Buôn Ma Thuột: Ngộ ghê ha!

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi linh d2t, 3/12/2013. — 53.731 Lượt xem

 1. linh d2t

  linh d2t Tôi yêu hoa lộc vừng! Thành viên thân thiết

  Buôn Ma Thuột: Ngộ ghê ha!

  Buôn Ma Thuột là thành phố tỉnh lị của tỉnh ĐăkLăk, đồng thời là thành phố trung tâm vùng Tây Nguyên và là một trong số 6 đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh của Việt Nam.

  Buôn Ma Thuột gốc tiếng Ê Đê, nghĩa là "bản hoặc làng của Cha Thuột", nó xuất phát từ tên gọi buôn của A ma Thuột (A ma là Cha; Thuột là tên Con; người Ê Đê khi có con trai, thì họ gọi nhau bằng tên của con trai mình, ở đây A ma Thuột nghĩa là Cha của Thuột và thường gọi là Cha Thuột) - tên một vị tù trưởng giàu có và quyền uy nhất vùng; để rồi từ đây hình thành nên các buôn làng xung quanh, phát triển thành thành phố Buôn Ma Thuột ngày hôm nay.
  (Theo wikipedia.org)

  1. Những con đường uốn lượn, nên thơ

  [​IMG]
  [​IMG]

  2. Đất đỏ bazan
  [​IMG]

  3. Hoàng hôn Ban Mê
  [​IMG]

  Buôn Ma Thuột: Ngộ ghê ha!

  [​IMG]
  “Êh, nhìn là biết nhỏ kia Buôn Mê kìa”, “Nhóc kia dân daklak chắc luôn đó”… đấy, đến bạn mình chỉ vài lần lên BMT chơi mà có thể “nghe mùi” Buôn Mê từ xa còn gì. Bỗng nghĩ, người BMT cũng có nhiều cái “độc” phết. Kiểu như:

  Giọng nói chẳng đâu giống được. Ah, chỉ là những con người được sinh ra và lớn lên ở BMT mới có giọng này ha (mình ko đảm bảo là toàn bộ, nhưng cũng là đa số). Chẳng biết diễn tả làm sao, Bắc cũng ko đúng, Nam cũng không, Trung cũng không. Cứ như là sự pha trộn của đủ thể loại giọng vào, tạo nên “giọng Buôn Mê”. Haha, nói có hơi quá, nhưng mà nghe giọng mình có thể đoán bạn đó là người BMT.

  “Đi đâu đó?” “con lên phố cafe tí má ơi”, “êh, lên phố nhậu mày”, “lên phố sữa đậu nành đê babe” – chả hiểu từ lúc nào mà tụi mình hay gọi khu trung tâm thành phố là PHỐ. Dù cách trung tâm vài cây cho đến vài chục cây. Người khác nghe cứ như là mình đang ở huyện ra á hầy. Cơ mà, ngộ! :)

  [​IMG]
  Nón Sơn xuất hiện mọi nơi trên các con đường ở BMT. Xuống SG, dòm thấy đầu đội nón Sơn, dòm xuống biển số là 47 chắc 69.9% luôn áh. Mà ở BMT, tình trạng mất nón Sơn xảy ra liên tục. Nên chủ nhân của nó hoặc là cất VÀO TRONG cốp, hoặc là mang vào tận chỗ ngồi. Các quán cũng “tâm lí”, làm sẵn dãy móc để dân ta treo nón Sơn. Ngộ nữa là, nón Sơn ở BMT lại rẻ hơn ở SG, mình mua tầm 340k trong khi ở SG lại hơn 500k.

  [​IMG]
  Dòm bạn ấy uống ly cafe pha filter, ít đá, ít đường, đánh bọt đều tay. Hờ, hẳn là dân BMT đây – hoặc ít ra là một bạn fan bự của cafe. [​IMG] Bởi vì ở BMT, uống cafe là để nhâm nhi, thưởng thức, chém gió. Ở SG thì là để giải khác, nên ly nào ly nấy to ụ, đầy đá mau tan, rột rột vài cái là xong. ^^ Dù gì cũng là thủ phủ cafe của Việt Nam mà. Ah, nhắc nhẹ, nếu không quen, khi uống cafe ở BMT bạn có thể bị say đấy. Còn nữa, 1 chầu cafe 4-5 ở bmt, giá có thể chưa bằng 1 ly cafe ở SG. Giá trung bình tầm 10-15k/ly. [​IMG]

  [​IMG]
  Hạt dưa cứ như là món mặc định kèm theo khi ngồi hàn huyên cafe ấy. Từ quán cóc đến quán to oành ra, đều có. Ngộ ha. Mà bữa giờ mình chỉ gặp ở Phong Lữ Thảo là không có thôi. Chắc là phong cách Sài Gòn và việc quét dọn vỏ hạt dưa quá cực chăng?!?

  [​IMG]
  Tưng tửng từng tưng chắc hạp với nhiều người BMT lắm. Tất nhiên, nói về tính cách thì ko có gì là chuẩn xác cả, nhưng nhiều người bạn SG của mình đều xác nhận là, dân BMT nói chuyện tưng tửng mà dzui lắm. [​IMG] Hì, bọn này nói shock vui vui thôi chứ chả có ý gì xấu đâu nha mấy bạn :)

  [​IMG]
  Hoa Dã Quỳ dọc đường đi
  [​IMG]
  “Lương mày nhiêu?” “ít lắm mày ơi, Nhà nước mà” hoặc “ờhm, bèo lắm, sống lay lất chắc được” hoặc “xời, đủ sống thôi pa, không có của để dành đâu”,… blah blah blah, đại loại là chẳng ai bảo là lương cao hay gì cả. Cơ mà, sáng nào cũng cafe, chiều tòn ten xách túi tennis đi đánh, xách giày đi đá bóng,…rồi quán nhậu nào cũng đông người, từ bình dân đến cao cấp. Hờ. Mình chả trách gì điều này, thấy ngộ ngộ, ở SG mình cày ... mới làm được những chuyện đó. =.=!

  [​IMG]
  “Nhà tao cách đây 7km” – ở BMT mình nói. “Nhà tao cách đây 45p chạy xe nếu ko kẹt xe, 1 tiếng nếu kẹt xe” – ở SG mình nói. Mặc định được tính từ trung tâm 2 thành phố. Điều thú vị là ở BMT mình hay bàn tới chuyện “xa – gần” bằng đơn vị tính là “cây số”, ở SG thì lại dùng đơn vị tính là “phút, giờ”. BMT 7km, chạy 15 phút – tốc độ thường, ở SG 7km, tốc độ thường, 30 phút cũng nên…

  [​IMG]

  “Tám” chuyện Buôn Ma Thuột: Ngày-Có-4-Mùa

  [​IMG]
  Ngã 6 - Tp Buôn Ma Thuột
  Mình luôn “khoe” với những người bạn, người thân từ nơi khác đến Buôn Ma Thuột rằng, “mày sẽ được thưởng thức vị của 4 mùa trong một ngày khi ở đây”. Họ đều tỏ ra ngạc nhiên vì xưa nay hiếm ai nói đến “ngày 4 mùa” này cả. Mình chưa đi quá nhiều nơi nên cũng không dám chắc là chỉ riêng ở BMT mới có “ngày 4 mùa” như thế, nhưng hẳn là không nhiều nơi có điều đó như BMT đâu ha.

  Ở BMT vài ngày, bạn sẽ thấy rằng, càng về khuya, trời càng lạnh. Đó là cái vị của mùa Đông ha. Nói vậy thôi chứ không đến nỗi quá lạnh như ở Đà Lạt, hay miền Bắc đâu, nhưng ra đường về khuya mà không có áo khoác, áo dài tay hoặc có gấu ôm thì cũng đáng để nổi da gà vì lạnh ấy chứ. [​IMG]

  Sau vài tiếng ngủ đêm, tầm 7h, mặt trời đã lên và bạn cũng nên tỉnh giấc ngay đi, bởi đó là khoảng thời gian mang vị của mùa Xuân đấy. Quánh răng, rửa mặt, ăn sáng và ra cafe cóc ngồi nhâm nhi, tán dóc với đồng bọn là tuyệt vời ông mặt trời rồi. Sến sến tí nữa thì vác máy lên đi chụp ảnh hoa hoè còn đọng sương sớm, có tí ánh nắng chiếu vào nữa thì hẳn ảnh của bạn sẽ mang tên “Lung thị Linh” rồi ^.^ Thử xem [​IMG]

  [​IMG]
  Khi bạn bắt đầu cảm thấy nóng nực là vị của mùa Hè đó, tầm trưa trưa. Mà buổi trưa ở BMT thì khó chịu thôi rồi, có lẽ là ở trên cao, gần mặt trời nên nhiệt độ càng tăng cao, ngoài ra còn có thêm những cơn gió nhẹ nhẹ nữa, cứ hắt hết cái nắng vào mặt thì…chỉ mún ... thôi [​IMG] [​IMG] Nên trưa bạn có ra đường thì thấy nhiều Ninja lắm, mà mấy bạn nữ toàn trùm 2-3 lớp ko hà. Trưa cứ ở nhà, ở phòng hay kiếm quán cafe máy lạnh gần gần ngồi mà hưởng thụ cuộc sống thôi ha bạn [​IMG] Mà được cái, trời BMT thường là xanh trong veo, nên cũng gỡ gạc được chút cho cái nắng oi oi kia [​IMG]

  Bởi mới có câu hát “…có cái nắng, có cái gió, có nỗi nhớ không mang tên,…”

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Chiều đến, là thời gian yêu thích của mình, là lúc mà các món ăn đường phố, món ăn vặt được bày bán rất nhiều. Tầm từ 4h chiều, không khí mát mẻ và trời vẫn trong xanh, còn gì ngoài vị của mùa Thu nữa. Xách xe lên và đi ăn vặt thì không còn gì bằng. Hoặc ra hồ Eakao, gặm chuối chiên và ngắm các đôi trai gái hẹn hò, chụp hình, ngắm người ta đi đánh-bắt-câu cá, ngắm trời, ngắm hồ,…ngắm nhau nữa. Rồi khi về tối lại tiếp tục tận hưởng cái không khí lạnh mang tên “vị mùa Đông”

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Vinh Gấu
   


  Nam Miên, mainguyen92, jinana20 bạn khác thích điều này.

 2. vitamin_n

  vitamin_n Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  23/11/2011
  Bài viết:
  58
  Lượt thích:
  67
  Kinh nghiệm:
  18
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Nắng - nóng
   
 3. Vũ Minh Long

  Vũ Minh Long Thành viên KSV

  Tham gia:
  3/12/2013
  Bài viết:
  65
  Lượt thích:
  74
  Kinh nghiệm:
  18
  Rất Vjệt Nam
   
 4. kiki1989

  kiki1989 Thành viên mới

  Tham gia:
  3/10/2013
  Bài viết:
  22
  Lượt thích:
  8
  Kinh nghiệm:
  3
  Trường:
  đại học y dược huế
  toẹt vời ông mặt trời:KSV@10:, ôi đọc xong bài viết của bạn làm mình nhớ nhà quá đi mất,bài viết chính xác trăm fâng nghìn lun. ôi Ban Mê của tui
   
 5. linh d2t

  linh d2t Tôi yêu hoa lộc vừng! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  4/6/2011
  Bài viết:
  1.572
  Lượt thích:
  2.641
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Myself
  kiki1989 mình cũng dân Buôn Ma Thuột ^ ^ mà trăm phần nghìn là có 10% thôi á hả ;))
   
 6. Lan Thanh

  Lan Thanh Rất mến Trương Đại Dũng Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/1/2011
  Bài viết:
  12.633
  Lượt thích:
  8.655
  Kinh nghiệm:
  113
  Xuân Thu dzô, quê em cà. Chị chưa đến TP Buồn Muôn Thuở này lần nào, Tết này quyết tâm bám càng Xuân Thu lên đó chơi cho biết <không chấp nhận bất cứ lời từ chối nào - mặt ngầu > emyeuconan dzí lại leanxuan93 nếu có hứng thú thì báo chị ngay để chị đăng ký thêm 02 cái ghế xúp =))
  Cái hình những con đường uốn lượn nên thơ, nhìn hơi vắng, sợ sợ nhỉ:D Mấy phần khác thì mình hông rõ nhưng phần tưng tửng từng tưng thì có vẻ đúng vì Xuân Thu cũng tửng tửng như rứa =)) Mà nhỏ bạn mình nói nó về quê chung nhỏ khác bằng xe Honda@@, đi khoảng 8 tiếng:)
   
  emyeuconan thích điều này.
 7. emyeuconan

  emyeuconan Kẻ săn đêm Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/10/2012
  Bài viết:
  4.173
  Lượt thích:
  11.110
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Hunter
  Lan Thanh sao sao đây ;)) Tết chị k về nhà với bố mẹ lại bám càng theo dzai Xuân Thu à :-?
   
 8. linh d2t

  linh d2t Tôi yêu hoa lộc vừng! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  4/6/2011
  Bài viết:
  1.572
  Lượt thích:
  2.641
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Myself
  Lan Thanh:) thấy hội Dăklăk ở Sài Gòn hay đi xe máy về cũng nhau lúc Tết, đi cũng 8 - 10 tiếng thôi, đường nhìn vắng người ở vậy chứ cũng nhiều xe qua lại ^ ^ kể cả buổi tối xe vẫn chạy đông. Về bằng xe máy thoải mái chỉ sợ dễ lạc đường sang Campuchia thôi ;))
   
  Lan Thanh thích điều này.
 9. Lan Thanh

  Lan Thanh Rất mến Trương Đại Dũng Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/1/2011
  Bài viết:
  12.633
  Lượt thích:
  8.655
  Kinh nghiệm:
  113
  Bố mẹ có thể đợi nhưng Xuân Thu thì không =)) Tóm lại là cô có đăng ký ghế xúp hông:))
   
  emyeuconan thích điều này.
 10. emyeuconan

  emyeuconan Kẻ săn đêm Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/10/2012
  Bài viết:
  4.173
  Lượt thích:
  11.110
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Hunter
  oạch O__o té ghế =)) chị phát biểu hay quá á =))))))
  Em cũng muốn lắm, nhưng Tết phải dzìa nhà dzới thầy u ;))
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...