Have a nice day, good friend !

  1. heokool Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?

    Bài viết: 15.823
    Lượt thích: 13.554
    Kinh nghiệm: 113
    Trường:
    Nghịch ngợm

    Cách nấu 11 món chè ngon, thanh mát mùa hè

    (Nguồn: Kênh Sinh Viên)

    Tranh thủ thời gian rỗi ở nhà, bạn hãy nấu đãi người thân và bạn bè những món chè vừa ngon miệng vừa giúp giải nhiệt trong ngày hè oi bức nhé.


    Chè nhãn lồng hạt sen

    Thật ngẫu nhiên, mùa nhãn và mùa sen lại trùng làm một đã tạo nên món chè thanh tao, bổ dưỡng này.

    [​IMG]
    Nhãn lồng sen ăn kèm với nước đường, có vị thanh mát. Nguyên liệu:
    - 500g nhãn lồng hoặc nhãn Thái.
    - 200g hạt sen khô hoặc tươi.
    - 100g đường. Bạn có thể gia giảm đường theo khẩu vị.
    Cách làm:
    - Nhãn bóc hết vỏ. Dùng dao nhỏ, đầu nhọn, lách vào đỉnh của quả nhãn và nhẹ nhàng tách hột ra. Chú ý không làm rách nhãn để có thể cho hạt sen vào bên trong.
    - Hạt sen rửa sạch.
    - Hầm hạt sen với nước trong khoảng 30 phút, khi nào hạt sen chín mềm là được. Đối với hạt sen tươi, chỉ cần luộc qua trong khoảng 10 phút.
    - Khi hạt sen nhừ, đổ đường vào nồi nước, tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút để hạt sen ngấm đường.
    - Vớt hạt sen ra bát, để nồi nước đường sang một bên.
    - Nhét từng hạt sen vào trong quả nhãn.
    - Đun sôi lại nồi nước đường rồi cho nhãn đã lồng hạt sen vào đun trong khoảng 2 phút.
    - Tắt bếp, để nguội rồi để nhãn lồng sen vào tủ lạnh. Có thể ăn mát hoặc cho thêm đá nếu thích.
    - Món nhãn lồng hạt sen dễ làm, có tác dụng an thần, tốt với những người phải làm việc, học hành căng thẳng.

    ----------

    Bùi bùi chè đậu trắng nước cốt dừa

    Chè đậu trắng bùi bùi, được chan cùng với nước cốt dừa ăn béo béo.

    [​IMG]
    Nguyên liệu:
    - 200g đậu trắng khô
    - 1 lon nước cốt dừa
    - 80g đường cát trắng
    - 1 thìa nhỏ bột năng
    - 1 thìa súp đường cát trắng
    - Chút xíu muối.
    Cách làm:
    - Đậu trắng rửa vài lần cho sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng. Ngâm đậu trắng vào thau nước lạnh, ngâm qua đêm.
    - Hôm sau đổ đậu vào nồi, chế nước lạnh ngập mặt đậu, đun đến khi đậu mềm từ từ cho đường vào. Lưu ý đậu mềm bạn mới đổ đường vào, đậu chưa mềm bạn đổ đường vào đun, hạt đậu sẽ bị sượng.
    - Đun lửa nhỏ đến khi đậu thấm đường. Tắt bếp, đổ đậu ra thố thủy tinh để trong tủ lạnh dùng dần.
    - Đổ lon nước cốt dừa vào nồi nhỏ (nếu không có nước cốt dừa sẵn, bạn có thể mua dừa tươi, bào mịn, vắt lấy nước cốt), thêm vào nồi một thìa nhỏ bột năng, một thìa súp đường, nửa thìa nhỏ muối. Đun lửa nhỏ, vừa đun vừa dùng thìa khuấy đều để bột năng tan. Đến khi nước cốt dừa sánh lại, tắt bếp. Đổ ra bát thủy tinh, cất vào tủ lạnh dùng dần.
    - Múc chè ra bát, bên trên chan thêm hai đến ba thìa nhỏ nước cốt dừa. Trộn đều, thêm đá lạnh tùy theo sở thích của bạn.
    [​IMG]
    Ngâm đậu trắng qua đêm.
    [​IMG]
    Nấu đến khi đậu mềm mới cho đường.
    [​IMG]
    Nước cốt dừa.

    ----------

    Chè sâm ngọt mát bổ dưỡng

    Chuẩn bị vào đầu mùa hè, một chén chè sâm mát lạnh sau ngày làm việc mệt nhọc sẽ giúp bạn thư giãn và thoải mái.

    [​IMG]
    Nguyên liệu:
    - 100g hạt sen khô
    - 50g nhãn nhục (long nhãn)
    - 100g nho khô
    - 100g táo đỏ
    - 1 muỗng nhỏ bột rau câu
    - 200g đuờng
    Cách làm:
    - Hạt sen khô đun sôi cho gần mềm, đổ ra rổ để ráo
    - Long nhãn ngâm nước nóng cho nở
    - Nho khô rửa sơ cho sạch, nếu có sạn thì nhặt sạn ra
    - Táo đỏ rửa sơ ngâm nước nóng
    - Bắc một nồi nhỏ lên bếp, hòa một muỗng nhỏ bột rau câu vào 200 ml nước, đun sôi sau đó đổ ra tô chờ nguội làm thạch, chú ý không cho đường vào thạch
    - Bắc một nồi khác lên, chờ nóng cho 1/2 đường vào tạo caramen, chú ý không để quá vàng sâm sẽ có mùi đắng. Sau đó đổ nước vào, chừng 400ml, cho nốt số đường còn lại vào. Nêm cho ngọt vừa miệng.
    - Nước sôi cho hạt sen vào, sau đó là nhãn, nho khô và táo, nêm một chút xíu muối. Để nhỏ lửa cho hạt sen mềm, táo và nhãn ngấm đường, nếm vừa miệng nhấc xuống.
    - Lúc này thạch đã đông lại rồi nên lấy ra xắt nhỏ cho vào chè sâm. Để lạnh hoặc chờ cho nguội thêm đá lạnh vào ăn rất ngon
    - Món chè sâm này rất tốt cho cơ thể vào ngày hè vì nó vừa cung cấp thêm nước vừa bổ dưỡng sẽ giúp bạn hồi sức rất nhanh.
    [​IMG]
    Hạt sen khô đun mềm, để ra rổ cho ráo.
    [​IMG]
    Thạch đổ ra bát để nguội.
    [​IMG]
    Xắt thạch thành miếng.
    [​IMG]
    Trộn các nguyên liệu đã chế biến.

    ----------

    Chè rau câu và nhãn khô thơm mát

    Rau câu giòn, được ăn kèm với nhãn khô ăn ngọt ngọt, thơm thơm thích hợp cho ngày trời nóng.

    [​IMG]
    Nguyên liệu:​
    - 20g rau câu bột
    - 700ml nước lạnh
    - 130g đường phèn
    - 80g nhãn khô (long nhãn).​
    Cách làm:​
    - Nhãn khô xả nước lạnh cho thật sạch, ngâm vào thố nước lạnh khoảng 2 tiếng, xả lại một lần nữa cho sạch cát.​
    - Để nhãn lên rổ cho ráo nước.​
    - Rau câu đổ vào nồi, thêm nước lạnh, dùng muôi khuấy đều để rau câu tan, đun lửa thật nhỏ cho đến khi bột rau câu tan hết.​
    - Đổ từ từ 90g đường vào, đun lửa nhỏ, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. ​
    - Đổ rau câu ra thố lớn, để vào tủ lạnh, đợi đông cứng lại.​
    - Cắt rau câu thành từng miếng vuông nhỏ cỡ quân cờ.​
    - Đun nồi nước tầm 300ml, thêm 40g đường phèn vào đun sôi đến khi đường tan, đổ nhãn khô vào. Đợi sôi bùng lên, bạn tắt bếp, không nên đun lâu nhãn sẽ không còn giòn.​
    - Đổ hỗn hợp nhãn khô ra thố lớn, thêm rau câu vào. Múc ra ly dùng với đá lạnh tùy theo sở thích của bạn. ​
    [​IMG]
    Nhãn khô rửa sạch cho hết cát.
    [​IMG]
    Để ra rổ cho ráo nước.
    [​IMG]
    Thái rau câu thành miếng vuông, nhỏ vừa ăn.
    [​IMG]
    Trộn rau câu và nhãn khô vào bát to.

    ----------

    Chè ngô ngon ngọt dễ làm

    Với cách làm đơn giản, chỉ vài bước nhỏ là bạn có thể hoàn thành xong món chè ngọt mát chào ngày đầu hè.

    [​IMG]
    Nguyên liệu:
    - 2 - 3 cái bắp ngô
    - 1 bát con bột sắn dây
    - 50g đường
    - 100ml nước cốt dừa
    - 1 thìa nhỏ đường
    - Nửa thìa nhỏ muối
    - 1 thìa nhỏ bột bắp.
    Cách làm:
    - Gọt lấy phần hạt ngô, giữ lại lõi ngô.
    - Đổ vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, cho lõi ngô và hạt ngô luộc chung. Đun đến khi hạt ngô mềm, vớt lõi ngô bỏ đi.
    - Tiếp theo cho đường vào, đun sôi lửa nhỏ để đường thấm vào ngô.
    - Hòa tan bột sắn dây với chút nước lạnh, đổ từ từ bột sắn vào nồi chè ngô đang ninh, khuấy đều đến khi bột sắn dây trở nên trong suốt. Tắt bếp.
    - Đổ nước cốt dừa, muối, đường, bột bắp vào nồi. Đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.
    - Múc ngô ra bát, bên trên chan ít nước cốt dừa. Dùng nóng hay lạnh đều ngon.
    [​IMG]
    Tách hạt và lõi ngô riêng.
    [​IMG]
    Ninh nhừ hạt ngô.
    [​IMG]
    Bột sắn dây pha loãng, đổ từ từ vào.
    [​IMG]
    Quấy đều ngô với bột sắn dây, nước cốt dừa.

    ----------

    Chè khoai sọ bột báng nước dừa

    Khoai dẻo bùi, nấu cùng với nước cốt dừa thơm và béo cho bạn một món tráng miệng thật ngon sau bữa cơm gia đình.

    [​IMG]
    Nguyên liệu:
    - 400g khoai sọ
    - 20g bột báng khô
    - 250g đường cát
    - 200ml nước cốt dừa.
    Cách làm:
    - Khoai gọt cắt miếng nhỏ vừa ăn (khi gọt vỏ các bạn đeo găng tay nylon vào để đỡ nhớt).
    - Cho vào nồi khoảng một bát ăn cơm nước + khoai + đường rồi đặt lên bếp nấu với lửa vừa khoảng 20 phút là khoai chín. Trong khi nấu thỉnh thoảng các bạn đảo đều cho khoai khỏi dính đáy nồi.
    - Bột báng ngâm nước cho mềm rồi cho vào nồi chè cùng với nước cốt dừa, đun lại cho sôi thêm vài phút, nêm nếm lại cho vừa vị ngọt theo khẩu vị gia đình.
    - Chè chín tắt bếp rồi múc ra bát, dùng nóng hay nguội đều ngon.
    [​IMG]
    Nguyên liệu.
    [​IMG]
    Khoai sọ cắt miếng vừa ăn.
    [​IMG]
    Nấu chín khoai sọ cùng đường.
    [​IMG]
    Cho bột báng vào đun cùng tới khi chín đều.

    ----------

    Chè đỗ xanh củ sen giòn mát

    Đỗ xanh kết hợp với củ sen ăn mát mát, giòn giòn có tác dụng giải nhiệt.

    [​IMG]
    Nguyên liệu:
    - 200g đỗ xanh còn nguyên vỏ
    - 1 củ sen vừa ăn
    - 80g đường
    Cách làm:
    - Đỗ xanh đãi sạch, nhặt bỏ những hạt đỗ nổi lềnh bềnh và đỗ hỏng bỏ đi. Ngâm đỗ trong thau nước lạnh khoảng từ 5 - 6 tiếng, hoặc qua đêm.
    - Củ sen cạo vỏ, rửa sạch bùn, cắt củ sen thành từng lát tròn vừa ăn.
    - Đổ đỗ xanh, củ sen vào nồi, đổ nước ngập mặt đỗ và củ sen. Ninh đỗ thật mềm bạn mới thêm đường, đun lửa nhỏ để đỗ thấm đường.
    - Nêm nếm lại đường tùy theo khẩu vị của bạn, múc ra bát dùng nóng hay lạnh đều ngon.
    [​IMG]
    Cắt củ sen thành từng lát tròn vừa ăn.
    [​IMG]
    Ninh đỗ xanh và củ sen đến khi thật mềm mới cho đường vào.

    ----------

    Chè đậu đỏ, nóng hay lạnh đều ngon

    Chỉ với hai nguyên liệu đơn giản, bạn đã có bát chè đậu đỏ vừa ngon vừa bổ.

    Nguyên liệu
    340g đậu đỏ, 300g đường, 2 lít nước.
    [​IMG]
    Cách làm
    - Đậu đỏ cho vào thau nước để loại bỏ những hạt sâu, hạt lép nổi lên trên. Cho ra rổ xả lại nước lạnh cho sạch rồi cho vào nồi áp suất cùng với 2 lít nước. Nếu mua được đậu tốt, hạt đều thì chỉ cần cho ra rổ xả nước lạnh sơ qua cho sạch bụi là được.
    - Đậy kín nắp nồi áp suất lại rồi cho lên bếp đun lửa to vừa cho đến khi nồi bắt đầu xì hơi (khoảng 10-12 phút) thì hạ lửa nhỏ. Đun thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp (đối với trường hợp dùng bếp điện). Nếu dùng bếp gas thì đun khoảng 4-5 phút, sau đó để nguyên nồi trên bếp cho nồi xả hết hơi tự nhiên.
    - Mở nắp nồi ra, cho đường vào chè, nấu thêm (không đậy nắp) cho chè sôi lại và đường tan hết là được.
    [​IMG]
    Đậu cần loại sạch hạt hỏng.
    [​IMG]
    Sau khi cho đường, đun tiếp cho chè sôi và đường tan hết.

    ----------

    Ngọt thơm chè đỗ đen

    Món chè ngon ăn mùa hè với đá rất mát, ăn nóng mùa đông cũng thích hợp.

    Nguyên liệu:
    - 300g đậu đen
    - 80g đường cát trắng
    - 1/2 thìa cà phê muối
    - 1 lon nước cốt dừa (200ml)
    - 1 thìa cà phê bột năng.
    [​IMG]
    Cách làm:
    - Đỗ đen vo sạch với nước, nhặt bỏ những hạt nổi trên mặt nước.
    - Ngâm đỗ đen qua đêm với nước lạnh, lúc ngâm thêm vào chút muối.
    - Hôm sau đổ ra rổ cho ráo nước, đổ nước lạnh ngập mặt đậu.
    - Đun đến khi hạt đậu mềm, đổ từ từ đường vào nồi đậu, đun lửa nhỏ để đậu thấm đường.
    - Trộn nước cốt dừa với chút muối, đường và một thìa cà phê bột năng, đun lửa nhỏ để nước cốt dừa đặc lại.
    - Đậu mềm, múc ra bát dùng nóng, bên trên múc vào 1 đến 2 thìa nước cốt dừa.

    Chia sẻ cùng bạn bè

    tieu yen tu thích điều này.
  2. tieu yen tu

    tieu yen tu TYT.FDC.KSV Staff Member

    Bài viết:
    4.279
    Lượt thích:
    2.245
    Kinh nghiệm:
    113
    oài. ngon quá.:KSV@12:
    heokool thích điều này.
  3. heokool

    heokool Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?

    Bài viết:
    15.823
    Lượt thích:
    13.554
    Kinh nghiệm:
    113
    Trường:
    Nghịch ngợm
    Chè sen nhãn khô, mùa nào cũng sẵn

    Với những nguyên liệu khô bán sẵn, bạn cũng có thể nấu một bát chè sen long nhãn ngọt thanh thơm mát mà không cần chờ mùa nhãn chín.

    Nguyên liệu:
    - 140g hạt sen khô, 75g nhãn khô
    - 250g đường phèn hoặc đường cát trắng, 1 lít nước.
    [​IMG]
    Cách làm:
    - Nhãn khô ngâm với nước lạnh qua đêm cho nở hết. Hôm sau, rửa và xả lại nước lạnh cho sạch hết các tạp chất, để ra bát riêng.
    - Hạt sen khô xả qua nước lạnh rồi cho vào nồi nước sôi nấu lửa vừa khoảng 30 phút cho sen vừa chín mềm nhưng còn nguyên hạt, không bị nát.
    - Cho vào nồi khác 1 lít nước lạnh cùng với đường nấu cho sôi và đường tan hết, sau đó vớt hạt sen đã nấu chín cho vào nồi cùng với long nhãn, đun thêm vài phút cho sen và nhãn thấm đường rồi tắt bếp là được.
    [​IMG]
    Nguyên liệu chuẩn bị món ăn.
    [​IMG]
    Nhãn khô ngâm nước lạnh qua đêm.
    [​IMG]
    Luộc hạt sen khoảng 30 phút.
    [​IMG]
    Nấu sen, nhãn và đường.

Có thể bạn quan tâm?

  1. bemai2011
    Trả lời:
    6
    Lượt xem:
    1.320
  2. heokool
    Trả lời:
    7
    Lượt xem:
    1.315
  3. heokool
    Trả lời:
    0
    Lượt xem:
    10.960
  4. gaconueh2005
    Trả lời:
    0
    Lượt xem:
    437
  5. thanhthuy2014
    Trả lời:
    2
    Lượt xem:
    160
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Tìm kiếm có liên quan

  1. Cach nau nuoc đuong vang đac cho mon che

    ,
  2. cách làm chè lạnh

    ,
  3. cach lam pha bot de lam che lanh

    ,
  4. cach lam cac mon che.com.vn,
  5. nau che hat sen voi bot san day