Các nguyên tắc sống

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi quynhthu, 17/3/2011. — 1.972 Lượt xem

 1. quynhthu

  quynhthu Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Các nguyên tắc sống

  [​IMG]hoahoctro.vn - Hãy làm tất cả những điều tốt bạn có thể, Bằng tất cả các phương tiện bạn có thể, Theo tất cả các cách bạn có thể,..."

  Ngôi sao hài kịch của Mỹ, Groucho Marx, đã từng nói châm biếm: "Đó là các nguyên tắc của tôi, và nếu anh không thích chúng… thôi được, tôi có các nguyên tắc khác". Mặc dù ông ấy nói đùa, nhưng tôi tự hỏi liệu thực ra, ông ấy có đang nói gần đến thực tế không. Tôi thay đổi các nguyên tắc thường xuyên tới mức, tôi cũng thường xuyên phải tự kiểm tra mình và đặt ra những câu hỏi như: "Việc mình đang làm bây giờcó phải là theo đúng những nguyên tắc tốt không?".

  Những con người có nguyên tắc là tâm hồn của một xã hội. Nhưng ai sẽ dạy những người trẻ về tính cách và nguyên tắc? Ai sẽ dạy họ rằng sống trung thực và làm những điều đúng là quan trọng đến đâu?

  [​IMG]
  Ngay cả các lớp học về đạo đức cũng chưa chắc đã chạm đến vấn đề tính cách. Họ thảo luận đạo đức y học trong vấn đề nhân bản vô tính, nghiên cứu tế bào gốc và gen. Họ bàn bạc đến các bệnh nan y, kế hoạch hoá gia đình và trừng phạt bằng tài chính. Họ thậm chí còn nhìn nhận vấn đề đạo đức của các Chính phủ và các tập đoàn đa quốc gia.

  Nhưng gần đây, có một giảng viên đại học đã khám phá ra một điều chẳng hay ho gì: cô ấy đã cho rằng các sinh viên của mình cũng có chung những nguyên tắc về sự trung thực, danh dự, tính chính trực, và những điều tương tự như thế. Cô dạy đạo đức, nhưng lại cho rằng các sinh viên đều có chung những tiêu chuẩn đạo đức với cá nhân cô.

  Và một ngày, sau đợt thi cuối học kỳ, cô đã phát hiện ra rằng hơn 50% số sinh viên đã quay cóp trong bài thi về công bằng xã hội. Thật mỉa mai. Các sinh viên đã dành hằng tháng trời để học về các vấn đề đạo đức mà xã hội đang đối diện, nhưng có vẻ như họ chưa bao giờ nghĩ đến vấn đề đạo đức cá nhân. Họ có thể nói một cách rất thuyết phục về những hành vi tốt và xấu của các tập đoàn, các Chính phủ và xã hội, nhưng họ lại quay cóp trong bài thi. Họ đã không hiểu: Quay cóp là sai. Và liệu chúng ta có thể kỳ vọng được các xã hội và các doanh nghiệp làm được tốt hơn là những con người sống trong đó và vận hành nó?

  [​IMG]

  Những con người có nguyên tắc là trái tim và tâm hồn của cuộc sống chung. John Wesley đã đơn giản hoá cho chúng ta về điều đúng và sai: "Hãy làm tất cả những điều tốt bạn có thể, Bằng tất cả các phương tiện bạn có thể, Theo tất cả các cách bạn có thể, Ở tất cả các nơi bạn có thể, Vào tất cả mọi lúc bạn có thể, Cho tất cả những người bạn có thể, Chừng nào bạn còn có thể".

  Đó là những nguyên tắc đơn giản, cơ bản và không bao giờ sai. Nó là nền tảng cho tất cả các nguyên tắc đạo đức khác. Và đó là các nguyên tắc mà tôi muốn sống theo.

  STEVE GOODIER

  Thục Hân (Dịch)
   


  nhodenmuahe thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP