Bốn người vợ

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi hopevalentine, 30/1/2011. — 1.114 Lượt xem

 1. hopevalentine

  hopevalentine Thiên thu vĩnh biệt... Thành viên thân thiết

  Bốn người vợ

  Bốn người vợ của nhà vua tượng trưng cho cơ thể con người, của cải và địa vị, gia đình và bè bạn, tâm hồn của mỗi người. Tâm hồn chính là cội nguồn của cuộc sống và luôn là bạn trung thành nhất của con người.
  Ngày xưa, một ông vua giàu có nọ có bốn người vợ. Ông rất sủng ái người vợ thứ tư nên ban cho nhiều phấn son, lụa là. Nhà vua yêu thương người vợ thứ ba rất nhiều nên luôn tự hào đưa nàng ra mắt các quốc vương láng giềng. Ông cũng rất thích người vợ thứ hai. Nàng là tri kỷ và luôn ân cần, nhẫn nại đối với ông. Những khi có tâm sự cần giãi bày, ông lại tìm đến nàng. Còn vợ cả của nhà vua là một người chung thủy, giúp ông rất nhiều trong việc cai trị vương quốc. Nhưng bà không được nhà vua sủng ái.
  Rồi nhà vua lâm bệnh nặng. Biết còn rất ít thời gian, ông nghĩ đến cuộc sống đế vương và lo sợ phải cô độc sau khi qua đời. Nhà vua hỏi người vợ thứ tư: "Nàng là người ta sủng ái nhất và đã ban cho rất nhiều trang phục. Nay ta sắp phải rời xa cõi đời này, nàng sẽ đi cùng ta chứ?". "Không đâu" - người vợ thứ tư trả lời rồi quay mặt bỏ đi. Câu nói như một nhát dao cứa vào tim, nhà vua tìm đến người vợ thứ ba nhưng cũng nhận được lời đáp: "Không! Cuộc đời này rất đẹp, thiếp sẽ tái giá". Quá đau buồn, ông tìm đến người vợ thứ hai: "Nàng đã luôn bên cạnh mỗi khi ta cần đến. Vậy khi ta mất nàng sẽ theo ta chứ?". Người vợ hai đáp: "Xin nhà vua lượng thứ, lần này thiếp không thể thỏa ý chàng, thiếp chỉ có thể tiễn chàng đến nơi an nghỉ mà thôi". Câu nói như sét đánh ngang tai khiến nhà vua hoàn toàn suy sụp. Chợt có một giọng nói cất lên: "Thiếp nguyện sẽ theo chàng bất cứ nơi nào chàng đến". Nhà vua nhìn lên, thì ra là người vợ cả với dáng vẻ gầy gò. Ông đau lòng nói: "Lẽ ra ta phải chăm sóc nàng thật tốt khi có cơ hội!"
  Cuộc đời của tất cả chúng ta cũng tương tự như thế, đều có "bốn người vợ". Người vợ thứ tư là cơ thể chúng ta. Dù cho bạn bỏ ra bao công sức và thời gian để tô điểm, nó vẫn rời xa khi bạn qua đời. Người vợ thứ ba là của cải và địa vị, một khi ta mất đi tất cả sẽ được chuyển sang người khác. Người vợ thứ hai là gia đình và bè bạn của chúng ta. Cho dù yêu quý và thân thiết thế nào thì điều tốt nhất họ có thể làm là đưa tiễn ta đến nơi an nghỉ cuối cùng. Còn người vợ cả mới chính là tâm hồn của ta. Tâm hồn thường bị phó mặc khi bạn theo đuổi sự giàu sang, quyền lực và những mong muốn đời thường. Nhưng tâm hồn chính là thứ duy nhất sẽ theo bạn đến bất cứ nơi nào.
  Hãy chăm sóc cơ thể bạn khỏe mạnh để sống một cách trọn vẹn nhất. Hưởng thụ những gì có được. Yêu thương bạn bè, gia đình và trân trọng tình cảm của họ. Nhưng đừng quên nuôi dưỡng tâm hồn - đó là cội nguồn của cuộc sống và là người bạn trung thành nhất của bạn.
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP