Chiếc áo mộng mơ!^-^

Trong chuyên mục 'Tiểu thuyết' đăng bởi macarong_93, 12/10/2011. — 1.316 Lượt xem

 1. macarong_93

  macarong_93 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Chiếc áo mộng mơ!^-^

  :KSV@01:
  MỘT NHÃ TỊNH HOẠT BÁT LANH LỢI
  MỘT TANG NHI HOÀN CHỮNG TRẠC, ẤM ÁP
  MỘT VẠN HẠO NHIÊN ĐA TÀI, LÔI CUỐN VÀ NÓNG BỔNG
  GIỮA HỌ ĐANG CÓ CHUYỆN GÌ XẢY RA
  HÃY CÙNG ĐÓN ĐỌC CÂU CHUYỆN NHÉ CÁC BẠN!:KSV@03:
  TG: QUỲNH DAO
  Chương 1


  Lục Nhã Tịnh tay cầm túi xách đang lang thang trên phố. Chiều nay thật nóng, nắng chói chang, nắng oi nồng gay gắt. Mới đi ngoài phố một lúc mà trên người nàng mồ hôi vã ra như tắm.
  Thời tiết này không phải dành cho việc bát phố, thế mà không hiểu sao phố xá lại cứ tràn ngập người là ngườị Người nọ chen lẫn người kia, họ chen chúc nhau giữa phố phường đông đúc. Hình như ai cũng muốn trốn chạy cái không khí căng thẳng nặng chì nặng chịch trong nhà. Phải chăng ở nhà họ cũng có một bà mẹ kế còn hết sức son trẻ như gia đình của Nhã Tịnh? Mỗi lần nghĩ đến Lý Man Như là Nhã Tịnh lại thấy khó chịụ Man Như, một cô gái thông minh con nhà giàu, nhạy bén trước cuộc sống, tế nhị trong giao tiếp, lại xinh đẹp nữa, nghĩa là một cô gái có đầy đủ điều kiện để sống an nhàn và hạnh phúc. Vậy mà, không hiểu sao, trên đời này trai tráng lịch lãm xứng đôi vừa lứa không thiếu gì, nàng lại không màng đến, lại khư khư cương quyết chọn cha của Nhã Tịnh làm chồng. Quan niệm tình ái của thời đại đã thay đổi rồi ư? Nhã Tịnh không thể không thừa nhận một điều là cha nàng tuy tuổi trên bốn mươi nhưng tướng tá cao lớn trông vẫn còn trẻ trung phong độ. Mới nhìn nhiều người tưởng ông chỉ trên ba mươi là cùng. Ông là một trung niên vững vàng trong sự nghiệp, là một người đàn ông giàu kinh nghiệm sống mà đẹp trai nữa, làm gì Man Như lại không xiêu lòng. Xiêu lòng đến độ cả gia đình cô phản đối, khổ sở về mối quan hệ nàỵ Nhưng mặc, Man Như vẫn về với nhà họ Lục. Đối với ông Lục Sĩ Đạt, cha của Nhã Tịnh, thì đây là mùa xuân thứ hai của ông. Tình yêu đầu đã khép kín tám năm sau khi mẹ Nhã Tịnh qua đời sau một tai nạn xe cộ. Mối tình thứ hai tuy không sôi nổi như thời trai trẻ, nhưng lại ướp đầy mật ngọt hương hoa

  Ai cũng vui cũng mừng cho ông, chỉ có Nhã Tịnh, cô con gái cưng của ông là buồn phiền. Căn nhà ấm cúng của hai cha con bỗng nhiên có thêm "má nhỏ" Man Như nhỏ đến độ không đáng làm chị của Nhã Tịnh. Trên cách xưng hô, Nhã Tịnh không biết gọi Man Như là gì, cuối cùng chỉ còn cách nói trỏng. Lúc cỏ'mặt cha, Nhã Tịnh càng khó xử hơn, trong khi Man Như lại rất tự nhiên nhiều lúc còn âu yếm thân mật với ông Sĩ Đạt trước mặt Nhã Tịnh, làm nàng khó chịu vô cùng. Ông Sĩ Đạt nhìn thấy thái độ không bằng lòng của con gái nên cũng hơi ngượng.

  Bây giờ Nhã Tịnh hiểu ra một điều, đó là những tháng ngày cha con san sẻ tình thương cho nhau đã mất, đã đi vào quá khứ. Sự có mặt của Man Như làm cho Nhã Tịnh như thừa thãi và ngôi nhà không còn là tổ ấm của riêng nàng. Nhã Tịnh không giận cha cũng không giận Man Như, nàng hiểu là mỗi người đều có số phận riêng và không ai có thể chống lạị Nhã Tịnh buồn cha với Man Như, nhưng nàng biết là cả hai lúc nào cũng cố làm cho nàng vui, họ tìm mọi cách để lấy lòng nàng nhưng không cách gì có thể xóa được mọi mất mát buồn đau trong lòng Tịnh. Còn hôm nay chuyện gì đã xảy ra

  Nhã Tịnh dừng lại trước khung kính của gian hàng trưng bày "mode". Nhã Tịnh nghiêng đầu ngắm, bên trong khung kính có chiếc túi xách bằng vải thô, giống chiếc túi xách ở tay nàng đang cầm, chiếc túi rất hợp với bộ quần áo nàng đang mặc. Nhã Tịnh thấy cảm ơn sự thành công về sự nghiệp của chạ Sự thành công đó đã mang lại cho nàng đủ thứ vật chất, nhất là trang phục thời thượng. Vâng, phải cảm ơn! Nhã Tịnh cắn nhẹ môi rồi quơ chiếc túi xách dài dây đang xách trên tay ra sau lưng, nàng giật mình vì nghe như có tiếng va chạm phía saụ Nhã Tịnh quay lại, một thanh niên rất trẻ đang đứng phía sau lưng nàng. Nhã Tịnh định xin lỗi, nhưng lại thôị Đàn ông ngắm áo quần của phụ nữ làm gì vậỷ Và Nhã Tịnh nhớ, chuyện đã bắt đầu từ tủ trưng bày nầỵ

  Cha sang Âu Châu một tuần, sáng nay mới về tới nhà. Vali vừa mở, như một thói quen, Nhã Tịnh xông tới bới lên chọn lựạ Một chồng áo mới và những vật dụng trang điểm linh tinh văng tứ tung, Nhã Tịnh mừng quá hét lên.

  - Ồ cha tuyệt quá! Cha có mắt tinh đời, cha chọn hàng tuyệt quá!

  Không khí đột ngột như đọng lạị Nhã Tịnh ngẩng lên, bắt gặp ánh mắt ngỡ ngàng và thái độ bối rối của cha, cả Man Như đứng cạnh cũng ngượng nghịu và nàng chợt hiểụ..

  Hôm nay không là hôm quạ Năm nay đã khác với năm rồi, khác hẳn những năm trước ... Khi cha đi công cán ở nước ngoài trở về, tất cả là của Nhã Tịnh. Còn bây giờ ... Nhã Tịnh chợt thấy đỏ mặt. Máu như dồn hết lên đầụ Nhã Tịnh vội đứng dậy, nàng đẩy đống áo quần qua bên, và chạy về phòng. Nhã Tịnh vẫn còn nghe tiếng cha đuổi theo sau:

  - Nhã Tịnh tất cả là của con đây mà, con cứ chọn đi, cha cho con mà ...

  Nếu cha không giải thích một cách "đặc biệt" như vậy, thì Nhã Tịnh còn tin là trong đống quần áo kia có một vài cái của mình, nhưng cha càng nói vậy, Nhã Tịnh càng thấy không muốn đụng đến những thứ đó. Bên cạnh đó còn có thái độ của Man Như. Một thái độ chịu đựng, nhẫn nhục thấy ghét. Thái độ đó sẽ làm cha khó xử hơn. Tóm lại ngôi nhà bỗng trở nên ngột ngạt. Nhã Tịnh nhìn vào khung kính rồi lại thở dàị Cả một buổi chiều lang thang trên phố, không biết Nhã Tịnh đã thở ra mấy lần. mặt trời đã xuống núi, bóng đen đang tràn lan. Nhã Tịnh ơ hờ lấy ngón tay vẽ bâng quơ trên khung kính, một cảm giác vô vị Khung kính đang phản chiếu một khuôn mặt gầy với mái tóc dài và chiếc sơ mi ca rô. Nhã Tịnh trừng mắt nhìn khuôn mặt trong gương. Khuôn mặt ấy vẫn tỉnh bơ. Nhã Tịnh lại giật mình. Phía sau, hình như có một khuôn mặt khác: Khuôn mặt đàn ông! Nhã Tịnh chợt nhớ lại người mà ban nãy khi quơ chiếc túi xách Nhã Tịnh đã lỡ tay đụng vào người anh tạ Chắc anh ta đây! Nhưng Nhã Tịnh cũng thắc mắc, tại sao lại có thể Có chuyện đàn ông mê trang phục đàn bà thế nàỷ Đứng nhìn mãi không chịu bỏ đị Thời đại này, kẻ điên không thiếu, chắc anh chàng naỳ cũng nằm trong số đó. Nhã Tịnh bắt đầu thấy mỏi chân. Như vậy thần kinh của ta hẳn kẻm. Thôi về thôi, không lẽ đửng ngắm mãi tới khuyạ Nhã Tịnh quay lại, men theo con lộ Thành Đô. Nàng tiểp tục bưởc những bước chân chậm rãi, không vội vàng. Chiếc túi xách mang trên vai như tuột xuống, Nhã Tịnh phải kéo lên. Đã đến cửa hiệu sách, trong khung kính đang bày quyển tiểu thuyết "Mùa xuân thử haị" Ồ! Sao ta không mua tặng chả Nhã Tịnh dừng lại ngắm quyển sách. Một lần nữa, nàng lại giật mình, khuôn mặt thanh niên kia lại xuất hiện trong kính. Ta bị theo dõi ư? Nhã Tịnh tự hỏi rồi nhún vai, nhằm nhò gì. Ngay từ năm mười saú tuổi, Nhã Tịnh đã bị đám con trai bu quanh. Kinh nghiệm cho Nhã Tịnh thẩy là bọn tán gái ngoài đường thường không phải là hạng đứng đắn. Cái phương thức ghẹo gái đó bây giờ không còn hợp thời, xưa quá rồị Nhã Tịnh trừng mắt nhìn vào kỉnh. Chọn lầm rồi ông ơi!

  Nàng lại tiếp tục bước. Nhưng bây giờ thì nàng đã để ý đến gã đàn ông theo saụ Vâng, gã vẫn đeo theo, nhưng giữ đúng một khoảng cách nhất định. Nhã Tịnh cố ý bỏ Qua một khúc quanh, rồi dừng lạị Gã kia cũng đứng lạị Vậy là rõ ràng. Nhã Tịnh bước nhanh hơn, đến đầu hẻm, nàng bẻ ngoặc vào, rồi tìm ngã khác bước rạ Bước thêm mấy bước, Nhã Tịnh dừng lạị Bóng gã thanh niên biến mất. Như vậy là ta đã làm cho hắn lạc hướng rồị

  Nhã Tịnh băng qua đường, đến lô. Điện Ảnh. Ở đây đèn đuốc sáng choang. Thế này có lẽ đã khuyạ Gió bắt đầu lạnh và hơi nóng từ dưới đất bốc lên, Nhã Tịnh đã mỏi chân và hơi khát. Phía trước hình như có một nhà hàng Cây Hoạ Thôi thì vào đây xài tiền vậỵ Tiền của cha, nhưng cũng là của tạ

  Nàng bước vào nhà hàng, lựa một góc vắng ngồi xuống. Phòng ăn được trang trí quý pháị Trên trần nhà, hàng trăm bóng đèn nhỏ thi nhau chiếu sáng, giống như những vì saọ Nhã Tịnh liên tưởng đến quyển tiểu thuyết 'Ngàn ánh đèn.' Nàng tựa người vào ghế, lấy thực đơn lên xem. Cuối cùng chọn được món súp đuôi bò, sà lách tươi, bíp tếch hành tây, một tách cà phê, một bánh su kem ... Gã bồi bàn nhìn Nhã Tịnh ngạc nhiên. Nhã Tịnh thản nhiên chống tay lên cằm, liếc nhanh về phía gã:

  - Anh chưa hề thấy ai ăn nhiều thế này à?

  Gã bồi bàn gãi đầu, cười duyên:

  - Không phảị Tôi chỉ hơi ngạc nhiên và mong là nhà hàng chúng tôi ngày nào cũng gặp thực khách như cô.

  Gã bồi bàn bỏ đi, Nhã Tịnh ngồi duỗi chân cho thoải mái, mắt ngước lên trần nhà. Hằng trăm ngọn đèn nhỏ thế này, mà sao bên dưới lại tối om, thế ánh sáng đi đâu cả vậỷ Nhã Tịnh ngẩn ngơ suy nghĩ. Tới lúc nàng nhìn xuống, thì giật nẩy mình. Có một người đang ngồi cùng bàn ở phía đối diện với nàng.

  Nhã Tịnh mở to mắt nhìn người đàn ông lạ, chưa kịp nói gì thì bồi bàn lại đến. Người đàn ông kia nói với bồi bàn:

  - Cậu lại gặp thêm một người không thích ăn kiêng. Cho tôi phần ăn giống cô này đi nhé.

  Sau khi bồi bàn bỏ đi, Nhã Tịnh ngồi thẳng lưng bắt đầu ngắm nghía gã đàn ông trước mặt. Nhã Tịnh không dám chắc hắn có phaỉ là chàng thanh niên đã theo doĩ mình ban nãy trên đường phố không, vì trông anh chàng này có vẻ đàng hoàng hơn. Khuôn mặt khá dễ coi với sống muĩ thẳng, mắt sâu và sáng, cằm rộng. Chàng mặc bộ âu phục màu nâu trang nhã, bên trong là chiếc áo sơ mi trắng, thắt cà vạt đen điểm vaì chấm đỏ. Trông chàng khoảng hơn hai mươi bổn, hai mươi lăm tuổi là cùng, nhưng ở tuôỉ này cũng khá chững chạc để không còn đuôỉ theo con gái ngoài đường. Dáng dấp thì trông có vẻ là con nhà có giáo dục nghiêm chỉnh. Nhất là ánh mắt thật sáng biểu lộ sự thông minh và đôi lúc làm người đối diện phải bối rốị.. Ánh mắt anh chàng đang tò mò nhìn Nhã Tịnh, chàng chẳng noí gì cả và Nhã Tịnh cũng ngồi im. Maĩ đến lúc bồi bàn mang món súp đuôi bò ra, chàng mởi mở miệng, giọng nói ấm cúng tỏ vẻ quan tâm:

  - Suốt một buổi chiều cô đã đi gần hết các đường phố, có lẽ giờ này cũng đoí và mệt lắm rồi, cô cứ dùng súp tự nhiên đị

  À thì ra anh chàng này là ngươì đã theo dõi ta cả buổi chiều naỵ Nhã Tịnh cảm thấy lòng vui vui nhưng nàng cũng làm bộ nghiêm hỏi:

  - Vậy ra anh là người theo dõi tôi cách đây mười phút?

  - Ừ đúng rồị

  Chàng trả lời một cách thản nhiên như làm một điều hết sức bình thường. Nhã tịnh hỏi tiếp:

  - Thế anh bắt đầu đi theo tôi từ lúc nào

  - Có lẽ từ lúc ba giờ hơn, lúc đó là lúc cô bước lên cầu Thiên Kiều chăm chú nhìn một biến quảng cáo bộ phim có tên là 'Đời tôi chỉ yêu có một lần.' Tôi thấy cô bĩu môi thật ngộ nghĩng. Tôi nghĩ chắc là tấm biển kia làm cô buồn cười và cô biểu lộ sự không lấy làm thích thú đó.

  Nhã Tịnh ngạc nhiên mở to đôi mắt:

  - Vậy là anh theo dõi tôi lâu lắm rồi mà tôi chỉ mới phát hiện rạ Nhưng tôi thắc mắc không hiể anh đi theo tôi làm chi và bây giờ lại vào đây nữả

  - Tại vì tôi thấy cô bé có vẻ buồn chán, cô bé bước đi lang thang không định hướng nên ...

  Chàng thanh niên đột ngột chuyển sang đề tài khác:

  - Ồ cô có cần bỏ thêm tiêu vào súp không?

  - Cảm ơn, anh cứ để mặc tôi!

  Nhã Tịnh cầm lấy hũ tiêu xịt xịt vào tô súp, nàng cảm thấy thật sự lúng túng, cái gã này ở đâu lạ hoắc khi không đến đây làm như là người quen của mình. Tịnh suy nghĩ mà tay cứ xịt tiêu vào tô súp mãi đến khi anh chàng đưa tay ngăn lại và đổi tô của mình sang cho Tịnh với nụ cười hiền:

  - Xin lỗi nhé, tôi sợ cô bị sặc tiêu đấỵ

  Nhã Tịnh đã không biết ơn còn vùng vằng:

  - Trải lại tôi mong là anh sẽ chết sặc. :KSV@07:

  - Nếu tôi được chết sặc vì cô, tôi rất vui lòng, cô giận tôi ư?

  Anh chàng nói một cách bình thản và xé một miếng bánh mì phết bơ lên rồi nhìn Nhã Tịnh:

  - Có ai nói cho cô biết là khi giận trông cô càng dễ thương hơn không?

  - Có

  - Ai vậy

  - Thì anh vừ nói chứ aị Mà sao anh cứ nhìn tôi hoài vậỷ Bộ tôi lạ lắm saỏ

  Nhã Tịnh vừ húp một muỗng súp vừa hỏị Anh chàng vẫn cười, nụ cười hồn nhiên thoái máị

  - Cô cũng vui tính quá đi chứ, vậy mà tôi cứ ngạị.

  Nhã Tịnh thấy ngượng quá. Tại sao mình lại có thể ngồi ăn cùng bàn với một người con trai xa lạ? và còn cười nói huyên thuyên thế nàỷ Nàng nhìn thẳng vào mắt anh hỏi:

  - Đây là lần đầu tiên anh đi theo một người con gái

  - Ừ đúng.

  - Anh tưởng nói vậy là tôi tin ư?

  Anh ta lấy một miếng bánh mì khác phết bơ lên đưa cho Tịnh và nói:

  - Tôi cũng không cần cô tin. Ăn một miếng bánh mì chứ?

  Nhã Tịnh cầm lấy miếng bánh đưa lên miệng cắn, mắt vẫn không rời khuôn mặt ưa nhìn của chàng thanh niên giờ đây trở thành người quen. Trên gương mặt chàng, không có điểm nào đáng chê, trái lại là khác, vì thể Nhã Tịnh có muốn giận cũng thấy khó quá!

  - Tôi cứ thắc mắc không hiểu anh đi theo tôi làm gì ...

  Nhã Tịnh hỏi xong lại hối hận, mình hỏi thế nhất định anh ta sẽ trả lời: bởi vì thấy cô đẹp, cô có vẻ cô đơn lạc lõng, cô có vẻ buồn nên ... Nhưng Nhã Tịnh đã nhận được câu trả lời khác hẳn:

  - Bởi vì thái độ lúc không hài lòng của cô, dáng đi ngoe nguẩy của cô và thói quen hất ví ra sau trông lôi cuốn nghịch ngợm làm sao ấỵ

  - À anh đang tán tỉnh tôi đấy à?

  - Tôi không hề tán tỉnh vì rõ ràng cô không đẹp lắm, lông mi không daì, miệng lại không được nhỏ lắm, cằm thì nhọn ... Xem nào, cô chỉ có một đôi mắt thật đen ...

  Anh chàng dừng lại, tựa lưng ra sau rồi tiếp:

  - Nhưng đôi mắt đó có đủ để đền bù những cái không đẹp khác.

  Nhã Tịnh trừng mắt nhìn chàng quên cả ăn, chàng phớt tỉnh nói tiếp:

  - Bây giờ đã là lúc chúng ta nên tự giới thiệu với nhau, dù sao cũng là người quen rồi mà.

  Và chàng móc trong tuí áo ra một tấm danh thiếp đặt trước mặt Nhã Tịnh. Nhã Tịnh nhìn phớt qua những dòng chữ:

  TANG NHI HOÀN

  Tổng giám đốc Công ty

  Phát thanh Truyền hình Hoa Quảng

  Điện thoại: xxxx

  Tang Nhi Hoàn, cái tên thật kỳ cục, laị là tổng giám đốc công ty phát thanh truyền hình nữa chứ! Vậy là anh chàng định tìm người mẫu để làm quảng cáo đâỵ Nhã Tịnh chợt phì cười làm Nhi Hoàn ngơ ngác.

  - Tôi cười không được saỏ

  Nhã Tịnh hỏi, Hoàn gật gù:

  - Sao lại không được, chỉ taị lần đầu tiên thấy cô cười, tôi ngạc nhiên quá, sao cô có nụ cười hay quá vậỷ

  Nhã Tịnh cười nhạt:

  - Hay lắm à? Thế nụ cười của tôi có đẹp như Mona Lisa của Leonardo de Vinci không?

  - Từ trước tới nay tôi vẫn không chấp nhận bức họa đó có nụ cười đẹp. Nụ cười của cô mới là đẹp đấỵ

  Nhã Tịnh làm thinh cúi xuống ăn. Nàng thầm nghĩ rõ ràng anh chàng này không phải tay vừạ Phải đề cao cảnh giác, hắn đang giăng lưới, mắt hắn lại biết nói, cảm xúc khá phong phú ... một nhân vật nguy hiểm đâỵ.. coi chừng ... một con soí cao tay ấn đang chực vồ mồị.. Hoàn cắt đứt dòng suy nghĩ của nàng:

  - Cô có thể Cho biết quí danh?

  Nhã Tịnh đáp lạnh lùng:

  - Không được.

  Hoàn gật gù:

  - Đúng như điều tôi thầm nghĩ; thần hộ mệnh của cô đã cánh giác cô, coi chừng hắn không phải là người tốt, vì những người đàn ông mà tán gaí ngoài đường, noí năng ba hoa không đầu không đuôi thường là những tay sở khanh đểu giả, nếu không thì cũng là những thằng điên. Tóm laị đó là những kẻ không đứng đắn phải không? Và cô, cô nên lánh xa những tay như vậỵ

  Nhã Tịnh tròn mắt kinh ngạc:

  - Anh có khả năng đoán mò như vậy à? :KSV@13:

  - Có gì khó đâu, bình thường thôị

  - Anh có thể đọc được những gì người khác nghĩ trong đầu sao

  - Đó không phải là điều cao xa lắm mà chỉ là sự suy luận bình thường. Vì nếu tôi là cô, tôi cũng không thèm để ý đến những kẻ tản tỉnh tôi ngoài đường phố.

  Nhã Tịnh đắn đo một hồi rồi hỏi:

  - Thế ban nãy anh theo tôi để làm gì? Anh định chọn tôi làm người mẫu cho các phim quảng cáo của anh hay anh định làm áp phích? Tôi thì không đủ tư cách để lên màn ảnh đâu nhé.

  Hoàn chăm chú nhìn Nhã Tịnh:

  - Cô cho biết tên đi

  - Không được.

  - Cho biết cũng đâu có sao

  - Không

  - Cho biết đi mà.

  Nhã Tịnh tròn xoe mắt:

  - Anh này lạ ghê, tên của tôi thì đâu có quan hệ gì với anh mà sao anh cứ hỏi hoàị

  - Cái tên thì đương nhiên không quan trọng bằng con ngườị Nếu cô không nói thì tôi sẽ đặt cho cô một cái tên vậy: Tang Tang được không?

  Nhã Tịnh kêu lên:

  - Tang Tang? Tên gì lạ vậy

  - Vì tôi họ Tang, tôi lại thấy tên Tang Tang cũng ngộ nghĩnh dễ thương đặc biệt là nó phù hợp với cái tính lí lắc của cô đấy chứ?

  Nhã Tịnh càng thắc mắc:

  - Tại sao tôi phải lấy họ của anh làm tên tôỉ

  Nhã Tịnh có vé khó chịu, nàng nghĩ anh chàng này coi thường mình quá nên lắc đầu lia lịa:

  - Tôi không chịu cái tên đó đâu!

  - Nhưng tôi thì thích cái tên đó, tên đẹp quá đi chứ.

  - Tùy ý anh muốn gọi tôi là gì cũng được, dù gì chúng ta cũng không còn gặp nhau lần thứ hai, tôi nghĩ như thế.

  Nàng đấy dĩa bíp- tếch qua một bên, nàng không còn kiên nhẫn chờ bánh su kem nữạ

  - Anh làm tôi bực mình quá, tôi đi đây, nếu anh là người quân tứ xin đừng theo tôi nữa nhé.

  - Tôi không theo cô nữa đâu, nhưng cho cô biết ngày mai tôi vẫn sẽ ngồi ở đây chờ cô. Tôi mời cô dùng cơm tối mai, cũng giờ nàỵ

  Hoàn nói mắt vẫn chăm chú nhìn Nhã Tịnh.

  - Tôi sẽ không đến.

  - Tôi biết là cô sẽ đến.

  - Không! Không! Không bao giờ!

  Nhã Tịnh đứng dậy quấy chiếc tuí xách tay lên vai dợm bước đị Hoàn vẫn noí dịu dàng:

  - Tùy ý cô, cô có quyền tự do không đến, còn tôi, tôi cũng có quyền tự do chờ đợi của tôi chứ?

  - Thì anh cứ chờ đi, tôi không tới đâụ

  Nhã Tịnh nói xong vẫy tay kêu bồi đến tính tiền nhưng Hoàn lại noí:

  - Cô không phải trả, tôi đã tính xong rồị

  Nhã Tịnh quay lại nhìn Hoàn lần nữa, thật là một anh chàng dở hơi giọng nàng nghe không chút cảm tình:

  - Cảm ơn nếu anh thích trả tiền thì đó là quyền của anh, càng đỡ tốn!

  Nàng quay lưng lại nện gót giầy tiến ra phiá củạ Ra tới bên ngoài nàng còn nghe tiếng chào của Hoàn:

  - Mai gặp nhé, Tang Tang!

  Đúng là ra đường gặp quỷ!:KSV@08: Nhã Tịnh rủa thầm và bước nhanh ra khỏi nhà hàng. Đi một đoạn khá xa rồi mà Nhã Tịnh vẫn còn cảm thấy như đôi mắt đầy sức quyến rũ của anh chàng vẫn đuổi theo nàng.
    2. macarong_93

  macarong_93 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  16/9/2011
  Bài viết:
  219
  Lượt thích:
  443
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  đại học hải phòng
  Chương 2

  Thật ra thì, Nhã Tịnh chẳng hề có ý muốn đến nhà hàng Cây Hoa lần nữạ Nàng cũng chẳng muốn gặp lại anh chàng điên điên tên Hoàn. Nếu nhự.. Cũng lại nếu nhự.. Buổi sáng hôm ấy chẳng có chuyện bực mình xảy ra, đê? Nhã Tịnh tìm cớ lánh khỏi căn nhà ấm cúng và trở thành một kẻ lang thang ngoài đường. Sau khi tốt nghiệp trường Cao Đẳng, Nhã Tịnh không tìm được việc làm thích hợp. Thời gian rõ là rảnh rỗị Thế là dậy muộn đã trở thành thoí quen của nàng. Sáng nay lúc thức giấc, vừa mở tủ áo ra, Nhã Tịnh mới thấy là, tủ áo của mình đầy những chiếc áo mớị Những chiếc áo mà cha mới mang từ Châu Âu về, Nhã Tịnh ngẩn người ra, Nhã Tịnh có cảm giác như bị bố thí. Ai cần cho những chiếc áo nàỷ Những chiếc áo không phải thuộc về tả Mặc cảm tự aí và tủi thân như ngập đầy tim nàng. Đứng dậy, không cần suy nghĩ, Nhã Tịnh gom hết tất cả những món đồ mới đó sang phòng của cha và Man Như. Cần phải noí rõ đâu đó một lần cho cặn kẽ. Nhã Tịnh đã nghĩ như vậỵ Giờ này chắc cha đã đến sở làm. Ta phaỉ lợi dụng cơ hội tốt thế này để noí chuyện với Man Như. Phải rành mạch trình bày để cảm thông, để không khí gia đình này vẫn là maí ấm, để có thể tiếp tục sống chung chứ? Cửa phòng của cha và Man Như hơi khép hờ. Nhã Tịnh không gõ cửa, lặng lẽ mở cửa bước vàọ Nhưng làm sao Nhã Tịnh biết là hôm nay cha không đến sở? Làm sao Nhã Tịnh ngờ là laị bắt gặp Man Như đang khóc bù lu, khóc bù loả Cha lại đang ôm Như trong lòng vỗ về như vỗ về trẻ thợ.. Nhã Tịnh vừa đẩy cửa bước vào đã nghe cha noí:

  - Tại anh cả thôi em đừng buồn ... Em nghĩ xem, Nhã Tịnh bây giờ cũng hơn hai mươi rồị. nó rồi sẽ lấy chồng ...

  Nhã Tịnh ném tất cả đống aó mới xuống thảm. Tiếng động làm cha giật mình ngẩng lên. Khuôn mặt của cha từ buồn phiền trở thành giận dữ. Còn Man Như đang nhảy ra khỏi vòng tay của cha, để chạy vội vào phòng tắm. Cha Nhã Tịnh trừng mắt nhìn Nhã Tịnh, ông noí như hét:

  - Tại sao vào phòng mà chẳng biết lịch sự, chẳng biết gõ cửa gì cả vậỷ

  Nhã Tịnh đứng đấy tròn xoe mắt nhìn chạ Ông Lục Sĩ Đạt là một người cha tốt, nhưng rồi sẽ có một ngày, tình cha con cũng trở thành một gánh nặng cần phải cắt bỏ. Vì ta không biết gõ cửa trước khi vàọ Vì ta đã trở thành nỗi bực mình ... Nhã Tịnh lẳng lặng, quay lưng lại bước về phiá cửa, nhưng ông Sĩ Đạt đã bước tới cản lại:

  - Nhã Tịnh, bây giờ cha phải làm sao đâỷ Cha phải làm sao con mới hài lòng chứ?

  Nước mắt chảy daì xuống má. Nhã Tịnh tự nhủ, cha đã có một người nhiều nước mắt đủ rồi, không nên có thêm người thứ haị Nước mắt của ta giờ đây chả còn nghĩa lỷ gì. Nhã Tịnh ngẩng đầu lên, cố lấy giọng thật bình thản:

  - Con sẽ cố gắng tìm được việc làm, hoặc lấy chồng trong một thời gian thật ngắn.

  Ông Lục Sĩ Đạt ngỡ ngàng:

  - Cha đâu hề có ý định đó đâủ

  Nhã Tịnh nhún vai:

  - Nhưng con biết là hiện cha đang ở trong trạng thái khó xử. Có lẽ định mệnh đã an baì như vậy, dù gì, thì cha cũng phải sống phần đời còn laị của cha với Man Như. Còn con? Con cũng về với một người nào đó chưa biết. Vì vậy, cha cần đo an uỉ Man Như ngay đị

  Và Nhã Tịnh bỏ đị Lần này thì ông Sĩ Đạt không còn ngăn Nhã Tịnh lại nữạ Ông chỉ đưa mắt nhìn theo mãi đến lúc Nhã Tịnh ra ngoài cửa, ông mới noí với theo:

  - Cuối tuần này ở câu lạc bộ có mở dạ hộị Cha mong là có sự tham dự của con.

  Nhã Tịnh vẫn thẳng lưng cất bước. Bao giờ cũng vậy, mỗi khi gặp điều gì không vui, hay căng thẳng là Nhã Tịnh có cảm giác cột sống của mình như hoá đá, một cảm giác của loài ốc sên gặp chuyện không hay thường rút đầu vào vỏ. Nhã Tịnh hiểu, câu lạc bộ mà cha tham dự, là một câu lạc bộ dành cho giới thượng lưu, trong đó có rất nhiều tay kinh doanh giói, độc thân ... Cũng chính tại câu lạc bộ này, cha nàng, ông Lục Sĩ Đạt đã quen và yêu Man Như. Nhã Tịnh quay lại nhìn cha với nụ cười:

  - Ở câu lạc bộ của cha có một ông Sĩ Đạt thứ hai không?

  Ông Sĩ Đạt taí mặt. Nhã Tịnh chợt thấy hối hận. Thật ra thì Nhã Tịnh không cố tình làm chạm tự aí chạ Vâng nàng chỉ muốn noí cho đỡ bực. Nhã Tịnh cũng không muốn bị an bàỵ Nhã Tịnh thở daì:

  - Xin lỗi cha, nhưng cái gì con cũng muốn tự mình quyết định, con không muốn nhờ vả aị Thôi được rồi, con hứa sẽ đến, dù gì con cũng phải cố không để phiền cho ai cả, con sẽ tìm cho con một con đường.

  - Nhã Tịnh!

  Có tiếng cha goị, nhưng Nhã Tịnh đã bỏ đị

  Thế là, tối hôm ấy, Nhã Tịnh lại đến nhà hàng Cây Hoạ Nhã Tịnh đến Cây Hoa với mấy lý dọ Thứ nhất, Nhã Tịnh nghĩ đến anh chàng tên Hoàn kia dù sao cũng sáng giá, trong câu lạc bộ của cha chưa hẳn có tay nào hơn. Thứ hai, nếu thật sư. Hoàn cần một người mẫụ.. Nhã Tịnh hỏi thử, có hợp hay không chuyện đó không cần biết. Nhưng dù sao có công ăn việc làm vẫn hơn là ăn không ngồi rồị Thứ ba, rảnh rỗi cũng buồn, có Hoàn tán gẫu còn hơn. Thứ tư, từ hôm qua đến giờ Nhã Tịnh vẫn chưa hiểu được động cơ nào khiến Hoàn đeo mãi theo mình, thừa cơ hội này hoỉ cho ra lẽ ... Thứ năm ... Ôi, mặc kệ, lý do nào thì cũng mặc. Nhưng rõ ràng là anh chàng tên Hoàn điên điên nàỵ.. cũng khá hấp dẫn chứ ... Và Nhã Tịnh nôn nóng mong cho buổi chiều mau đến.

  Lúc Nhã Tịnh bước vào nhà hàng Cây Hoa thì cũng là lúc nhà hàng đang đông ngẹt khách. Nhã Tịnh hướng mắt về phiá góc cũ, đã thấy Hoàn có mặt ở đấy tự bao giờ. Anh chàng đang ngồi một mình với điếu thuốc trên tay, thaí độ bình thản. Hình như anh chàng biết chắc chắn là Nhã Tịnh sẽ đến. Nhã Tịnh chợt thấy nóng mũi, nhưng nghĩ lạị Dù gì thì ta cũng đã đến cơ mà. Và Nhã Tịnh thấy buồn cười làm saọ Lúc ấy Hoàn lịch sự đứng dậy chào:

  - Ồ! Cô bé đã đến, xin chào cô bé.

  Nhã Tịnh đặt ví lên bàn, ngồi uống hai tay chống cằm, mắt xoe tròn nhìn Hoàn. Hôm nay Hoàn mặc chiếc áo sơ mi daì tay maù đó, trông thật tré. Trẻ mà lại khỏe nữạ

  - Cô có cần súp đuôi bò với bíp- tếch nữa không?

  "Ðàn bà có 41 đoá hoa" Cuốn phim noí về những người đàn bà trên 40 tuổi vẫn cô đơn. Bỗng nhiên, nàng sợ thời gian, không lẽ đến già nua ta vẫn trơ troị saỏ Nhưng rồi có gì đâu gấp gáp, có thể có một ngày nào đó rồi ta sẽ gặp một người tình hơn ta 20 tuổị Như trường hợp của cha ta đâỵ 40 gặp 20 là chuyện bình thường. Thời đại bây giờ mà, cái gì lại không thể xảy rả

  Hoàn lên tiếng:

  - Này cô Tang Tang. Cô chọn món nào mà lại ngồi thừ ra như vậỷ

  Nhã Tịnh noí:

  - Anh lúc nào cũng đoán haỵ Lúc ở trường, thầy giáo cũ thường đặt cho tôi cái tên là 'Mộng Mớ đấỵ

  Hoàn ngạc nhiên:

  - Ở trường? Tôi nghĩ là cô hết học rồi cơ mà? Nhã Tịnh noí, và quên đi caí cảm giác xa lạ với anh chàng đối diện:

  - Vâng, tôi đã tốt nghiệp. Tôi mới ra trường năm rồị Ngành gì anh biết không, truyền thông đại chúng. Caí ngành nghề của anh đấỵ Một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

  Hoàn gật gù:

  - Vâng. Gặp cô quả thật maỵ

  Nhã Tịnh không cười nữa, ngồi tựa lưng vaò ghế. Nhã Tịnh lại thấy giận mình, cho hắn biết để làm gì? hắn chưa mời ta làm nhân viên của hắn thì ta đã khai tuột lý lịch ra rồị - Thế dùng món hào xào nhé?

  Hoàn lại hỏi, Nhã Tịnh trở lại thực tế.

  - Vâng, cho món hào xào với một ly cà phê.

  - Không dùng thêm món nào khác ư?

  - Hôm nay, tôi không đóị

  - Mong rằng điều đó không phải lỗi ở tôị

  Hoàn nói với nụ cườị

  Anh gọi cho Nhã Tịnh và mình cùng một thứ món ăn. Nhã Tịnh ngạc nhiên:

  - Anh lúc nào cũng thích chọn theo thức ăn ngườo khác ư?

  - Không hẳn thế, mà là tại tôi lười chọn món ăn thêm.

  Nhã Tịnh cười châm biếm:

  - Như vậy, thời gian của anh hẳn quỷ báu lắm?

  - Vâng.

  Ngộ thật! Một người có đủ thời gian để đeo đuổi theo cô gaí ngoài đường lại cho là quý trọng thời gian. Nhã Tịnh khịt mũi, nhíu màỵ Gương mặt Hoàn sau làn khói có vẻ mông lung, mờ ảọ Hoàn không đơn giản như một kẻ chỉ 'rong chơi tán gáí Phải có một mục đích gì. Hay là, hắn ta biết mình là con gái duy nhất của Lục Sĩ Đạt nên định giở trò bắt cóc? Phim ảnh lúc này hay đề cập đến những chuyện như vậỵ Nếu thật vậy thì ông lầm rồi, cha tôi lúc nầy chỉ mong ai đó bắt cóc tôi đi mất cho rồi, càng khuất ông càng thoải máị

  - Cô lại nghĩ gì nữa vậỷ

  Nhã Tịnh giật mình, đáp nhanh:

  - Nghĩ về anh.

  Hoàn dịu tắt thuốc. Món hào xào đã mang ra, anh chàng vừa ăn vừa hỏi:

  - Hư? Nghĩ đến tôi làm saỏ

  - Nghĩ đến mục đích của anh.

  Hoàn ngẩng lên ngắm nghiá Nhã Tịnh.

  - Cô ăn đi, ăn xong tôi sẽ noí rõ mục đích việc làm của tôi cho cô nghẹ

  Nhã Tịnh bắt đầu ăn. món ăn cũng khá, nàng quay sang bàn kế bên cười với người giới thiệụ Người đàn bà kia vẫn ngồi một mình. Thật cô đơn! Cô đơn là kẻ thù của nhân loạị Một kẻ thù lớn nhất. Nó làm xoí mòn bao mơ ước về hạnh phúc của con ngườị Nhã Tịnh mong là khi mình trên bốn mươi, mình sẽ không phải ngồi một mình ở nhà hàng thế nàỵ

  Hoàn đột nhiên hỏi:

  - Hình như cô chưa bao giờ chịu tập trung tư tưởng suy nghĩ về một điều gì đó phải không?

  Nhã Tịnh trừng mắt:

  - Tại sao tôi phải tập trung tư tưởng? Để nghĩ đến anh à?

  - Lại nổi giận nữa rồị

  - Anh đã nói khi tôi nổi giận trông ngộ lắm mà. Hoàn đẩy dĩa ra xa, đốt một điếu thuốc. Thái độ chàng có vẻ rất nghiêm chỉnh.

  - Tôi muốn cô tập trung tư tưởng lắng nghe, chỉ vài phút thôị Vì tôi có câu chuyện muốn kể cô nghẹ

  Nhã Tịnh trợn mắt:

  - Hừ. Anh đeo theo tôi suốt buổi chiều chỉ để kể tôi nghe một câu chuyện?

  - Vâng!

  Nhã Tịnh nghiêng dầu, thái đô. Hoàn rất nghiêm túc. Nhã Tịnh chợt hiểu, anh chàng này không phải con người thích bỡn cợt. Phải có một lý do gì đỏ. Nhã Tịnh lấy tay lùa mấy cọng tóc lòa xòa trên trán, đẩy dĩa thức ăn sang bên, bồi bàn đã mang cà phê rạ Nhã Tịnh hớp lấy một miếng rồi nheo mắt nhìn Hoàn.

  - Kể đi, tôi nghe đâỵ Mong là câu chuyện hấp dẫn không buồn ngủ chứ!

  Hoàn cầm ly cà phê bằng hai taỵ Chàng không còn hút thuốc. Mắt không rời Nhã Tịnh và thoáng buồn.

  - Ðây là một câu chuyện nhỏ, nó chẳng có một ý nghià gì so với thời đại lớn nàỵ Tôi sẽ cố hết sức, noí ngắn gọn chừng nào hay chừng ấỵ

  Rồi Hoàn bắt đầu kể, giọng chậm rãị

  - Có một người đàn bà khá lớn tuổi, bà ấy có 4 thằng con trai và một đứa con gáị Khi đứa con gaí út vừa tròn một tuổi, thì chồng bà ta qua đờị Bà đã cố sống kiếp sống góa bụa, quần quật nuôi 5 đứa con cho đến lúc trưởng thành. Khi đứa con cả được 22 tuổi, thì chiến tranh Trung Nhật bùng nổ. Cậu cả phải lên đường ra mặt trận. một năm sau có tin tử nạn nơi chiến trường. Đứa thứ hai vào không quân. Trong một cuộc dội bom cũng bị rớt máy bay chết. Đứa thứ ba là một trong hàng triệu thanh niên đáp lời sông núi, gác bút lên đường. Thật ra thì lúc ra trận cậu ta chưa đến tuổi trưởng thành, nhưng nóng lòng báo thù cho hai anh nên đà xung phong ra đị Kết quả cũng mất tích. Người thì noí cậu ta đã chết, nhưng có người lại bảo là cậu ta đã bị quân Nhật bắt làm tù binh. Tóm lại là từ đó cậu không còn về nhà nữạ

  Nhã Tịnh bị câu chuyện lôi cuốn. Nàng chăm chú nghe và cảm thấy hơi lạnh. Có lẽ nhà hàng cho mở máy điều hòa không khí số lớn quá.

  - Bà lão trong vòng có mấy năm, mất đi ba đứa con, bà suýt điên lên. Nhưng cô cũng biết. Những bà mẹ phương Đông trước mọi hoàn cảnh nghiệt ngã bao giờ cùng có tâm hồn cứng cói, sức chịu đựng lớn lao vô cùng. Bà đã gượng đứng lên. Vả lại, bấy giờ còn đứa con trai và đứa con gaí út nữa cơ mà. Năm 1949, bà đà dưa hai đứa con nầy sang Đài Loan. Đứa con trai đã trưởng thành, làm nên sự nghiệp, cưới vợ đẻ con. Trước sau cậu ta cũng có ba đứa: hai trai và một gaí. Bà lão thấy an ủi phần nàọ Bây giờ bà cùng đã có cháu nối dõi tông đường. Con trai bà giỏi dang, làm nên sự nghiệp lớn, trở thành một tay cự phách trong làng thương mãị Bà lão tưởng là từ đây mình có thể yên tâm hưởng hạnh phúc tuổi già. Có ai ngờ đâu, trong chuyến sang Mỹ dự hội nghị kinh tế, chiếc phi cơ mang con bà và nàng dâu từ New York trở về, chỉ vì một con chim sẻ bay lọt vào động cơ phản lực, mà nổ tung. Theo tin cho biết thì tất cả hành khách trong chuyến phi cơ này, không ai sống sót. Bà lão coi như mất luôn đứa con trai cuối cùng.

  Hoàn ngừng lại một chút, dụi thuốc, hớp một hớp cà phê, rồi nhìn Tịnh tiếp.

  - Lúc bà lão mất đi đứa con trai cuối cùng, thì hai cháu của bà một đứa đã 17 và đứa kia 16, còn cô cháu út mới 10 tuổi thôị Lại một lần nữa, bà cũng không bị quật ngã trước nỗi đau đớn này, phải noí phần lớn phải kể đến công lao của đứa con gái còn lạị Vì người con gaí này ngay từ nhỏ đã nhìn thấy quá nhiều cảnh chết chóc, đã thấy mẹ khóc và đau khổ nhiều lần, nên tự nguyện thề với lòng là sẽ không bao giờ lập gia đình, để được cận kề chăm sóc phụng dưỡng người mẹ đau thương. Có con gaí, bà lão laị gắng gượng đứng dậỵ Gắng gượng dạy dỗ cháu con nên ngườị Còn gì an ủi hơn, bên những đứa cháu ngây thơ, non dạỉ Thế rồi, ngày tháng trôi qua, chúng đã lớn khôn. Bà lão ngày càng già đị Bây giờ mọi tình yêu của bà như tập trung vào đứa cháu gái út. Nụ cười và tiếng noí như chim của cô cháu gaí là niềm vui của bà. Cô cháu lớn lên trở thành thiếu nữ xinh đẹp. Cô hơi ngang bướng nhưng đa tình. Năm 19 tuổi cô ta bắt đầu biết yêu và yêu một cậu con thanh niên không ra gì. Mối tình bị Cả nhà phản đối, nổ thành một cuộc cãi vã lớn. Để ngăn chặn tình yêu, hai người anh của cô gái đã tìm moi cách đưa cô sang Mỹ du học. Không ngờ cuộc ngăn cách đã làm cô gái phát điên? Cô ta trốn vào phòng cắt mạch máu ở cổ tay tự tử? Khi hai ông anh hay được thì chậm mất rồị Cô gái đã chết.

  Hoàn ngừng lại nhìn Nhã Tịnh. Không khí im lặng giữa hai ngườị

  Nhã Tịnh bưng ly cà phê lên hớp một hớp. Cà phê đã nguộị một mối cảm hoài chạy qua tim. Tại sao Hoàn lại kể câu chuyện này cho ta nghẻ Nhưng rõ ràng đây là một câu chuyện có thật. Vì qua giọng kể của Hoàn, Nhã Tịnh có thể khẳng định như thể.

  - Hai anh em từ Mỹ trở về, họ thề với nhau là sẽ giấu kín câu chuyện không cho nội biết. Dù gì thì nội của hai người đã trải qua bao nhiêu gian khổ rồị Không thể chịu nổi một cú sốc lớn nữạ Họ bàn tính với người cô, và tất cả dựng lên một màn kịch. Tất cả đều noí lại với bà lão là cô gaí vẫn bình yên. Thư từ Đài Loan gứi sang Mỹ rồi từ Mỹ gởi trả lại Đài Loan. Bà lão giờ đã quá già, mắt đã lòa, tai yếụ Nhưng lúc nào bà cũng mong mỏi, chờ đợi đứa cháu gái duy nhất của mình từ phương xa trở về? một sự mong mỏi mỏi mòn. Đầu năm nay, bác sĩ riêng của gia đình có gặp người cô và 2 ông anh kiạ Họ noí là bà lão chỉ có thể sống cao lắm là một năm nữạ Tất cả nội tạng của bà rất yếụ Nhưng bản thân bà thì vẫn không hay biết. Ngày ngày vẫn ngồi đợi chờ những cánh thư của người cháu gaí ở phương xa trở về. Bà mong chờ tin cháu, mong mỏi ngày về của cháụ bà vẫn thường cầu trời 'cho cháu tôi về đi, tôi không còn sống được bao lâu nữả chỉ mong nắm được bàn tay nó, vuốt tóc nó là có thể yên tâm nhắm mắt. Mắt của Hoàn hướng phiá về ly cà phê. Có một caí gì buồn bã trong ánh mắt đó. Hình như Hoàn nghẹn lời không noí thêm được. Nhã Tịnh ngẩn người, câu chuyện làm chính Nhã Tịnh cũng thấy mềm lòng.

  - Ðây là một câu chuyện có thật ư?

  - Vâng

  Nhã Tịnh noí:

  - Tôi không dám tin đây là sự thật, câu chuyện bi thảm quá, đầy những đau khổ mất mát.

  - Hãy tin cậu ấy!

  Người đàn bà ngồi ở bàn kế bên đột nhiên lên tiếng. Giọng noí của bà cũng có vẻ muốn khóc. Nhã Tịnh giật mình quay lại và phát hiện ra bà đã sang bàn mình ngồi tự bao giờ. Bà ngồi đấy nhìn Nhã Tịnh với đôi mắt đầy cảm xúc. Bây giờ ngồi gần hơn, Nhã Tịnh mới thấy bà ta không hẳn 40 tuổi mà như hơn 50 rồi, nhưng da dẻ vẫn trắng mịn, mắt vẫn đen. Maù mắt hình như quen thuộc. Đúng rồi, ánh mắt của Hoàn!

  - Bà? bà là aỉ

  Nhã Tịnh bối rối hỏị

  Người đàn bà nắm lấy tay nàng:

  - Tôi là người cô của cô gái tự tử chết.

  Nhã Tịnh tròn mắt nhìn Hoàn, nàng thấy kinh ngạc cực độ:

  - Thế? thế mấy ngườí muốn gì? Không lẽ, không lẽ anh là một trong những người cháu trai kiả Hoàn nhướng mắt nhìn lên. Đôi mắt thật thành khẩn.

  - Vâng, tôi là người cháu nhó. Còn đây là cô tôi, Tang Vũ Lan, chúng tôi đều gọi cô là cô Lan. Chỉ có nội mới gọi cô tôi là Vũ Lan thôị Chúng tôi đều yêu thương cô ấỵ Cô Lan là người đàn bà vĩ đại nhất trên đời nàỵ một con người lúc nào cũng khiêm tốn vì mọi ngườị

  - Nhi Hoàn! Con đừng thổi phồng cô như vậy, con làm cô khó chịụ

  Nhã Tịnh nhìn hai người bối rốị

  - Nhưng tại sao, lại đem câu chuyện này kể lại cho tôi nghe làm gì? Caí cô cháu gaí của bà chết trên đất Mỹ đó tên gì?

  Người đàn bà noí với giọng đau khổ:

  - Tang Vĩ Nhụ Nhưng ở nhà chúng tôi chỉ goị Nó bằng caí tên Tang Tang thôị

  Nhã Tịnh giật mình. Thì ra, nàng quay sang nhìn Hoàn:

  - Ðó là lý do tại sao anh theo tôi từ hôm qua đến naỷ Tôi giống Tang Tang lắm ư?

  - Không phải hoàn toàn giống chỉ phần nào thôị

  Người đàn bà nhìn Nhã Tịnh nhận xét:

  - Caí giống nhất của cô là đôi mắt. Ngoài ra còn một số cử chỉ của cô, như đưa tay vuốt tóc, quay lưng, nhướng mày, quẩy tuí sách. Nhất là hay buột miệng noí ngay không suy nghĩ, hoặc hay mơ mộng. Hôm qua lúc nghe Hoàn nó kể lại chuyện gặp cô, tôi vẫn không tin. Maĩ bây giờ tôi mới thấy, một sự trùng hợp lạ lùng. Có điều, cô hơi cao và mập hơn Tang Tang một chút.

  Nhã Tịnh buột miệng:

  - Có nghĩa là không đẹp bằng Tang Tang của quý vị?

  Cô Lan nhìn Nhã Tịnh với cái nhìn đầy tình cảm:

  - Không, cô đẹp lắm. Nhưng dù sao thì Tang Tang đối với chúng tôi vẫn là một vật báu có một không 2, chắc cô cũng hiểu điều đó. Vì với chính gia đình cô, cô cũng là con cưng cơ mà?

  Chưa hẳn như vậỵ Nhã Tịnh nghĩ, trong đầu nàng lại thoáng hiện cảnh âu yếm giữa cha và Man Như. Nhã Tịnh ngồi thẳng lưng noí:

  - Ðược rồị Thấy quý vị tìm gặp được một người giống Tang Tang của quý vị, thì điều đó có nghĩa gì chứ?

  Hoàn lên tiếng:

  - Có chứ. Nội tôi bây giờ gần như mù và điếc, người đã hơi lẫn. Tang Tang xa nhà hơn 3 năm. Trong 3 năm đó có bao nhiêu thứ đổi thay, vì vậy, nội tôi sẽ không thể phát hiện ra là.

  Nhã Tịnh như ngồi phải đinh, đứng bật dậỵ

  - Mấy người có điên không mà muốn tôi thủ vai Tang Tang cơ chứ?

  Hoàn thành thật:

  - Rõ ràng là chúng tôi muốn như vậỵ

  Nhã Tịnh kinh ngạc nhìn 2 ngườị Người đàn bà tên Lan đang nhìn Nhã Tịnh với ánh mắt cầu khẩn. Hoàn thì chỉ ngồi yên chờ đợị Nỗi buồn vẫ n còn vương trên đôi mắt chàng. Nhã Tịnh bối rối:

  - Tại sao mấy người lại muốn tôi làm chuyện đó? Mấy người có chắc là tôi nhận không?

  Hoàn nhìn thẳng vaò mắt Nhã Tịnh và noí:

  - Chúng tôi trả tiền rất caọ Nếu cô còn có chút tình cảm giữa người với người, thì chắc cô không nỡ từ chốị Cô hãy giúp chúng tôi an ủi một người đã gần đất xa trờị một người mà cả cuộc đời đã đánh mất quá nhiều thứ thân yêụ Còn một điều nữạ Người ấy chỉ sống tối đa mấy tháng nữa thôị

  Nhã Tịnh bứt rứt:

  - Chuyện này thật khó quá. Tôi hoàn toàn không hiểu một tý gì về Tang Tang, tôi cũng không hiểu được nội anh ra saọ Tóm lạị Tôi hoàn toàn không hiểu gì về gia đình anh.

  Nhã Tịnh đứng lên, đặt tay lên túi sách:

  - Quý vị đều điên cả. Quý vị xem phim nhiều quá, xem tiểu thuyết nhiều quá. Nên nghĩ ra lắm trò. Xin lỗi, tôi không thể nhận được việc nàỵ Nhã Tịnh quay người lại, định bước đi, nhưng giọng của Hoàn từ sau vọng tớị

  - Cô xem như cô thủ một vai kịch đi, còn hơn là cô phải ở nhà đối diện với 'bà má nhỏ' còn căng thẳng hơn.

  Nhã Tịnh giật mình quay lại, nàng cảm thấy lạnh xương sống. Nhã Tịnh giận dữ hỏi:

  - Vậy là tối hôm qua anh đã theo dõi tôi đến tận nhà? Anh theo dõi tôỉ Vậy là hèn.

  Hoàn kéo túi sách của Nhã Tịnh, năn nỉ:

  - Xin lỗị Tôi có caí tính biết caí gì cũng phải biết tới nơi tới chốn. Gia đình tôi xưa đến giờ chưa hề lụy ai, Nhã Tịnh, tôi van cô!

  Nhã Tịnh quay mặt lạị Trong đôi mắt đen nháy kia, có một caí gì van xin, đau khổ. Và ngay trong giọng noí của chàng, đã khiến người nghe thật khó khước từ. Và nàng lặng lẽ gật đầu mà hai giọt lệ ươn ướt lăn dài trên má.
   
 3. macarong_93

  macarong_93 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  16/9/2011
  Bài viết:
  219
  Lượt thích:
  443
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  đại học hải phòng
  :KSV@01: sao hông thấy ai ủng hộ nhỉ???

  Trong phòng làm việc của Tang Nhi Hoàn. Hoàn tuy còn trẻ nhưng cơ ngơi khá lớn, phòng làm việc của chàng rất rộng. Trang bị điện thoại tự động, một bộ sa lông đắt tiền, chung quanh toàn cửa kính nên trông thật sáng sủạ Phòng thiết kế có máy điều hòa nhiệt độ, không khí lúc nào cũng mát mẻ.

  Trong phòng bây giờ ngoài Nhã Tịnh ra còn ba người nữa, đó là cô Lan, Nhi Khải, anh của Nhi Hoàn và Hoàn. Hoàn cất tiếng hỏi:

  - Cô sinh năm nào nhỉ?

  Tịnh ngẩng lên đáp:

  - Ngày 20 tháng 3 năm 1956. Nhằm mùa xuân, cả nhà ai cũng mong là sẽ có một đứa con gái nhu mì, dễ thương, nhưng không ngờ laị sinh ra tôi, nhiều lúc còn quậy hơn cả con trai nữạ

  - Thôi bây giờ chúng ta ôn bài một tý nhé?

  Người nói không phải là Hoàn mà là Khảị Anh của Hoàn chỉ lớn hơn em có một tuổi, mà dáng dấp bệ vệ, nghiêm nghị hơn. Nhã Tịnh tưởng ít ra phải trên Hoàn bốn năm tuổị Khải cũng cao lớn như Hoàn, có điều với cặp kính gọng vàng trên mũi, anh ta có vẻ nghiêm khắc và khó chịu hơn. Điều này cũng có thể thấy rõ qua bộ âu phục phẳng phiu tề chỉnh. Những con người có nội tâm khép kín như anh chàng này, chắc chắn là anh ta đòi hỏi nhân viên của mình một kỷ luật thép. Nhã Tịnh đến đây lần thứ 3 rồi, nhưng vẫn không sao chịu được thái độ hách dịch khó ưa của Khảị

  Nhã Tịnh nhướng mày nói:

  - Tôi không thích thái độ ra lệnh của anh, anh Khải ạ. Tôi muốn nói gì là tôi nói ngay, không giống người khác. Vả lại, tôi đến đây là để giúp các anh chứ không phải là thuộc hạ của quý vị đâu nhé?

  Khải hình như không đoái hoài đến lời nói của Tịnh, anh ta trừng mắt với nàng:

  - Cô hãy cẩn thận cách xưng hô của mình nhé. Cô nên nhớ là Tang Tang lúc nào cũng gọi tôi là anh cả.

  - Không hẳn thế, cô ấy còn gọi anh là bốn mắt, là cà khêu vì hai chân anh dài lòng thòng, là ông ngang bướng, là người khó chịu…

  Khải có vẻ khó chịu thật:

  - Hừ… Mấy chi tiết nhỏ nhặt đó cô đâu cần phải rõ vậỷ

  Nhã Tịnh nói:

  - Tại anh nghĩ thế, chứ những chi tiết đó mới là quan trọng, ăn tiền hay không là ở những chi tiết đó.

  Khải hỏi:

  - Nội bây giờ bao nhiêu tuổỉ

  - Đến ngày 3 tháng 7 này, nội tròn 80 tuổị Còn em từ Mỹ về là để đặc biệt mừng bát tuần của nộị

  - Nội thường gọi em là gì?

  - Thế em thường gọi nội bằng những lời gì?

  - Nội, bà của con…

  Cô Lan chen vào:

  - Con gì?

  Cô Lan bước tới, mắt ướt và giọng nói như nghẹn lạị

  - Giữa con với nội có một điều bí mật, đó là mỗi lần con muốn xin xỏ điều gì, con hay nhõng nhẽo, xà vào lòng nội nũng nịu, xin mãi một cách dai nhách, xin cho được mới nghẹ Nên nội gọi con là “Kẹo mạch nha”. Con cũng không vừa, gọi lại nội là “Bà nội con nít. ”

  Nhã Tịnh tròn mắt:

  - Bà nội con nít? Cô có gọi sai không, làm gì có danh xưng kỳ cục vậỷ gọi một cách vô lễ như vậy được saỏ

  Cô Lan thở dài nói:

  - Tại con không biết. Khi người ta trở về già, thường bản tính hay quay lại với tuổi thơ, họ thích được nuông chiều và có những đòi hỏi như con nít, họ muốn được coi như con nít. Nhưng rõ ràng cái đanh xưng này chỉ được dùng ở chỗ riêng tư chứ không thể được gọi trước mặt mọi ngườị

  Nhã Tịnh ngẩn người ra nhìn cô Lan, Khải lại ra lệnh:

  - Đem chồng ảnh cũ ra đây, Tang Tang em chỉ từng người trong ảnh gọi tên ra cho tôi xem nàọ Khỏi phải để ý đến vú Kỹ, vú ấy sẽ giúp đỡ vì vú là người đã nuôi nấng Tang Tang từ nhỏ tới lớn. Vú biết rành mọi thứ, vú sẽ cộng tác tốt với chúng tạ

  Khải nói xong như nghĩ ra điều gì, quay sang Nhã Tịnh:

  - Cô biết đàn guitar không?

  Nhã Tịnh lúng túng:

  - Đàn ử Cái gì tôi cũng có thể biết trừ việc đàn, tôi không có khiếu về thứ này, chỉ biết huýt sáo thôị

  Khải nhăn nhó:

  - Kỳ cục. Thời buổi này trong số mười cô thì hết tám cô biết đàn guitar. Vậy sao quý vị lại chọn người không biết đàn chứ. Nhi Hoàn, tôi đã nói với chú rồị Kế hoạch này không thể thực hiện được cơ mà, vậy mà chú không nghẹ Thôi ngưng kế hoạch lại đị Mấy người nói Nhã Tịnh đây giống Tang Tang, cô ấy lúc nào cũng như đùa, đâu chịu hợp tác với chúng tả Cô ấy cũng không có khả năng đóng kịch… Đừng tưởng là nội hoàn toàn lú lẩn rồi nhé…

  Quay sang những người còn lại Khải nóị

  - Cô Lan với Nhi Hoàn, dẹp ba cái chuyện này đị Còn Nhã Tịnh cô có thể về được rồị Chúng ta không diễn vỡ kịch này đâụ

  Hoàn bước đến đứng trước mặt Khảị

  - Không, tôi muốn vở kịch này phải diễn tiếp.

  Khải chau mày:

  - Nhi Hoàn! Em đừng có khờ như vậỵ Em có biết nếu tiếp tục chuyện gì sẽ xảy ra không?

  Nội lúc nào cũng nghĩ là Tang Tang vẫn còn sống, nếu bây giờ bất ngờ phát hiện có kẻ đội lốt Tang Tang thì hậu quả sẽ thế nào đâỷ

  Nhi Hoàn bình tĩnh đáp:

  - Em biết chứ! Nhã Tịnh sẽ không làm ta thất vọng, cô ấy rất khéọ Anh thử nghĩ xem nội sẽ vui ra sao khi thấy Tang Tang trở về?

  Khải đưa tay lên trời:

  - Trời đất, cậu nên sáng suốt một tí, cậu có biết là cô ta ngay cả đàn guitar cũng không biết không?

  Nhã Tịnh nhìn hai anh em Hoàn, rồi quay sang cô Lan.

  - Tang Tang đàn guitar giỏi lắm ử

  Cô Lan nói:

  - Không chỉ đàn giỏị Mà đàn một cách tuyệt vờị Nó có thể ngồi dưới gốc cây ngô đồng, đàn một lúc mấy tiếng đồng hồ không nghỉ, chim hẳn mê cả tiếng đàn của nó.

  Nhã Tịnh ngẩn rạ

  - à! Vậy là coi như tôi không đáp ứng được nhu cầu mà quý vị cần.

  Khải chen vàọ

  - Tôi thấy điều này ngay từ đầụ

  Nhã Tịnh nhìn Khảị

  - Muốn học đàn guitar, phải bao lâu mới biết đàn?

  Khải nói:

  - Đừng có điên! Muốn đàn giỏi như Tang Tang ngoài việc khổ luyện ra, còn cần phải là thiên tàị Cái đó cô làm gì có? Vả lại, thời gian cũng không còn kịp nữa đâụ Sinh nhật của nội tôi chỉ còn 10 ngày nữa là đến. Không ai học đàn 10 ngày là biết đàn ngaỵ

  Và quay sang Hoàn.

  - Chú đã quên điều quan trọng nhất, đúng ra lúc gặp Tịnh chú phải hỏi trước là cô ấy biết hay không chứ?

  Hoàn nhìn Khải chậm rãi nói:

  - Tôi không sơ sót. Nhưng Nhã Tịnh không cần phải biết đàn guitar. Vì Tang Tang không muốn đàn nữa, không những không muốn đàn mà cũng không muốn thấy cây đàn!

  Khải ngơ ngác nhìn em, trong khi cô Lan như hiểu ra, mắt cô sáng lên:

  - Vâng, Tang Tang sẽ không bao giờ đàn guitar nữạ

  Khải hết nhìn Hoàn, lại quay sang cô Lan.

  - Mấy người nói thế là thế nàỏ

  Hoàn thở dài, nhìn anh

  - Nếu anh hiểu được tính của Tang Tang, bản chất nhạy bén của nó, hẳn anh đã không tìm cách đưa nó sang Mỹ, và chúng ta đã tránh được bi kịch xảy rạ

  Mặt Khải tái hẳn, giọng nói Khải đanh lại:

  - Chú lại trách tôi ử Chú nói thế là thế nàỏ Tôi cố tình muốn giết chết Tang Tang ử

  - Nhi Hoàn!

  Cô Lan vội đứng dậy can ngăn. Bàn tay cô dặt lên vai Khải:

  - Không ai trách con chuyện đó cả. Tất cả đều là số mệnh. ý của Hoàn nó nói là, chúng ta có thể viện lý do tại sao Tang Tang không thích đàn nữạ Con nên nhớ rằng trước kia chính Vạn Hạo Nhiên đã dạy đàn cho Tang Tang, bây giờ Tang Tang không muốn đàn nữạ

  - Lý do gì để có sự thay đổi đó?

  Hoàn nói:

  - Vạn Hạo Nhiên đã lấy vợ. Tang Tang bỏ đi nước ngoài làm Nhiên thất vọng, nên cưới vợ.

  Khải giật mình.

  - Ai nói với chú là Nhiên đã cưới vợ?

  Hoàn đáp:

  - Em nóị Cậu ấy mới lấy vợ năm rồi! Anh đừng quên là thời gian có thể làm thay đổi mọi việc… Tang Tang cũng phải thay đổị Từ nước ngoài trở về, Tang Tang không muốn nhắc lại chuyện cũ, không muốn nghe nói tới Hạo Nhiên, không muốn đàn guitar, cũng không muốn hát lại bản nhạc “Chiếc áo mộng mơ” nữạ

  Khải yên lặng, bước tới bên khung cửa sổ, suy nghĩ, thật lâu mới lên tiếng:

  - Cậu đã nghĩ kỹ rồi chứ? Nhưng còn người nhà họ Vạn? họ có thể đến quậy không?

  Hoàn nói:

  - Chuyện đó anh giao cho em. Em bảo đảm với anh là người nhà họ Vạn sẽ không đến đâụ Chuyện Tang Tang trở về nước là chuyện riêng của gia đình tạ Và chuyện này chỉ có người trong nhà biết. Nhà họ Vạn chẳng hay đâu mà anh lọ

  Khải yên lặng, cô Lan nhìn hai anh em. Cô biết là mọi việc đã được giải quyết tốt đẹp nên quay lại ngồi cạnh Nhã Tịnh:

  - Thôi bây giờ ta tập dợt lạị Nhã Tịnh phải biết một số tên của bạn bè thân thuộc trong gia đình tôị

  Nhã Tịnh đứng dậy, đưa mắt nhìn hai anh em Hoàn:

  - Khoan đã, tôi cần biết rõ hơn về anh chàng Vạn Hạo Nhiên và bản nhạc “Chiếc áo mộng mơ”.

  Mặt Khải biến sắc, anh chàng giận dữ:

  - Mấy chuyện đó cô không cần biết. Cô chỉ cần làm tròn vai của cô là được rồị

  Nhã Tịnh chau mày:

  - Hừ. Tại sao lại không cần? Tôi phải biết đủ về vai của mình chứ? Anh chàng Vạn Hạo Nhiên là người yêu của Tang Tang cơ mà?

  Nhã Tịnh quay sang Khải:

  - Hạo Nhiên đã dạy cho Tang Tang đàn, họ cùng đi dạo dưới ánh trăng, cùng nắm tay hát bài “Mộng như chiếc áo mát như nước” còn “anh cả tôi lạnh như băng…”

  Khải chau mày:

  - Sao lại “anh cả tôi lạnh như băng?”

  Nhã Tịnh nói to:

  - Thì anh cả ở đây là anh! Chính anh đã ngăn cách tình yêu của họ… anh lạnh lùng như nước đá như một thỏi đồng. Anh đã mang tôi ném sang nước Mỹ để chia cắt tình yêu của chúng tôị Chính điều này, anh đã làm tôi như điên lên. Để tôi phải cắt mạch máu ở cổ tay tự tử. .

  - Im đi! Ai cho cô biết những điều đó? Sao cô lại biết quá nhiều như vậỷ

  Hoàn chen vàọ

  - Em đấỵ Chính em cần sự hợp tác của cô ấy, nên kể hết mọi sự thật cho cô rõ.

  Nhã Tịnh thành thật nói:

  - Tôi cần biết nhiều hơn về Vạn Hạo Nhiên. Tại sao quý vị phản đối cuộc tình của họ? Bây giờ hắn đang ở đâủ Làm gì? Có vợ thật không? Hắn khoảng bao nhiêu tuổi và đẹp trai không?

  Chẳng có ai trả lờị Căn phòng chìm trong im lặng. Nhã Tịnh nhìn quanh. Khải có khuôn mặt lạnh như băng, cô Lan thì đang cúi xuống, còn Hoàn thì lẩn tránh ánh mắt Tịnh với một chút buồn phiền.

  Rồi Hoàn cũng lên tiếng:

  - Trong thời gian đóng vai trò của Tang Tang, tôi nghĩ, Nhã Tịnh không cần phải hiểu rõ lắm về Vạn Hạo Nhiên, chỉ cần biết là Tang Tang đã yêu hắn là đủ. Nội sẽ không tự ý nhắc đến tên hắn đâụ Nếu lỡ có nhắc thì Nhã Tịnh chỉ giả vờ chau mày nói “Nội ơi! Con không muốn nhắc đến chuyện đó nữa” là đủ rồị

  Nhưng Nhã Tịnh vẫn ngoan cố:

  - Tôi vẫn muốn biết rõ hơn.

  Không ai lên tiếng. Nhã Tịnh nhìn khắp một lượt, rồi đứng lên gật gù. Nàng với lấy túi xáxh bằng vải thô, khoác lên vai, nói:

  - Nếu quý vị không cho tôi biết về Vạn Hạo Nhiên thì coi như quý vị cũng không có Tang Tang. Hãy tìm người khác đóng vai nàỵ Còn tôi, tôi không nhận nữạ

  Nhã Tịnh bước về phía cử. Chẳng có ai ngăn lạị Do dự một chút rồi Nhã Tịnh cũng cương quyết bước tới cửạ Nhưng vừa đưa tay xoay nắm cửa, thì đã có một bàn tay của ai đặt lên tay nàng. Nhã Tịnh ngẩng lên, thì ra là Khải với đôi mắt buồn. Khải nói:

  - Lỗi tại tôi cả. Tuổi trẻ háo thắng, như điều Tang Tang đã nóị Tôi là một tay ngang bướng, Vạn Hạo Nhiên chẳng có gì xấu, chỉ tội nghèọ Cha của hắn chỉ là một tay đào đất không môn đăng hộ đối với chúng tôị Thế là chúng tôi kiên quyết phản đối… Tôi cũng không ngờ là… Tang Tang lại yêu hắn đến độ như vậỵ

  Nhã Tịnh nhìn Khảị Trong khi Khải đã xoay nắm cửa, nói:

  - Thôi bây giờ biết rồi, cô về đi!

  Nhã Tịnh tròn mắt:

  - ý anh muốn nói…

  Khải nói một cách đau khổ:

  - Không ai có thể đóng vai Tang Tang được. Tang Tang đã chết có nghĩa là không thể sống lạị Ngay từ đầu tôi đã nghĩ là kế hoạch này không thể thực hiện được và không bao giờ thực hiện được. Hoàn nó quá ngây thơ, cô Lan cũng hành động nông nổị Nội cao lắm chỉ sống thêm, mấy tháng nữa thôị Nếu việc làm của quý vị thất bại thì saỏ Chết một đứa em gái còn chưa đủ saỏ Bây giờ muốn rút ngắn ngày sống của nội nữa à?

  Nhã Tịnh hết nhìn Khải lại quay sang nhìn Hoàn. Lạ thật, Hoàn đang suy nghĩ, có lẽ suy nghĩ lung lắm. Lời nói của ông anh như chàng bị chao đảo, Nhã Tịnh cảm thấy, cả hai anh em nhà họ Tang này quý yêu nội của họ. Dưới cái vỏ lạnh lùng bên ngoài, Khải có trái tim rực lửạ Nhã Tịnh thấy xúc động, tình nhân loại bao la đang bao lấy trái tim nàng. Nhã Tịnh hỏi:

  - Quý vị đã quyết định rồi ử Quý vị không cần tôi đóng vai Tang Tang nữa ử

  Cô Lan ngước mắt lên nhìn Hoàn.

  - Hoàn, cô thấy thì… điều mà Khải nghĩ không phải là không có lý, chúng ta… rõ ràng là hơi mạo hiểm. Nếu có gì sai sót xảy ra, thì lợi bất cập hại… Hay là… thôi vậỵ

  Hoàn quay lại nhìn Khảị Hai anh em nhìn nhau thật lâụ Hình như họ đang trao đổi điều gì. Sau đó Hoàn quay sang Nhã Tịnh do dự một chút Hoàn nói:

  - Nhã Tịnh, hình như tôi phải nhọc công lắm mới thuyết phục được cổ

  - Vâng, rồi saỏ

  Hoàn liếm môi, nói:

  - Tôi nghĩ là thôi thì, phải tôn trọng ý kiến của anh cả vậỵ

  - Có nghĩa là quý vị không cần tôi nữa chứ gì?

  Nhi Hoàn suy nghĩ.

  - Anh cả có lý. Ta không nên để Tang Tang sống dậy, làm thế có khi hại hơn là lợị Dù sao thì… tôi cũng xin cám ơn cộ

  - Vậy cũng haỵ

  Nhã Tịnh gật gù, nhìn mọi người một lần nữa, nàng cảm thấy bực tức.

  - Có lẽ anh em mấy người rảnh rỗi không việc gì làm nên tìm tôi để pha trò phải không? Tôi đâu dễ dàng như vậy, đâu phải muốn gọi đến lúc nào thì gọi, mà không cần thì xua đi như thế?

  Cái tính ngang bướng trở lạị Nhã Tịnh quyết định không đi và quay lạị Không thèm để ý đến phản ứng của hai anh em Hoàn, Nhã Tịnh bước tới bên ghế, ném mạnh chiếc túi xách trên bàn, rồi chụp lấy quyển album lật ra, ngay tấm hình của Tang Tang rọi lớn. Người con gái có đôi mắt đen to, mày sậm, mũi thẳng, chiếc miệng nhỏ nhắn. một khuông mặt thông minh láu lỉnh. Nhã Tịnh kéo bức ảnh ra, nắm chặt trong taỵ

  - Các anh không muốn Tang Tang sống lại, có thật như vậy không? Bây giờ các anh phải nói thật cho tôi biết từ khi thấy tôị Các anh bắt tôi phải làm thế này, thế nọ, bắt tôi xem album, đọc gia phả dòng họ … Anh em mấy người cãi vã, tôi phải nghe hết. Bây giờ thì tôi sẽ không thèm nghe nữa đâu, mà là các anh phải nghe theo tôị

  Khải và Hoàn nhìn nhau, hai người lộ vẻ ngạc nhiên. Không phải chỉ có Khải và Hoàn mà cả cô Lan nữạ

  - Tang Tang cần phải sống lại vài tháng. Vì trong suốt cuộc đời đau khổ của nội các anh, cô ấy là niềm vui duy nhất, là nguồn hy vọng cuối cùng. tôi không cần biết các anh có cần hay không, ngay cả cô Lan cũng vậỵ Tôi cương quyết đóng vai trò của Tang Tang, mặc ý kiến của mấy ngườị Nếu vai trò của tôi bị lộ, nội mấy người sẽ chết và lúc đó là lỗi mấy ngườị Tóm lại trong màn kịch này, chỉ có thể thành công chứ không thể thất bạị Tôi chỉ là một đứa con gái bình thường, chưa hề gặp sóng gió cuộc đời, chưa có kinh nghiệm sống. Nhưng bây giờ, tôi sẽ cố gắng diễn đạt vai trò mình, và các vị phải giúp đỡ tôị Mọi sự thất bại của tôi đều là lỗi của quý vị hết.

  Nhã Tịnh dừng lại nhìn Hoàn và Khảị

  - Nào bây giờ chỉ còn 10 ngàỵ Quý vị phải cho tôi biết những chi tiết cần lưu ý đi chứ.

  Khải trừng mắt nhìn Nhã Tịnh. Khuôn mặt của anh đầy vẻ giận dữ. Trong khi Hoàn thì đang cắn môi suy nghĩ. Rồi chàng nở một nụ cười, nụ cười khuất phục chịu thua, nụ cười đã khiến Nhã Tịnh xúc động.

  Đột nhiên Nhã Tịnh nhớ lại đám cưới của cha với cô vợ trẻ, nhớ tới Man Như rồi màn đôi co bắt chặt, thêm bớt về quần áo, rồi đòi hỏi các sính lễ…

  Tất cả sao nhỏ nhoi và vô nghĩa thế… Nhã Tịnh thấy mắt ươn ướt. Còn cô Lan thì saỏ Cô là người có thái độ tích cực nhất. Cô xông đến ôm chầm lấy Nhã Tịnh, hôn lấy hôn để với giọng nghẹn ngàọ

  - Xin cảm ơn con Tang Tang! Cảm ơn sự trở về của con. Xem này, sự vắng mặt ba năm của con đâu có làm gia đình thay đổi gì mấy đâu, cây lựu mà con yêu thích nhất, năm nào cũng trổ hoa, còn cây hoa giấy đích thân con trồng nay đã leo giàn rồị Con mèo tam thể nhỏ của con nay cũng đã ba lần làm mẹ, con chó trắng kia cũng đã lớn. Nội gần như ngày ngày gọi tên con. Còn vú Kỹ vì thích ngọt nên ngày càng mập ra… còn nữa ông anh cả của con nay đã có vị hôn thê rồi… sắp lập gia đình đó.

  Nhã Tịnh tò mò nhìn Khải:

  - Thếử Chị dâu của con có phải là người mà trước kia con đã gặp không?

  - Không phải, cô này tên là Tào Nghi Quyên. Trong cánh thư hôm trước gởi cho con, cô đã nhắc tới, bộ quên rồi saỏ

  - à, thế chị ấy có biết con không?

  - Cô ấy chỉ biết có đứa em chồng hiện học ở Mỹ. Vì vậy nhà này ngoài nội ra, cô ấy là người quý con nhất.

  Nhã Tịnh nháy nháy mắt nhìn Hoàn:

  - Thế còn ông anh thứ hai của con thì saỏ Chắc cũng có bạn gái rồi hẳn?

  Cô Lan xúc động nói:

  - Chưạ Nó đang kén chọn, nó kén dữ lắm. Không biết rồi đây, cô nào sẽ lọt vào mắt xanh của nó.

  Nhã Tịnh tròn mắt. Cái nhìn với nụ cười của Hoàn, đột nhiên làm Tịnh thấy nóng cả hai má.


  *******


  Nhà họ Tang nằm ở ngoại ô thành phố Đài Bắc, gần Nội Hồ. Ngôi nhà được xây lưng vào núi và hướng mặt ra bờ hồ. Kiểu nhà cổ, xây từ lúc cha của Khải, Hoàn còn sống, nhà do chính ông thiết kế. Thời bấy giờ ngôi nhà này được coi như sang trọng nhất ở đâỵ Có lẽ lúc đó nơi đây còn hoang vắng, đất còn nhiều nên khu đất nhà họ Tang rất rộng. Nội vườn hoa không đã hơn hai sào đất. Trong đó vẫn còn giữ lại những cây to hoang dại cũ, như cây cà na, dừa, cây phượng hoàng và ngô đồng rất lớn. Theo lời kể lại của người nhà, thì xưa kia Tang Tang thường hay ngồi dưới gốc cây ngô đồng này khảy đàn guitar, có lần cô cũng ngồi ở đây xem sách. Hôm ấỵ cô tình cờ lật ngay đoạn có bài thơ cổ, trong đó có câu:

  “Dưới tán cây ngô đồng

  Mưa suốt ba canh

  Không biết phải vì buồn ly biệt?

  Mỗi chiếc lá

  Một tiếng rơi

  Bầu trời âm u sầu suốt sáng. ”

  Bấy giờ, cô Lan cũng cảm thấy lòng buồn vời vợi và không ngờ, mãi sau mới biết đó là nỗi sầu được báo trước.

  Biệt thự này có hai tầng, rộng lớn. Nội của Khải, Hoàn lúc nào cũng mơ ước có cháu con đầy đàn. Vì vậy nên nhà được thiết kế rất nhiều phòng. Không ngờ cha mẹ Khải, Hoàn là vợ chồng ông Tang Quý Khang gặp nạn bất ngờ, rồi sau đó là chuyện đi xa của Tang Tang… Vì vậy nội của Khải, Hoàn hay thở dài:

  - Nhà phòng trống thì nhiều… mà cứ trống mãi, không biết nhà họ Tang chúng ta thế nào ấỵ

  Cô Lan mỗi lần nghe mẹ than, đều ôm mẹ nói:

  - Mẹ gấp thế? Lo gì? Bao giờ Khải với Hoàn nó cưới vợ, rồi Tang Tang từ nước ngoài về… Lúc đó cháu chắt đầy nhà… Sợ không có chỗ ở nữa chứ mẹ lo phòng không ngườị

  Bà lão nghe con gái nói có vẻ yên tâm. Nhưng bà vẫn than thở:

  - Tụi nó tính sao thì tính, nhưng phải là nhanh một chút chứ tao không là Bành Tổ đâu mà sống những tám trăm năm chờ đợị

  Cô Lan cười trêu bà cụ:

  - Biết đâu mẹ lại chẳng sống hơn cái tuổi đó?

  Bà nội lắc đầu:

  - Thôi, tao chẳng muốn làm yêu quái đâụ

  Khải và Hoàn cứ chần chờ mãi, không chịu cưới vợ. Tang Tang lại đi biệt tăm. Thế là những căn phòng trong nhà vẫn phải bỏ trống.

  Vú Kỹ phục vụ trong nhà họ Tang này trên ba mươi năm. Mỗi ngày đều phải dọn dẹp những căn phòng thật gọn gàng sạch sẽ. Vú đã trở thành một thành viên của gia đình nàỵ Từ ngày chồng tử trận, vú vào nhà họ Tang phục vụ cho đến naỵ Khải, Hoàn rồi Tang Tang… lần lượt ra đời một tay vú bồng ẵm, nuôi nấng. Vì vậy giống như nội Khải, Hoàn và cô Lan, vú cũng chỉ vui với cái vui của gia đình nàỵ Hạnh phúc gói trọn bên những người trẻ.

  Biệt thự của họ Tang, dưới sự quản trị của hai anh em Khải, Hoàn cũng có nhiều sự thay đổị Thí dụ họ đã xây thêm nhà xe, vì mỗi người đều có xe riêng cả. Hàng rào quanh nhà được nâng cao lên thêm, sau lần bị trộm viếng.

  Cổng sắt thay cho cửa gổ vì cây cũ đã mục, và một tấm biển với chữ “Biệt thự Vườn Dâu” được gắn lên. Năm năm trước, không biết Khải tìm được ở đâu hơn mười mấy cây dâu tằm, chàng cho trồng ở bờ tường phía Nam của biệt thự. Bây giờ những cây dâu kia đã cao lớn, ngọn đã vượt khỏi tường. Cô Lan thường hái những chiếc lá dâu xanh tốt kia, đem cho đám trẻ nuôi tằm ở cuối xóm.

  “Biệt thự Vườn Dâu” sừng sững đứng bên bờ Nội Hồ đã hơn hai mươi mấy năm naỵ Hai mươi mấy năm với biết bao nhiêu cay đắng ngọt bùi, với biết bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống… Sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, của nền công nghiệp phát triển làm mọi người đều lao đầu vào kiếm sống. Có ai rảnh rỗi để ý chi đến những chuyện xảy ra bên trong bốn bức tường của ngôi biệt thự.

  Hai anh em nhà họ Tang bây giờ đã là những tay cự phách, có tên tuổi trong giới kinh doanh. Chỉ có cô Lan là vẫn âm thầm cống hiến đời mình cho cuyện phục vụ mẹ và hai cháụ

  Bà cụ đã già. Nội của Khải và Hoàn bây giờ mắt mờ, tai lãng. Già đến độ không dám nghĩ đến tương lai, chỉ sống bằng ký ức. Mà ký ức thì hiện ra rất rõ, nhiều khi như còn diễn ra trước mắt. khuôn mặt thanh tú của Tang Tang, con mắt đen láy miệng hay nũng nịu luôn cười, luôn nói:

  - Nội ơi! Xem con đánh banh này!

  - Nội ơi! Nghe con dàn guitar nhé!

  - Nội ơi! Con mới có chiếc áo mới, nội xem có đẹp không?

  - Nội ơi! Kể chuyện đời xưa cho con nghe nộị

  - Nội ơi! Cái cây lựu mà con yêu nhất trổ bông rồi kìạ

  - Nội ơi! Con mới học được một bản nhạc mới nè, bản gì nội biết không? “Chiếc áo mộng mơ”.

  Nội phải ngẩn người rạ Giấc mơ làm gì có áỏ mà giả sử có áo đi nữa thì bên trong chiếc áo kia là gì? Có lẽ đó chỉ là mộng mơ của tuôi trẻ, và chỉ có tuổi trẻ mới nhìn thấy điều đó.

  Bà cảm thấy lạnh. Người già rồị Bất kể sáng chiều đều thấy lạnh làm saọ Cái con cháu hay đàn guitar, hay cười, hay nghịch. Cây lựu nở hoa đã mấy lượt rồi, mà con cháu gái yêu dấu của ta, bây giờ ở đâủ

  Mới đây mà nhanh thật… Sắp 80 rồị Ngày sinh nhật đã gần kề… Bà đã dặn dò con cháụ Không được mở hội hè đình đám, không được mời khách, không được phô trương. Bà sợ nhất cảnh huyên náo ồn àọ Bà chỉ muốn được sum vầy đầm ấm bên con cháụ

  - Đây là sinh nhật của nội, thì phải tuân theo ý nội mà làm.

  Đám trẻ cũng không dám đưa ý kiến trái biệt. Vì họ biết tính cương quyết và cố chấp cứng cỏi của bà. Rõ là, chúng chẳng hề mời aị Nhưng trong linh tính, trong giác quan thứ sáu, bà đã cảm nhận ra một sự đổi khác nào đó. Hình như con gái bà và hai đứa cháu đang làm một cái gì bí mật. Chúng tối ngày cứ lăng xăng. Vũ Lan thì cũng bỏ nhà đi mãi, mà mỗi lần về tới là họ lại thì thầm. Bà thấy tức cái tai điếc của mình. Lúc còn trẻ có bao giờ như vậy đâủ Một cây kim rới xuống đất cũng nghe thấỵ Bây giờ cái gì cũng nghe ù ù… Một lần, không chịu được, bà hỏi cô Lan.

  - Vũ Lan, mấy người bàn tính gì thế?

  Cô Lan vừa cười vưà kề sát tai mẹ nói:

  - Thì mẹ cứ để mặc tụi con mà. Hai anh em chúng nó đang bàn tính xem sẽ gởi quà gì cho nộị Mẹ cũng biết chúng mà, lúc nào cũng ham bày vẽ.

  à! Bà lão thở rạ Con cháu đứa nào cũng ngoan, cũng giỏị Bà hãnh diện vì chưa thấy con cái nhà ai hơn nhà nàỵ Có hiếu, ngoan, biết vâng lời, có cuộc sống lành mạnh… Trải qua gần suốt cuộc đời, gặp biết bao nhiêu là bão tố, đau thương… Bây giờ… quà gì? Đối với bà, quà gì thì cũng thế thôị Người đã già có cần gì nữa đâủ Chỉ có… Những hình ảnh trong ký ức là đáng quý. Những hình ảnh thoáng hiện, nụ cười, nước mắt, giọng nói… Những chuyện cũ đã qua…
   
 4. macarong_93

  macarong_93 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  16/9/2011
  Bài viết:
  219
  Lượt thích:
  443
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  đại học hải phòng
  truyện này cũng hay mà
   
 5. macarong_93

  macarong_93 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  16/9/2011
  Bài viết:
  219
  Lượt thích:
  443
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  đại học hải phòng
  các bạn ui đâu hết rùi
   
 6. macarong_93

  macarong_93 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  16/9/2011
  Bài viết:
  219
  Lượt thích:
  443
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  đại học hải phòng
  típ nhé
  Chương 3


  Ngày sinh nhật đã đến. Hôm nay cụ bà đúng 80 tuổi.

  Ngay từ sáng sớm, hai anh em Khải và Hoàn đã vào chúc mừng nội, sau đó họ lên xe đi mất. Vú Kỹ thì vào vườn hái những cánh hoa tươị Cô Lan thì như mãi nghĩ ngợi điều gì. Lúc lên lầu, lúc xuống lầu, lúc ra sân thượng nhìn tới nhìn lui, lúc ngẩn ngơ lên cửạ Nói cái gì cũng lơ lơ chẳng buồn để ý. Chưa bao giờ bà cụ thấy con gái mình lại có vẻ bất an như vậỵ Bà bắt đầu nghi ngờ. Tụi nhỏ đang baỳ trò gì đâỷ

  Khoảng 10 giờ hơn, Tào Nghi Quyên đến, đến một mình chứ không phải cùng đi với Khảị Nghi Quyên rất đẹp. Mắt to, miệng nhỏ, cằm nhọn. Khải là đứa theo chủ nghĩa toàn mỹ. Và sau bao nhiêu năm suy nghĩ về con cháu, bà cụ thấy Khả có khuyết điểm chăng, thì cái khuyết điểm đó không gì hơn là “đòi hỏi nhiều quá. ” Chính vì sự đòi hỏi quá đáng này, mà Tang Tang phải bỏ đị

  Thôi, hôm nay là ngày vui, không nên nhắc đến chuyện đó nữạ Bà cụ có chủ trương này từ lâu rồị Lần đầu tiên, mất thằng con cả, bà cũng đã từng nhủ lòng. Hối tiếc, nhớ nhung quá khứ làm gì cho đau khổ. Hãy nghĩ đến hiện tại để sống.

  Chính vì vậy mà bây giờ bà cảm thấy rất yêu, rất quý Nghi Quyên, đứa cháu dâu tương lai nàỵ Nó còn trẻ và đẹp vô cùng… Rồi… nhưng mà, tại sao hôm nay ta vẫn thấy lòng nao nao thấp thỏm vậỷ

  Bà cụ nhìn Nghi Quyên. Qua cái màn mắt mờ mờ, bà vẫn thấy Nghi Quyên rất đẹp. Quyên trang điểm khéo, trong chiếc đầm đỏ nổ bật làn da trắng. Mái tóc dài xõa ngang vaị Trong khi Tang Tang thì tóc chỉ chấm vai thôi, trước trán lúc nào cũng lòa xòa những cọng tóc bất trị.

  Tang Tang không thích mặc áo đỏ, nó chỉ yêu màu tím. áo tím, quần tím, ngay chiếc khăn quàng cũng tím. Tang Tang thường nói mình là một đoá “hoa dâu màu tím” cơ mà. ô… nhưng mà hôm nay đã bảo là không nên nhắc đến Tang Tang.

  Bà cụ nắm lấy tay Nghi Quyên. Cánh tay mềm mại nhỏ nhắn. Tuổi trẻ bao giờ cũng tươi, cũng đẹp… bà nhớ là tuổi trẻ của mình đã đi qua bao lâu rồị

  - Nghi Quyên, con có biết hai anh em thằng Khải nó làm gì không?

  Bà cụ tò mò hỏi, Nghi Quyên cười:

  - Không được nội ơi! Con phải giữ lời, con không được nóị

  - Con nghe lời ai thế?

  - Dạ, anh Khải ra lệnh.

  Bà cụ thấy hiếu kỳ:

  - Thì con chỉ nói nhỏ cho một mình nội nghe thôị

  Nghi Quyên vẫn lắc đầu:

  - Không được đâu, nhưng để con bật mí một chút cho nội nghe nhé: họ định tặng nội một món quà đặc biệt.

  - Món quà gì mà coi bộ quan trọng quá vậỷ

  - Con cũng không biết nữạ

  Nghi Quyên thành thật nóị Lòng nàng cũng bối rối khi nghĩ về người em chồng từ phương xa sắp trở về. Cô ấy như thế nàỏ Tính tình có dễ thương không? Có hợp với mình không? Nghe nói Tang Tang là cô gái nhỏ đưọc cưng nhất nhà, nên chắc cô ấy kiêu kỳ lắm. Hai anh em Khải và Hoàn đã lên phi trường đón Tang Tang mà không muốn cho Quyên đi theọ Nhưng nhìn thái độ căng thẳng của họ, Quyên cũng biết vai trò của Tang Tang quan trọng thế nào trong nhà nàỵ Quyên thở dài chỉ mong là Tang Tang không phải là một nàng công chúa kiêu ngạo trong chuyện thần thoạị

  Ngoài cửa có tiếng kèn xe hơị Cô Lan và vú Kỹ đều chạy rạ họ có vẻ cuống lên một cách đặc biệt. Nghi Quyên cảm thấy hiếu kỳ, đứng dậy bước tới bên cửa nhìn ra ngoàị Bà cụ thì ngồi yên lắng nghẹ Cái gì? Cái gì? Chuyện gì thế?

  - Đến rồi! Đến rồi! họ đã về đến rồi!

  Cô Lan quầy quả trở vào nhà, vội vã vực bà cụ dậỵ Nghi Quyên chưa hề thấy cô Lan nhanh nhẹn đến thế.

  - Mẹ đứng dậy ra cửa nhé? Nghi Quyên! Cháu nhắc ghế này mang ra cửa cho nội ngồi đi!

  - Chuyện gì? Chuyện gì thế?

  Bà cụ ngơ ngác thấy mình bị đẩy ra tận cửa phòng khách, rồi bị ấn xuống chiếc ghế nệm, bà hỏi:

  - Chúng bây điên rồi ử Chúng bây định làm gì thế?

  Giọng nói của cô Lan run run:

  - Mẹ cứ ngồi yên, mẹ hãy mở to mắt ra nhìn nhé, xem thử hai anh em thằng Khải mang quà gì về tặng mẹ?

  Bà cụ cố mở to mắt, nhìn ra ngoài vườn hoa chiếc xe hơi của Khải đang đậu ngoài cửa, anh em nó đã xuống xe… Lại có người thứ ba chui ra… Bà cụ dụi mắt, cố nhìn… Một đứa con gái, tóc chấm vai, nguyên bộ áo quần màu tím, trên tay là chiếc nón có thắt nơ cũng cùng màụ Cô gái đang đứng ở ngoài nhìn vào… mắt nó nhìn thấy bà. Đột nhiên, cô bé hét lên, rồi chạy ùa vào, chạy xông tới và xà vào lòng bà cụ, nó nói một cách cuống quýt.

  - Ồ, nội ơi, nội ơi! Nội xấu lắm, nội làm con nhớ muốn chết luôn… Nhớ như điên, con không thể học hành gì được đến nỗi bị hỏng hết mấy môn. . Con cứ nhớ nhà mãi… nhớ nội quá, nội ơi!…

  Cô gái ngẩng đầu lên nhìn bà cụ, đôi mắt đen của nó ngập đầy nước mắt, nó đưa tay lên vuốt lấy những cọng tóc bạc, những nếp nhăn nheo trên khuôn mặt già, rồi tựa mặt mình lên khuôn mặt nhă, nheo, thì thầm bên tai bà:

  - Chúc cho “Bà nội con nít” của con, một sinh nhật vui vẻ.

  - Ồ! Ồ! Ồ!

  Bà cụ nghẹn giọng không nói nên lời, bà đưa bàn tay khẳng khiu của mình lên vuốt nhẹ lên lưng cô gáị

  - Con cháu điên của nội mày đó ử Nội thật không ngờ, nội chẳng dám tin… Nội… Thôi, con hãy ngẩng đầu lên, cho nội ngắm con một chút đi chứ?

  Tang Tang. Không phảị Nhã Tịnh ngẩng đầu lên nhìn bà lão với hai dòng nước mắt, nhưng nàng vẫn tươi cườị Cái miệng chu chu ra, vừa nghịch ngợm vừa nũng nịụ Nước mắt đã làm đẫm ướt cả hai gò má, ướt cả đôi bàn tay của bà lãọ Bây giờ bà cụ cũng không nhìn thấy gì nữạ Nước mắt đã làm mòn đi tia nhìn của bà, bà khịt khịt mũi… Trước mặt chỉ còn là đôi mắt đen nháỵ Đôi tay run run, bà lấy vạt áo chùi mắt.

  - Con cháu điên… Con về làm nội mừng vô cùng… Tại sao thấy nội con lại khóc… con đâu phải là búp bê, là trẻ con đâủ Không mắc cở à?

  Nhã Tịnh lấy vạt áo mình lau nước mắt bà cụ:

  - Nội ơi! Nội chỉ giỏi nói con thôị Nội hãy xem lại nội kìa, nội hay khóc quá, nội còn thích khóc hơn cả con.

  Nhã Tịnh chu mỏ ra nũng nịu:

  - Con có khóc bao giờ đâủ Nội không thấy con cười đây à?

  Rõ ràng bà cụ có nhìn Nhã Tịnh. Có diều mắt mờ quá bà không nhìn thấy rõ. Nhưng bà rất vui, bà chỉ cần biết là cháu cưng của bà đã về. Bao năm rồi mà bản tính nghịch ngợm, nũng nịu vẫn không thay đổị Nó vẫn dễ cười dễ khóc. Tang Tang đã trở về… con chim nhỏ lưu lạc mấy năm lại trở về… bà cụ cố gắng đè nén cảm xúc nhưng không hiểu sao nước mắt cứ chảy dàị Cô Lan cũng cúi xuống, lấy khăn lau mặt cho mẹ, cô cũng có vẻ xúc động mạnh:

  - Cái con nhóc này, vui mừng nội quá rồi quên cả cô, mi hư quá, coi nè, làm nội khóc ròng à.

  Nhã Tịnh quay lại ôm lấy cô Lan:

  - Dạ, thưa cô, con xin lỗi cô, chỉ tại nhìn thấy nội là con quên hết, cô không biết là con cưng nội nhất nhà ử

  Cô Lan nghẹn ngào:

  - Phải nói là nội cưng con nhất chứ không phải là con cưng nộị Ra nước ngoài ba năm trời bây giờ quên hết, quên hết chẳng còn lễ phép gì cả…

  Bà cụ vẫn luôn tay lau nước mắt, che chở cho cháu:

  - Đừng trách cháu, người xưa đã nói sông núi còn có thể thay đổi chứ tính tình thì khó đổi thay, nó đã quen ăn nói vậy rồi, con quên saỏ Mẹ biết con ganh với nó cơ mà, phải không, con gái điên của mẹ?

  Con gái điên của mẹ! Cái câu mà lâu lắm rồi bà cụ không dùng tớị Cô Lan xúc động quá, cô nhìn Nhã Tịnh với đôi mắt biết ơn. Đối với cô rõ ràng Nhã Tịnh là một vị cứu tinh. Nghệ thuật diễn xuất của Nhã Tịnh vượt quá yêu cầụ

  Nhã Tịnh vẫn nhìn bà cụ, trong khi nước mắt không ngừng chảy trên khuôn mặt già nuạ Nàng đứng lên nghiêng nghiêng đầu, nhướng nhướng mi giống hệt như cử chỉ nũng nịu của Tang Tang ngày xưạ

  - Nội ơi, nội đừng khóc nữa! Nội khóc mãi rồi làm sao ngắm được con? Nội xem này, mấy năm nay con đã cao thêm được hai phân, nội tin không? Con còn mập thêm được một ký nữa… nội này…

  Nhã Tịnh kéo dài tiếng gọi:

  - Sao nội cứ khóc mãi như vậy, nếu nội còn khóc con sẽ… con sẽ… con sẽ khóc lớn cho nội xem. Con nói là con làm đấy…

  Nhã Tịnh chớp chớp mắt, hai hàng nước mắt chảy dàị Rõ ràng cô nàng đang khóc.

  - Thôi đừng… đừng… Tang Tang nhỏ bé của nội… Tang Tang điên con đừng khóc đừng khóc gì hết… nội già rồi nội hay lẩm cẩm. Con coi nè nội đã hết khóc rồi, thật mà… Tại nội mừng quá mà…

  Bà cụ luôn miệng thật mà thật mà… nhưng mắt vẫn chưa ráo lệ. Nhã Tịnh cúi xuống ôm chầm lấy bà cụ, vừa khóc vừa nói:

  - Hai bà cháu mình thật là điên. Bởi vậy xưa kia đọc tiểu thuyết con nghe ông Tào Tuyết Cần bảo đàn bà được cấu thành bởi nước là đúng. Nước mắt của bà cháu mình nãy giờ sắp thành biển rồi đấỵ

  Bà cụ bắt đầu cười, bà lấy khăn lau mắt. Bà cảm thấy trong người thật khỏe, bà lên tiếng gọi:

  - Vú Kỹ ơi vú Kỹ, vú đến đây xem nào, có phải Tang Tang nó cao hơn mập hơn không hay vẫn ốm tong teo như ngày nàỏ Nội không tin ba cái thức ăn của phương Tây, nó đâu bổ bằng của mình. à vú Kỹ, vú đã dọn dẹp sạch sẽ buồng của Tang Tang chưả Còn cái món dưa cải nó thích ăn nữa… mai vú ra chợ nhớ tìm mua cho nó.

  - Dạ, vâng con làm xong mọi thứ rồi nội ạ.

  Vú Kỹ trả lời, từ xưa tới giờ vú vẫn xử dụng cách xưng hô của mấy đứa nhỏ với bà. Mặc dù biết rõ đây chỉ là màn kịch, nhưng vú không làm sao cầm lòng được. Một màn kịch tuyệt vời, ngập đầy tình thương. một màn kịch đầy nước mắt yêu dấụ Không biết cô Lan và Khải, Hoàn tìm đâu được một đứa con gái thế nàỵ Cái ánh mắt khuôn mặt, giọng nói, nhất cử nhất động đều giống Tang Tang… chỉ khi nào nhìn kỹ mới thấy… đôi mày có sửa lại, tóc được cố tình nâng cao… cô bé hơi cao hơn, môi dày hơn, nước da trắng hơn… nhưng dù sao thì những tiểu tiết này bà cụ cũng không nhìn thấy… Nhìn Nhã Tịnh mà vú thấy lòng xôn xao vú chỉ nói thêm:

  - Phòng của Tang Tang con đã chuẩn bị đâu vào đó. Còn món dưa cải đã có sẵn trong bếp. Mọi thứ đã sẵn sàng.

  Bà cụ nói:

  - à thì ra vú cũng đồng lõa với họ. Mấy người đều biết Tang Tang hôm nay về vậy mà cố giấu lão già nàỵ

  Nhã Tịnh đứng lên, bước về vú Kỹ. Nghiêng nghiêng đầu liến thoắng.

  - Vú Kỹ nãy giờ đứng đây, mà cố tình trốn con hén!

  Vú Kỹ như quên đây chỉ là màn kịch, vội vã phân bua:

  - Ối trời! Cô út ơi! Tôi sắp ở sau cùng, làm sao có thể chen chân ra trước được chứ?

  Nhã Tịnh bước tới xiết chặt vú Kỹ.

  - Vú yêu quí. Tôi chỉ muốn đùa một chút cho vui thôị Ồ! cái tật ham ăn chè mè đen của vú hẳn chưa đổi, vú mập quá, ít ra cũng phải lên 10 ký!

  Cô Lan cũng tiếp lời:

  - Đâu phải chè mè đen đâụ Bây giờ vú Kỹ lại mê ăn món bánh trứng. Suốt ngày cứ thấy ăn hoàị Tôi đã nói rồi, coi chừng, lúc này béo quá rồi đấỵ

  Bà cụ ngồi nhìn vú Kỹ với Tang Tang, rồi quay sang Khải và Hoàn. Hai ông anh này từ lúc Tang Tang vào nhà đến giờ, giống như hai ông phỗng đất, chỉ đứng một chỗ nhìn cảnh trùng phùng bà cháu, chứ không hề lên tiếng gì cả. Nghĩ đến chuyện muốn rước Tang Tang về, hẳn hai thằng cháu này phải tốn bao nhiêu công sức, bao nhiêu sắp xếp âu lọ Bà cụ đứng dậy bước tới, một tay nắm lấy Khải, một tay giữ lấy Hoàn, nước mắt lại chảy dài xuống má. Bà cụ cườị Một nụ cười thỏa mãn, hạnh phúc. bà xúc động nói từng tiếng một:

  - Xin cảm ơn món quà của hai con. Sẽ chẳng bao giờ bà quên cái món quà sinh nhật hôm nay của hai con. Một món quà sinh nhật quí giá nhất cho ngày nội 80 tuổị Khải với Hoàn, chúng con là những đứa cháu đáng yêu đáng tự hào của nộị Bây giờ, cả nhà ta đang trùng phùng. Còn gì hạnh phúc hơn ngày hôm nay… Ồ…

  Bà cụ như sực nhớ điều gì:

  - Tang Tang nó còn chưa biết Nghi Quyên, các con quên giới thiệu chị dâu cho nó rồi…

  Có lẽ vì quá sung sướng nên khuôn mặt Hoàn đỏ gay:

  - Dạ, không phải quên. Nội vừa gặp Tang Tang là nước mắt với nước mắt. Nước mắt chưa cạn, thì làm sao con giới thiệu cho được?

  Hoàn rời khỏi nội, bước tới bên Tang Tang, kéo tay nàng bước về phía Nghi Quyên:

  - Tang Tang này, đây là chị dâu cả tương lai của em đấỵ

  Nghi Quyên đỏ mặt, chăm chăm nhìn cô em út chồng, nước mắt chưa cạn. Và đôi mắt cứ long lanh. Người con gái trong bộ y phục tím trông đẹp như cánh hoa Penseẹ Một vẻ đẹp thanh thoát. Tang Tang đã chìa tay, cô gái “bạo” như một phụ nữ phương Tây, nắm lấy tay Quyên cô nói:

  - Rất hoan nghênh chị thành người nhà họ Tang.

  Tang Tang nói, không ngừng ngắm nghía Quyên, rồi quay sang Khảị

  - Anh cả à, anh thật có phúc… anh đã kiếm được cho em một bà chị dâu rất đẹp… Thật ra thì anh không xứng đáng với chị ấy đâụ

  - Sao vậỷ

  Khải bước tới, ngắm cả hai cô gáị Nghi Quyên đẹp mỹ miềụ Nhã Tịnh lại phóng khoáng, nhí nhảnh giống Tang Tang. Khải tiếp:

  - Cảm ơn lời tâng bốc vừa rồi của em, lời này cho thấy, anh cũng có mắt chọn người đó chứ?

  Nhã Tịnh quay sang Nghi Quyên chưa kịp nói, Nghi Quyên đã lên tiếng. Có lẽ để lấy lòng cô em chồng:

  - Cô đẹp hơn trong ảnh nhiềụ

  Nhã Tịnh giật mình.

  - Chị đâu đã trông thấy ảnh của em?

  - Vâng, ảnh cô treo đầy nhà kia kìạ

  Nhã Tịnh nghe nói, vội đảo mắt nhìn khắp phòng. Bấy giờ mới thấy từ lò sưởi, đến gía sách, trên tường, đều có ảnh của Tang Tang. Nàng ngẩn ra, vội vã nói:

  - Những bức hình cũ này treo mãi làm gì? Bấy giờ tôi chỉ là một đứa con nít.

  Rồi Nhã Tịnh cười với Quyên:

  - Vậy mà ai cũng bảo là ảnh thường đẹp hơn ngườị

  Nhã Tịnh lại liếc nhanh về phía hai anh em Khải Hoàn, rồi quay sang bà cụ.

  - Nội ơi, nội làm con mặt mày bây giờ đầy nước mắt với mồ hôi, bây giờ con phải quay về phòng rửa mặt mới được.

  Bà cụ như sực nhớ ra:

  - à! Con vừa xuống phi cơ, có vẻ mệt mỏi lắm, thôi về phòng nghỉ một lúc đị Còn nhớ phòng cũ của con chứ? nghỉ khỏe khoảng hai tiếng, xong xuống lầu ăn cơm trưa, có món dưa chua của con đó.

  Hoàn vội tiếp lờị

  - Để con đưa em đi, quần áo của Tang Tang còn để trong thùng xe, đợi một tí.

  Hoàn chạy ra xe lấy vali quần áo của Tang Tang vàọ

  Khi Nhã Tịnh theo Hoàn bước lên lầu để vào phòng riêng, thì Nhã Tịnh phải ngạc nhiên. Căn phòng quá sang trọng, lại ngập đầy hoa tươị Bây giờ không cần phải đóng kịch nữa, Nhã Tịnh thở phào nhẹ nhõm. Cửa vừa khép lại, Nhã Tịnh quay qua đã thấy Hoàn đứng tựa lưng gần đấy, không ngừng nhìn nàng.

  - Thế nào, qua cửa ải thứ nhất rồi chứ?

  Nhã Tịnh nhí nhảnh hỏi, Hoàn có vẻ xúc động nói:

  - Thật, tôi không ngờ, Nhã Tịnh lại diễn xuất tuyệt vời như vậỵ Nhất là… Nhất là… ở đâu Nhã Tịnh lại có nhiều nước mắt như vậy chứ?

  Nhã Tịnh bối rối:

  - Tôi… Tôi cũng không ngờ… không hiểu sao nước mắt cứ tuôn rạ Thật ra… có lẽ tôi không tự kiềm chế được… Tôi thật sự xúc động, anh có tin là… Tôi khóc thật không?

  - Tôi tin như vậỵ

  Hoàn nói và bỗng nhiên chàng kéo Nhã Tịnh vào lòng hôn nhanh lên môi nàng.

  Nhã Tịnh lúc đầu hơi choáng, rồi bối rối, ngỡ ngàng. Một cảm giác bay bổng, chới với lan khắp người nàng. Một lúc sau Nhã Tịnh mới như tỉnh lại, nàng vội vã đẩy Hoàn qua một bên, rồi lui về phía giường, bối rối nói:

  - Anh làm gì vậỷ Trong hợp đồng của chúng ta đâu có cái màn nàỷ Tại sao anh lại làm vậy chứ?

  Hoàn đỏ mặt nói, chàng cũng có vẻ bối rối:

  - Xin lỗị Hãy tin tôi, chẳng qua tại tôi cũng không kiềm chế được mình…

  Và rất nhanh, Hoàn bỏ ra ngoàị

  Nhã Tịnh đứng thẫn thờ nhìn ra cửa, bất giác nàng đưa tay lên sờ môị Bây giờ nàng mới biết nụ hôn đầu tiên trong đời mình. Nàng đứng đó xôn xao nghĩ lại cái cảm giác lạ lùng nhưng cũng rất dễ chịu khi Hoàn bất chợt hôn mình.


  Buổi sáng, Nhã Tịnh thức giấc bởi tiếng hót líu lo của chim hoàng oanh, nàng mở choàng mắt ra, nhìn trần nhà với hoa văn lạ và ngửi mùi thơm ngát, nghe tiếng chim kêu, tiếng gió rít qua hàng câỵ Nhã Tịnh hơi ngỡ ngàng, không biết mình đang ở đâụ Nhưng rồi Nhã Tịnh cũng nhớ ra: Đây không phải là nhà nàng, không phải phòng riêng của nàng, mà là nhà họ Tang, và nàng đang ngủ trong phòng của Tang Tang.

  Nhã Tịnh đưa tay gối đầu, nàng không muốn dậy ngaỵ Mọi việc xảy ra hôm qua như đang quay ngược lại trong đầu nàng. Tất cả diễn ra một cách ăn khớp, kỳ diệu và Nhã Tịnh đã hoàn thành vai trò một cách xuất sắc. Bà cụ không hề lộ vẻ nghi ngờ. Giá cha mà trông thấy, chắc hẳn người cũng phải tròn mắt vì kinh ngạc. Cha! Nhã Tịnh chợt nhớ tới cha và Man Như.

  Lúc đầu, khi quyết định nhận vai kịch, Nhã Tịnh đã nghĩ mấy cách để qua mặt cha. Nào là đã tìm được việc làm ở Đài Loan, hoặc du lịch, hoặc đáp tàu làm một chuyến vòng quanh thế giới... Nhưng cuối cùng thì vẫn là Hoàn, chàng tỏ ra sáng suốt hơn.

  - Thôi đừng bịa chuyện gạt cha cộ Bất cứ một lý do nào cũng có thể làm cha cô nghi kỵ. Lúc đó người đăng báo tìm con gái mất tích thì chúng ta càng bị phiền hơn nữạ Thôi thì nói thật với ông ấy vậỵ Nói cho cha Nhã Tịnh biết là Nhã Tịnh cần phải an ủi một bà lão hiền lành và vĩ đại đi...

  - Làm thế chắc cha tôi sẽ cho là tôi điên!

  - Ngay kế hoạch mà ta đang tiến hành chẳng điên là gì?

  Hoàn nhìn thẳng vào mắt Nhã Tịnh nói tiếp:

  - Cô thuyết phục cha cô, bảo ông ấy đừng đi tìm. Mỗi ngày cô sẽ gọi điện thoại về hoặc có thể sẽ về nhà thăm. Dù gì nội tôi cũng không bước chân ra ngoài, chỉ cần cha cô hợp tác một tí là mọi chuyện sẽ thành công. Cô đi vắng như thế, ông ấy còn đỡ lo chuyện xung đột có thể có giữa cô và dì nhỏ. Tiện lợi cả hai phía rồi còn gì?

  - Cha sẽ không tin, sẽ bảo là tôi đặt điều...

  - Vậy thì tôi sẽ đi với cộ

  Nhã Tịnh nghiêng nghiêng đầu nhìn Hoàn:

  - Anh mà đi với tôi càng nguy hơn, cha sẽ tưởng tôi bị một tay ăn chơi nào đó dụ dỗ... Nhìn anh... thấy vừ nguy hiểm vừa làm sao ấy!

  Hoàn bối rối:

  - Thật ử Xưa tới giờ tôi có nghe ai phê phán là tôi khó coi đâủ

  - Nghĩ ra cái màn kịch này rõ là tay không vừạ

  Nhã Tịnh nói rồi lắc đầu:

  - Không được, không được... đồng ý là cha tôi cũng muốn xa tôi một thời gian, nhưng người cũng không muốn tôi rơi vào sào huyệt nguy hiểm hay bắt cóc mang đị

  Hoàn có vẻ bực bộị

  - Tôi giống mấy tay chuyên bắt cóc lắm ử

  - Nói thật thì cũng hơi giống. Tướng tá anh cũng giống mấy tay cao bồi trong phim nữạ

  Hoàn chau màỵ

  - Tôi không hiểu cô đang khen tôi đẹp trai hay rủa tôị Nhưng nếu tôi không đi dược thì cô có nghĩ ra cách nào khác không?

  Nhã Tịnh nói:

  - Có chứ, nhờ cô Lan. Cô Lan có đủ tư cách để thuyết phục cha tôi nhất. Cô ấy có đủ tính trung hậu, hiền lành, chắc chắn cha sẽ tin cô ấỵ

  Thế là cô Lan được mời theo để thuyết phục cha Nhã Tịnh. họ gần như phải mất cả buổi trời, để kể hết mọi thứ mong thuyết phục ông Sĩ Đạt cho con gái đi làm một chuyện động trờị Nhã Tịnh còn nhớ khuôn mặt cha lúc đó, vừa lộ vẻ ngạc nhiên vừa nghi ngờ nói:

  - Mới nghe, tưởng như chuyện cổ tích dành cho con nít ngày naỵ

  Nhã Tịnh thêm vào:

  - Con đang định biến chuyện cổ tích trẻ con thành chuyện thần thoại đâỵ

  - Chuyện cổ tích dành cho trẻ con với chuyện thần thoại có gì khác đâu chứ?

  - Có chứ, chuyện cổ tích chỉ dành cho con nít. Còn chuyện thần thoại nó có phép lạ mà cha biết không, con rất thích có phép lạ.

  ông Sĩ Đạt có vẻ ngớ ra, nhìn con gáị

  Và ông đã suy nghĩ hai ngàỵ Nói suy nghĩ chứ thật ra sau đó Nhã Tịnh mới biết là ông đã cho người điều trạ Khi biết có thật, nỗi đau khổ chồng chất của bà cụ và tình cảnh hiện nay, ông mới đồng ý. Không những chỉ đồng ý mà còn khuyến khích, mong con thành công.

  ông Sĩ Đạt nói:

  - Nếu đã nhận thì con phải đóng cho thật đạt, cha không muốn thấy con thất bạị Đừng để cho vai trò mình đóng bị bại lộ Cha cũng sẽ không liên lạc với con nhưng con phải thường xuyên cho cha biết tiến triển của sự việc.

  Nhã Tịnh cười nói:

  - Nếu cha thấy con không liên lạc là cha biết mọi việc diễn biến thuận lợị Vì con không thể công khai để gọi dây nói thẳng từ nhà họ Tang đến đâỵ

  Thế là Nhã Tịnh từ nhà họ Lục sang nhà họ Tang. Tóc nàng được cắt ngắn, chân mày sửa lại đôi chút, sắm thêm một lô áo màu tím, màu trắng, và màu đen... Nhã Tịnh đã trở thành Tang Tang.

  Và giờ đây, Tang tang đang nằm trên giường của mình. Mặt trời đã lên thật caọ Tấm màn cửa màu tím nhạt trên khung cửa sổ như trong suốt, chậu hoa lựu trên thành cửa sổ vẫn nở. Nhã Tịnh không ngờ hoa lựu có thể nở dai như vậỵ Bây giờ đã là tháng bảy rồị Cái màu đỏ thẫm của lựu thật chói mắt trong nắng. Nhã Tịnh đưa mắt nhìn quanh: phòng ngủ thật rộng, những khung cửa sổ lớn bằng kính, bàn trang điểm, bàn học, tủ sách, kệ trưng bày đồ cổ đủ cả. Nhã Tịnh dã được làm quen với hình ảnh căn phòng này từ lâụ Anh em Khải và Hoàn rất cẩn thận, dùng máy thu hình từng góc phòng, từng chi tiết nhỏ trong phòng Tang Tang đến mọi thứ trong nhà, ngoài vườn hoa, để Nhã Tịnh làm quen. Ngay cả chú mèo hoa và chú chó Trắng Hồ Ly nữạ

  Chú chó trắng Hồ Ly, nhắc tới nó, Nhã Tịnh còn giật mình. Chiều hôm qua suýt tí đã bị lộ vì nó. Chẵng qua là trong lúc Nhã Tịnh đang ngồi cạnh bà cụ... thật ra thì suốt ngày hôm qua tới tối, Nhã Tịnh có bao giờ ngồi yên được đâụ Lúc nào cũng như con chim nhỏ ríu rít không thôị Hết nằm dặt dựa trong lòng bà cụ, lại tựa bên vai, quỳ dưới chân... Kể lể cho nội nghe đời sống ở nước Mỹ: tuyết như thế nào, cái nóng mùa hè ra sao, món gà quay của Kentucky, hamburger của McDonald... bọn hippi đi đầy phố, các cửa hàng đình công... dang lúc thao thao bất tuyệt, đến độ hai anh em Khải, Hoàn cũng phải trố mắt ngồi nghe, thì tài liệu thuộc làu cũng hết. Nhã Tịnh bịa thêm:

  - Con ở trong ký túc xá nữ sinh viên, ở gần đấy có hai anh em, người em tên là Doyle còn ông anh là Sherlock...

  Nhã Tịnh chưa kịp nói chữ "Holmes" thì đã nghe Hoàn tằng hắng một tiếng. Nếu không Nghi Quyên ngồi gần đấy nghe là mọi chuyện bại lộ. . (Chú thích: Conan Doyle và Sherlock Holmes là hai nhân vật nổi tiếng trong truyện trinh thám lừng danh của Anh).

  Giữa lúc Nhã Tịnh đang nói đến đấy, thì cũng vừa lúc chú chó trắng Hồ Ly bước vàọ Anh em Khải, Hoàn tuy đã có sự khai thông với cô Lan và vú Kỹ, nhưng chưa thể để Nhã Tịnh làm quen với chó Hồ Lỵ Khi vừa nhìn thấy Nhã Tịnh ôm bà cụ, nó đã nhẩy đến nhe răng, sủa một cách hung dữ, làm Nhã Tịnh phải nhảy ngay lên ghế.

  - Ồ! Không được, không được rồi nội ơi... con chó trắng của con đâu rồỉ tai sao mang đổi về một con chó bự dữ như vậỷ

  Bà cụ vỗ vỗ vào lưng Nhã Tịnh như vỗ về trẻ nhỏ:

  - à, con đừng sợ, đây là con chó trắng Hồ Ly của con đó chứ?

  Và bà quay sang hét chó:

  - Hồ Ly, mi ngồi yên không? Ngu quá! Ngay cả chủ cũng không nhớ.

  Nhã Tịnh chìa tay ra mà tim vẫn còn đập mạnh:

  - Chú chó Hồ Ly đây ử Sao lạ vậỷ Mọi lần nó chỉ có chút xíu thế này cơ mà.

  Thật ra Nhã Tịnh chỉ nói đại, chứ cũng quên hỏi rõ là lúc Tang Tang đi chó Hồ Ly được bao lớn.

  Bà cụ cười rất vuị

  - Ồ cái con điên này nè, con đã đi bao nhiêu năm rồi chó cũng phải lớn chứ?

  Bà cụ lấy tay vuốt vuốt đầu chú chó. Vậy mà nó vẫn còn gầm gừ với Nhã Tịnh, ánh mắt chẵng thân thiện tí nàọ Bà cụ phải an ủi:

  - Thú vật thì bao giờ cũng là thú vật, con đừng nghĩ rằng cách nhau ba năm mà nó còn nhớ tới con.

  Nhã Tịnh chu mỏ, nũng nịu:

  - Con nghĩ là chó Hồ Ly nhỏ sẽ không bao giờ quên con đâụ Bây giờ nó lớn rồi, nó sắp có bạn trai, nó không thèm chơi với con nữa...

  - Hặc! Hặc!

  Hoàn tằng hắng một lần nữa, làm bà cụ phải ngẫng đầu lên nhìn cậu cháu qua mắt kính lãọ

  - Hôm nay con làm sao vậỷ Chắc bị cảm rồi, nãy giờ thấy con ho mấy lượt đó nghen.

  - Mấy hôm nay con thấy trong người hơi khó chịụ

  Hoàn nói rồi đứng dậy đi về phía cửa sổ. Đột nhiên anh quay lại nói với Nhã Tịnh.

  - Tang Tang ơi, ra xem này, ra xem mấy giàn hoa giấy em còn nhớ tới nó không?

  Nhã Tịnh mừng nhẩy xuống ghế, bước ra khung cửa, Hoàn kề sát tai nàng nói:

  - Có cương cũng cương vừa phải thôi, con Hồ Ly là con chó đực đấỵ

  Có ai ngờ Hồ Ly là con chó đực đâủ Không ai nói cho Nhã Tịnh biết điều đó, diễn cương quá lố. Nhã Tịnh nằm trên giường nhìn lên trần nhà, nghĩ tới lời cảnh cáo của Hoàn. Nhi Hoàn! Nhi Hoàn! Nhã Tịnh nhớ tới nụ hôn buổi tốị thế là thế nàỏ Anh chàng đã hôn tạ Tại saỏ Nhã Tịnh liếm môị Có cảm giác nhẹ nhàng, miên mang trong ý nghĩ.

  Nhi Hoàn! Bậy thật! Nhã Tịnh ngồi dậy, nhảy xuống giường, hắn là anh thứ hai của ta cơ mà. Thôi dậy là vừa, Nhã Tịnh cảm thấy có lẽ không còn sớm lắm, nhìn đồng hồ, đã 10 giờ hơn.

  Đây là một căn phòng đầy đủ tiện nghi, có phòng tắm riêng. Nhã Tịnh chải đầu, cố chải cho những cọng tóc trước trán phủ đều hơn, che bớt đôi mày quá rậm. Xong mở tủ áo, chọn chiếc áo đầm vải sô màu tím. Nàng ngắm mình trong gương, dáng dấp tươi mát nhẹ nhàng bước ra cửa, xuống lầụ Mới ra tới cầu thang đã nghe tiếng của bà cụ, giọng rất rõ ràng:

  - Mấy đứa bây đừng ai quấy rầy nhé! để nó ngủ, ngồi trên máy bay mười mấy tiếng đồng hồ mệt lắm chứ không phải chơị Hôm qua cũng không nghỉ. Nó nói luôn mồm. Lan này, mẹ có nằm mơ không con? Nó thật sự trở về chứ hả Vú Kỹ, tôi tỉnh đấy chứ? Tang Tang về thực đấy chứ? Hoàn với Khải, hai đứa bây đừng có cười taọ Tụi bây biết không, suốt đêm qua tao không hề ngủ. Tao chỉ nằm suy nghĩ hoàị Tang Tang nó đẹp hơn trước kia nhiều phải không? Lần này tụi bây phải chìu nó một chút, đừng để nó giận bỏ đi nữa… ồ! Còn mấy bức ảnh của nó, ai dẹp đâu mất hết rồỉ

  Hoàn đáp:

  - Con đấy, Nội ạ. Bây giờ Tang Tang nó đã về, nội sẽ gặp nó mỗi ngày, đâu cần phải cầm ảnh nó ngắm hàng giờ như trước nữạ Mấy bức ảnh đó cũng cũ rồi, Tang Tang nó cũng không thích đâụ

  Vậy là khá chu đáo, Nhã Tịnh nghĩ. Rõ ràng mấy bức ảnh kia rất nguy hiểm. Nghi Quyên thông minh một tí nhìn kỹ sẽ nhận thấy ngay, ít ra 10 điểm khác biệt. Bà cụ nói tiếp:

  - Như vậy, chắc chắn là Tang Tang về thật rồị Sự thật chứ không phải nội nằm mợ

  Nhã Tịnh thấy mắt mình ươn ướt, nàng quên là mình đang đóng kịch. Tội nghiệp bà lão! Nàng chạy như bay xuống ôm chầm lấy bà, hôn lên khuôn mặt nhăn nheọ

  - ô nội ơi! Nội điên quá! Con đứng sờ sờ đây này, không thật saỏ Nội không nhìn thấy con à? Nội có nghe con nói không? Nội sờ con đi, ôm con đi nội!

  Nhã Tịnh vùi đầu vào người bà lão như con mèo con.

  - Nội làm sao lại ngơ ngơ ngẩn ngẩn thế?

  Bà lão cười sặc sụa:

  - Đừng nào, đừng. Con làm nội nhột quá. Ngẩng lên để Nội xem nàọ

  Khải đứng gần đấy nói:

  - Ngắm nó suốt ngày hôm qua còn chưa đủ sao nộỉ

  Nhã Tịnh nhìn lên, rồi liếc nhanh về phía Khải và Hoàn, nàng nũng nịụ

  - Nội ơi, anh cả lúc nào cũng khó chịu với con.

  Bà lão giật mình, siết chặt Nhã Tịnh, nói như vỗ về:

  - Không đâu, không bao giờ. Có nội ở đây, không có đứa nào dám khó khăn với con đâụ Ai cũng thương con hết, con hãy tin nội đị

  Nhã Tịnh nghe lời vỗ về của bà lãọ Nàng cảm nhận chuyện ngày xưa hẳn đã có cuộc chiến trong gia đình. Bấy giờ không biết bà lão đứng về phía nàỏ Nhã Tịnh liếc nhanh về phía Khải, khuôn mặt anh chàng có vẻ xấu hẳn đị Còn Hoàn, anh chàng đang cười giả lả, hình như muốn đổi đề tàị

  - Tang Tang cô lười quá, ngủ trưa thế này làm cả nhà đói bụng. Chưa ai ăn sáng cả đấỵ Nếu từ đây về sau mà còn nằm nướng thế này, là chúng tôi phải ăn trước đi làm đấy, để cô và nội ăn sau thôị

  Nhã Tịnh nhướng màỵ

  - Ai biểu anh đợỉ Em chỉ thích ăn chung với nội thôị

  Hoàn cười nói:

  - Vậy càng tốt. Tang Tang em biết không, để mừng em trở về, hôm nay đặc biệt anh và anh cả sẽ không đi làm, ở nhà chơi với em. Như vậy hài lòng chưả

  - Ở nhà với em?

  Nhã Tịnh không vui lắm. Thật ra thì, Nhã Tịnh hiểu chẳng qua tại họ không yên tâm. Chó Hồ Ly hôm qua khiến họ lo âụ Chỉ có cách ngồi ở nhà quan sát, xem có chuyện gì bất trắc sẽ nhảy ra gánh đòn hoặc che chở.

  Mọi người vào phòng ăn. Vú Kỹ làm bữa điểm tâm khá thịnh soạn, có món cải hấp thịt lợn, trứng chiên đậu, thịt chà bông, mì xào… mùi thơm nức mũị Tang Tang ngồi cạnh bà cụ, Hoàn chợt nhớ ra điều gì nói:

  - Tang Tang, sáng ăn cháo có ngán lắm không? Em ở nước ngoài ba năm rồi, nếu cần dùng bánh mì nướng, sữa nóng hay cà phê nhớ cho biết nhé.

  Nhã Tịnh liếc nhanh Hoàn. Mắt chàng thoáng nét trìu mến. Nhã Tịnh xúc động, vì cô biết những lời nói vừa rồi của Hoàn không phải dành riêng cho Tang tang mà là dành cho Nhã Tịnh. Nhã Tịnh nói:

  - à, không cần. Ở nước ngoài muốn ăn mấy món này cũng đâu có mà ăn. Con thường hay nằm mơ thấy món trứng chiên đậu của vú Kỹ, còn bánh mì nướng, con ngán tận cổ họng rồị

  Bà cụ nhìn Nhã Tịnh với đôi mắt ngập đầy trìu mến.

  - Saỏ Tối con có ngủ ngon không? Chăn mền đủ ấm chứ? Con có đóng cửa sổ không? Con cần gì nói cho nộị

  Hằng trăm câu hỏi, hàng trăm điều chăm sóc thương yêụ Rõ ràng Tang Tang vô phước. Sinh ra trong một gia đình như thế này mà không sống để hưởng.

  Nhã Tịnh nuốt miếng cơm nói:

  - Nội ơi! Mọi thứ đều tốt đẹp cả, con ngủ rất ngon. Có nằm mơ nữa… con mơ thấy nội hoàị

  Bà cụ quay đũa lại gõ trên tay Nhã Tịnh.

  - Con khỉ! Mi nói xạo quá, nếu nhớ nội, sao ba năm bỏ Nội không về?

  - Con bận học cơ mà, nội quên là con đang học chẳng bao lâu nữa tốt nghiệp saỏ

  - Ồ!

  Bà cụ ngừng lại, rồi như nhớ ra điều gì, bà chăm chú nhìn Nhã Tịnh:

  - Con thấy đấy, nội vui quá nên quên hết mọi việc. Nhưng … con về lần này nghỉ vài bữa rồi đi hay ở lại luôn?

  Nhã Tịnh nhìn bà cụ, chậm rãi :

  - Nội ơi, con chưa có mảnh bằng tốt nghiệp mà?

  Bà cụ quay qua:

  - Hừ! Có nghĩa là con còn phải quay về bên đó lấy bằng nữa ử

  - ý con nói là…

  Bà cụ lo lắng.

  - Con nói lớn một chút chứ nội không nghe rõ.

  Nhã Tịnh nói to:

  - Con muốn nói là… Thôi thì mặc cái bằng cấp ấy đị Nếu nội không muốn, con sẽ ở lại với nội, con không đi đâu nữa hết. Trên đời này, không nơi nào ấm cúng và hạnh phúc hơn ở nhà…

  Bà cụ cười một cách cởi mở:

  - Ờ! Thật không con? Con bỏ mặc cái bằng cấp đó cho nộị Nội không cần con phải đỗ đạt gì cả… Con ở lại đây… con nói là con ở luôn phải không?

  - Vâng, con sẽ ở nhà luôn!

  Bà cụ nhìn khắp bàn, cười như trẻ thơ:

  - Vũ Lan, vú Kỹ, Khải với Hoàn… mấy đứa nghe rõ chứ? Nghe rõ rồi chứ?

  - Vâng, chúng con nghe rất rõ.

  Rồi Hoàn đưa mắt về phía Nhã Tịnh tiếp:

  - Các anh làm chứng đâỵ

  Trong câu nói của Hoàn như có một ẩn ý nào đó.

  Ngày kế tiếp cũng là một ngày vui, mọi việc xảy ra rất suông sẻ, bà cụ vui như trẻ thợ Khải, Hoàn, cô Lan và vú Kỹ như trút được gánh nặng. Không khí hài hòa ăn khớp với mọi dự liệụ Mọi người cảm thấy nhẹ nhõm. Buổi tối, Nghi Quyên đến, mọi người nói cười vui vẻ vài ngày lại trôi quạ

  Cũng vui, Nhã Tịnh nghĩ. Đóng vai trò Tang Tang cũng có nhiều điều thú vị. Nàng có cảm giác được mọi người cưng chiều một cảm giác mà Nhã Tịnh chưa hề có.

  Thật khuya Nhã Tịnh mới về phòng riêng vì bà cụ cứ giữ nàng mãị Cô Lan phải năn nỉ lắm bà mới chịu về phòng riêng.

  Về phòng, Nhã Tịnh không đi ngủ ngay, nàng đứng cạnh cửa sổ. Đứng ở đây Nhã Tịnh có thể nhìn thấy góc vườn hoa… Trong đó có cây ngô đồng xum xuê cành lá. Ngoài bờ tường là mặt hồ… Khung cảnh thật hoang sơ, thật đẹp. Tối hôm qua vì nhập vai quá lâu nên Nhã Tịnh mệt, lên giường là ngủ ngay không thấy gì được hết. Bữa nay trái lại, Nhã Tịnh có thể đứng thật lâu bên cửa sổ, lắng nghe tiếng côn trùng nỉ non, tiếng gió thổi, tiếng ếch nhái kêu và ngắm được cả ánh trăng. Trăng treo cao cao trên nền trời, như cùng thi đua với những chú đom đóm lập lòe dưới cỏ. một sự yên lắng lạ lùng. một cảm giác bình yên. Cửa sổ mở rộng nên gió từ mặt hồ thổi lên thật mát. Nhã Tịnh hít mạnh mùi cỏ dại của thiên nhiên, và để Mặc gió thổi tung nếp áọ

  Đứng thật lâu, rồi Nhã Tịnh mới quay vào phòng. Nàng cảm thấy tinh thần thật sảng khoáị Không buồn ngủ tí nào cả, Nhã Tịnh bước tới bên tủ sách, định chọn một quyển sách đọc cho dễ ngủ. Sách thật nhiều, không biết phải của Tang Tang để lại hay không, trong đó có một số tiểu thuyết trong nước lẫn ngoài nước. Phần lớn, Nhã Tịnh đã đọc qua… Cuối cùng, Nhã Tịnh thấy có một quyển sổ chép nhạc. Bên trong đầy những dấu móc câụ âm nhạc thì Nhã Tịnh mù tịt. Nhớ lúc còn đi học, giáo sư dạy nhạc đã có lần mắng Nhã Tịnh là “con bò”. Nàng đặt sổ chép nhạc xuống, chọn những quyển khác. Có một quyển tên là “Bước đầu hòa âm. ”

  “Bước đầu hòa âm” là như thế nàỏ Nhưng Nhã Tịnh cũng lơ đễnh lật ra xem… Chỉ Thấy một số dấu nhạc với các dấu C rồi G, rồi Am, Dm… Nhã Tịnh hoàn toàn không hiểu vừa định khép sách lại đặt vào chỗ cũ, thì một xấp giấy rơi ra, Nhã Tịnh tò mò lật ra, một bản nhạc làm Nhã Tịnh thích thú. Bản nhạc mà Nhã Tịnh đã muốn biết, bản “Chiếc áo mộng mơ”:

  Em có một chiếc áo mộng mơ
  Vải dệt bằng tuổi trẻ
  Nụ Cười là hoa văn
  Tình yêu là dấu chỉ.
  Em đã đem hết tình yêu mình
  Để Kết hoa và thêu hoa
  Mỗi khi mặc áo vào
  Mọi vật đều thay đổị
  Em đi dạo dưới trời thu
  Mưa thánh thót trên cây ngô đồng như thay lời hát
  Mùa đông đến, em cùng hoa nhảy múa
  Cây trong vườn như sống lại với em.
  Rồi một ngày có chàng mới đến
  Người mang đàn dạo khắp thế gian
  Chỉ vì chàng có đôi mắt sáng
  Nên em mơ, em nhớ mãi bóng chàng
  Rồi chiếc áo theo chàng đi mãi
  Bầu trời kia mất hẳn hào quang,
  Em đã cho và mong chàng giữ mãi
  Chỉ Xin chàng một điều duy nhất
  Hãy trân trọng giữ gìn chiếc áọ

  Nhã Tịnh đọc qua một lược rồi đọc lại lần thứ haị Từ xưa đến nay Nhã Tịnh rất kém về văn và nhạc. Nhưng không hiểu sao bữa nay đột nhiên Nhã Tịnh lại thích lời ca nàỵ

  Bất giác Nhã Tịnh nghĩ tới Tang Tang. Có lẽ lúc bấy giờ Tang Tang hẳn mặc áo tím, tay cầm đàn guitar, ngồi bên gốc ngô đồng, êm đềm hát khúc:

  … … …

  Em có một chiếc áo mộng mơ
  Em đã cho chàng và mong chàng giữ mãi
  Chỉ Xin chàng một điều duy nhất
  Hãy trân trọng và giữ gìn chiếc áọ

  Đúng là chiếc áo của mộng mơ! Thế bây giờ gã con trai khoác chiếc áo kia dâu rồỉ Chiếc áo mà khi hắn mặc vào đã làm chìm hết những hào quang của bầu trời, của trăng saọ Bây giờ có trân trọng và giữ gìn chiếc áo kia nữa không trong khi người con gái tặng gã chiếc áo đã không còn nữả

  Nhã Tịnh nắm chặt bản nhạc trên taỵ Nàng ngồi thẫn thờ. Tang Tang với chiếc áo mộng mơ, gã con trai đàn guitar. Đột nhiên Nhã Tịnh cũng cảm thấy mình giống Tang Tang, cũng có một chiếc áo mộng mơ như thế. Một chiếc áo dệt bằng tuổi xuân và tình yêu, có điều chiếc áo của nàng chưa khoác cho ai cả… một khuôn mặt tươi trẻ bỗng hiện lên trong tâm trí nàng. Khuôn mặt lờ mờ… có cái dáng dấp trẻ trung và đôi mắt sáng… ồ, sao khuôn mặt ấy lại giống khuôn mặt của Hoàn quá vậy?
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...