1. hatthoc30

  hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

  Câu chuyện cảm động đằng sau bức ảnh chụp ngày 11-9-2001

  Judson Box không bao giờ biết chính xác người con trai Gary của ông đã qua đời như thế nào trong ngày diễn ra sự kiện khủng bố 11/9/2001. Nhưng 9 năm sau, ông bất ngờ trông thấy bức ảnh chụp người con trai vài giờ trước khi anh qua đời.

  Trước khi những kẻ khủng bố tấn công tòa tháp đôi, Gary (35 tuổi) là một nhân viên cứu hỏa đã có kinh nghiệm 5 năm làm việc ở thành phố Brooklyn. Nhưng anh đã không có cơ hội được nói chuyện với cha của mình trong ngày vụ tấn công xảy ra cũng như thi thể của anh cho tới giờ vẫn chưa được tìm thấy bởi việc Gary đã qua đời như thế nào đến giờ vẫn còn là một bí ẩn.


  [​IMG]

  Một doanh nhân người Đan Mạch đã chụp được tấm ảnh Gary Box đang đi bộ trong đường hầm bị kẹt xe

  Ngày 11/9/2009, người em gái của Gary là Christine đã đến thăm Trung tâm Tribute để hỏi thăm tin tức về anh trai mình. Họ chẳng cho cô nhiều thông tin như mong đợi. Nhưng một nhân viên ở đó đã đưa cho cô một tấm ảnh chụp một nhân viên chữa cháy trong hầm Brooklyn Battery bên dưới có chú thích tên là Gary với hy vọng đó có thể là người anh vẫn mất tích mà cô đang tìm kiếm.

  Nhưng thật thất vọng vì người con trai trong bức ảnh đó lại không phải là người mà cô cần tìm. Đó là bức ảnh chụp Brian Bilcher - một thành viên của đội cứu hỏa của Gary và cũng là người đã thiệt mạng trong ngày 11/9.

  Tuy nhiên, việc phát hiện ra bức ảnh đã dấy lên trong lòng người cha già đang mất dần hy vọng của Gary niềm tin rằng có thể trong số những bức ảnh được chụp như thế này sẽ có một tấm ghi lại hình ảnh giây phút cuối cùng của con trai ông để ông được an ủi phần nào trong sự mất mát này.

  Gia đình Gary đã liên hệ với kho lưu trữ hình ảnh Quốc gia về sự kiện 11/9, tới các bảo tàng sự kiện 11/9, vào các trang web tưởng niệm, những trang web có đăng tải hình ảnh về sự kiện khủng khiếp năm đó để tìm kiếm hình bóng con trai đã khuất.

  Trong một đêm thao thức suốt 5 tiếng đồng hồ tìm kiếm trên mạng internet, ông Box cảm thấy như kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần và chìm vào giấc ngủ mệt nhọc. Sáng hôm sau, vợ ông, bà Helen, gọi ông xuống ăn sáng như thường lệ. Tại phòng khách, bà chỉ cho ông xem bức ảnh chụp một người lính cứu hỏa đang chạy giữa dòng xe chật cứng trong đường hầm Brooklyn Battery trong một trang web mà ông đang tìm kiếm dở. Và không ai khác đó chính là con trai của họ - Gary.

  "Tôi đã vô cùng xúc động - ông Box kể lại - Tạ ơn Chúa đã mang niềm hạnh phúc này lại cho tôi. Tôi đã có thể tìm thấy nó".

  Hy vọng có nhiều câu trả lời hơn về những giây phút cuối cùng của con trai mình, gia đình ông Box liên lạc với bảo tàng Quốc gia 11/9 với mong muốn tìm được tác giả của bức ảnh trên. Vài tháng sau đó, bảo tàng đã gửi đến cho ông địa chỉ e-mail của một người tên là Erik Troelson - một doanh nhân người Đan Mạch, người cũng bị mắc kẹt trong dòng xe hôm đó khi đang trên đường tới một cuộc họp và ông vô tình chụp được bức ảnh có hình Gary.

  Troelson kể rằng ông đã lái xe vào trong đường hầm không lâu trước khi chiếc máy bay gây ra vụ tấn công đầu tiên nên ông đã không hề hay biết gì về thảm kịch đang diễn ra bên ngoài.

  "Đột nhiên một cô gái trong chiếc xe phía trước tôi bật khóc. Sau đó chúng tôi mới bật đài và nghe được tin tức về sự kiện trên" - ông Troelson kể lại. "Ngay sau đó, một ngọn lửa lớn bắt đầu thổi vào các đường hầm và một chiếc xe bị thổi tung gây ra vụ ùn tắc giao thông".

  "Trong đường hầm có một số xe tải lớn nên việc di chuyển rất khó khăn. Nhiều người bắt đầu xuống đi bộ trong đường hầm và Gary Box là một trong số đó" - ông Troelson kể lại.

  Ông Box và Troelson đã liên lạc với nhau bằng e-mail trong một vài tháng và trong suốt thời gian này, Erik Troelson đã cố gắng hết sức nhớ lại những sự kiện diễn ra trong ngày hôm đó mà ông được chứng kiến.

  Hôm 7/9, trong buổi quyên góp từ thiện hàng năm trước thềm diễn ra lễ kỷ niệm 9 năm sau sự kiện khủng bố 11/9, Bảo tàng quốc gia và Cơ quan tưởng niệm đã bố trí cho ông Box và Troelson một cuộc hội ngộ bất ngờ. Và tại đây, lần đầu tiên họ cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc cảm động trên sân khấu về sự kiện năm đó và để nói lời cảm ơn.

  "Tôi nghĩ tôi đã nói tới 300 lần lời cảm ơn ông Erik Troelson và cầu Chúa ban phước lành cho ông ấy. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói trong giờ phút đó. Tôi nghĩ tôi đã nói tôi rất yêu quý ông ấy, điều mà tôi chưa từng nói với một người đàn ông nào khác trước đó" - ông Box tâm sự.

  9 năm sau sự kiện 11/9, ông Box vẫn còn cảm thấy đau đớn bàng hoàng như ngày hôm đó. Ông không có khả năng tài chính để đóng góp cho Bảo tàng nhưng ông hy vọng thông qua câu chuyện của ông sẽ giúp mọi người thấy được tầm quan trọng của Bảo tàng.

  "Nó (Bảo tàng) cần có ở đất nước này bởi đã có quá nhiều người đang dần quên đi" - ông Box nói.

   


  h.dung_15anhnt.anh thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...