Cái tát tai trong giờ chào cờ.

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi Cỏ May, 15/10/2011. — 1.472 Lượt xem

 1. Cỏ May

  Cỏ May Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Cái tát tai trong giờ chào cờ.  TTCT - Vừa rồi nhận nhiệm vụ chở giúp một đứa cháu đến trường, tôi tình cờ chứng kiến lễ khai giảng năm 2011 của một trường THPT trong thành phố.

  [​IMG]
  Học sinh Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình, TP.HCM chào cờ -
  Ảnh: MINH ĐỨC


  Lễ chào cờ bắt đầu. Khi nhạc hiệu của bài Quốc ca bắt đầu nổi lên, học sinh đồng loạt hát theo khá nghiêm túc. Là một công dân, dù đứng ngoài cổng trường tôi cũng nghiêm trang nhẩm hát theo. Nhưng bất ngờ thay, bài Quốc ca chưa đi hết một nửa thì tôi thấy một thầy khá đạo mạo, mặc đồ vét, thắt cà vạt đi rất nhanh lại một em học sinh rồi bợp tai, đá đít em một cách rất thô bạo.

  Tôi đoán người ấy là thầy tổng phụ trách hoặc làm nhiệm vụ tổ chức, kỷ luật cho buổi lễ khai giảng. Rồi tiếp đến 1, 2, 3... và thêm nữa các em chung số phận. Thì ra, đơn giản vì các em ấy không chịu hát bài Quốc ca hoặc hát quá nhỏ, hoặc làm việc riêng trong lúc các bạn xung quanh đang hát Quốc ca.

  Bất ngờ bị bợp tai, đá đít từ phía sau, một số em hốt hoảng không biết vì lý do gì, mặt cắt không còn giọt máu. Trong khi người thầy ấy vẫn tiếp tục làm “nhiệm vụ” của mình. Nhìn cảnh ấy, tôi cảm thấy rất buồn.

  Xét cho cùng, nhiệm vụ của giáo dục vẫn là giúp học sinh hình thành nhân cách của mình bằng cả hai hướng là truyền đạt tri thức và uốn nắn đạo đức tác phong. Trong các em, có thể có nhiều em rất ngoan, rất giỏi nhưng cũng có không ít em chưa ngoan, quậy phá, thậm chí vô ý thức. Vậy nhiệm vụ của thầy cô là gì với các em cá biệt ấy? Phải chăng là cứ bợp tai, đá đít khi các em làm sai?

  Dẫu biết rằng giờ chào cờ là một thời khắc rất thiêng liêng của bất cứ công dân nào và hát Quốc ca là trách nhiệm và quyền lợi chân chính của mỗi người dân, nhất là trong lễ khai giảng đầu năm học, tinh thần trách nhiệm trong việc hát Quốc ca luôn được đặt lên hàng đầu. Nhưng không vì thế mà giáo viên hoặc nhân viên phụ trách trật tự sẵn sàng thượng cẳng chân hạ cẳng tay với học sinh.

  Lẽ ra người thầy nên nhẹ nhàng nhắc nhở các em. Em nào vẫn cố tình không nghe, không hát thì ghi danh sách, sau buổi chào cờ mời về văn phòng trường làm việc. Tiếp đó sẽ thông qua giáo viên chủ nhiệm gửi giấy mời trực tiếp về gia đình những em này, mời phụ huynh lên làm việc.

  Tại buổi gặp mặt có cả phụ huynh và những học sinh ương ngạnh ấy, người thầy nhắc lại ý nghĩa thiêng liêng của việc hát Quốc ca và nhắc nhở phụ huynh khuyên bảo con mình nên nghiêm chỉnh thực hiện. Và ngay ở đó, trước mặt phụ huynh và học sinh, người thầy sẽ đưa ra những hình thức kỷ luật.

  Song song đó, trong những buổi ngoại khóa hay những giờ giải lao, các thầy cô cần thiết nhắc nhở các em việc tập hát Quốc ca và những bài hát học đường tiêu biểu khác. Bởi lẽ không ít học sinh đến lúc bước chân vào ngưỡng cửa THPT vẫn chưa thuộc hết bài Quốc ca Việt Nam.

  Với những em này, bị đá đít, bợp tai trong ngày lễ khai giảng là một hình phạt không đáng phải chịu chút nào. Đôi khi ở các cấp học dưới, vì những điều kiện khác nhau mà các em chưa thuộc hết bài Quốc ca. Bởi vậy không hát được hoặc không dám hát (do tâm lý tự ái, sợ bạn bè cười vì mình hát không được, không đúng) là điều hoàn toàn có thể hiểu và thông cảm được cho các em.

  Là học sinh, cũng là một con người, dù ngang bướng đến đâu, trong thẳm sâu trái tim các em cũng ẩn chứa lòng yêu thương, tình nhân ái. Và khi thầy cô biết dùng tình yêu thương, lòng nhân ái của mình khuyên bảo, động viên, uốn nắn thì rất nhiều em sẽ nghe theo và tiến bộ. Kỷ luật và bạo lực chỉ dành cho những đối tượng gần như hết khả năng cải tạo chứ không phải dành cho những đứa trẻ mặc đồng phục đang đến trường để học chữ, học làm người...

  NGUYỄN THÀNH GIANG
  nguồn: Tuổi trẻ cuối tuần.


  Thầy sao giống giám thị trại giam quá!! Đọc bài này...shock toàn tập lun:KSV@19::KSV@19::KSV@19:
   


  xmen, superheroesmr.pencil003 thích điều này.

 2. Mr_Mid

  Mr_Mid Him & I Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  28/8/2011
  Bài viết:
  4.237
  Lượt thích:
  5.090
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  CN May
  Trường:
  Đào tạo Thầy bói
  giám thị bây giờ phải dữ như vậy bởi học trò bây giờ nguy hiểm lắm ke ke
   
 3. mr.pencil003

  mr.pencil003 Đàn em của depzaj Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  29/5/2011
  Bài viết:
  2.037
  Lượt thích:
  592
  Kinh nghiệm:
  113
  May mà giám thị trường mình ko đáng sợ như thế, khi đi qua vẫn có thể nhởn nhơ chào câu :" Hello bố già!" =)))))
   
 4. mr.ngocchieu

  mr.ngocchieu ế trong tư thế ngẩng cao đầu! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/8/2011
  Bài viết:
  940
  Lượt thích:
  259
  Kinh nghiệm:
  83
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  bar
  hơ hơ, bị bợp tai đá đít vậy cũng thường, nhưng mà kể ra thì giám thị sai hoàn toàn, sai nát bét, có phụ huynh nó ở đó thì thèn giám thị đó chắc bị ăn cũng vài cái bợp tai chứ ko phải ít.
   
 5. xmen

  xmen Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  26/11/2010
  Bài viết:
  4.674
  Lượt thích:
  1.268
  Kinh nghiệm:
  113
  Trường:
  trường đời
  ông này dữ quá hát nhỏ cũng bị kỉ luật
   
 6. kieu_anh_02

  kieu_anh_02 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  7/7/2011
  Bài viết:
  201
  Lượt thích:
  139
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  thay giam thi thoi chu co phai la cha me no dau ma dam danh, da con ng ta nhu vay chu
   
 7. kiingboss

  kiingboss sìke Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  22/12/2010
  Bài viết:
  140
  Lượt thích:
  26
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  DH Van Hoa Tp HCM
  ông này chắc không sống thọ được đâu!:KSV@07:
   
 8. Bibom10

  Bibom10 Thành viên ăn bám =w= Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/11/2010
  Bài viết:
  1.059
  Lượt thích:
  1.491
  Kinh nghiệm:
  113
  Ông đó cho vô trường bi đc á :DTrị các đại ca chứ giờ loạn cả rồi!!!!!!!
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...