Cáh làm nem rán

Thảo luận trong 'Khéo tay' bắt đầu bởi hatthoc30, 29/1/2011. — 6.559 Lượt xem

  1. hatthoc30

    hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

    Cáh làm nem rán

    Một trong số các món ăn dân tộc rất ngon và được khách du lịch rất thích đó là món nem rán hay còn gọi là chả giò theo cách gọi của Sài Gòn. Nem rán phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu, nhưng cách làm thì không khó. Tuy nhiên, không phải saganor nào cũng đã từng trổ tài chế biến món nem. Nhân dịp ngày nghỉ cuối tuần, Saga xin giới thiệu với các bạn phương pháp chế biến món nem rán theo lối truyền thống (nói như vậy vì còn có nhiều loại nem khác). Chúc các bạn thành công.
    Nguyên Liệu:
    • Nấm hương, mộc nhĩ, hành củ, hạt tiêu, chanh, đường, trứng
    • Các loai rau có thể làm nhân: cà rốt, củ đậu, giá, su hào
    • Các loại gia vị : rau mùi, hành tươi
    • Miến
    • Thịt băm (ngoài ra bạn có thể thêm một số loại thịt sau: tôm tươi băm, hoặc có thể dùng thịt cua biển)
    Cách làm:
    • Miến ngâm nước lạnh, rồi sau đó đem cắt nhỏ
    • Nấm hương thái nhỏ, mộc nhĩ thái chỉ thật nhỏ rồi băm vụn.
    • Hành củ đập dập, băm vụn, tỏi băm nhỏ
    • Trong các loại rau để làm nhân cùng thì bạn có thể chọn hai trong số các loại được liệt kê ở trên, thông thường nên chọn cà rốt, củ đậu hoặc giá, vì cà rốt có màu đỏ sẽ làm cho màu sắc phong phú hơn (nên cho một chút cà rốt thôi vì vị cà rốt rất hay át các vị khác). Củ đậu có vị ngọt tự nhiên làm cho nem có vị lạ, giá có thể cho vào để ăn mát hơn, nếu không có củ đậu thì chọn giá, tuy nhiên giá nếu cho nhiều sẽ làm cho nem bị ỉu. Và không thể quên hành lá tươi thái nhỏ. Những loại rau đệm này sẽ làm cho món nem có màu sắc phong phú, ăn đỡ ngán hơn.
    • Trộn tất cả các loại nguyên liệu đã băm nhỏ vào, thịt, nấm hương, mộc nhĩ, miến, tỏi, hành, ... các loại rau đã băm nhỏ, cho 1 chút gia vị, trộn tất cả vào và băm lại một lần nữa cho các loại nguyên liệu quyện vào nhau, sau đó cho trứng vào, đảo đều 1 lần nữa. Điều này sẽ làm cho nhân không bị rời, không khô và nem dễ cuốn hơn.
    Một số bí quyết khi cuốn nem
    Pha 1 chút nước chanh hoặc một bát nước đường (áp dụng 1 trong 2 cách)
    • Vỏ nem trải ra bát. Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn cách gói nem to (khi ăn cắt ra) hoặc nem nhỏ. Thông thường mình hay gói nem bằng 1/4 hoặc nửa vỏ nem Bạn có thẻ quết 1 chút (chú ý 1 chút thôi nhé) lên vỏ nem để khi rán nem giòn hơn.
    • Cho nhân nem vào vỏ cuốn, khi cuốn xong, để vỏ nem dính lại, bạn có thể quét nước đường lên.
    Rán nem
    Đổ dầu vào chảo, đợi cho dầu nóng già thỉ bỏ nem vào rán. Khi rán, bạn có thẻ cho 1 chút nước chanh vào cho nem thơm và lạ vị hơn. (Nếu đã áp dụng nước chanh ở bước cuốn nem thì thôi bước này. Yêu cầu của nem rán là nem vàng, không cháy, mùi thơm của hành, tỏi và các loại gia vị.
    Nước chấm[​IMG]
    • Làm dưa góp: Su hào hoặc đu đủ, cà rốt đem thái mỏng, bỏ vào ngâm nước muối có pha 1 chút chanh hoặc dấm. Để ráo nước rồi cho vào trộn với đường, chanh, gia vị, trộn nhạt vừa để khi cho vào nước chấm , nước chấm không bị mặn quá.
    • Pha Nước chấm. Mỗi món ăn lại phải có một loại gia vị riêng. Không có một công thức nhất định, miễn là ăn vừa miệng. Nhưng nhìn chung có thể thực hiện theo cách sau:
    Tỏi đập giập, ớt cay cắt thành lát nhỏ, nước mắm, gia vị (bột canh), hạt tiêu, đường, dấm, nước đun sôi còn ấm pha lẫn với nhau. Các bạn chú ý độ mặn, chua, ngọt sao cho vừa miệng. Thông thường bạn nên pha ít nước mắm và dùng nhiều gia vị hơn.
    Khi ăn, bày rau sống xuống đĩa, cà chua, dưa chuột xếp hai bên, cho nem vào đĩa, ăn cùng nước chấm và bún.


    ST.


    Trích nguồn
    www.saga.vn
     




    Nhím.xù, June_66, huongkute1 bạn khác thích điều này.

  2. hondacodon

    hondacodon Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    8/3/2011
    Bài viết:
    751
    Lượt thích:
    476
    Kinh nghiệm:
    0
    hihi, hữu ích và rất ngon!!!
    nhưng hình ảnh mình họa ko đẹp mắt lắm!
     
  3. hatthoc30

    hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    9/12/2010
    Bài viết:
    2.421
    Lượt thích:
    2.663
    Kinh nghiệm:
    113
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    Đại học SPKT Hưng Yên
    Vậy bạn hãy làm rồi cho mọi người cùng chiêm ngưỡng nhé! :KSV@01:
     
  4. windtoxic

    windtoxic Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    25/11/2010
    Bài viết:
    990
    Lượt thích:
    751
    Kinh nghiệm:
    113
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    Đại học Đại Nam
    Hình như truyền thống ko có mấy cái phụ gia nhiều vậy:KSV@08:
     
  5. HOSCO

    HOSCO Thành viên mới

    Tham gia:
    10/3/2011
    Bài viết:
    7
    Lượt thích:
    3
    Kinh nghiệm:
    0
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Nhìn ngon thế! ^^
     
  6. phalaibuon

    phalaibuon Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    15/2/2011
    Bài viết:
    99
    Lượt thích:
    68
    Kinh nghiệm:
    0
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    Đại học Sư phạm Thái Nguyên
    Nhìn hình ứ ngon lắm

    :x nem rán là món mình thích ăn nhất :x
     
    h.dung_15 thích điều này.
  7. June_66

    June_66 Thành viên KSV

    Tham gia:
    15/11/2011
    Bài viết:
    21
    Lượt thích:
    14
    Kinh nghiệm:
    8
    nhà mh làm nem rán cũng hay cho rau mùi vào. công nhận ăn thơm hơn rất nhiều. heeeeee
     
  8. Chi Anh

    Chi Anh Thành viên mới

    Tham gia:
    16/11/2011
    Bài viết:
    12
    Lượt thích:
    18
    Kinh nghiệm:
    0
    Nghề nghiệp:
    cu_sinh_vien
    Pha nước chấm thì pha nước với đường, 1 chút muối cho chua chua ngọt ngọt rồi mới thêm mắm cho hơi đậm 1 chút nếu ăn cùng bún, tiếp theo mới cho tỏi và hạt tiêu, ớt.
     
  9. Nhím.xù

    Nhím.xù Lại thế nữa rồi ~.~ Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    5/9/2011
    Bài viết:
    4.140
    Lượt thích:
    2.452
    Kinh nghiệm:
    113
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    mà hình như trog Nam có nơi còn cho thêm cả khoai môn nữa hả mọi người, thấy bảo ngon mà mình chưa thử. :D:D::D:D:D:D:D:D:D
     

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...