Cách gói bánh tét (Miền nam)

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi Newsun, 28/12/2008. — 70.053 Lượt xem

  1. Newsun

    Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

    Cách gói bánh tét (Miền nam)

    Vật liệu:

    + Phần vỏ:

    2 Ký nếp ngon
    - Lá chuối hột
    - Dây lạt

    + Phần nhân:
    - 700 g đậu xanh cà
    - 800 g thịt ba rọi
    - Hành tím, tiêu, muối ( Bột ngọt)

    Chuẩn bị:
    + Phần vỏ:

    - Lựa mua lá chuối hột rộng khổ, lá tốt không bị rách nhiều, rửa lá sạch bụi, phơi lá ra nắng cho lá mềm.
    - Chuẩn bị dây lạt.
    - Vo nếp thật sạch, như cách vo nếp làm bánh chưng và có xóc muối.

    + Phần nhân:
    Cách làm nhân thì như làm như bánh chưng ( đậu cà ngâm cho mềm, đãi vỏ lại cho thật sạch, xong nấu cho thật chín, đem xào với hành tím với chút dầu hay mỡ, nếm gia vị muối , tiêu ( Bột ngọt )

    [​IMG]

    Cách gói :
    - Xé lá chuối thành từng miếng 40cm x 40cm. Tùy theo lá lớn hay nhỏ thì xé theo khổ của nó.

    - Xếp 2 lượt lá ngang, 2 lượt lá dọc nằm xen vào nhau , xếp cho lớp lá lớn nằm giữa.

    - Xúc nếp đổ vào giữa lá, dàn đều nếp ra theo chiều dài, cho đậu xanh, nhân thịt vào giữa .

    - Nắm một mép lá ( theo chiều dài) dựng lên, xúc nếp đổ thêm cho phủ nhân .

    - Sau đó nắm hết 2 mép lá gấp lại, cuộn tròn. Cuộn cho bánh hơi chặt tay, cột sơ sợi lạt ở giữa bánh.

    - Bẻ 1 đầu lá gập lại, dựng đòn bánh lên, dọng đòn bánh cho nếp dồn lại , gấp đầu lá xuống, bẻ lá cho kín.

    - Xé 2 miếng lá chuối nhỏ bịt đầu bánh theo hình chữ thập, cột dây lạt.

    - Trở đầu đòn bánh lại, và cũng gấp lá lại như đầu kia.

    - Đặt đòn bánh xuống, lăn bánh cho tròn, vỗ bánh cho chắc, cột dây cách đều nhau, xiết bánh cho chặt.

    - Cho lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi, đổ nước ngập bánh , đun lữa nấu liên tục.

    - Tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít, sẽ nấu bánh lâu hay mau.

    - Nước trong nồi vơi, châm thêm nước nóng, kẻo bánh bị sượng.

    - Bánh chín , vớt bánh ra cho ráo nước, Treo bánh vào nơi thoáng , bánh sẽ lâu hư hơn

    - Nếu nấu khoảng chừng 7 đến 10 đòn bánh tét thì nấu từ 5 đến 6 tiếng bánh mới chín

    Bánh Tét rất nhiều cách làm, tùy theo miền,
    Nếu làm bánh mặn thì co nhân đậu xanh, thịt mỡ.
    Nếu làm bánh ngọt thì có chuối xiêm, nước dừa, và đậu trắng.

    Tham khảo một số video cách gói bánh:

    Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5.


    Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5.


    Sưu tầm
     




    Xem thêm:


  2. Newsun

    Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    11/11/2008
    Bài viết:
    9.365
    Lượt thích:
    43.770
    Kinh nghiệm:
    113
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    Khoa Học Tự Nhiên
    Cách gói bánh tết bắp tươi

    [​IMG]


    Bánh Tét Bắp Tươi
    Nguyên Liệu- 30g bắp tươi
    - 200g đậu xanh cà bể
    - 100g đường cát
    - 1 muỗng cà phê muối
    - 10 củ hành ti'm
    - Lá chuối, dây cột
    - 1/2 trái dừa (có thể thay bằng 1 muỗng súp dầu hoặc mỡ)

    Cách Làm
    + Giai đoạn 1: sửa soạn
    1. Bắp: lột vỏ, rửa sạch, xắt nhuyễn
    2. Đậu xanh: ngâm nở, đải sạch vỏ, để ráọ Cho vào độ 1/2 muỗng cà phê muối, đổ nước ngập đậu, nấu chín, tán nhuyễn
    3. Củ hành: Lột vỏ, rửa sạch, giã nhỏ
    4. Lá chuối: phơi héo, lau khô vào sạch
    5. Dừa: nạo vắt lấy nước cốt thắng bồng con

    + Giai đoạn 2: Gói + nấu bánh
    1. Trộn đều bắp + muối còn lại + của hành + nước cốt dừa thă/ng bồng con (hoặc mỡ) + đường
    2. Gấp đôi lá chuối, trải 1 lớp bắp dầy độ 1cm, bên trong để nhưng đậu, gói dài, bẻ hai đầu, cột nhiều vòng thật chặt (gói bánh to hay nhỏ tùy thích)
    3. Nấu độ 1 giờ 30 phút là bánh chín.


    [​IMG]

    Bánh Tét
    Nguyên Liệu- 2 lít nếp tốt
    - 1 lít đậu xanh cà
    - 1/2 kg mỡ thịt
    - 1 trái dừa khô
    - Lá dứa
    - Muối, đường, lá chuối dây cột, hành lá mỡ nước

    [​IMG]

    Cách Làm

    + Giai đoạn 1:
    1. Nếp: vo sạch, để ráo nước

    2. Dừa khô: Nạo vắt lấy nước cốt độ hai chén

    3. Đậu xanh: ngâm nước 1 đêm, dải vỏ sạch, nấu chín với nước dảo dừa bỏ chút muối, tán thật nhuyễn

    4. Hành lá: lấy phần trắng đập dập, thái nhỏ. Bắt chảo nóng, cho 2 muỗng súp mỡ vào, cho hành lá thái nhỏ vào, kế cho nhân đậu xanh vào xào cho thơm, nêm chút muối cho nhân vừa ăn, nhắc xuống

    5. Mỡ thịt: luộc sơ, xắt ra dài độ 15cm, bề ngang vuÔng 1.5 cm, ướp vào mỡ chút muối và chút đường, để mỡ nơi có gió cho mỡ được trong

    6. Lấy một ít đậu để trong miếng lá chuối, sửa cho vuông vắn, để miếng mở vô giữa, ém nhân bao chung quanh cho lấp miếng mỡ cho đều, để sẵn

    7. Lá dứa: Xắt nhỏ, đâm nát, vắt lấy 5 muỗng súp nước màu xanh

    8. Bắt chảo nóng, cho nếp vào xào, kế cho nước lá dứa và nước cốt dừa vào, xào độ 15 phút cho nếp ra chất nhựa, đổ nước cốt dừa vào cho vừa thôi, đừng chế nhiều quá, nếp sẽ nhão, nhắc nếp xuống.

    [​IMG]

    + Giai đoạn 2: Gói bánh
    - Lá chuối lau sạch, trải 2 tấm bề xuôi 1 tấm trải bề ngang cho dễ gói, để nếp và nhân vô, gói kín 2 đầu, cột dây lát
    - Nấu nước sôi sẵn, xé vài miếng lá nhỏ để lót dưới nồi,x ong thả bánh vô nấu, đậy nắp lại, nấu độ 1 giờ, trở bánh. Nấu thêm vài giờ bánh chín.
    - Bánh chín, nhắc nồi bánh xuống để thật nguội, vớt bánh ra cho lá được tươi
    - Bánh này để được vài hôm

    Sưu tầm
     
  3. chetkungrui

    chetkungrui Thành viên mới

    Tham gia:
    4/12/2010
    Bài viết:
    4
    Lượt thích:
    0
    Kinh nghiệm:
    0
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Ngon quá đi
     
  4. gracefulkitten

    gracefulkitten Vừa già vừa lười !!!! Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    30/5/2010
    Bài viết:
    2.277
    Lượt thích:
    2.348
    Kinh nghiệm:
    113
    Nghề nghiệp:
    Ăn bám , ăn hại và ăn nhiều
    :KSV@07: bác NS mới đến mùa Giáng Sinh đã lo cho Tết rùi:KSV@04:
    Mà nhìn mấy cái hình nhớ đến nồi bánh tét đỏ lửa ở góc sân quá !
     
  5. Newsun

    Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    11/11/2008
    Bài viết:
    9.365
    Lượt thích:
    43.770
    Kinh nghiệm:
    113
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    Khoa Học Tự Nhiên
    Cách gói bánh tét lá cẩm

    Hiện diện như một nét văn hóa của miền Nam, từ thời khai hoang lập ấp những cư dân đầu tiên của vùng đất này đã biết gói bánh tét bằng gạo lúa nổi để cúng tạ ơn trời đất, tạ ơn ông bà tổ tiên. Ngày nay, mặc dù thị trường bánh mứt Tết phong phú nhưng đối với người dân vùng đất phương Nam đòn bánh tét là thứ không thể thiếu được trong những ngày Tết cổ truyền

    Bánh tét vốn khá quen thuộc với người dân miền Nam, thế nhưng cách làm bánh tét thì không phải nơi nào cũng giống nhau. Nếu ở Sài Gòn bánh tét chỉ thuần túy dùng gạo nếp và đậu xanh thì xuống đến miền Tây bánh tét trở nên “đa sắc” hơn với bánh tét ngũ sắc, bánh tét lá dứa, bánh tét gấc, ra đảo Phú Quốc thì có bánh tét mật cật... Và góp phần vào sự phong phú đa dạng của bánh tét miền Nam, người Cần Thơ có một loại bánh tét rất nổi tiếng là bánh tét lá cẩm.

    Mất từ 4-5 tiếng để nấu một nồi bánh tét, muốn bánh tét “ăn lâu” khi gói phải buộc thật chặt. Khi bánh chín, cắt ra một khoanh sẽ thấy sự phối màu thật đẹp mắt: bên trong khoanh bánh màu tím thẫm là một chút màu vàng của đậu, màu trắng của mỡ, màu hồng của thịt nạc, màu đỏ cam của tròng đỏ trứng vịt muối. Cũng theo lời chị Út căn dặn, trung bình một đòn bánh tét lá cẩm có thể để trong năm ngày đến một tuần, nếu muốn để lâu hơn thì phải cất vào ngăn đá tủ lạnh, khi ăn đem ra “hấp lại” bánh tét vẫn ngon như mới nấu.

    Bánh tét lá cẩm không chỉ dùng để đãi khác những ngày đầu năm đậm đà hương vị quê hương mà có thể mang tặng những người thân quen một cặp bánh tét lá cẩm có màu tím thủy chung với ý chúc một năm mới tràn đầy hạnh phúc và thịnh vượng.

    Cách làm bánh tét lá cẩm:
    Nấu trong 5 giờ gồm 30 bánh
    Nguyên liệu:
    * Phần vỏ bánh:
    · 2 kg nếp (không lộn gạo ​
    · 800 gr dừa khô ​
    · 2 muỗng cafê muối ​
    · 3 xấp lá chuối hột ​
    · 1 bó dây lạt ​
    · 1bó lá cẩm
    *Phần nhân bánh:
    · 600gr đậu xanh cà ​
    · 200gr mở thịt ​
    · 5 tép hành lá ​
    · 5 muỗng café mỡ nước ​
    · ½ muỗng café muối

    Cánh làm:
    1/ Nhân bánh:

    • Dừa khô vắt lấy 2 chén nướccots và 4 chén nước giảo.
    • Đậu xanh ngâm nở, đãi vỏ,nấu chín với nước giảo dừa, rồi đánh cho nhuyễn.
    • Hành lá xắt nhuyễn.
    • Mỡ thịt trần qua nước sôi, xắt sợi dài 10cm, vuông 1cm
    • Bắc chảo lên bếp, chế vào 5 muỗng mỡ nước, mỡ vừa nóng cho hành lá vảooi đến đậu xanh, muối, tất cả trộn đều khoảng 5 phút, nhắc xuống chia làm 30 phần
    [​IMG]

    Nắn 1 phần đậu xanh mỏng ra cho sợi mỡ vào giữa bao kín mỡ

    [​IMG]

    2/ Xào nếp:

    Lá cẩm nhặt lấy lá,, rửa sạch, cho 2 chén nước lã vào, bắc lên bếp nấu đến khi còn khoảng 1 chén, lọc lấy nước lá cẩm, bỏ xác lá.
    Bắc chảo lên bếp, chế vào 1 chén nước lá cẩm và 2 chén nước cốt dừa nấu cạn bớt 1/3, còn lại khoảng 2 chén, cho nếp, 1 muỗng rưỡi muối vào xào đến khi nếp ráo hơi
    có nhựa, nhắc xuống, chia làm 30 phần bằng số lượng nhân
    [​IMG]

    3/ Gói bánh:
    Lá chuối xé hình vuông 25cm, lá bọc ngoài.
    Lá nhỏ khoảng 15cm đặt phía trong.
    Lá bịt đầu căt ngang 5cm, chiều dài 15cm.
    Tất cả đem phơi héo hoặc trụng qua nước sôi, lau sạch cắt bớt sống lá.
    Trải lá ngoài, lá phía trong đặt mặt phải đặt ngược chiều với lá ngoài.
    Cho nếp vào, dàn mỏng ra đều 4 cạnh, sau đó đặt nhân vào giữa


    [​IMG]


    Gấp 2 mí lá ngoài lại vứi nhau, cuốn tròn , dùng dây lạt cột ở giữa
    [​IMG]

    Tiếp đến bẻ 1đầu lá dằn xuống cho dẽ nếp, dùng kéo cắt bớt lá dư.Gấp đầu lá thành hình vuông, đặt hai miếng lá bịt đầu chéo nhau
    [​IMG]

    Dùng dây lạt buộc lại cho chặt, đầu còn lại làm tương tự
    [​IMG]

    Tiếp tục dùng dây lạt buộc giống đầu đòn bánh - tức buộc 2 đầu chéo nhautheo chiều dọc đòn bánh đẻ giữ cho lá 2 đầu không bung ra
    [​IMG]

    Dùng dây lạt buộc từ 6à 8 vòng ngang hay còn gọi là nứt bánh
    [​IMG]


    Phần dây nứt bánh còn thừa xoắn cho dây cuộn lại,cuốn thành bím ​
    [​IMG]

    4/ Nấu bánh: Bắc nước thật sôi, xếp bánhvào hấp, đun lửa sôi liên tục, không đứt quãng. Đun khoảng 2 giờ cho bánh chín.
    5/ Yêu cầu thành phẩm:
    Bánh gói đều tay, nếp dẽ chặt, nhân phải ngay giữa,
    Bánh có vị béo, mặn, ngọt vừa ăn .
    Nguồn: muivi.com​
     
  6. Newsun

    Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    11/11/2008
    Bài viết:
    9.365
    Lượt thích:
    43.770
    Kinh nghiệm:
    113
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    Khoa Học Tự Nhiên
    Cách gói bánh tét nhân chuối

    Thường làm bánh tét nhân chuối, người ta ngâm nếp với nước cốt dừa và thêm 1 ít đậu đỏ - chuối thì dùng chuối sứ chín làm nhân. Cách thức gói và nấu bánh cũng như cách gói bánh tét thông thường.

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - 1 kg gạo nếp
    - 1 ít đậu đỏ, đậu đen (cái này tùy thích)
    - 1 vài lá dứa, rửa sạch thái nhỏ vắt lấy nước.
    - 12 trái chuối sứ chín mùi, lột vỏ.
    - 1 trái dừa tươi nạo ra lấy nước cốt dừa (hoặc dùng 1 lon nước cốt dừa)
    - 2 muỗng café muối
    - 3 muỗng canh đường
    - Lá chuối tươi rửa sạch, lau khô

    Cách làm:
    - Chuối sứ chín mùi, lột vỏ, cho thêm chút muối + đường vào chuối.
    - Gạo nếp ngâm khoảng 6 giờ, vớt ra, xả lại nhiều lần nước lạnh, để ráo. Lá dứa xắt nhỏ, giã nát vắt lấy nước cốt mầu xanh có mùi thơm. Bắc chảo nóng, cho nếp vào xào, thỉnh thoảng rưới nước cốt dừa và nước lá dứa vào trộn cho đều, khoảng 15 phút cho nếp hơi ra nhựa thì cho thêm một it nước cốt dừa trộn đều xong nhắc ra khỏi bếp. Nhớ canh sao để nếp đừng bị nhão hay quá chín, chỉ hơi ra nhựa dính nhau để gói cho dễ mà thôi. Hãy xem trình tự cách gói sau đây:

    [​IMG]
    Chuối sứ lột vỏ
    [​IMG]
    Nếp ngâm, rửa sạch, để ráo
    [​IMG]
    Rải lá chuối ra cho nếp lên
    [​IMG]
    Gạn 1 đường ở giữa và cho nhân chuối vào
    [​IMG]
    Dùng dây lạt buộc đều, chặt tay
    [​IMG]
    Cho bánh vào nồi luộc khoảng 10 tiếng đồng hồ
    [​IMG]
    Thành phẩm sau 10 tiếng nấu bánh
    [​IMG]
    Nhân bánh đỏ au, vỏ bánh xanh mềm rất ngon và đẹp mắt.

    Chúc bạn thành công với món bánh tét nhân chuối!

    Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5.


    Theo Chanphuocliem
     
  7. thaofuong

    thaofuong Thành viên mới

    Tham gia:
    4/7/2017
    Bài viết:
    13
    Lượt thích:
    4
    Kinh nghiệm:
    3
    mọi người khéo tay thế
     

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...