Cách làm mứt đậu trắng đón Tết

Siro Chanh

chảnh chọe khó ưa :v
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/5/2014
Bài viết
169
Ngày Tết Nguyên Đán đang lại gần, cái khí trời se se lạnh cũng đã tới lâu rồi, tới hoa đào cũng đã nở được kha khá bông,

d.jpg
nhưng mà còn xơi mới được nghỉ, à, chuyện này không liên quan đến chủ đề lắm. Chỉ là trong lúc mẹ mập ngồi phơi củ cải chuẩn bị cho món dưa món hấp dẫn, mập cũng muốn làm cái gì đó đón Tết. Ừm, thế là món mứt đậu trắng long trọng ra đời :)) *vỗ tay*

Công thức làm món mứt ngọt ngọt, bùi bùi này có thể tìm thấy ở rất nhiều trang mạng nhưng thực hiện theo những hướng dẫn đó và sau đó có thành công hay không lại là một chuyện hoàn toàn khác :3

Vì vậy, bài viết này ra đời, từ một người suýt thất bại trong việc làm mứt đậu trắng :)). Hy vọng những tip nho nhỏ trong bài viết sẽ giúp nhiều bạn không-được-khéo tay-lắm như mập có thể thành công ngay trong lần thử đầu tiên :v. Lảm nhảm đủ rồi, giờ thì bắt tay vào làm nào:

- Bước 1: Rửa sạch đậu, lựa bỏ các hạt lép, mọt và sạn lẫn trong đậu sau đó ngâm đậu với thật nhiều nước ít nhất 10 tiếng để hạt đậu nở thật căng và to nhé =v= (Bạn có thể ngâm đậu lúc chiều, để qua đêm là vừa =v=)

- Bước 2: Sau khi đậu đã nở vớt đậu ra rổ để ráo, cho đậu vào xửng hấp khoảng 1 tiếng (mở nắp ra thử hạt đậu mềm đều là được, có thể lâu hơn hoặc nhanh hơn tùy lượng đậu của bạn)

- Bước 4: Nhấc đậu ra khỏi xửng, ướp đậu với đường theo tỉ lệ 1-1, nên cho thêm 1 ít nước vào cho đường dễ tan vì đậu không như các loại trái cây khác, không tự tiết ra nước được =v=

- Bước 5: Ướp đậu ở đó tới khi nào bạn rảnh =)), đùa thôi, khoảng 4 tiếng là được, nếu lúc đó bạn bận, cũng chẳng sao, khi nào rảnh thì làm tiếp.

- Bước 6: Kiếm 1 cái chảo to, đế dày, có thể dùng chảo gang hoặc dùng luôn chảo chống dính cũng được =v=. Làm nóng chảo, tráng 1 chút dầu thực vật mỏng xung quanh chảo rồi múc đậu và nước đường vào chảo (Nếu làm nhiều, như mập :v, thì nên chia thành nhiều lần để sên đường a~). Luôn để lửa ở mức nhỏ nhất, không cần đảo nhiều đâu, khoảng 5 phút đảo 1 lần là được. Tới lúc đường keo lại như mật thì cần đảo đều tay hơn. Thành chảo xuất hiện lớp kết tinh thì cho vani vào đảo đều cho tới khi mứt khô.

Ừm việc thành hay bại của món này phụ thuộc vào bước 6, hay nói cách khác là phụ thuộc vào sự kiên trì của bạn ^^. Đầu tiên, đừng quá nóng lòng mà cho lửa to, điều này có thể dẫn bạn tới con đường đem toàn bộ số đậu không thể khô lại đi nấu chè đấy :))... Tiếp theo, cái lớp dầu thực vật mà bạn thấy lạc lõng vô duyên với mứt kia lại chính là vị cứu tinh đấy =v=, có tí tẹo dầu đó tỉ lệ kết tinh đường là 99.9% =)). Vani tăng mùi thơm và át đi mùi của dầu thực vật, bạn cũng có thể thay bằng các loại tinh dầu khác mà mình thích =v=.

Thành phẩm: Hạt đậu tròn đều bên ngoài phủ một lớp bụi đường mỏng, vị bùi béo, ngọt vừa thơm mùi vani :3
bi-quyet-lam-mut-dau-trang-ngon-cho-ngay-tet-3949-7.jpg

Không chụp được hình vì trời quá tối =_= nên đành tìm một hình giống với thành phẩm của mình nhất để post :)) (Nguồn ảnh: Tinyook.net)​

Ưu điểm: Đảm bảo sạch sẽ, độ ngọt vừa phải theo ý thích, không bị ngọt ngấy như đi mua bên ngoài, đặc biệt là cảm giác vui vẻ hí hửng sau khi có thành phẩm :))

Hạn chế: Chống chỉ định cho người thiếu kiên nhẫn, thiếu thời gian và... ờ, ghét đồ ngọt =v=

~~Chúc các bạn thành công~~~
 
×
Quay lại
Top