Cách để Đối phó với Kẻ Bắt nạt

Thảo luận trong '[♀] Thôn Con Gái' bắt đầu bởi Ngọcc Anhh, 12/2/2017. — 35.251 Lượt xem

 1. Ngọcc Anhh

  Ngọcc Anhh Càng soi tôi càng sáng

  Cách để Đối phó với Kẻ Bắt nạt

  4 Phương pháp:Hiểu thế nào là "bắt nạt"Phát triển cơ chế đối phóTạo nên sức mạnh của riêng bạnNgăn chặn hành vi bắt nạt

  Những kẻ bắt nạt xuất hiện dưới nhiều hình thức và mức độ. Qua thời gian, đa phần chúng ta, trong thời thơ ấu hoặc khi đã trưởng thành có thể phải đối phó với một vài kẻ bắt nạt. Những thống kê gần đây cho thấy cứ bốn trẻ em thì có một trẻ thỉnh thoảng bị bắt nạt.[1] Tại nơi làm việc, ở nhà, trong quân đội, bệnh viện, thậm chí cả trong trại dưỡng lão, hiện tượng bắt nạt cũng trở thành một vấn nạn của người lớn. Chúng ta phải thận trọng đối phó với những kẻ bắt nạt, và trên hết, hành vi đó phải được ngăn chặn.  [​IMG]
  1
  [​IMG]
  2
  [​IMG]
  1
  [2] Kẻ bắt nạt thích sự chú ý và nếu bạn tỏ ra khổ sở vì những hành động của họ thì họ càng có hứng thú làm việc này.
  • Chiến thuật này có thể là con dao hai lưỡi, tùy vào kẻ bắt nạt, do đó bạn hãy phân tích kỹ tình huống. Một số kẻ bắt nạt cảm thấy an toàn khi hành hạ bạn (và họ cũng thích thú với điều này) nếu họ thấy bạn không khổ sở vì những hành động của họ.
  • Bạn không thể nói lý lẽ với một người không biết điều. Hãy bỏ đi một cách đường hoàng, nói rằng bạn có những việc hay hơn để làm. Nếu việc này vẫn tiếp diễn, bạn hãy đứng lên tự vệ. Và cho dù có tiếp diễn hay không, bạn hãy đứng ra bênh vực những người bị bắt nạt.

  • [​IMG]
   2
   [​IMG]
   3
   [​IMG]
   4
   [​IMG]
   5
   [​IMG]
   6
   [​IMG]
   1
   [​IMG]
   2
   [3]
   • Tự tin khi đi lại. Hãy bước đi với sự tự tin có chủ ý và một thái độ “đố anh dám đụng vào tôi”. Hãy ngẩng cao đầu nhìn thẳng về phía trước, nơi bạn đang hướng tới, và dùng tầm nhìn bao quát để nhận biết những người xung quanh. Cho dù cảm thấy nó có vẻ giả tạo đến thế nào, bạn hãy cứ tự tin và kiêu hãnh. Mọi người sẽ cảm thấy bối rối.
  • [​IMG]
   3
   [​IMG]
   4
   [​IMG]
   5
   [​IMG]
   1
   [4]
  • Người đó giả vờ thân thiết với bạn, nhưng sau đó lại bất ngờ đem bạn ra làm trò cười trước mặt người khác? Đây chỉ là kiểu bắt nạt về cảm xúc. Những kiểu bắt nạt khác bao gồm đe dọa gây hại hay phá hoại những thứ bạn yêu quý, làm những việc biến bạn thành trò cười (ví dụ như dán tờ giấy ghi “đá tôi đi” sau lưng bạn) hay nói những lời dối trá về bạn để cố làm cho mọi người ghét bạn. Những kẻ bắt nạt gián tiếp, đôi khi còn gọi là những kẻ “đâm sau lưng” hoặc những kẻ gièm pha, ngồi lê đôi mách, thường tách nạn nhân ra khỏi nhóm và tấn công bất cứ khi nào có cơ hội.

  • [​IMG]
   2
   [​IMG]
   3
   [​IMG]
   4
   Giúp những người khác vượt qua hoàn cảnh của họ. Kẻ bắt nạt là người đang cố gắng tỏ ra mình tốt đẹp. Họ chỉ muốn được chú ý, và có lẽ họ học thói bắt nạt ở nhà hay từ bạn bè của họ. Hãy tách điều đó đó ra khỏi họ, và họ không còn lại gì! Vì bạn đã trải qua vấn đề đó, bạn biết rằng nó có thể gây đau đớn thế nào, và bạn biết cách để giúp đỡ những người khác!
   • Một trong những cách đơn giản nhất để giúp người khác cảm thấy dễ chịu hơn khi bị bắt nạt là thay đổi cách suy nghĩ của họ về điều đó. Nhấn mạnh rằng chính kẻ bắt nạt mới là người không hạnh phúc và buồn bực, và đang cố gắng khống chế những cảm giác của mình để cuối cùng tự thấy mình tốt đẹp. Bạn nghĩ xem, điều đó thật đáng buồn.
   • Nếu ai đó có cùng hoàn cảnh đến với bạn, hãy đi cùng họ để trình báo sự việc. Đây là sự khích lệ tinh thần rất lớn đối với họ. Nếu họ không có sức mạnh của riêng mình thì bạn có thể truyền sức mạnh của bạn cho họ.
  • 5
   Loan truyền cho mọi người biết. Bắt nạt là một vấn đề nghiêm trọng, không thể gạt sang một bên và xử lý một cách lặng lẽ. Hãy lấy trường hợp của bạn ra và nói. Bạn hãy đề nghị nhà trường tổ chức các cuộc thảo luận hay hội thảo và đưa vấn đề này ra trước mọi người. Cho mọi người biết rằng vấn nạn này xảy ra hàng ngày. Người ta chỉ hành động vì một điều gì đó khi chú ý tới nó.[[Image:Become-President-of-the-United-States-Step-6.jpg|center]
   • Bạn có thể nghĩ rằng mình đơn độc, hoặc bạn không biết ai có cùng hoàn cảnh như mình, nhưng đó chỉ là vì họ quá rụt rè nên ngại nói. Nếu lên tiếng khởi xướng, bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi thấy có biết bao người cùng đứng về phía bạn.

  Lời khuyên
  • Đừng để tâm đến bất cứ điều gì kẻ bắt nạt nói. Nó không đáng cho bạn phải khóc! Đừng để những lời nói của họ ngăn cản bạn giành những mục tiêu của mình! Hãy tỏ ra tự tin, và cho kẻ bắt nạt thấy họ không thể gây ảnh hưởng lên bạn.
  • Một số kẻ bắt nạt có thể chỉ ghen tỵ với bạn. Họ bắt nạt bạn chỉ vì bạn có tài năng nào đó mà họ không có, vậy thì bạn hãy tự hào về việc mình đang làm. Chửi rủa không có gì vui. Thực ra, nguyên nhân sâu xa của kẻ bắt nạt là họ không làm được điều mà bạn có thể làm một cách xuất sắc.
  • Hiện nay trường học không phải là nơi hiệu quả để giải quyết tình trạng bắt nạt. Bạn phải cung cấp bằng chứng (và hầu hết mọi người đều không thể đưa ra chứng cớ về việc bắt nạt cảm xúc). Và bạn hãy nhớ rằng kẻ bắt nạt luôn có thể nói dối hoặc tìm nhân chứng giả đứng về phía họ. Trước tiên hãy nói với cha mẹ bạn và sau đó nói với ban quản lý nhà trường.
  • Giữ bình tĩnh mọi lúc, vì điều này sẽ làm một kẻ bắt nạt bối rối và bực tức vì mong muốn của họ là gây ra phản ứng tiêu cực.
  • Suy nghĩ kỹ và xem xét mọi thứ có thể làm cho kẻ bắt nạt không vui. Có thể họ không khỏe, ít bạn bè hoặc sợ hãi điều gì đó. Sau đó xét xem bạn thuộc về mặt nào trong số đó, có thể họ ghen tị vì bạn có lợi thế hơn họ. Hãy dùng hiểu biết này để làm dịu tình hình bằng cách tránh những chủ đề như thế khi bạn ở gần họ, hay những khi buồn phiền, bạn hãy nhớ về tất cả những điều bạn hơn họ.
  • Nếu trường học của bạn không giải quyết tình trạng bắt nạt đã trình báo, hãy thuyết phục cha mẹ chuyển bạn sang trường tư thục hoặc trường tự chủ công lập, nơi có thể đuổi hoặc đình chỉ việc học của những kẻ bắt nạt.
  • Nếu bị bắt nạt trên mạng, bạn hãy chụp lại những hình ảnh quấy rối của họ để làm chứng cớ, trình báo về việc bắt nạt, chặn họ, và can đảm nói với người khác rằng kẻ này đã bắt nạt bạn trên mạng.
  • Bạn có thể lo lắng rằng kẻ bắt nạt sẽ giận dữ nếu bạn kể với người khác, nhưng xét về lâu dài thì tốt nhất là bạn nên làm. Nếu bạn để cho ai đó giẫm lên bạn thì họ sẽ giẫm lên bạn mãi!
  • Đừng để kẻ bắt nạt thấy bạn khóc. Nếu thấy bạn phản ứng ủy mị như thế, họ sẽ càng bắt nạt bạn nhiều hơn.
  • Nếu họ chỉ làm bạn bực mình mà không gây hại đến bạn, đừng cư xử thô bạo với họ hoặc cố làm thân với họ. Nếu bạn hét lên với họ, thì có thể bạn bị xem là người có vấn đề, còn làm thân với họ thì bạn có thể phải đón nhận bao nhiêu rắc rối khác.
  • Đừng bao giờ giữ kín việc này – Điều đó chỉ làm tình hình xấu đi.
  • Nếu không phải là người thật tự tin, bạn hãy gắng hết sức đứng lên chống lại kẻ bắt nạt. Khi đã vượt qua được một lần, bạn sẽ tự tin hơn nhiều và sẽ có thể đứng lên đương đầu với những kẻ khác nữa.

  Cảnh báo
  • Nếu kẻ bắt nạt là người lớn hoặc người đã trưởng thành và họ đang de dọa hoặc làm tổn thương bạn, hành vi này gọi là ngược đãi. Hãy nói ngay với người nào đó, hoặc gọi điện thoại cho cảnh sát (113).
  • Mỗi kẻ bắt nạt một khác. Một số kẻ vẫn tiếp tục bắt nạt ngay cả khi bạn đã tỏ ra không quan tâm họ nghĩ gì về bạn, do đó bạn cần phải báo cho thầy cô giáo biết về việc này.
  • Nói cho người có thẩm quyền biết (thầy cô giáo, cảnh sát, người lớn) và tiếp tục nói cho đến khi nào người ta lắng nghe bạn. Phải, phớt lờ là một cách hay để đối phó với việc bắt nạt, nhưng khiến cho mọi người nghe được tiếng nói của bạn vẫn tốt hơn.
  • Nhiều trẻ em được dạy rằng những kẻ bắt nạt sẽ không gây tổn hại về thể chất nếu họ chỉ lấy bạn làm trò vui. Điều này không phải lúc nào cũng đúng, và nó luôn có khả năng leo thang. Hãy cẩn thận khi ở gần kẻ bắt nạt, luôn ở những nơi công cộng hay chỗ có người (nhất là những người có chức trách) khi kẻ bắt nạt châm chọc bạn.
  • Cần nhắc lại là bạn đừng bận tâm đến những gì họ nói về bạn. Cũng đừng để bị đánh lừa. Nếu họ cố gắng có hành động tử tế với bạn và trông họ có vẻ thật tâm, bạn hãy cho họ cơ hội. Nhưng nếu họ có vẻ như giả vờ thì bạn cứ lờ đi.
  • Không đánh nhau với kẻ bắt nạt.
  • Không cản đường kẻ bắt nạt.
   


  Nga_akira-chan thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...