Các loại rau thơm, ngò...

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.433
Rau thơm thì phải chia làm 2 loại: rau thơm Việt Nam và rau thơm kiểu Tây.
Người Việt mình thì hay ăn rau thơm với bún, phở, ăn sống trong khi Westerner và một số nước khác chỉ dùng rau thơm để ướp với thịt, cá, them mùi vị cho thức ăn là chủ yếu. Rau thơm của người Việt thường là húng, ngò, kinh giới, diếp cá, bạc hà, tía tô,… còn rau thơm kiểu Tây thì bao gồm rosemary, oregano, thyme,…. Một đặc tính đặc biệt của rau thơm là có thể chữa bệnh và có lợi cho sức khỏe, nhiều loại được dùng như 1 vị thuốc Nam.

Trong nấu ăn sử dụng rau thơm sao cho đúng cách là cả một nghệ thuật :D .

Ở Sing, để mua rau thơm kiểu Việt thì có thể lên chơ Thái/chợ Ấn còn rau thơm kiểu Tây thì có thể mua rau tươi ở Carrefour, còn dạng khô thì supermarket nào cũng có bán.


Basil: húng quế

623751-2026-tb-basil.gif


Có vị ngọt ngọt ngái ngái cay cay.
Là rau thơm gần như phổ biến nhất, đi đâu ăn bún, ăn phở cũng gặp. Các món như gỏi cuốn, bánh tránh cuốn thịt heo,… cũng ko thể thiếu húng quế. Có thể ướp với thịt heo, thịt bò để tăng hương vị.

Các món ăn Italia cũng hay dùng húng quế và thường là dùng chung với cà chua. Các món dễ dễ mà có thể thử tại nhà là spaghetti bolognaise, garlic bread.

Húng quế rất dễ héo nhưng có thể làm tươi lại bằng cách ngâm vào nước.

Mint Leave: bạc hà

623751-2035-tb-mint.gif


Vị cay, thơm, thanh mát.

Trong các món ăn Việt Nam, bạc hà được dùng gần như húng quế trong các món cuốn. Ướp chung với thịt vịt cũng hợp.

Bạc hà sau khi chế biến, nhờ vị thanh thanh, mát mát nên cũng được dùng trong các món tráng miệng, đặc biệt là các món có chocolate. Ví dụ thường gặp: Mint Mc Flurry. ;)

Laksa leaf, persicaria: Rau răm

623751-1335513337-rauram.jpg

Ở Sing, rau răm được gọi là laksa leaf vì nó được dùng để nấu…..tất nhiên là laksa. (băm nhỏ và cho vào nước dùng)

Vị cay, tính ấm.
Thường dùng khi ăn trứng vịt lộn, cháo trai, hến để giúp ngon miệng và làm ấm tỳ vị và để cân bằng với tính lạnh của những thứ trên. Gà xé phay, bóp với muối tiêu chanh ko thể thiếu rau răm, các món gỏi, nộm cũng hay dùng tới rau răm. Ở miền Bắc còn có một món khá đặc biệt: canh thịt bò rau răm.


Coriander: Ngò ôm/ ngổ/mùi

623751-raungoom.jpg


Ngò khá dễ sử dụng, có thể cho vào gần như bất cứ món ăn nào cũng được. Nếu ko làm tăng hương vị thì cũng có tác dụng trang trí. :D
Hay cho vào canh, các món kho, xào trước khi dọn ra.

Sawleaf = Ngò gai

623751-ngogai.jpg


Công dụng cũng gần như ngò ôm. Một số món ăn đặc trưng là: phở, canh khoai môn, khoai tía, khoai mỡ, thịt luộc mắm tôm.


Oregano = Kinh giới

623751-oregano.jpg


Ăn kèm với đậu phụ chấm mắm tôm là số 1. Kinh giới cũng được ăn kèm với rau sống để ăn những món chả, món rán.

Kinh giới cũng được sử dụng nhiều trong các món ăn Tây và kết hợp tuyệt vời với cà chua hoặc các món nhiều tỏi/ớt. Rắc nhẹ lên salads, thịt nướng, nấm xào, pizza, sốt pasta.

Kinh giới thường bị nhầm với “marjoram” có hình dạng tương đối giống nhưng vị của kinh giới thì sắc hơn. Kinh giới thường chỉ được them vào khi đồ ăn đã gần chín để tránh làm mất mùi vị.

Balm-mint= Tía tô

623751-tiato.jpg


Trong món ăn Việt Nam, tía tô có công dụng gần như Kinh giới. Tía tô xào với cà tím cũng rất hợp.


Dill: Thì là

623751-dill.gif


Chắc ai cũng biết canh cá, riêu cá đi chung với thì là mới ngon. Mà ko chỉ để nấu canh, thì là còn có thể dùng trong các món cá hấp, chả cá, các món cá đồng (cá nước ngọt), các món trứng.

Lemongrass: Sả

623751-sa.jpg


Là thứ ko thể thiếu trong bún bò. 
Sả nguyên cây, đập dập để nấu với nước lèo.
Sả băm nhỏ để them vào nhiều món xào, kho với ruốc.
Sả nấu với nước đường để giải khát.
Sả ướp với cá, gà đem nướng, kho hay om đều ngon.

Sage: Ngải Đắng/ Xô thơm


623751-salv-01.jpg

Hay dùng trong các món ăn Italia, các món của mấy nước Địa Trung Hải.
Thường để trộn chung trong các loại nhân nhồi (dồn) (stuffings) trong các món thịt heo, thịt vịt.
Dùng trong các món hầm, kho.

Chive: Hẹ
623751-garlic-chives-07.jpg


Món quen thuộc nhất chắc là hẹ xào giá.
Các món ăn Tây thường dùng hẹ băm nhỏ, cho vào cream soups, trứng chiên, salad.
Nhưng mà Lud ghét hẹ. :((. Hồi xưa con bạn nấu cho ăn món canh hẹ đậu hũ mà sợ đến tận bây giờ.

Parsley: cần/ ngò tây
623751-istockphoto-456628-curly-parsley.jpg


Đẹp.
Đó là nhận xét đầu tiên. :D. Cái này để trang trí món ăn là tuyệt vời.

Ờ Sing thì Parsley có nghĩa là Curly-leaved Parsley là cái giống trên hình trên á. Lọai này ngoài công dụng trang trí thì còn có thể băm nhỏ cho vào nước sốt, salad.

Còn loại broad-leaved Parsely thì là rau cần, là cái cây to trong cái hình dưới này nè (cái nhỏ là cái curly leaved)

623751-cantay1634084799195600000.jpg


Rau cần xào với thịt bò, hành tây thì chắc ai cũng biết.
Nói chung là dùng trong các món xào. 

Nguồn HatNang
 
×
Quay lại
Top