Cả nước bước vào 'Ngày đọc sách thế giới'

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi dgoanh, 23/4/2011. — 1.399 Lượt xem

 1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Cả nước bước vào 'Ngày đọc sách thế giới'

  Thi đọc sách, giao lưu trực tuyến với các nhà văn, tác giả ký tặng tác phẩm... là các hoạt động của nhiều NXB và đơn vị phát hành tại TP HCM và Hà Nội hưởng ứng 'Ngày đọc sách và bản quyền thế giới 23/4'.

  Mở đầu cho hàng loạt hoạt động nhân "Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, từ ngày 21 đến 23/4, công ty Văn hóa Phương Nam tổ chức chương trình "Giao lưu, ký tặng" tại hệ thống nhà sách của đơn vị này trên nhiều thành phố như: Hà Nội, TP HCM, Huế, Hải Phòng, Nha Trang...
  [​IMG]
  Trong vài năm qua, "Ngày đọc sách và bản quyền thế giới" được hưởng ứng. Ảnh: T.S.

  Dịp này, độc giả được gặp gỡ 24 cây bút nổi tiếng như: Mạc Can, Ngô Thị Kim Cúc, Phong Điệp, Gào, Quách Giao, Trần Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Hồ, Keng, Nguyễn Danh Lam, Hải Miên, Bích Ngân... và nhận sách miễn phí do chính các tác giả ký tặng... Điểm nhấn trong hoạt động của công ty văn hóa Phương Nam là buổi giao lưu trực tuyến, chủ đề "Văn học mạng - Xu thế tất yếu và cái nhìn từ người trong cuộc", với các cây bút trẻ Gào, Keng, Trần Thu Trang, Hà Thanh Phúc. Chương trình này diễn ra từ 9h30 đến 11h30 tại www.nhasachphuongnam.com.


  Cũng ngày 23/4, từ 7h đến 17h30, tại công viên Lê Thị Riêng, TP HCM, Thái Hà Books cùng Quận đoàn quận 10 phối hợp tổ chức "Tết Sách 2011". Đến với "ngày Tết" này, độc giả có thể tham gia nhiều hoạt động, như: Tọa đàm "Văn hóa đọc và định hướng phong cách đọc cho giới trẻ", diễn đàn văn hóa đọc để phát động phong trào 20 phút đọc sách mỗi ngày, cuộc thi "Xếp sách nghệ thuật", thi "Đọc sách siêu tốc" với phần thưởng là những bộ sách chọn lọc của đơn vị này.
  Thái Hà Books phát động chương trình "Tủ sách trao tay", nhằm kêu gọi bạn đọc mang sách cũ đến đóng góp vào tủ sách dành tặng cho trẻ em nghèo, các mái ấm, nhà mở.

  Quy mô nhất phải kể đến loạt hoạt động do Thành đoàn TP HCM phối hợp với Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố và hơn 13 NXB, đơn vị phát hành sách (NXB Kim Đồng, Fahasha, Nhà sách Thăng Long, Nhà sách Quang Minh, Nhà sách Minh Khai, Nhà sách Trẻ, Nhà sách Văn Lang, First News, NXB Trẻ...) khởi xướng, chủ đề "Sách - Chia sẻ niềm đam mê".
  [​IMG]
  Sau thời gian dài vắng bóng, Mạc Can trở lại với nhiều hoạt động giao lưu trong "Ngày đọc sách thế giới".

  Vào ngày 23 và 24/4 tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP diễn ra triển lãm "Sách đẹp - Sách hay - Sách quý". Bạn đọc có thể đến tham quan và đọc sách miễn phí tại gian triển lãm này. Sau khi trưng bày, số sách trên cùng hơn 1.000 đầu sách của NXB Kim Đồng, NXB Trẻ, nhà sách Quang Minh được ban tổ chức chuyển làm quà tặng cho các chiến sĩ Trường Sa.
  Một số hoạt động dành cho thiếu nhi cũng được Thư viện Kkoa học Tổng hợp triển khai trong ngày 23 và 24/4, như: Đố vui về sách, thử tài sáng tác, viết lời kết cho câu chuyện, hướng dẫn làm bookmark, hướng dẫn thắt nút dây trang trí, tô màu, trò chơi truyền tin, kỹ năng vẽ tranh theo sách, thi kể chuyện, đọc thơ...
  Thành đoàn TP HCM cũng tiếp tục phát động cuộc bình chọn quyển sách yêu thích mang tên "Sách Việt tôi yêu". Cuộc bình chọn dành cho mọi người, không giới hạn độ tuổi. Sách bình chọn là sách của các tác giả Việt Nam xuất bản từ sau 30/4/1975 đến 31/12/2010, có tác động tích cực, góp phần định hướng lối sống của thanh thiếu nhi.

  Lão nhà văn Mạc Can, sau một thời gian dài vắng bóng tại các sự kiện văn học ở TP HCM, sẽ trở lại trong buổi giao lưu vào 9h sáng 24/4 tại chương trình "Nghệ sĩ già với sách trẻ". Nhà thơ, diễn viên Hồ Kiểng cũng góp mặt trong buổi giao lưu này.

  2011 là năm đầu tiên Bộ VHTTDL xây dựng và trực tiếp triển khai Đề án tổ chức Ngày hội đọc sách VN.

  Ngày hội này diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) đúng vào 23/4 với khẩu hiệu: "Đọc sách cho ngày mai". Chương trình có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp sách như Thái Hà Books, Công ty Truyền thông Hà Thế... với nhiều hoạt động phong phú như: Thuyết trình về văn hóa đọc và kỹ năng đọc sách siêu tốc; thi nghệ thuật xếp sách; thi đọc và viết thu hoạch về cuốn sách em yêu thích; thi vẽ tranh theo sách...
  Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh sách tại Hà Nội cũng có nhiều hình thức riêng để quảng bá văn hóa đọc và các sản phẩm sách của mình. Nhân dịp này, Alpha Books tổ chức giảm giá đặc biệt tại 2 địa chỉ bizSPACE (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) và tại nhà sách Imone - số 6 Đinh Lễ, Hà Nội từ 21 đến 24/4. Các đầu sách được giảm giá 10-50%. Ngoài ra, bạn đọc còn có cơ hội được chọn "sách 1 giá", chỉ từ 10.000 đồng đến 30.000 đồng một cuốn.
  Tuy có những chương trình khác nhau để mừng "Ngày đọc sách và bản quyền thế giới", nhưng điểm giống nhau giữa các NXB và đơn vị phát hành là đồng loạt giảm giá bán sách cho độc giả.


  Nhằm tôn vinh giá trị mà sách mang lại cho nhân loại, năm 1995 UNESCO chọn ngày 23/4 hàng năm là "Ngày đọc sách và bản quyền thế giới", mục đích khuyến khích mọi người, đặc biệt là giới trẻ khám phá niềm vui đọc sách, thúc đẩy sự phát triển của ngành xuất bản và tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thông qua bản quyền.
  Nhân "Ngày sách và bản quyền thế giới 2011", Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa quyết định tổ chức "Ngày hội đọc sách Việt Nam".
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP