Chín sai lầm trong văn hóa đọc của người Việt.

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi hondacodon, 10/4/2011. — 1.698 Lượt xem

 1. hondacodon

  hondacodon Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Chín sai lầm trong văn hóa đọc của người Việt.

  Thường thì sách báo nói thế nào, chúng ta tin như vậy. Rất ít khi chúng ta thử dừng lại, nhìn lại vấn đề theo quan điểm riêng. Dưới đây là chín sai lầm trong văn hóa đọc của người Việt.
  1) Chúng ta tích lũy tri thức qua việc đọc báo thay vì đọc sách
  Và kết quả là tri thức của chúng ta bao gồm những thứ được nhắc đến trong chuyên mục phóng sự xã hội, quốc tế hay tâm lý của báo chí.
  2) Chúng ta đọc sách theo kiểu đọc báo
  Và chúng ta chỉ mang máng nhớ là trong Chiến tranh và hòa bình có một anh chàng tên là Andre đi đánh giặc, trong Hamlet có một câu “Tồn tại hay không tồn tại”, trong Trăm năm cô đơn hình như có một đuôi lợn.
  3) Chúng ta rất lười ghi chép
  Và nếu có ghi chép thì chúng ta cũng lười cả việc đọc lại nó.
  4) Chúng ta đọc theo phong trào
  Cứ sau mỗi mùa trao giải hoặc mỗi scandal nào đó, là một cuốn sách được nhắc đến lại bán chạy như tôm tươi, dù trước đó cả tháng trời chịu phận “cá thối”. Đơn giản rất ít người trong số chúng ta có được định hướng đọc và kế hoạch đọc cho mình.
  5) Chúng ta giả vờ đọc
  Nghĩa là chúng ta chỉ mua sách, gáy càng đẹp, bìa càng cứng càng tốt, để bày cho sang phòng chứ ít khi giở ra. Nếu có giở thì cũng là để khoe chữ ký của nhà văn nổi tiếng để tặng chủ nhân trong đó. Ngày xưa Nguyễn Tuân từng sốt sắng tả cái cảm giác mua sách về rồi nắn nót cầu kỳ đọc từng trang, sờ cái lề giấy… Bây giờ, điều đó là xa xỉ khi vô số cuốn sách xén lỗi chẳng bao giờ bị lo phát hiện vì nhiều người đâu có giở chúng ra lần nào.
  6) Nếu đọc, chúng ta sẽ đạo
  Rất nhiều khi chúng ta đương nhiên coi những gì chúng ta đọc được là của mình. Và chúng ta nhại lại như thế chúng ta viết ra nó.
  7) Chúng ta thiếu sự hoài nghi
  Thường thì sách báo nói thế nào, chúng ta tin như vậy. Rất ít khi chúng ta thử dừng lại, nhìn lại vấn đề theo quan điểm riêng. Trong khi nghi ngờ sách là một thái độ đáng tôn trọng không kém gì tôn sùng sách.
  8) Chúng ta dễ dãi với những sai sót
  Ngày trước, kèm theo mỗi cuốn sách xuất bản thường có một tờ đính chính. Nhưng đính chính đó đôi khi chỉ là lỗi chính tả tên riêng… Mẩu giấy nhỏ nhưng hàm chứa một ý thức lớn của người làm sách. Bây giờ, công nghệ hiện đại hơn, in ấn rẻ hơn, nhưng những mẩu giấy đính chính lại gần như thất truyền mặc dù lỗi in rõ ràng là nhiều hơn. Cả ý thức của người làm sách lẫn người đọc sách đều kém hơn trước.
  9) Chúng ta chỉ đọc những gì mình thích
  Điều đó không xấu, nhưng sẽ tốt hơn nếu chúng ta có thể đọc cả những điều mình không thích, nhưng cần. Bởi đọc không chỉ là để giải trí. Đọc cần phải có mục đích, và rất nhiều sự kiên nhẫn.
  Nguồn VietMBA
   


  ilusmmf, heokool, maruko.3 bạn khác thích điều này.

 2. benkinmat

  benkinmat Thành viên mới

  Tham gia:
  17/3/2013
  Bài viết:
  7
  Lượt thích:
  5
  Kinh nghiệm:
  3
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đại Học Bách Khoa
  Điều cuối cùng bạn bảo là không nên chỉ đọc những gì bạn thích, đó là một ý tưởng hay và đáng để xem xét, nhưng mình không biết là có hoàn toàn đúng không vì theo mình, việc đọc là việc cảm xúc, chúng ta càng cảm thấy yêu tác phẩm đó bao nhiều thì chúng ta thích đọc nó bấy nhiêu, nếu không thích thì làm sao chúng ta có thể đọc được.
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...