Cách làm Bánh trung thu rau câu

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi Newsun, 11/9/2010. — 10.218 Lượt xem

  1. Newsun

    Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

    Cách làm Bánh trung thu rau câu

    Chẳng cần đến lò nướng, bạn có thể tự làm những chiếc bánh trung thu bằng rau câu ngọt mát này. Dễ dàng thôi ấy mà!

    [​IMG]
    Thời gian chuẩn bị và chế biến: 120 phút
    Dành cho 6- 7 chiếc


    Nguyên liệu:

    Nhân

    - 150g thịt trái thanh long nghiền nhuyễn (có thể làm nhiều vị khác như dâu, cam... hay sô-cô-la, cà-phê...)
    - 3 muỗng cà-phê bột rau câu
    - 60g đường
    - 1 muỗng canh sữa tươi tiệt trùng
    - 1/2 muỗng canh viên bột cọ sagu, ngâm khoảng 4-5 phút để viên bột nở ra.
    - 150ml nước
    - Khuôn bánh loại tròn, nhỏ hoặc loại khuôn làm bánh tạc



    Vỏ
    - 4 muỗng canh bột rau câu
    - 125g đường tinh luyện
    - 500ml nước
    - 3 nhánh lá thơm, tước nhỏ, thắt từng gút
    - 100ml sữa tươi tiệt trùng
    - 1/4 muỗng cà-phê màu thực phẩm hồng
    - Khuôn bánh vuông hoặc tròn



    Cách làm:

    Làm lòng trứng
    - 1/2 muỗng cà-phê bột rau câu
    - 75g đường tinh luyện
    - 1/8 muỗng cà-phê muối
    - 160ml nước
    - 2 nhánh lá dứa, tước nhỏ, thắt gút
    - 100ml sữa
    - 1 muỗng cà-phê bột sữa trứng
    - Vài giọt màu thực phẩm hồng và đỏ

    Trộn sữa, bột sữa trứng và màu thực phẩm trong 1 tô nhỏ. Đun sôi nước, đường, bột rau câu, muối và lá dứa. Giảm nhỏ lửa, cho sữa, bột sữa và màu thực phẩm vào. Khuấy đều tay cho đến khi dung dịch keo lại. Dùng 1 khay nhỏ làm đá hình tròn, đổ hỗn hợp vào, nhớ đậy kín. Sau đó cho khay vào tủ lạnh, chờ đông cứng mới lấy ra.

    [​IMG]


    Nhân
    - Làm khô bột cọ trong 1 cái chao hoặc ray. Đổ 1 chén nước nóng qua phần bột.
    - Ngâm nước trong khoảng 10 phút. Làm khô lại một lần nữa. Trộn hỗn hợp thanh long nghiền nhuyễn, bột rau câu, đường và nước trong một nồi lớn.
    - Nấu vừa sôi, nhắc nồi ra khỏi bếp, cho thêm bột cọ sagu và sữa.
    - Đổ một ít phần nhân vào khuôn. Không đổ đầy. Sau đó cho 1 lòng trứng rau câu đã làm trước đó.
    - Để sang một bên, chờ rau câu đông. Làm khoảng từ 6 – 7 phần.

    Vỏ
    - Lấy 1 nồi khác, cho bột rau câu, đường và lá dứa, nấu cho sôi. Giảm lửa, tiếp tục nấu trong 1 – 2 phút. Dùng 1 chén nhỏ, lấy từng phần nước rau câu nóng, pha thêm với sữa hoặc màu.
    - Tiếp tục mở lửa lớn vừa. Nhớ giữ cho hỗn hợp luôn ở trạng thái sôi, thỉnh thoảng đảo đều và vớt bọt. Giảm lửa mỗi khi hỗn hợp sôi.
    - Đổ rau câu vào khuôn, khoảng mức 3/4. Chờ rau câu gần đóng đặc hoàn toàn, nhồi thêm phần nhân đã làm trước đó vào. Sau đó đổ thêm 1 lớp vỏ sau cùng.
    - Khi rau câu đã đông hoàn toàn, để vào tủ lạnh khoảng 30 – 40 phút. Sau đó lấy ra khỏi khuôn, tiếp tục giữ trong tủ lạnh một lúc trước khi dùng.


    [​IMG]
    Bánh trung thu cà phê



    [​IMG]
    Bánh trung thu lá dứa




    Mách nhỏ:
    Nếu những công thức trên quá ư rắc rối với bạn. Hãy làm giản lược mọi thứ bằng món bánh trung thu Đậu xanh rau câu bạn nhé. Vừa nhanh gọn lại dễ làm.



    Nguyên liệu:
    - Gói thạch rau câu tuỳ hương vị mua ở các siêu thị trên cả nước
    - Đậu xanh đồ, xào với dừa tươi và đường, thêm hương vani cho thơm làm nhân bánh
    - Thịt hoa quả nghiền nhuyễn để cho vào vỏ bánh tuỳ theo sở thích.


    Cách làm:
    1. Làm nhân bánh đậu xanh trước, nặn hình theo khuân bánh. Cho vào tủ lạnh cho rắn và khô. Lấy ra đặt vào giữa khuân bánh.
    2. Đun sôi hỗn hợp bột rau câu và nước theo tỷ lệ hướng dẫn trên gói bột, bắc ra khỏi bếp. Đổ rau câu vào khuân có sẵn nhân đậu xanh.
    3. Cho khuân vào tủ lạnh và chờ đông lại.

    (Nguồn matnauhoctro)
     




    catarina, chip_love_sipmyloveshinichi13 thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...