Chiếc đèn ông sao đầu tiên!

Trong chuyên mục '[☼] Xúc cảm' đăng bởi vneshop4, 10/9/2011. — 1.291 Lượt xem

 1. vneshop4

  vneshop4 Thành viên mới

  Chiếc đèn ông sao đầu tiên!

  Thuở ấy, khi còn là cô bé tiểu học , mỗi khi đến bài thực hành môn kỹ thuật, tôi lại năn nỉ ông nội và ba giúp đỡ. dù bận đến đâu ông nội cũng cố gắng giành thời gian để vác cuốc đi tìm loại đất sét tốt nhất về nặn, đất sét vàng óng rất ít sạn và khi nhào với nước thì nên một khối nặn rất tuyệt. ông còn rất khéo tay, chỉ phút chốc dưới bàn tay tài hoa của ông, con trâu con cá thành hình sống động, mỗi lần như thế tôi đều mê mẩn ngắm nhìn. khi chấm điểm lúc nào sản phẩm nặn của tôi cũng được điểm cao nhất lớp dù không vẻ vang nhưng tôi lại rất thích và trân trọng nó vì đó là tình thương của nội dành cho tôi. tôi còn giữ lại những con vật đó cho tới 3,4 năm sau. ông còn rất giỏi trong việc đan lát, mỗi cái thúng, rổ,cái giỏ…hay cái nơm, cái vó bắt cá đều tự tay ông đan.

  Tôi vẫn nhớ nhất là chiếc đèn lồng ông sao đầu tiên, chiếc đèn lồng đẹp nhất mà tôi tự tay làm dưới sự giúp đỡ của ông nội. ông lựa và chẻ thành những nan tre dẻo nhất,ông không quên chỉ tôi cách chọn những loại tre tốt, cách buộc những thanh tre lại với nhau thành khung tre hoàn chỉnh,chở tôi mua giấy kiếng màu đỏ, phải loại giấy ko nên dày quá sẽ không đẹp khi thắp nến và cũng không nên quá mỏng sẽ khó dán và dễ bị rách,ông chỉ tôi cách dán giấy sao cho vừa vặn để ko bị chùng khi chưa đốt nến và sẽ không bị rách vì giấy quá căng khi đốt nến bên trong đèn, chỉ tôi tận dụng giấy bạc trong hộp thuốc lá để cắt thành hình răng cưa trang trí viềng, ông còn tận dụng đoạn dây kẽm thừa để làm thành hình lò xo để đặt nến bên trong, cách đặt chúng sao cho cân đối để ko làm cháy đèn và dễ thắp nến…đó là cả 1 quá trình không đơn giản để làm nên chiếc đèn lồng trung thu.

  Với ông nội, không có gì là khó cả. làm xong tôi mong chờ trung thu đến thật nhanh để được đi rước đèn. chiếc đèn lồng ấy không những được điểm cao mà còn làm mấy đứa bạn trong xóm tít mắt và đứa nào cũng muốn cầm thử 1 lần dạo xóm.đó cũng là tết trung thu đầu tiên tôi có đèn đi chơi và cũng là tết trung thu vui nhất …có lẽ vì đó là chiếc đèn ông sao đẹp nhất của tôi, đẹp nhất vì có cả hình ảnh ông tôi trong đó.

  Tác giả: Nguyễn Thị Thu Thủy

  Bánh Kinh Đô sưu tầm  Vneshop.com - Gifts and flowers to Viet Nam
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...