1. gaconueh2005

  gaconueh2005 Nothing is forever... Thành viên thân thiết

  Câu chuyện từ những bình nước uống miễn phí

  Trong cuộc sống có những người làm được những việc rất nhỏ nhưng thể hiện cả tấm lòng thương yêu đối với cộng đồng. Câu chuyện từ những bình nước uống miễn phí đã nói lên điều đó.

  [​IMG]
  Nhiều người uống nước miễn phí tại 160 đường Bacu (phường 1, TP. Vũng Tàu).

  Từ nhiều tháng qua, chị Trần Bảo Ngọc, nhà số 132 Nguyễn Văn Trỗi (phường 4, TP. Vũng Tàu) đặt một bình trà đá miễn phí ở ngay trước cửa nhà để mọi người khi qua đây đều có thể ghé uống nước, giải khát. Chị Ngọc cho biết, mỗi ngày chị pha khoảng 3 bình để phục vụ miễn phí cho người đi đường. “Khách” của chị rất đa dạng, từ người bán vé số dạo, người đi mua ve chai, người đi đường hay các cháu thiếu nhi đi học, đi chơi về. “Tôi thấy có nhiều người lao động nghèo, khi đi đường họ không có tiền để vào quán uống nước nên nghĩ ra việc này” - chị Ngọc nhỏ nhẹ nói.

  Chị Nguyễn Thị Huệ, hàng xóm của chị Ngọc cho biết: “Nhà chị Ngọc đặt bình nước uống miễn phí đã từ lâu rồi, nhưng chị ấy cũng rất ngại nêu tên vì cho rằng việc làm của mình nhỏ nhặt, chẳng có gì để nói. Hằng ngày, có rất nhiều người ghé uống nước”. Bác Trần Văn Đại, bán vé số đang dừng chân uống trà đá miễn phí vui vẻ nói: “Tôi thấy nước trà đá miễn phí ở đây lâu rồi. Đi bán vé số ngang qua đây, tôi thường ghé uống nước. Một ngày đi bán vé số không được nhiều tiền nên có nước uống miễn phí thì quá mừng.”

  Tương tự, tại số 160 đường Bacu (phường 1, TP. Vũng Tàu), chị Nguyễn Thị Năm, chủ quán nước vỉa hè đặt một bình nước tinh khiết. Bên ngoài bình nước có ghi dòng chữ “Nước uống miễn phí” thật lớn để mọi người dễ thấy. Bên trên còn đính kèm sẵn ly nước để mọi người có thể hứng nước từ bình để uống. Chị Năm cho biết, chị bán nước giải khát ở vỉa hè này đã lâu, thỉnh thoảng có nhiều người bán vé số, người thu mua ve chai ghé uống nước. Nếu họ tự xin thì tâm lý e ngại, chị nghĩ nên đặt bình nước ghi chữ miễn phí để mọi người thoải mái uống nước khi khát. Chị Năm bày tỏ: “ Việc làm nhỏ này cũng không có gì đáng kể, giúp được người khó khăn hơn mình là tôi vui rồi.”

  Được biết, gia đình chị Năm vẫn còn khó khăn, hàng ngày chị vẫn bán nước giải khát ở vỉa hè. Gia đình chị ở nhờ nhà người quen ở số 150 đường Bacu, phường 1.

  Để mọi người khi đi qua đều có thể ghé uống nước giải khát, gần 30 năm nay, gia đình ông Lê Văn Lịch, ngụ xã Tân Hưng (TP. Bà Rịa) lặng lẽ đặt trụ nước uống, dĩa trái cây miễn phí bên lề đường ngay trước nhà mình. Việc làm nhỏ với triết lý “một miếng khi đói bằng một gói khi no” đã giúp nhiều người đi đường có nước uống, trái cây ăn lót dạ khi lỡ đường đói, khát. Trụ nước miễn phí có ghi dòng chữ “Nước, trái cây miễn phí”.

  Ông Lịch tâm sự: “Gia đình tôi làm việc này từ năm 1984, từ thời bà ngoại tôi. Vốn có truyền thống cách mạng trong kháng chiến nên thấy nhiều người còn nghèo khổ thì thương lắm. Nhà tôi cũng chỉ muốn chia sẻ, giúp đỡ những người nghèo dù đó chỉ là một ly nước. Trước đây, khi chưa có nước đóng chai thì bà ngoại và mẹ tôi nấu nước sôi nguội rồi đổ vào bình. Bây giờ có nước đóng chai rồi, tôi mua mỗi lúc 10 bình, khi nào mọi người uống hết thì lại mang ra. Còn trái cây là “cây nhà lá vườn”, gia đình trồng được ở trên rẫy. Cứ 2 ngày thì hết một bình nước. Trái cây thì có quanh năm nên không sợ thiếu. Dù gia đình không dư dả nhưng đã thành “truyền thống” rồi nên duy trì trụ nước, trái cây miễn phí là niềm vui, niềm tự hào mỗi ngày của gia đình. Đến đời con, cháu, tôi cũng muốn các cháu tiếp tục giữ gìn.”

  Gia đình ông Lịch sống giản dị, hàng ngày ông đi làm nương, rẫy; vợ ông là cán bộ phụ nữ xã mẫu mực. Tài sản quý nhất của gia đình là sự tôn trọng, yêu mến của hàng xóm, bạn bè gần xa.

  Theo baovephapluat
   


  tag_questionhehe_conan thích điều này.

 2. Lan Thanh

  Lan Thanh Rất mến Trương Đại Dũng Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/1/2011
  Bài viết:
  12.633
  Lượt thích:
  8.655
  Kinh nghiệm:
  113
  01 cốc khi khát bằng 01 bát khi...full =)).
  Mà không biết ai là người đầu tiên nghĩ ra sáng kiến Trà đá miễn phí <nay có Chuối nữa cà :D>, để giờ nó được lan rộng, mình thấy rất ý nghĩa:x, nhất là đối với những người lao động đường phố, trưa nắng chói chang, uống được một ly nước mát <rồi Khà một cái>..."Người tốt quanh ta...
   
 3. hehe_conan

  hehe_conan Cùng Conan nghiêng đầu vì thế giới nào!!! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  4/3/2013
  Bài viết:
  853
  Lượt thích:
  469
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  ông ấy rất là... :Conan14:
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...