Cách học tiếng anh thông qua việc xem phim ảnh

Trong chuyên mục 'Listening (Nghe)' đăng bởi tulip2000, 8/7/2011. — 5.185 Lượt xem

 1. tulip2000

  tulip2000 Thành viên mới

  Cách học tiếng anh thông qua việc xem phim ảnh

  1. Tại sao chúng ta lại xem phim bằng tiếng Anh?

  Nếu như bạn là một người yêu thích điện ảnh thì hẳn bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi được thưởng thức một bộ phim nguyên bản chưa được lồng tiếng. Khi đó, ta có thể cảm nhận được giọng nói thực, ngay cả hơi thở của những diễn viên mà chúng ta yêu thích. Được thưởng thức những giá trị nghệ thuật đích thực cũng là một động cơ đáng kể để học Tiếng Anh phải không bạn?

  Với mục tiêu là "vừa học vừa chơi" thì khi thưởng thức một bộ phim nước ngoài, điều mà bạn chú ý sẽ là những câu hội thoại bằng tiếng Anh, bạn có thể nhắc đi nhắc lại, bắt chước những ngữ điệu và cách dùng từ của diễn viên trong phim. Làm như vậy, bạn vừa có cảm giác lôi cuốn vào bộ phim, vừa luyện cho mình những phản xạ tiếng Anh và có thể tự mình đặt câu. Cách học như vậy khác hẳn so với việc bạn học cách diễn đạt, cách sử dụng ngôn ngữ khi giao tiếp trên sách vở.

  Khi xem phim bạn lưu ý những điều sau:

  Học từ ngữ được sử dụng trong phim:Tiếng Anh giao tiếp rất khác với những gì chúng ta học được trên sách vở về ngôn ngữ và cách dùng. Xem phim là một cơ hội cho chúng ta học hỏi những từ không có trong sách vở hay những từ lóng không thể tìm thấy trong từ điển.

  Ví dụ : như trong một bộ phim bạn có thể nghe thấy câu: Give me the freaking keys!, nhưng bạn lại không thể tìm thấy từ freaking trong cuốn từ điển nào.


  Học cách diễn đạt những từ ngữ đó:Phim ảnh giúp bạn cải thiện không chỉ khả năng phát âm mà còn ngữ pháp và từ vựng. Nếu như bạn nghe người Mỹ hoặc người Anh nói chuyện, bạn có thể học cách nói giống họ, nhắc đi nhắc lại và chuyển thành câu nói của mình để có thể bật ra bất cứ khi nào bạn giao tiếp với người bản ngữ.


  Học để hiểu ngôn ngữ nói:Những bộ phim thường được sản xuất không phải mục đích dành cho những người học tiếng Anh cho nên mà diễn viên trong phim thường nói rất nhanh đúng theo ngữ điệu của người bản xứ, vì thế đây là một cơ hội để bạn được nghe người bản xứ nói tiếng Anh.


  II. Làm thế nào để xem phim - học Tiếng Anh hiệu quả nhất?

  Không phải chúng ta cứ xem phim là có thể học được tiếng Anh, chính vì vậy mà bạn nên lưu ý đến những vấn đề cơ bản khi xem phim.

  Những khó khăn mà gặp phải khi xem phim: Như đã đề cập ở các phần trên, việc học tiếng Anh bằng cách xem phim khác hẳn với việc học tiếng Anh trên sách vở bởi bạn không thể xác định rõ chắc chắn một từ vựng, một cấu trúc nào đấy bạn không hiểu để tra từ điển như khi bạn đang học trên sách vở được. Vì thế, hạn chế trong khả năng nghe và vốn từ vựng ít sẽ khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn khi xem phim. Trang bị cho mình cho mình một vốn từ phong phú và nhiều cấu trúc giao tiếp để việc xem phim thú vị hơn và bổ ích hơn.


  Bạn phải làm gì khi không hiểu? Nếu xem bằng đĩa CD hoặc DVD, bạn có thể ngừng lại rồi tua đi tua lại ở chỗ nào mà bạn không nghe rõ hay không hiếu ý diễn viên đang nói gì, bạn có thể dựa vào hoàn cảnh bộ phim để đoán nghĩa của từ. Nếu như không được bạn có thể tra từ điển ngay lúc đấy để ghi nhớ. Tuy nhiên, hầu hết các đĩa DVD đều có phụ đề, nên khi bạn gặp những đoạn hội thoại nhanh, bạn có thể bật phụ đề và kiểm tra xem mình đã nghe và hiểu đúng chưa. Thế nhưng xem phụ đề phim thường xuyên sẽ làm bạn lười hơn - bạn sẽ mất dần phản xạ nghe và chỉ nhăm nhăm đọc phụ đề.


  Hướng dẫn xem phim:Ở một số bộ phim có phần giải thích các câu khó xuất hiện trong phim, vì vậy việc đọc qua nó là một điều cần thiết trước khi xem phim để nắm bắt được những từ và cụm từ khó được sử dụng. Đây thực sự là một bí quyết để xem phim, bởi vì:

  Nó đưa lại cảm giác rất tuyệt khi được xem một bộ phim nguyên gốc: thật là thú vị khi bạn học được nhiều từ vựng và còn gì thú vị hơn là tận hưởng bộ phim với niềm thích thú.

  Bạn sẽ không phải dừng bộ phim giữa chừng và tận hưởng trọn vẹn bộ phim. Lời dẫn không giải thích tất cả các câu khó xuất hiện trong bộ phim nhưng đủ cho bạn hiểu những gì đang diễn ra trong bộ phim.


  Kỹ năng học:Bạn có thể học từ việc xem phim một cách hiệu quả?


  Tập trung vào những điều thú vị: từ mới, cụm từ và cấu trúc ngữ pháp.
  Dùng từ điển để học những điều thú vị mà bạn góp nhặt từ các bộ phim: Bạn có thể dừng bộ phim để tra từ khó, bạn có thể viết lại những
  câu thú vị.
  Bạn có thể ghi lại những từ và cụm từ đó để học và ôn lại.


  III. Mua phim ở đâu?

  Ngày nay, để mua một đĩa phim rất dễ, thế nhưng hầu hết các cửa hàng đều bán đĩa có phụ đề tiếng Việt, nếu như bạn đang học tiếng Anh thì đó quả là một điều bất lợi. Vì vậy bạn có thể xem các bộ phim nguyên gốc qua các cách sau:


  Các kênh truyền hình cáp hoặc vệ tinh qua các kênh truyền hình bằng tiếng Anh (HBO, Star Movie).
  Bạn có thể mua đĩa CD hoặc DVD trực tuyến qua trang web: Amazon.com.
  Hiện nay có một số rạp chiếu phim phụ đề tiếng Việt không có thuyết minh (Megastar), bạn có thể xem nhưng nhớ là hạn chế đọc phụ đề.


  Vừa học vừa chơi là một cách học rất hiệu quả và hi vọng các bạn có thể tự góp nhặt những kiến thức tiếng Anh qua những bộ phim thú vị bạn nhé!

  Sưu tầm
   


  thanhnoi20, hanachan1404, tatuvxt1 bạn khác thích điều này.

 2. dzuidzui

  dzuidzui Thành viên mới

  Tham gia:
  19/7/2011
  Bài viết:
  12
  Lượt thích:
  3
  Kinh nghiệm:
  3
 3. nguyensacphong

  nguyensacphong Thành viên mới

  Tham gia:
  8/5/2013
  Bài viết:
  1
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  cu_sinh_vien
  Vâng cám ơn Tulip2000 và dzuidzui nha, rất hân hạnh được làm quen 2 bạn, có gì hay chia sẽ nhé.
   
 4. ghetdoi

  ghetdoi Thành viên mới

  Tham gia:
  8/5/2013
  Bài viết:
  1
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  đại học Sài Gòn
  bổ ích lắm:KSV@01:
   
 5. peterlr

  peterlr Thành viên mới

  Tham gia:
  23/5/2013
  Bài viết:
  13
  Lượt thích:
  8
  Kinh nghiệm:
  3
  Cảm ơn tulip200 đã chia sẻ.

  Mình cũng thấy là xem phim thì sẽ học được nhiều cụm từ dùng hằng ngày, có nhiều slangs (văn phong dân giả).

  Tuy nhiên mình cũng thấy cần chú ý là:
  1. Vì có nhiều slangs nên cần biết lúc nào dùng mới thích hợp (chứ bê mấy cụm đó vào văn viết có lẽ là không thích hợp)
  2. Coi phim đừng quá xa đà mà bỏ đi cái phần học ngoại ngữ

  Cảm ơn bạn. Bài thú vị.
   
  thanhnoi20 thích điều này.
 6. Eurile

  Eurile Thành viên mới

  Tham gia:
  25/6/2013
  Bài viết:
  19
  Lượt thích:
  6
  Kinh nghiệm:
  3
  Trường:
  Đại học Hoa Sen
  Học tiếng anh từ phim thì tốt nhất cả phụ đề cũng nên chỉ dùng anh, đừng nửa nạc nửa mỡ kiểu dùng phụ đề việt, vì mải đọc mà sẽ quên hết nghe từ và học phát âm. Hơn nữa phụ đề cũng giúp ta phát triển từ vựng :p.

  Đúng như bạn trên nói, phim là để luyện văn nói vàphản xạ nói, chứ bê vào văn viết là coi chừng đó nghen ^^.
   
 7. chuotconcodon

  chuotconcodon Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  30/12/2014
  Bài viết:
  161
  Lượt thích:
  18
  Kinh nghiệm:
  18
  mình thấy bổ ích quá
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...