Cách gói bánh chưng

Trong chuyên mục 'Ẩm thực' đăng bởi Musicteam, 5/1/2011. — 9.117 Lượt xem

  1. Musicteam

    Musicteam Tổ Chức

    Cách gói bánh chưng

    Đối với người Việt Nam, Tết không thể nào thiếu hồn dân tộc trong hình tượng Trời tròn Đất vuông. Dù ăn tết với mâm cao, cỗ đầy, với những món ăn hiện đại nhưng rất hiếm gia đình thiếu món ăn dân dã này.

    Gói khuôn thì hơi rắc rối ở phần xếp lá vào khuôn, còn lại thì làm nhẹ nhàng hơn gói bằng tay rất nhiều. Bánh gói khuôn có hình dáng rất đẹp, vuông thành sắc cạnh. Tết chưng bàn thờ hay đem biếu là khỏi chê.

    Đầu tiên là phải có khuôn gỗ. Khuôn gỗ phải hình vuông, không đáy, không nắp. Sử dụng khuôn 15x15, cao 5cm cho ra bánh khoảng 1,3kg - 1,5 kg.

    Khuôn có bán tại chợ hay mình ở nhà đóng cũng được.

    Bánh gói khuôn quan trọng là cách xếp lá và bẻ mép lá cho khéo thì bánh ra rất đẹp. Gói khuôn sẽ cần 6 lá cho 1 bánh.
    Lá sau khi lau sạch, tước bỏ sống lá thì cắt bỏ gốc lá và đầu lá sao cho khi gấp đôi lá lại sẽ có chiều dài bằng với chiều dài khuôn.
    Lá sau khi cắt, gấp đôi theo chiều dọc

    [​IMG]
    Sau đó gấp đôi theo chiều ngang
    [​IMG]
    Xếp 2 sợi lạt thành hình chữ thập rồi cho khuôn lên.Cầm lá cho vào 1 bên cạnh khuôn

    [​IMG]
    Mở lá ra theo chiều dọc, cho mép lá kia sát cạnh khuôn cùng bên. Lá sẽ tạo thành 1 góc vuông

    [​IMG]
    Phần mép lá nằm phía dưới thì bẻ mép 2 cạnh lá lại, tạo thành hình tam giác dưới đáy

    [​IMG]
    Dùng 1 lá khác lặp lại như vậy với góc đối diện
    [​IMG]
    Dùng thêm 2 lá cho vào hai góc còn lại, 2 lá này khi cho vào phần mép phía dưới không cần bẻ mép lá thành hình tam giác nữa mà mở hẳn ra. Mở ra để tạo thành đáy cho nếp lên trên
    [​IMG]
    Dùng thêm 1 lá không cần xếp cho hẳn vào trong khuôn. Mục đích là tạo nên 1 lớp đáy chắc chắn, khi nấu bánh lâu, bánh sẽ không bị xì ra
    [​IMG]
    Cho nếp , đậu, thịt lên lá

    [​IMG]
    Trên cùng là lớp nếp và thêm 1 lá đậy hẳn lên trên nếp. Xếp các mép lá thừa lại cho gọn, xếp 2 bên rồi xếp lại lần nữa. Lấy khuôn ra khỏi bánh ( cách dễ nhất là nhấc khuôn ra và kéo khuôn đeo vào tới khuỷu tay, khi bánh cột 1 sợi lạt rồi thì mới cho khuôn ra ngoài hẳn). Cột 3 lạt ngang

    [​IMG]
    Cột 3 lạt dọc. Vậy là xong. Bánh gói khuôn bao giờ cũng đẹp, 10 cái như 10.
    [​IMG]



    Nguồn Kết Nối Tâm Hồn Việt
     


    lil.sky9 thích điều này.

  2. Newsun

    Newsun Dreamer Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    11/11/2008
    Bài viết:
    9.397
    Lượt thích:
    44.371
    Kinh nghiệm:
    113
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    Khoa Học Tự Nhiên
    Video hướng dẫn gói bánh chưng

    Gói bánh chưng chia làm hai loại:

    1. Gói bo, tức là gói bằng tay: Bánh gói theo kiểu này chắc chắn, luộc ít bị vỡ và ít tốn lá hơn đòi hỏi người khéo tay.

    Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5.



    2. Gói băng khuôn: Đẹp, dẽ gói, bánh đều nhau hơn.


    Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5.
     
    Monmunmon, peheotitanlil.sky9 thích điều này.
  3. lil.sky9

    lil.sky9 The Sun S9 Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    21/2/2011
    Bài viết:
    245
    Lượt thích:
    179
    Kinh nghiệm:
    43
    Nghề nghiệp:
    Học sinh
    Tết này mình gói thử xem sao?! :KSV@05:
     
  4. peheotitan

    peheotitan Em gái KSV Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    29/11/2011
    Bài viết:
    1.829
    Lượt thích:
    526
    Kinh nghiệm:
    83
    Nhà em chuẩn bị gói bánh chưng rồi , nhưng bố em gói tay cơ , không cần khuốn nhé:KSV@02:
     
  5. november27th

    november27th Thành viên mới

    Tham gia:
    16/1/2012
    Bài viết:
    6
    Lượt thích:
    0
    Kinh nghiệm:
    0
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Giờ tết mình càng ngày càng chán. Bánh chưng toàn đi mua, ít nhà tự gói. Chẳng còn không khí tết gì cả >.<
     
  6. Newsun

    Newsun Dreamer Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    11/11/2008
    Bài viết:
    9.397
    Lượt thích:
    44.371
    Kinh nghiệm:
    113
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    Khoa Học Tự Nhiên
    @november27th: Cậu thử khuấy động, học gói rồi tự gói cho cả nhà xem sao, không lẽ gia đình lại ngăn không cho gói^^! Không khí hay không là do mình tạo mà :)
     
  7. heokool

    heokool Cà rốt, trứng hay hạt cà phê? Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    22/9/2011
    Bài viết:
    14.983
    Lượt thích:
    14.356
    Kinh nghiệm:
    113
    Nghề nghiệp:
    Học viên
    Trường:
    Nghịch ngợm
    Lần trước cũng có tập gói , ông của Heokool cũng gói bằng tay luôn , đẹp và chặt tay lắm:KSV@01:
    Heokool gói thì lỏng tay, hơi méo. Ngoài bắc gọi những chiếc bánh trẻ con gói là bánh nguội , có nghĩa là luộc xong nồi bánh chưng được lấy cái bánh đó măm thử luôn để xem thành quả của mình thế nào :KSV@05:
    Lần trước cũng gói ,tự tay mình làm thấy cũng ngon ngon:KSV@09:. Mấy đứa tranh nhau miếng bánh mới luộc xong thấy trẻ con quá:KSV@11:
     
    NewsunMonmunmon thích điều này.
  8. Monmunmon

    Monmunmon Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    1/1/2012
    Bài viết:
    4.529
    Lượt thích:
    872
    Kinh nghiệm:
    113
    Nghề nghiệp:
    Học sinh
    Trường:
    Quậy
    Nhà em cũng gói bằng tay :KSV@01:
     
  9. Mje_Tran

    Mje_Tran ♥•.°ღ°.•Mje♛K ute•.°ღ°.•♥ Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    27/9/2011
    Bài viết:
    1.038
    Lượt thích:
    552
    Kinh nghiệm:
    113
    Nghề nghiệp:
    Học sinh
    Trường:
    Học viện ăn bám
    Em gói quài mà nó k ra hình vuông đc,...hjc...bỏ nghề luôn roài:KSV@18:
     
  10. nhok _siêu_quậy(cute)

    nhok _siêu_quậy(cute) prince_snow_161 Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    12/1/2012
    Bài viết:
    409
    Lượt thích:
    137
    Kinh nghiệm:
    43
    Nghề nghiệp:
    Học sinh
    nhok chưa gói bánh bao h
    cũng ko xem người ta làm bao h
    nhok chỉ pít ăn thui
     

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...