Chia sẻ phương pháp học anh văn hay

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi hoang.van, 1/8/2011. — 2.427 Lượt xem

 1. hoang.van

  hoang.van Thành viên mới

  Chia sẻ phương pháp học anh văn hay

  Chào mọi người,  Tình hình là mình đang luyện tiếng Anh để đi làm và rất muốn chia sẻ với mọi người cách học tiếng Anh làm sao cho hiệu quả. Dước đây mình có phương pháp học khá hay, mình cũng đã thực hiện nó trong một thời gian khá dài rôi. Hôm nay mình xin được chia sẻ với ,mọi người, mong là nó sẽ giúp được phần nào đó cho việc cải thiện tình hình học tiếng Anh.
  Luyện âm và cách diễn đạt:

  Luyện âm: Nguyên âm của tiếng Anh rất khác tiếng Việt, vì vậy bạn phải luyện nguyên âm như a, o, u, i, e thật kĩ, như người bản ngữ ấy. Ngoài ra thì phụ âm cũng rất quan trọng, nó hình thành nên ngữ điệu của tiếng Anh đó.
  Diễn đạt: Khi nói tiếng Anh chưa thạo thì chúng ta thường nói tiếng bồi, có nghĩa là nghĩ ra các từ rồi nối nó lại. Làm như vậy thì trong lời nói của bạn chỉ có chữ tiếng Anh chứ không mang giai điệu: một phần linh hồn của tiếng Anh đó bạn ạ. Vì vậy mà trong quá trình input vào, bạn chưa nên tập giao tiếp ngay đâu. Những gì bạn tích lũy được mỗi ngày, hãy viết nó ra giấy.
  >>>Bầy giờ bạn làm thế này nhé: Mỗi ngày phải dành 10p để viết, bất kì chủ đề nào, miễn là viết bằng tiếng Anh là được. Không nhất thiết phải viết thành bài hoàn chỉnh, chúng ta có thể tập viết các câu ngắn, đơn giản trước và dần dần viết thành các đoạn. Cách này giúp não làm quen với tiếng anh và tăng tính phản xạ.

  Bên cạnh đó mỗi tuần học thuộc 1 câu chuyện đơn giản, đọc thuộc, nhớ lại và tập kể nó với bạn bè. Cách này nghe thì đơn giản đấy, nhưng mà bạn phải học thuộc câu chuyện luôn nhưng phải kiên trì mới làm được.  Luyện nghe và Xem phim :
  Nghe: Khi học tiếng Anh. Điều quan trọng là bạn phải nghe được người ta nói gì thì mới giao tiếp được. Vì vậy phải nghe thật nhiều và nghe trực tiếp như người bản ngữ. Nghe nhiều vào: Hãy bắt chước đứa con nít. Nghe đĩa tiếng anh một cách thoải mái nhất và bắt chước. Tập hoài như là một thói quen

  Xem phim: là một cách hiệu quả để học nói và nghe tiếng anh. Chọn 1 bộ phim đã biết được kết quả, có phụ đề bằng tiếng Anh, mồi tuần xem 3 phút của bộ phim đó. Lần đầu tiên là xem cả phụ đề, lọc ra từ vựng, tra hết số từ đó. Sau đó tắt phụ đề và cố gắng nghe nó. Trung bình khoảng 1 tháng thì bạn sẽ xem hết bộ phim đó. (nghe thì khó thực hiện, vì vậy nên chọn ra bộ phim nào mà xem rồi ấy nhé)

  Từ vựng:
  Đây gần như là trở ngại lớn nhất của người học ngoại ngữ, hix.

  Muốn học tiếng anh lên cao phải qua được cửa ải từ vựng. Tốt nhất là đừng học nhiều. Nếu học nhiều từ trong 1 ngày thì sau 1 tháng ,số từ còn nhớ được rất ít. Quy tắc để nhớ từ là học với kết hợp sử dụng từ bằng cách đặt câu, chơi chữ hoặc làm family words.

  Bên cạnh đó, bạn nên trang bị cho mình một cuốn từ điển để tra từ khi cần. Đọc truyện bằng tiếng anh ( loại cơ bản dành cho người mới học tiếng Anh - chia theo từng level ) là cách rất tốt để học từ. Mình thường thấy các cuốn truyện này ở Fahasa, đó là tài liệu do Oxford biên soạn.

  Chơi với từ cũng là một hình thức phổ biến: Ô chữ, đố từ, ghép từ. Đặc biệt là tách từ khó thành những từ quen thuộc rồi nhớ chúng cũng rất thú vị. Ví dụ nha:
  Brusque (adj): lỗ mãn, cộc cằn
  Có thể tách từ thành hai từ nhỏ- Brus- Que.Brus có thể liên tưởng đến Brush ( bút vẽ). Còn Que có thể liên tưởng đến Queen ( nữ hoàng). Từ 2 từ đã liên tưởng, ta có thể hình dung ra một câu chuyện : Tại vương quốc của nhưng cây bút vẽ, có một nữ hoàng ngự trị. Bà ta là một kẻ rất thô lỗ cộc cằn.
  The BRUSH QUEEN is very BRUSQUE. Rất đơn giản, nhưng vui nhộn.
  Phương pháp tốt nhất và hữu hiệu nhất khi học từ vựng chính là: “sử dụng càng nhiều thì từ càng nhớ lâu trong não”. Mình còn biết thêm một cách học từ cũng khá phổ biến ở nước ngoài, đó là sử dụng flashcard. Đó là phương pháp ghi từ vựng lên mẫu giấy nhỏ với 1 mặt là từ cần học và mặt sau là nghĩa của từ. Việc lật qua lại 2 mặt sẽ kích thích não ghi nhớ nhanh và lâu hơn bình thường. Sử dụng flashcard theo dạng giấy nhớ, nó khá nhỏ gọn nên đi đâu cũng có thể mang theo trong người và để học mọi nơi mọi lúc. Cách này khá là tiện lợi và hiệu quả tuy nhiên việc làm những tờ card như vậy khá công phu.

  Việc học tiếng anh đòi hỏi sự kiên trì . Mình đang ứng dụng cách xem phim và học bằng Flashcard. Rất có hiệu quả. Kỹ năng nghe và ghi nhớ từ vựng của mình đã tốt lên rất nhiều.Không biết mọi người còn phương pháp nào nữa không? Cùng nhau chia sẻ nha [​IMG][​IMG][​IMG]
   


  po` koan, nguyenm2, Sói Mèo1 bạn khác thích điều này.

 2. Sói Mèo

  Sói Mèo Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  30/11/2010
  Bài viết:
  52
  Lượt thích:
  43
  Kinh nghiệm:
  18
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đại học Tài chính Marketing
  phải làm thử mới được ^^!
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...