1. Yannie chan

  Yannie chan Cần một chút muối và một chút đường ... Thành viên thân thiết

  Cần cúng gì trong mâm cúng ngày Tết Trung Nguyên Rằm tháng 7 - bạn biết không?

  Rằm tháng 7 là 1 trong những ngày lễ lớn của người Việt ta, các gia đình thường làm mâm cỗ cúng để tưởng nhớ đến những người thân thiết.
  Rằm tháng 7 âm lịch là ngày lễ Vu Lan - đây là một đại lễ báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất. Đây cũng là ngày "Xá tội vong nhân" mà dân gian gọi nôm na là ngày cúng chúng sinh.

  Vào ngày Tết Trung Nguyên này, người Việt thường làm mâm cơm để tưởng nhớ đến người thân và mâm lễ cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát.

  Theo giáo lý nhà Phật, lễ cúng không quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà cốt ở lòng thành của mỗi người. Nhưng mâm cúng vào ngày Rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng check nhé!

  1. Mâm cúng ông bà, tổ tiên
  Trong mâm cúng gia tiên thường có một mâm cỗ mặn gồm gà luộc, đĩa xào, canh, chả giò, xôi...

  Ngoài ra, mâm cúng cũng kèm theo cả tiền vàng và những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng.

  [​IMG]
  Những vật dụng này gồm quần áo, giày dép, đồ trang sức, hay cả vật dụng hiện đại như xe máy, điện thoại... để người cõi âm có được một cuộc sống tiện nghi giống như người trên dương gian.

  2. Mâm cúng chúng sinh
  Tục lệ cúng chúng sinh là chuẩn bị mâm cúng dành cho các cô hồn bị thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái ở kiếp trước...

  Lễ cúng chúng sinh được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 (âm lịch), bởi người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.

  [​IMG]
  (Ảnh minh họa)

  Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có: 1 đĩa muối, gạo; 12 chén cháo loãng nhỏ; 5 loại hoa quả 5 màu; 12 cục đường thẻ; tiền vàng; quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lá, xanh lam, vàng, hồng...); bỏng ngô, bánh, kẹo; ngô, khoai luộc...


  [​IMG]
  (Ảnh minh họa)

  Cần lưu ý rằng, mâm cúng cần được bày biện cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Và bạn đừng quên cúng cháo loãng bởi dân gian quan niệm rằng, những linh hồn bị đày đọa sở hữu một thực quản nhỏ hẹp nên khó có thể nuốt được thức ăn thông thường.

  Muối và gạo sau khi cúng xong phải rải xuống đường mang ý nghĩa tiễn cô hồn đi.
    2. kungfugautruc

  kungfugautruc Thành viên mới

  Tham gia:
  20/5/2017
  Bài viết:
  24
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  3
  Đúng là không hề đơn giản
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...