Các bạn hãy suy ngẫm và cảm nhận, nó rất ý nghĩa!!

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi ducthogtvt, 16/12/2010. — 2.099 Lượt xem

 1. ducthogtvt

  ducthogtvt Thành viên mới

  Các bạn hãy suy ngẫm và cảm nhận, nó rất ý nghĩa!!

  :KSV@06:Bài diễn văn hay nhất thế kỷ:KSV@12:

  Diễn văn của luật sư Georger Graham Vest tại một phiên toà xét xử vụ kiện người hàng xóm làm chết con chó của thân chủ, được phóng viên Wiliam Safire của Báo The New York Times bình chọn là hay nhất trong tất cả các bài diễn văn, lời tựa trên thế giới trong khoảng 1000 năm qua.  George Graham Vest (1830-1904) served as U.S. Senator from Missouri from 1879 to 1903 and became one of the leading orators and debaters of his time. This delightful speech is from an earlier period in his life when he practiced law in a small Missouri town. It was given in court while representing a man who sued another for the killing of his dog. During the trial, Vest ignored the testimony, but when his turn came to present a summation to the jury, he made the following speech and won the case.

  Gentlemen of the Jury: The best friend a man has in the world may turn against him and become his enemy. His son or daughter that he has reared with loving care may prove ungrateful. Those who are nearest and dearest to us, those whom we trust with our happiness and our good name may become traitors to their faith. The money that a man has, he may lose. It flies away from him, perhaps when he needs it most. A man's reputation may be sacrificed in a moment of ill-considered action. The people who are prone to fall on their knees to do us honor when success is with us, may be the first to throw the stone of malice when failure settles its cloud upon our heads.

  The one absolutely unselfish friend that man can have in this selfish world, the one that never deserts him, the one that never proves ungrateful or treacherous is his dog. A man's dog stands by him in prosperity and in poverty, in health and in sickness. He will sleep on the cold ground, where the wintry winds blow and the snow drives fiercely, if only he may be near his master's side. He will kiss the hand that has no food to offer. He will lick the wounds and sores that come in encounters with the roughness of the world. He guards the sleep of his pauper master as if he were a prince. When all other friends desert, he remains. When riches take wings, and reputation falls to pieces, he is as constant in his love as the sun in its journey through the heavens.

  If fortune drives the master forth, an outcast in the world, friendless and homeless, the faithful dog asks no higher privilege than that of accompanying him, to guard him against danger, to fight against his enemies. And when the last scene of all comes, and death takes his master in its embrace and his body is laid away in the cold ground, no matter if all other friends pursue their way, there by the graveside will the noble dog be found, his head between his paws, his eyes sad, but open in alert watchfulness, faithful and true even in death.
  George Graham Vest - c. 1855

  Bản dịch


  Thưa quý ngài Hội thẩm,
  Người bạn tốt nhất mà con người có được trên thế giới này có thể có một ngày nào đó hoá ra kẻ thù quay ra chống lại ta. Con cái mà ta nuôi dưỡng với tình thương yêu hết mực rồi có thể là một lũ vô ơn. Những người gần gũi, thân thiết ta nhất, những người gởi gắm hạnh phúc và danh dự có thể trở thành kẻ phản bội, phụ bạc lòng tin cậy và sự trung thành. Tiền bạc mà con người có rồi sẽ mất đi. Nó mất đi đúng vào lúc ta cần nó nhất. Tiếng tăm của con người cũng có thể tiêu tan trong phút chốc bởi một hành động dại một giờ. Những kẻ phủ phục tôn vinh ta khi ta thành đạt có thể sẽ là những kẻ đầu tiên ném đá vào ta khi ta lỡ vận. Duy có một người bạn không bao giờ rời bỏ ta, không bao giờ tỏ ra vô ơn hay trắc trở, đó là con chó của ta.
  Con chó của ta luôn ở bên cạnh ta trong phú quý cũng như lúc bần hàn, khi khỏe mạnh cũng như lúc ốm đau. Nó ngủ yên trên nền đất lạnh, dù gió đông cắt da cắt thịt hay bão tuyết vùi miễn sao được kề cận bên chủ là được. Nó hôn bàn tay ta dù khi ta không còn thức ăn gì cho nó. Nó liếm vết thương của ta và những trầy xước mà ta hứng chịu khi va chạm với cuộc đời tàn bạo này. Nó canh giấc ngủ của ta như thể ta là ông hoàng, dù ta có là một gã ăn mày. Dù khi ta đã tán gia bại sản, thân tàn danh liệt vẫn còn con chó trung thành với tình yêu nó dành cho ta như thái dương trên bầu trời. Nếu chẳng may số phận đá ta ra rìa xã hội, không bạn bè, vô gia cư thì con chó trung thành chỉ xin ta một ân huệ là cho nó được đồng hành, cho nó được là kẻ bảo vệ ta trước hiểm nguy, giúp ta chống lại kẻ thù.
  Và một khi trò đời hạ màn, thần chết đến rước linh hồn ta đi, để lại thân xác ta trong lòng đất lạnh, thì khi ấy, khi tất cả thân bằng quyết thuộc đã phủi tay sau nắm đất cuối cùng và quay đi để sống tiếp cuộc đời của họ, thì khi ấy vẫn còn bên nấm mồ ta con chó cao thượng của ta nằm gục mõm giữa hai chân trước, đôi mắt ướt buồn vẫn mở to cảnh giác, trung thành và trung thực ngay cả khi ta đã chết rồi
   


  Nam Miên, sherry2111, huyspc8 bạn khác thích điều này.

 2. hatthoc30

  hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/12/2010
  Bài viết:
  2.421
  Lượt thích:
  2.664
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đại học SPKT Hưng Yên
  bài này, tớ đọc lâu lắm rồi. Hic! Thanks
   
 3. Stamp

  Stamp Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  25/11/2010
  Bài viết:
  53
  Lượt thích:
  67
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Con chó duy nhất tôi kính trọng là Hachiko - một con chó giống Akita thuần chủng được dựng tượng ở nhà ga Shibuya, Nhật Bản. "Cụ" này được một ông kỹ sư nông nghiệp nhận nuôi. Khi lớn, Hachi luôn hộ tống chủ mình đi làm và về mỗi ngày dù mưa gió hay bão tuyết. Một ngày nọ, chủ của nó đi làm và không bao giờ trở về nữa, ông ấy chết vì bị nhồi máu cơ tim. Và con chó trung thành mù quáng đã dành 10 năm còn lại của mình để chờ đợi chủ mỗi ngày ở nhà ga dù nó biết chủ của nó chết rồi. Nó chết trên sân ga vào một ngày cóng lạnh. Phải thừa nhận chó là loài vật cực kỳ trung thành ! Dẫu vậy, tôi chẳng có tí tình cảm với mấy em 4 chân chạy lông nhông và bẩn không thể tả nên yên tâm là chẳng có con vật nào quanh tôi có triển vọng trở thành huyền thoại hay chính mình có được một bài diễn văn để đời như thế :D
   
  Thùy Visunday thích điều này.
 4. ducthogtvt

  ducthogtvt Thành viên mới

  Tham gia:
  16/12/2010
  Bài viết:
  6
  Lượt thích:
  11
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Cao đẳng Giao Thông Vận tải
  ôh!
  chào bạn nhá?
  chắc bạn là người thích sưu tập tem chứ?:KSV@12:
   
 5. gracefulkitten

  gracefulkitten Vừa già vừa lười !!!! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  30/5/2010
  Bài viết:
  2.309
  Lượt thích:
  2.409
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Ăn bám , ăn hại và ăn nhiều
  Cái này mình đã từng đọc qua...rất có ý nghĩa...catm ơn bạn
   
 6. Stamp

  Stamp Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  25/11/2010
  Bài viết:
  53
  Lượt thích:
  67
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Yea, tôi thuộc hội Những người phát cuồng vì tem :KSV@19:
   
 7. huyspc

  huyspc Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/5/2013
  Bài viết:
  172
  Lượt thích:
  161
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  IT
  Trường:
  Dai hoc tong hop
  giờ mới biet ai chung thành....
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP