Bộ tộc đốt người chết thành tro rồi… ăn

dALo

Kẻ lang thang đi ngang cuộc đời ...
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/4/2011
Bài viết
4.051
Chừng một năm sau, người Yanomami sẽ đem tro cốt người chết ra chế biến thành thức ăn. Tro cốt được chế biến hoặc làm gia vị cho nhiều món, trong đó có món chính là súp chuối.

Bộ lạc Yanomami được phát hiện vào năm 1929 trong rừng Amazon, thuộc đất nước Brazil. Kể từ khi phát hiện, cho đến lúc này, bộ tộc Yanomani vẫn sống hoang dã như hàng ngàn, hàng vạn năm trước.
Chính quyền địa phương đã tìm mọi cách loại bỏ những tập tục lạc hậu, cổ hủ, nhưng đều thất bại. Bộ lạc này không muốn liên hệ với thế giới bên ngoài, không muốn thay đổi những phong tục văn hóa, thói quen sống từ thuở hồng hoang.


20120110-130939-1-bolac.jpeg

Phát hiện bộ lạc Yanomami trong rừng Amazon từ máy bay

Người Yanomami không biết chăn nuôi, trồng trọt. Họ sống phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên. Đàn ông săn bắn, đàn bà hái lượm để kiếm sống.

Cuộc sống phụ thuộc vào thiên nhiên khiến dân số bộ lạc này ngày một ít đi, do môi trường sống của họ bị thu hẹp. Theo một báo cáo mới nhất thì bộ lạc này chỉ còn khoảng 20 ngàn người.
Họ sống trong những túp lều lợp lá, dựng theo hình tròn và nằm sâu trong rừng.

20120110-130939-2-th-america.jpeg


20120110-130939-3-DJFRD00Z.jpeg

Bộ lạc Yanomani sống bằng săn bắn, hái lượm

Người Yanomami có rất nhiều hủ tục lạc hậu, trong đó, kinh hãi nhất là tục ăn, uống tro cốt của người chết.
Bộ lạc này tin rằng có sự tồn tại của thế giới linh hồn. Khi người trong bộ lạc chết đi, họ tìm cách giữ linh hồn người đó ở lại. Không còn cách nào khác, là khiến thân xác người chết được hòa với thân xác người sống.

Và thế là, khi người trong bộ lạc chết đi, dân làng sẽ tiến hành đốt xác và ăn tro cốt.

Chỉ những người có uy tín trong bộ lạc và là đàn ông mới được thực hiện nghi thức này.

Họ tắm rửa sạch sẽ, lau sạch mọi vật dụng, kể cả con dao và cung tên đeo bên hông cũng được mài rửa sạch tinh.


20120110-130939-5-5t2773.jpeg

Chế biến tro người chết thành nhiều món ăn

20120110-130939-6-1315190362bol-toc-Yanomamo-10.jpeg


Tro cốt người chết được hòa lẫn với món súp chuối. Xác chết được đặt lên một giàn củi. Người có uy tín trong bộ lạc sẽ châm lửa. Trong thời gian đốt xác, những người đàn ông sẽ ở bên đống lửa trông coi suốt ngày đêm. Họ liên tục mồi thêm củi khô để xác chết được tan rã nhanh chóng.

Khi thịt xương người chết đã thành than, thì những người đàn ông này sẽ cho vào cối và giã nhuyễn thành bột.
Thứ bột của xác chết này được đựng trong những quả bầu khô và được cất giữ ở một nơi trang trọng trong nhà.


20120110-130939-7-yanomami-yopo-1.jpeg


20120110-130939-8-Yanomamo1.jpeg

Hít tro người chết vào mũi

Chừng một năm sau, người Yanomami sẽ đem tro cốt người chết ra chế biến thành thức ăn. Tro cốt được chế biến hoặc làm gia vị cho nhiều món, trong đó có món chính là súp chuối. Ngoài ra, những người đàn ông cũng nhét tro cốt vào ống nứa, rồi một người thổi, một người hít thật sâu vào trong mũi.
Trong ngày lễ tưởng nhớ này, cả bộ lạc cùng “chia ngọt sẻ bùi” thưởng thức các món ăn từ xương cốt người chết. Từ trẻ đến già, từ đàn ông đến đàn bà đều ăn nhiệt tình, ăn đến hết sạch mới thôi. Khi ăn những món này, họ tin rằng linh hồn người chết sẽ luôn ở bên.
 
năng suất ghê! tin có chính xác ko a?
 
Ghê thiệt!!
Mấy người này định trở về thời nguyên thủy hả trời??
 
cái nì chắc bó tay thôi. thế giới ngày càng phức tạp mệt chết:KSV@19:
 
hic! chi mà ghê rứa!
chắc cũng có nghiên cứu cách họ sống để biết người nguyên thủy trước đây rõ hơn
nhưng mà mấy hủ tục đó ... :KSV@08:
 
ghê quá đi !

cách thức sinh hoạt nguyên thủy:KSV@02:
 
ghê wá đi
trên đời này vẫn còn mấy tập tục ghê như zậy
 
hok hẳn là ghê.họ chỉ là 1 bộ tộc nhỏ mà phạm vi sống ngày càng bị thu hẹp thì lấy đâu ra chỗ chôn người chết.
 
Đúng là tập tục hủ lậu thấy ghê quá đi!!!:KSV@19:
 
×
Quay lại
Top