Cách chọn chuột và bàn phím!

Trong chuyên mục 'Hỏi đáp tin học' đăng bởi Khinuipro5130, 27/11/2010. — 2.794 Lượt xem

 1. Khinuipro5130

  Khinuipro5130 Thành viên mới

  Cách chọn chuột và bàn phím!

  Máy vi tính cần phải có thiết bị để nhập dữ liệu và điều khiển hoạt động của các chương trình, các thiết bị không thể thiếu đó chính là bàn phím và chuột. Đối với người sử dụng thông thường thì việc lựa chọn cũng chỉ cần do cảm tính khi nhìn hình dáng bên ngoài mà thôi.

  Sau đây là một số gợi ý khi lựa chọn bàn phím và chuột cho máy vi tính:

  Kiểu dáng:

  Bàn phím là thiết bị nhập dữ liệu cho máy vi tính, có rất nhiều loại với màu sắc và kiểu dáng khác nhau, có loại nhỏ gọn và cũng có loại lớn có các bộ phận giúp nâng đỡ tay khi sử dụng.
  Chức năng:

  Bàn phím thông thường chỉ có các phím cơ bản để nhập dữ liệu, các phím chức năng cơ bản và điều khiển.
  Loại bàn phím Multimedia có thêm các phím hỗ trợ điều khiển cho các chương trình giải trí như xem video, nghe nhạc và các chương trình truy cập Internet... Một số bàn phím còn được tích hợp các cổng USB, Audio...
  Chuẩn giao tiếp:

  Bàn phím có loại dùng dây cắm chuẩn PS/2 hoặc USB và loại không dây (Wireless) dùng tín hiệu hồng ngoại hoặc sóng vô tuyến.
  Lựa chọn:

  Chọn bàn phím có màu sắc và kiểu dáng tùy ý nhưng các phím nên có các chữ số ký hiệu rõ ràng và khi nhấn cảm thấy nhẹ nhàng thoải mái là được.
  Nếu chọn bàn phím không dây thì nên xem kỹ các thông số như: Sử dụng Pin sạc hay Pin thường, thời gian sử dụng Pin khoảng bao lâu và khoảng cách giữa bàn phím và bộ phận thu tín hiệu là bao xa... Tuy nhiên loại bàn phím không dây này sẽ không "nhạy" bằng bàn phím có dây, không thích hợp với những người đánh máy nhanh.

  Kiểu dáng:

  Chuột là thiết bị điều khiển và định vị con trỏ trên màn hình. Chuột có rất nhiều loại và kiểu dáng khác nhau, có loại nhỏ gọn nằm trong lòng bàn tay và cũng có loại lớn hơn với các kiểu hình dáng đặc biệt giúp thoải mái khi sử dụng.
  Chức năng:

  Chuột thường có 2 nút, tuy nhiên hiện nay một số loại có thêm các nút cuộn màn hình (scroll) và nút di chuyển màn hình (Pan), mộ số khác có thêm các nút để hỗ trợ cho các phần mềm chuyên nghiệp, trò chơi...
  Chuột loại thường sử dụng bi (Ball) và chuột quang (Optical) sử dụng công nghệ hồng ngoại để giúp việc điều khiển nhẹ nhàng hơn.
  Chuẩn giao tiếp:

  Chuột hiện nay sử dụng chuẩn dây cắm PS/2 hoặc USB và có loại không dây (Wireless) dùng tín hiệu hồng ngoại hoặc sóng vô tuyến.
  Lựa chọn:

  Tùy theo nhu cầu sử dụng mà chọn loại chuột thích hợp chỉ cần cầm vừa tay, di chuyển thoải mái và cách nút nhấn nhẹ nhàng là được.
  Nếu sử dụng trong các công việc chuyên dụng thì nên dùng chuột có chất lượng cao và có các nút chức năng khác để hỗ trợ cho công việc.
  Nếu chọn chuột không dây thì nên xem kỹ các thông số như: Sử dụng Pin sạc hay Pin thường, thời gian sử dụng Pin khoảng bao lâu và khoảng cách giữa bàn phím và bộ phận thu tín hiệu là bao xa, loại đầu thu nhỏ hay lớn (loại nhỏ sẽ thích hợp với các máy vi tính xách tay hơn)...
  Bảo hành:

  Bàn phím và chuột đều có thời gian bảo hành là 12 tháng với điều kiện hư hỏng không phải do người sử dụng và tem bảo hành phải còn giá trị.
  Tem bảo hành của bàn phím và chuột thường rất dễ bị hỏng nên trước khi sử dụng cần dùng băng keo trong dán lên để bảo vệ.
  Lưu ý:

  Hiện nay đã các nhà sản xuất đã đưa ra thị trường các loại bàn phím và chuột theo bộ (Combo) và sử dụng công nghệ không dây.
  Nên chọn bàn phím và chuột có cùng "tông" màu với thùng máy (Case), màn hình (Monitor) thì sẽ nhìn bắt mắt hơn.
  khinuipro5130!
   


  huybaovo thích điều này.

 2. tuantaidhtl

  tuantaidhtl Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/7/2011
  Bài viết:
  115
  Lượt thích:
  36
  Kinh nghiệm:
  28
  Nghề nghiệp:
  Kỹ Sư
  Trường:
  Đại Học Thủy Lợi
  mitsumi mà mua. đánh máy cũng sướng mà chơi game thì khỏi nói
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP