Các phương pháp sáng tạo dành cho bạn

Trong chuyên mục 'Kỹ năng mềm' đăng bởi hanhtrinhdelta, 30/6/2011. — 1.497 Lượt xem

 1. hanhtrinhdelta

  hanhtrinhdelta Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Các phương pháp sáng tạo dành cho bạn

  Kỹ năng sáng tạo là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta, nếu không có nó chúng ta không thể có những sản phẩm công nghệ cao như iphone, laptop, ipod cho đến những sản phẩm làm đẹp ngày càng tinh tế như nước hoa với đủ mùi hương, kem dưỡng da chiết xuất từ ốc sên! Nếu không có tư duy sáng tạo, liệu con người đã thoát khỏi cuộc sống hang động chưa hay đã bị tuyệt diệt như khủng long bạo chúa?
  [​IMG]
  Với những nhu cầu ăn ở mặc từ thủa sơ khai, con người đã biết cải tạ thiên nhiên để đáp ứng những nhu cầu ấy. Và ngày nay, dù chưa thể khống chế tự nhiên nhưng con người đã tìm ra những thiết bị có thể dự đoán chính xác sóng thần, động đất, núi lửa phun nào nhằm hạn chế ít nhất thiệt hại của chúng. Đó là nhờ vào trí thông minh và chấp nhận mạo hiểm của con người!
  Vì vậy, trước hết, sáng tạo phải đi cùng với sự chấp nhận rủi ro, ngày trước Edison đã phải thử qua hơn 6000 chất mới tìm ra đợi sợi đốt lý tưởng chóng đèn điện. Nếu không vượt qua được giới hạn của bản thân để tìm tòi sự sáng tạo bạn sẽ không bao giờ đạt đến chúng.
  Tuy nhiên, mỗi người khi sinh ra đều có những điểm mạnh và điểm yếu, bạn giỏi về khoa học tư nhiên thì không thể nào bắt bạn sáng tạo ra một truyện ngắn làm lay động lòng người được. Bạn chỉ có thể cặm cụi bên những thiết bị kỹ thuật để cho ra đời những chiếc xe hơi tiện nghi, ứng dụng năng lượng mặt trời hay một loại điện thoại di động sử dụng pin xanh. Vì vậy, điều thứ hai bạn phải biết mình giỏi về lĩnh vực nào đẻ đầu tư nhiều hơn nữa cho nó. Dành thời gian để đọc các nghiên cứu và ứng dụng chúng vào những sáng chế của bạn là một trong những phương pháp hữu ích nhất của sáng tạo.
  Hãy loại bỏ những kiến thức cũ không cần thiết nữa và thay thế bằng những kiến thức mới, vẫn biết rằng những kiến thức cũ là nền tảng để bạn có được ngày hôm nay, nhưng có những cái không còn phù hợp với sự phát triển với công nghệ ngày nay nữa. Bạn phải biết từ chối những cái cũ, những cái có thể chắn đường đi của bạn. Hãy mạnh dạn tiếp thu cái mới, chúng mới có thể đem lại cho bạn sự đột phá trong sáng tạo. Bạn đã nghe đến công nghệ điện toán đám mây bao giờ chưa? Nếu quan tâm đến laptop, máy tính bảng thì hãy tìm hiểu xem chúng là gì?
  Trong kỹ năng sáng tạo người ta thường nói đến phương pháp sáng tạo! Chúng là gì? Chúng ta có thể điểm mặt một vài phương pháp sau:
  - Phương pháp đối tượng tiêu điểm: Đây là phương pháp được nhắc đến nhiều nhất, chúng phổ biến được dùng rộng rãi trong các giáo trình. Phương pháp này là cải tiến một đối tượng bằng cách chuyển giao những dấu hiệu (tính chất, chức năng) của những đối tượng ngẫu nhiên vào đối tượng cần cải tiến. Ví dụ nếu công ty điện thoại A đang bị mất thị phần trong nước do các sản phẩm nước ngoài được ưa chuộng hơn. Cần co một giải pháp để cứu vãn tình hình. Lúc này, cần có một sản phẩm mới ra đời đáp ứng được nhu cầu cũng như thị hiếu của người tiêu dùng. Nhóm các nhà nghiên cứu sẽ chọn ra một hoặc hai đối tượng tiêu điểm để nghiên cứu đó là hoa hồng, máy tính kết nối internet , quạt gió. chúng ta có thể hình dung như sau:
  Máy tínhBông hoaQuạt gióĐiện thoạiKết nối internetThơmQuayNghe, gọiDữ liệu lớnCó cánhCó cánhGửi đọc SMSTrò chơiNhiều mầu sắcTạo gió
  Nghe nhạcHương thơmNhựa
  Xem phimTriết nước hoaĐàn hồi
  Viết văn bảnCó gaiTái chế
  Đồ họaTrang tríThay thế
  Chạy WindowKo ngấm nướcĐiều chỉnh tốc độ
  Tinh toánHưng phấnChạy điệnSản phẩm có được sẽ là điện thoại hình bông hoa hồng, chạy bằng phần mềm window, kết nối internet, xem phim trực tuyến và thay đổi màu sắc theo ngày!
  Đó chính là phương pháp đối tượng tiêu điểm.
  Một phương pháp sáng tạo thứ hai thường được đề cập nữa đó là : Phương pháp thực hiện tư tưởng duy dịch. Phương pháp này hoạt động theo nguyên tắc làm thay đổi một sự vật từ trạng thái ổn định và có ý nghĩa trở thành một cái khác. Tiến trình này bắt đầu từ sự chuyển đổi những cái mới và kết hợp những ý tưởng và ý kiến cũ lại với nhau để sinh ra một sự vật mới. Tư duy dịch chuyển cũng giống như mặt trời, được tạo nên bởi hàng nghìn các tia sáng hạt nhân kết nối.
  Thực hiện tư duy dịch chuyển, chúng ta phải trải qua 4 bước chính:
  - Kết nối (Connection)
  - Khám phá (Discovery)
  - Phát minh(Invention)
  - Ứng dụng (Application)

  Có rất nhiều phương pháp tư duy sáng tạo dành cho bạn học tập và thực hành. Bạn có thể sáng tạo nên những gì mình muốn hay không còn phụ thuộc rất nhiều cách bạn tư duy và thực hiện những tuy duy ấy trong cuộc sống. Nhưng, dù có như thế nào đi nữa, cũng đừng bao giờ từ bỏ những ý tưởng hay ho của mình nhé, hãy cố gắng đưa nó đến với người sử dụng. Biết đâu bằng tài năng, óc quan sát và trí nhớ suy phàm của bạn mà một ngày nào đó chúng ta có thể có một chiếc điện thoại tỏa mùi hương và có thể tung cánh như những bông hoa thật thì sao?

  Source: Các phương pháp sáng tạo dành cho bạn
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...