Bộ công cụ chẩn đoán lỗi ổ cứng

Trong chuyên mục 'Thủ thuật Máy tính' đăng bởi Newsun, 10/1/2009. — 5.908 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun 11/11 Thành viên thân thiết

  Bộ công cụ chẩn đoán lỗi ổ cứng

  Mỗi hãng sản xuất ổ cứng hiện nay đa phần đều phát triển thêm các bộ công cụ, tiện ích dùng để chẩn đoán, bảo dưỡng và sửa chữa các lỗi vật lý trên ổ cứng của mình. Phần I sẽ giúp bạn làm quen với các công cụ, tiện ích của ổ cứng Fujitsu, Hitachi.

  [​IMG]

  Trước khi sử dụng những bộ công cụ, tiện ích này, bạn phải chắc rằng bạn đang sử dụng ổ đĩa cứng của hãng đó và cùng những tính năng, model khác như (IDE, SCSI …) để các tiện ích hoạt động đúng chức năng hơn.
  A. Fujitsu

  1. FJDT (Fujitsu ATA Diagnostic Tool)

  FJDT là công cụ phân tích giúp người dùng xác định nhanh chóng ổ cứng EIDE có vận hành đúng hay không. FJDT có thể phân tích những lỗi đáng nghi của ổ đĩa bằng cách kiểm tra dữ liệu thông qua S.M.A.R.T. và song song đó, FJDT cũng dò xét trên bề mặt của ổ đĩa, từng sector để xác định những nhóm môi trường với nhau.
  FJDT 6.20 có thể chạy trên đĩa boot MSDOS để xử lý khi hệ điều hành không thể khởi động.

  2. SDIAG (SCSI Diagnostic Tool)

  SDIAG là một công cụ đơn giản và đáng tin cậy được phát triển bởi Fujitsu dùng để phân tích các ổ đĩa cứng SCSI Fujitsu. Một lượng lớn các ổ đĩa được gởi trả về nhà sản xuất nhưng với trạng thái thật sự sau khi được phân tích là “No Trouble Found” (Không có trục trặc). Đó có thể là những trường hợp lỗi hệ thống hoăc hệ điều hành nhưng ổ cứng luôn luôn bị đổ trách nhiệm. SDIAG có thể hoạt động mà không cần phải di chuyển ổ cứng ra khỏi hệ thống nên tiết kiệm được tiền bạc và thời gian cho người dùng.

  Tùy chọn kiểm tra:
  - Quick:
  kiểm tra S.M.A.R.T thông tin và khuyết điểm của bề mặt.
  - Standard: kiểm tra S.M.A.R.T bề mặt, ngẫu nhiên với đọc/ghi và tìm kiếm.
  - Extended: thực hiện việc hoạt động hay ngưng của việc kiểm tra, xác định lại đọc/ghi.
  Với tùy chọn “destructive testing” chỉ hoạt động nếu dữ liệu đã được lưu trữ trên ổ cứng. SDIAG 2.0 vừa được Fujitsu cập nhật, hoạt động với hệ điều hành Windows 2000 trở lên.
  B. Hitachi

  1. Drive Fitness Test

  Phiên bản hiện tại là Drive Fitness Test 4.0. DFT giúp người dùng kiểm tra nhanh chóng các ổ cứng SCSI và IDE và bao gồm cả Serial-ATA IDE. DFT có chức năng thực thi kiểm tra mà không chép đè lên dữ liệu của người dùng. Tuy nhiên, DFT có kèm một vài tính năng khôi phục mà có thể chép đè dữ liệu.

  Ở phiên bản 4.0 này, DFT cũng hỗ trợ thêm cho cho các model chipset mới của ThinkPad và có nhiều cải tiến hơn. Ban có thể tải về các phần của DFT ở bên dưới để tạo đĩa khởi động cho Windows hay Linux, nhưng bạn phải khởi động hệ thống của bạn với đĩa khởi động từ DOS để chạy DFT và DFT cũng chỉ hỗ trợ những chip x86.

  - Download Windows diskette creator 4.0 (Đây là phần tạo đĩa boot trong DOS).
  - Download binary diskette image (non-Windows systems - Phần tạo đĩa boot trong DOS nhưng không dành cho HĐH Windows)
  - Download a CD image v3.73 (Phần tạo CD khởi động cho Windows, Linux và các HĐH khác.

  2. OGTDT (OGT Diagnostic Tool)

  OGTDT là công cụ phân tích lỗi cho các dòng sản phẩm Ultrastar 10K300, Ultrastar 15K73 và DK32XX và nhà sản xuất cũng khuyến cáo các đại lý hoặc người dùng chỉ nên dùng OGTDT cho 3 dòng sản phẩm trên thay vì dùng Drive Fitness Test.

  Hoạt động trên hệ điều hành (HĐH) Windows, OGTDT giúp người dùng thực hiện phân tích, kiểm tra lỗi cho ổ cứng.

  OGT Diagnostic Tool 7.01 yêu cầu ASPI driver nên bạn có thể tải về phiên bản mới nhất của ASPI driver tại đây.

  Maxtor là nhãn hiệu nhà sản xuất ổ cứng được ưa chuộng ở Việt Nam, với nhiều dòng sản phẩm ổ đĩa cứng, Maxtor cũng tung ra nhiều bộ công cụ hỗ trợ cho người dùng. Ở phần II, bạn sẽ làm quen với các công cụ, tiện ích của ổ cứng Maxtor và Quantum.

  A. MaxBlast 3

  MaxBlast 3 là tiện ích đơn giản giúp cài đặt các ổ cứng dạng ATA/IDE. MaxBlast 3 tạo cài đặt và nâng cấp dễ dàng cho người dùng không hiểu biết hay chuyên nghiệp theo cùng một cách như nhau là tự động nhận biết, phân vùng và format bất kỳ ổ cứng Maxtor ATA nào. MaxBlast 3 giúp bạn chuẩn bị mọi thứ chỉ trong vài phút.
  Phiên bản MaxBlast 3 thay thế cho tất cả các phiên bản trước như MaxBlast hay MaxPlast Plus.

  MaxBlast 3.6 chạy trên hầu hết các phiên bản của HĐH Windows như Windows 95, 98, Me, NT, 2000, Windows XP Home – Professional, hỗ trợ cả 2 định dạng là FAT và NTFS, có khả năng xử lý đến 4 thiết bị ATA trên cùng một hệ thống. Giao diện thân thiện và hỗ trợ cả in ấn. Để sử dụng MaxBlast 3.6 thì bạn phải có ít nhất một ổ cứng Maxtor ATA được lắp đặt.

  Ngoài ra, MaxBlast 3 cũng có một phiên bản cho HĐH Windows là MaxBlast 3 for Windows. Phiên bản này ngoài chức năng kể trên hỗ trợ cho bất kỳ ổ cứng IDE nào, MaxBlast 3 for Windows còn được sử dụng trên hệ thống đã cài đặt HĐH Windows để copy tất cả dữ liệu sang một ổ cứng mới để sử dụng như một ổ đĩa khởi động hoặc cho việc lưu trữ.

  Nếu bạn đang cài đặt mới một hệ thống, thì nhà sản xuất khuyến cáo nên sử dụng đĩa mềm khởi động MaxBlast hay CD.
  - MaxBlast for Windows (English)
  - MaxBlast for Windows (French)
  - MaxBlast for Windows (German)


  Bạn có thể tải về “MaxBlast Bootable ISO CD” dung lượng khỏang 52MB tại đây. Rồi dung một chương trình như UltraISO hay Nero Burning Rom để burn ra CD.
  - MaxBlast Bootable ISO (English)
  - MaxBlast Bootable ISO (French)
  - MaxBlast Bootable ISO (German)


  B. PowerMax
  PowerMax là tiện ích được thiết kế để phân tích cho việc đọc/ghi của các ổ đĩa cứng Maxtor và Quantum. Những phần kiểm tra này sẽ quyết định trạng thái của ổ đĩa cứng. Tiện ích PowerMax có thể sử dụng với tất cả những ổ cứng ATA (IDE) với dung lượng lớn hơn hoặc bằng 500MB. Maxtor khuyến cáo người dung thường xuyên sử dụng PowerMax để phát hiện những hư hỏng tiềm tàng của ổ đĩa cứng.
  Dung lượng gần 1MB, PowerMax bao gồm 3 thứ tiếng (Anh, Pháp Đức) có thể tải về tại đây.

  C. SCSIMax
  SCSIMax giúp người dùng phân tích tất cả các ổ đĩa cứng SCSI của Maxtor / Quantum với các chức năng như theo dõi (Self-Monitoring), phân tích và báo cáo. Việc kiểm tra này sẽ giúp bạn biết về tình trạng của ổ cứng trong thời gian ngắn với mức độ chính xác cao.

  Nếu việc kiểm tra hoàn tất mà không có lỗi, thì vấn đề trục trặc sẽ nằm ở các linh kiện còn lại trong hệ thống. Kiểm tra lại cáp SCSI, đầu cắm và hệ điều hành. Maxtor cũng khuyến cáo người dùng kiểm tra hỏng hóc của ổ đĩa cứng với SCSIMax không chỉ ở bề mặt vật lý như hư hỏng cluster, sector, các phân vùng hoặc định dạng ổ đĩa … mà còn ở sự nhận diện ổ cứng (trường hợp hệ điều hành không nhận diện đươc ổ cứng).

  SCSIMax sử dụng bộ điều khiển SCSI ASPI để gởi tập lệnh Int13 đến ổ cứng. SCSIMax không phải là tiện ích phá hủy dữ liệu, nhưng nhà sản xuất cũng khuyến cáo nên sao lưu lại tất cả dữ liệu trước khi sử dụng.

  Chú ý: SCSIMax không sử dụng được cho các hệ thống máy tính Apple và bộ điều khiển SCSI Ultra320. Tiện ích này cũng không hoạt động trên máy tính để bàn sử dụng HĐH Windows.
  Dung lượng nhỏ gọn (70KB), có thể tải về tại đây.

  Ở phần II, các bạn đã được tìm hiểu về các bộ công cụ, tiện ích dành cho các ổ cứng của Maxtor, với phần III, ta sẽ tiếp tục với 2 hãng sản xuất ổ cứng khác là Samsung và Seagate.

  A. Samsung
  1. SSDM (Samsung Disk Manager)

  SSDM 10.42 là tiện ích giúp xử lý việc giới hạn dung lượng cho các BIOS đời cũ giới hạn dung lượng và việc nhận diện ổ đĩa cứng có dung lượng lớn.
  Cách sử dụng SSDM hơi khó nên bạn cần phải xem qua hướng dẫn chi tiết của Samsung tại đây.

  2. HUTIL (Diagnostic Utility for New Drives)
  Hutil (Drive Diagnostic Utility) được tạo ra với mục đích kiểm tra của ổ đĩa cứng của SamSung trong khi được cài đặt vào trong một PC, bất kể trang thái của hệ điều hành mà người dùng đang sử dụng. Trong quá trình sử dụng ổ cứng, nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên kiểm tra ổ đĩa cứng của mình với Hutil thay vì thay đổi một ổ cứng mới nhưng không bằng.

  Nhà sản xuất cũng khuyến cáo bạn nên sao lưu lại dữ liệu trư