Cái chết của con ếch

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi leduy, 5/8/2011. — 1.944 Lượt xem

 1. leduy

  leduy Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Cái chết của con ếch

  [​IMG]

  Người ta thí nghiệm ném con ếch vào nồi nước sôi, thì nó sẽ lập tức nhảy vọt ra, bị bỏng một chút nhưng sống sót. Nhưng nếu bỏ nó vào nồi nước lạnh rồi đun nóng dần, con ếch thấy mát, rồi ấm áp dễ chịu nên nằm yên rồi chết trong nồi.

  Một cái chết êm dịu chăng?

  Chợt nghĩ con người cũng có một thuộc tính như vậy, đó là: Thói quen. Nếu cuộc sống của chúng ta là một nồi nước mát, thì nó cũng không ngừng nóng lên một cách tự nhiên, từ từ, đến nỗi nếu không để ý thì ta cũng chẳng nhận ra. Bởi chẳng nhận ra nên ta cũng chẳng thèm phản ứng hay hành động gì cả, ta chẳng làm gì...


  Mỗi ngày đều lặp lại những gì của ngày hôm qua, rồi một ngày trôi qua và ngày hôm sau ta lại thực hiện quy trình cũ... Dù là ở nhà hay ở chỗ làm, ta có thể ngồi quán nước, lướt net, chơi game, đọc báo, xem TV, buôn dưa lê hay vô số những việc không tên khác. Cuộc sống bình lặng trôi đi. Rồi từ từ, dần dần, ta có những thói quen, những thói quen đến một độ nào đó cũng giúp ta 'nằm yên' trong khi thiên hạ vẫn không ngừng tiến lên thần tốc, trong khi cuộc sống vẫn không ngừng 'nóng' lên từng giây.


  Ta hầu như chẳng còn muốn động não,hành động nữa. Trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày, ta chẳng nghĩ ra được cái gì mới mẻ cả! Và rất có thể ta cũng sẽ có một 'kết cục dịu êm' như con ếch kia!


  Thời gian trôi qua nhanh quá khiến ta không nhận ra, hay vì những thói quen kia khiến ta mất đi cảm giác rằng, thời gian đang vút qua. Để đến một lúc nào đó, nhìn lại đoạn đời đã qua, bỗng giật mình: Cùng với thời gian đã mất là tuổi trẻ, bao cơ hội đã bị bỏ lỡ, nhiều thứ vụt khỏi tầm tay, trong đó có những thứ quý giá mãi mãi không bao giờ còn tìm lại được. Cuộc sống liên tục vận động, không ngừng thách thức, cuộc sống tươi đẹp sẽ trở nên đầy những nguy cơ đang đến từ từ đối với tất cả những “chú ếch'.


  Con người ta đôi khi rất kỳ cục, cũng rất giống… con ếch. Khi nguy cơ không rõ rệt, khi mọi sự chung quanh đều “có cảm giác' như không có gì xảy ra thì chẳng bao giờ chịu phản ứng cả.


  Thế nên, một người từng xuất sắc ở một vị trí nào đó, có thể một ngày sẽ hết xuất sắc và bị thay thế. Một doanh nghiệp 'một thời vàng son' nhưng có thể 'đột nhiên' (trên thực tế là từ từ nhưng không ai cảm thấy mà thôi) chìm nghỉm.


  Thế nên mới có chuyện ở đâu đó xảy ra hỏa hoạn kinh hoàng rồi người ta mới chịu để ý đến công tác phòng cháy chữa cháy, tai nạn giao thông xảy ra liên tục cho người đi bộ rồi người ta mới nghĩ được đến chuyện xây cầu vượt qua đường...


  Và ở đâu đây còn vô số những 'nguy cơ' khác đang từ từ lớn lên mà ta không hay biết hay không thèm biết. Có những điều xảy ra vào một ngày không đẹp trời nào đó mà ta vẫn gọi là 'bất thình lình', thực ra lại đang được nuôi dưỡng qua từng ngày.


  Sớm mai tỉnh giấc chợt tự hỏi mình: Lẽ nào ta cũng chỉ như một con ếch ?

  nguồn từ blog ngantong80.
   


  cspsk45, huongktk34dl, ukthilamsao6 bạn khác thích điều này.

 2. francobaresi

  francobaresi cao thủ cô đơn Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  24/3/2010
  Bài viết:
  392
  Lượt thích:
  115
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  quả là một bài học đáng nhớ
   
 3. sẻ chia khoảnh khắc

  sẻ chia khoảnh khắc Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  8/3/2012
  Bài viết:
  112
  Lượt thích:
  128
  Kinh nghiệm:
  43
  Trường:
  nơi nuôi dưỡng những ước mơ
  ý nghĩa nhỉ.tôi nghĩ cug có lúc tôi là 1 con éch trong nồi nước lạnh.tôi vẫn ý thức được rằng sẽ tới lúc nước 100 độ.nhưng vẫn mắc kệ và tận hưởng cảm giác hiện tại.......vì con ếch không phải gồng mình để làm việc j đó.thật tệ
   
 4. mssgoogle

  mssgoogle Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  6/4/2012
  Bài viết:
  333
  Lượt thích:
  193
  Kinh nghiệm:
  43
  Thường con ng ta chỉ muốn làm 1 con ếch trong nc lạnh :)
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP