1. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Cách học tiếng Nhật hiệu quả không phải ai cũng biết

  1. GHI NHỚ THẬT KỸ CÁC BẢNG CHỮ CÁI – CÁCH THỨC HỌC TIẾNG NHẬT GIAO TIẾP ĐẦU TIÊN
  Có thể dồi dào người học tiếng Nhật sẽ cảm thấy nản ngay từ khi chập chững học các bảng chữ cái bởi tiếng Nhật có đến 3 loại bảng. Trong bài viết “Học Tiếng Nhật có khó không?” mình đã đề cập thì Kanji là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của những tín đồ Nhật ngữ bởi Kanji có phong phú nét viết và mỗi chữ lại biết cách đọc khác nhau. Vậy thì hiện giờ mình sẽ tụ hợp chia sẻ với mọi người một số cách thức học để đánh tan nỗi sợ hãi với Kanji nhé!

  Hãy bắt đầu luyện viết những chữ Hán dễ dàng trước, sau đó tiến dần tới các chữ khó và phức tạp bởi vì bản thân những chữ khó đó cũng là do các chữ dễ dàng tạo thành. Và đặc biệt hãy giao hội học nhiều cho những chữ Hán thường hoặc sử dụng trong cuộc sống hàng ngày bởi vì đó là những cái cơ bản nhất mà chúng ta cần phải nắm rõ trước khi bước sang học các từ chuyên ngành. Một điều đáng chú ý nữa là bạn cần phải nắm vững được những quy tắc viết và ghép chữ trong bộ chữ Kanji để ứng dụng, và đây cũng là chìa khóa giúp các bạn học viết tác dụng nhất. Học viết chữ Hán luôn là một giai đoạn đòi hỏi đa dạng sự tỉ mỉ, cẩn thận và kiên nhẫn nhất. Nếu bạn có thể vượt qua giới hạn của chính bản thân mình bằng cách làm chau chuốt cho từng chữ Hán hàng ngày thì chẳng mấy chốc bạn có thể vượt qua nỗi sợ hãi mang tên Kanji một cách thực hiện thần kỳ và không tưởng.

  2. NẮM CHẮC NGỮ PHÁP VÀ TỪ VỰNG TRONG LÒNG BÀN TAY – HỌC TIẾNG NHẬT NHANH NHẤT THƯỜNG NHẮC ĐẾN
  Có lẽ đây là câu nói mà sinh viên đã nghe “mòn cả tai” rồi đúng không? Có vẻ nó hơi cũ và lỗi thời nhưng quả thật chu trình học chắc những cấu trúc ngữ pháp và làm chủ vốn từ vựng giống như một chân lý, một sự thật hiển nhiên và không cần phải chứng minh rồi sinh viên ạ! Không có từ, không biết cách biểu lộ thì làm sao có thể giao tiếp được? Tại bởi hiện giờ mình thấy dồi dào người khi bắt đầu học họ lao vào học những cái khó, những cấp độ cao đầu tiên mà bỏ qua các bước đặt nền móng cơ bản. Đó là một phương pháp học mà cả nhà đang tự cắt đứt cái duyên của mình với tiếng Nhật chứ không phải là đang tạo dựng nên nó. vì vậy, công đoạn đầu tiên của chu trình xây tòa tháp đỉnh cao tiếng Nhật chính là hiểu được phương pháp sử dụng các vật liệu xây dựng như hệ thống cấu trúc ngữ pháp và phải ước tính được mình cần bao nhiêu khối từ vựng để xây tòa lâu đài đó.

  Nhật Bản là một trong những nước có hệ thống ngữ pháp được kiểm tra là khó và phức tạp nhất thế giới. Không phải bởi vì thế mà chúng ta nản lòng và từ bỏ, mà chúng ta càng cần phải huy động nhiều tế bào nỗ lực, và dồi dào nơ-ron tìm tòi hơn. việc đọc nhiều tài liệu và sách dạy cấu trúc ngữ pháp tiếng nhật từ cơ bản đến nâng cao lúc này lại phát huy công dụng nhiều đó! Bạn có thể học hỏi qua sách vở, nhưng tôi khuyên là bạn nên đến một trung tâm ngoại ngữ để có thể được các thầy cô trực tiếp chỉ bảo và giảng dạy. Đó chính là nguồn đầu vào, còn đầu ra (tức là chức năng sử dụng tiếng Nhật của các bạn) mới thực sự quan trọng và là nguyên tố quyết định xem lộ trình bạn đang đi có đúng hướng hay không? Để đạt được đầu ra như ý muốn, mọi người phải đốt cháy một lượng cực lớn sự chểnh mảng và căn bệnh “lười kinh niên”_ các hàng rào gai ngăn cản bạn cán đích.

  Còn về từ vựng thì mình chưa tìm được cách thực hiện học nào tốt hơn phương pháp học từ theo cụm kèm theo đặt câu. Đó là cách thức mà dồi dào những tín đồ không chỉ Nhật ngữ mà cả các ngôn ngữ khác vận dụng và vô cùng hiệu quả. Với mỗi từ cả nhà học được, hãy cố gắng liên tưởng tới những trường hợp thực tế trong cuộc sống hàng ngày và đặt câu thật ấn tượng, điều đó sẽ thực sự hữu ích cho việc học từ mới và đồng thời ôn lại các cấu trúc ngữ pháp nữa chứ! Một mũi tên trúng hai con nhạn thì tại sao chúng ta không thử xem? hoặc cả nhà có thể dùng những tấm flashcard nhỏ nhắn, xinh xắn, một mặt thì ghi từ mới, mặt còn lại ghi nghĩa tiếng Việt và bỏ ra ôn tập mỗi ngày.

  3. THỰC HIỆN NGHE VÀ NÓI TIẾNG NHẬT THƯỜNG XUYÊN CŨNG LÀ MỘT TRONG CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT
  Nghe và nói là hai kỹ năng được xem là sang trọng trong số 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết và đó cũng là mong muốn chung cuộc của đại phần đông các người học tiếng Nhật. Sau khi tích góp được vốn từ vựng đa dạng và làm chủ được những cấu trúc ngữ pháp thì việc học giao tiếp trở nên khá đơn giản hơn nhiều.

  Để luyện nghe tiếng Nhật thì mình thường xem phim hay những gameshow, truyền hình thực tế Nhật. những chương trình đó rất dễ theo dõi bởi họ thường có sub tiếng Nhật chạy kèm bên dưới, vì người Nhật có phong phương pháp nói rất nhanh và hoặc nuốt âm nên đôi khi chúng ta không thể bắt kịp họ nói gì. những lúc như thế mình có thể nhìn vào sub để hiểu từ và dần dần mình cũng đã dần quen, không còn bỡ ngỡ với giải pháp nói của người Nhật nữa. Với mình thì đó cũng chính là một nguồn vô tận để học từ vựng bởi trong những chương trình thực tế của Nhật Bản, họ thường dùng những từ rất bình dân hàng ngày. Một cuốn sổ ghi chép nhỏ đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu với mình khi ngồi xem và thưởng thức những chương trình và bộ phim Nhật Bản. Mỗi khi gặp một từ hoặc, mình lại ghi chép lại để học. Cứ như thế vốn từ vựng của mình đã tăng lên đáng kể đó những bạn!

  Đối với luyện nói, có thể nói rằng mình đã phải đấu tranh và vật lộn nhiều, bỏ ra đa dạng thời gian và cố gắng để có thể giao tiếp tiếng Nhật trôi chảy như hiện giờ. các bước chập chững luyện nói đầu tiên, mình thường tìm một đoạn văn ngắn để tập và ghi âm lại giọng nói của mình. Sau đó mình có nhờ những thầy cô dạy tiếng Nhật mà mình quen biết sửa và nhận xét giúp. Đối với mình lúc đó thì mỗi lời nhận xét ấy giống như một lời vàng ngọc, mình luôn tiếp thu và sửa chữa từng tí, từng tí một. Sau khi nói đã ổn định được những âm và ngữ điệu, mình tìm một người bạn để cùng giao tiếp, luyện tập hàng ngày. Chúng mình thường chỉ dành mỗi ngày khoảng 30 phút để cùng nhau bàn thảo các chủ đề quen thuộc, nhưng sự luyện tập đó diễn ra bền bỉ và kiên trì trong một thời gian dài. Đồng thời, mình cũng tham gia nhiều diễn đàn luyện nói tiếng Nhật với người bản xứ nữa. Kinh nghiệm của mình là học nói tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi, học từ phong phú nguồn và phong phú