1. thi55cnsh

  thi55cnsh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Cảm động chuyện những người bất chấp phóng xạ cứu bầy chó lạc

  (Dân trí) - Khi Etsumi Ogino nhìn thấy bức ảnh mới về đàn chó lạc lang thang khắp một thị trấn bị bỏ hoang gần nhà máy điện đang gặp sự cố ở Fukushima, đông bắc Nhật, cô đã nghĩ đến con chó Kein 13 tuổi của mình và quyết định hành động ngay.

  [​IMG]
  Bức ảnh đã khiến nhóm tình nguyện đến cứu đàn chó.

  “Trái tim tôi nhói đau”, Ogino, tình nguyện viên 56 tuổi tại một trung tâm lánh nạn dành cho chó ở tỉnh Chiba cho hay. “Chúng giống như con chó của tôi. Tôi bắt đầu tìm kiếm chúng ngay”.

  Cô và những người khác khắp Nhật đã gọi cho Asahi.co, trang web của tờ Asahi Shimbun, đã đăng tải bức ảnh. Một phóng viên ảnh AP đã chụp bức ảnh đó và các bức ảnh khác về những con chó lang thang trên một tuyến phố vắng tanh ở thành phố Minami Soma, khu vực nằm trong bán kính sơ tán 20km.

  [​IMG]
  Nhóm tình nguyện cho đàn chó ăn trước khi đưa chúng ra khỏi vùng sơ tán.

  Vào thứ bảy vừa qua, hãng thông tấn AP đã cho cô chi tiết về nơi những con chó được chụp.

  Ogino đã thông tin cho nhóm cứu động vật có tên gọi Sheltie Rescue (Cứu chó con). Và vào thời điểm đó, nhóm đã nhận được rất nhiều thư điện tử từ những người yêu chó khắp đất nước liên quan đến bầy chó hoang.

  [​IMG]

  Qua thư điện tử và tìm kiếm trên internet, chủ của những con chó trên đã được xác định, đó là một người gây giống chó ở Minami Soma. Nhóm đã liên lạc tới chi nhánh của Câu lạc bộ chó côli Nhật tại thành phố Fukushima, tìm được số điện thoại của người gây giống chó ở một trung tâm lánh nạn và bắt đầu lên đường đi cứu đàn chó.

  Chỉ trong vòng vài tiếng sáng ngày chủ nhật, nhóm 7 tình nguyện viên đã rời Tokyo, lái xe qua những tuyến đường bị động đất tàn phá, qua hàng hàng nhà bị sập để gặp 3 tình nguyện viên khác ở thị trấn ma Minami Soma. Một số đã chuẩn bị quần áo chống phóng xạ, một số khác chỉ đơn giản mặc quần áo mưa nhựa vinyl.

  [​IMG]
  Một con trong bầy chó được cứu.

  Hai người đầu tiên đến thị trấn đã tìm thấy đàn chó quanh nhà ga Odaka, gần nhà của người chủ. Đây cũng chính là nơi nhóm phóng viên AP thấy chúng lần trước.

  “Chúng đang đợi chủ của chúng”, Tamiko Nakamura, tình nguyện viên từ Tokyo cho biết. Đàn chó được để lại một số thức ăn khô vì vậy chúng không bị chết đói.

  Phải mất một lúc lâu mới dụ được chúng. Cuối cùng tổng cộng 20 con đã được giải cứu. Hầu hết chúng được đưa tới một bệnh viện thú y ở tỉnh Kanagawa, ngay phía tây Tokyo. Những con khác được một số cá nhân chăm sóc.

  [​IMG]
  Tổng cộng 20 con đã được cứu.

  Người chủ của chúng, mệt mỏi vì thảm họa động đất/sóng thần và lo ngại cho bầy chó, đã “vô cùng hạnh phúc” khi biết tin chúng được cứu, Nakamura cho hay. Cô cũng cho biết người chủ bầy chó không muốn tiết lộ danh tính.

  Nakamura chỉ tiếng rằng một số con trong bầy chó đã chạy mất và nhiều con khác hiện vẫn đang mắc kẹt ở vùng sơ tán.

  “Vẫn còn một số con khác bị bỏ lại. Tôi rất lo cho chúng và muốn đưa chúng ra”, cô nói.
  Phan Anh
  Theo AP
   


  Pappui thích điều này.

 2. Pappui

  Pappui ♥ 사랑해♥♥송중기 ♥ Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/8/2010
  Bài viết:
  2.712
  Lượt thích:
  2.382
  Kinh nghiệm:
  113
  Người ta thương động vật như người vậy đó. Ở mình thì uýnh người như uýnh chó là sao :((
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP