay tiếp xúc trực tiếp vào nước nên sẽ giữ lại chất dinh dưỡng trong món chay.
ü Đối với các món chay rán, đề chọn được món ăn chay ngon, người thưởng thức nên quan sát kĩ trước hết là màu sắc của món ăn. Vì được làm từ thực vật, màu vàng của món chay rán có màu vàng nhạt đều . Sau món chay rán có mùi vị thanh tao. So với các món ăn mặn rán, món chay rán ngon có hương vị riêng rất độc đáo, nếu chế biến khéo thì khó có thể phân biệt được đấy là món ăn chay. Ăn bằng mắt và mũi là cách tốt nhất để chọn ra một món chay rán ngon.
ü Với các món được nấu thả hay xào, chú ý quan sát nguyên liệu. Nếu thành phẩm quan sát quá mềm hãy teo tóp chứng tỏ đã bị nấu, xào. Khi dùng sẽ không đảm bảo về mặt dinh dưỡng, sức khỏe. Món chay ngon được xào chỉ được đảo nhanh 1 lần nên món chay ngon nhìn qua có thể nhận ra là cách đảo và lửa đủ đề món ăn chín tới.Món chay xào trông căng đầy nhựa sống, không xơ xác mà quyện chặt vào nhau trông rất đẹp mắt. Mùi vị sau khi chế biến không có mùi ê mà thơm dìu dịu ngầy ngậy. Không giống như món chay hấp hay rán, món chay xào là cả một nghệ thuật kết hợp cái nhanh của người đầu bếp và nghệ thuật giữ lửa.
ü Món súp là món phổ biến hơn cả vì rất dễ ăn và thơm ngon. Hẳn một người chưa bao giờ ăn chay cũng từng một lần thưởng thức món súp rau như súp bí ngô hay súp đỗ xanh, súp ngô…Để chọn được món súp ngon, mọi người cần đặc biệt tới màu sắc, độ sánh của súp. Vì được chế biến hoàn toàn từ rau quả nên nước súp thường thắm một màu, sóng sánh như những con sóng cuối nhẹ nhàng vỗ bờ… Sử dụng những hương liệu như tiêu, ngò thì rất kích thích khứu giác. Món súp hội đủ những yếu tố đó là món ăn chay rất ngon mà bạn không thể bỏ qua.

Trên đây là một vài kinh nghiệm đặt đồ chay ngon. Chúc anh/chị, các bạn từ những chia sẻ trên có thể tìm được những món ăn chay thơm ngon, bổ dưỡng, tận hưởng cảm giác thanh đạm, thanh lọc từ thể xác tới tận sâu tâm hồn. Cảm ơn anh,chị và các bạn đã đọc bài viết.

Quán chay Nguyên Hồng
Quán chay Nguyên Hồng chuyên tổ chức tiệc buffet chay, làm cỗ chay. Đồ ăn chay tại quán hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản, đồ làm sẳn, các gia vị xuất xứ Trung Quốc, Đài Loan... Quý vị có nhu cầu tổ chức tiệc buffet hoặc làm cổ chay xin vui lòng liên hệ: Điện thoại : (04) 2216.2222 - Hotline : 094.888.8585.


Xin chân thành cảm ơn.

 
×
Quay lại
Top