Bí quyết giúp bạn nghe tốt ở nhà

Trong chuyên mục 'Listening (Nghe)' đăng bởi tulip2000, 11/7/2011. — 3.559 Lượt xem

 1. tulip2000

  tulip2000 Thành viên mới

  Bí quyết giúp bạn nghe tốt ở nhà

  Mỗi ngày nên nghe một cái gì đó bằng tiếng Anh như qua các bài hát, bản tin, dự báo thời tiết, thời sự, film trên tivi

  Đừng hoang mang khi không hiểu trong lần nghe đầu tiên. Hãy nghe lại.

  Đừng lo lắng về những từ vựng không hiểu, hãy tập trung vào những gì bạn hiểu theo ý nghĩa chung của câu.

  Nếu có thể, nên kết hợp nghe và nhìn. Cử chỉ, khuôn mặt, và các điệu bộ của người nói sẽ giúp bạn hiểu rõ nội dung.

  Hãy nghe những gì làm bạn thích thú, bạn sẽ có nhiều động lực để hiểu hơn.

  Khi nói chuyện đừng ngại ngùng khi yêu cầu lặp lại những gì bạn không hiểu.

  Hãy suy đoán về chủ đề bạn nghe và đưa ra danh sách từ vựng mà bạn nghĩ là sẽ xuất hiện trong bài nghe đó và đánh dấu
  chúng.

  Thực tập bài nghe một cách sinh động bằng cách hãy viết ra những gì bạn nghe được, đặc biệt là những từ vựng hoặc câu
  thú vị hơn là để lọt những gì bạn nghe qua tai. Nếu bạn thực hành nghe và viết ra liên tục khả năng nghe của bạn sẽ tăng
  nhanh lên trông thấy.


  :KSV@17::KSV@18::KSV@07:
   


  Tranzo, vjtkon_9xkute, trunghq8 bạn khác thích điều này.

 2. dingdong

  dingdong Thành viên mới

  Tham gia:
  1/7/2011
  Bài viết:
  5
  Lượt thích:
  2
  Kinh nghiệm:
  0
  Useful info. Try your best ! ^^
   
 3. trajtjm

  trajtjm Thành viên mới

  Tham gia:
  31/7/2011
  Bài viết:
  3
  Lượt thích:
  7
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Hàng Hải
  Bí quyết để nghe nói tiếng Anh như người bản ngữ.

  Nghe nói tiếng Anh với nhiều bạn quả thực còn khó hơn đọc, viết tiếng Anh. Bạn có thể nắm chắc ngữ pháp, từ vựng, văn phong tiếng Anh nhưng khi nói chuyện với một người bản ngữ, bạn vẫn bị ù tai vì không nghe kịp, thật khó hiểu và đương nhiên sẽ khó mà tiếp tục câu chuyện.
  1: Trọng âm của từ
  Trọng âm từ là chìa khoá vàng đầu tiên để bạn nghe hiểu và nói được tiếng Anh như một người bản ngữ. Nắm được trọng âm từ là cách tốt nhất để bạn hiểu được tiếng Anh nói, nhất là khi nói nhanh như hai người bản ngữ trò chuyện với nhau. Vậy trọng âm từ là gì?
  Hãy lấy ví dụ với 3 từ: photograph, photographer và photographic. Liệu nó có giống nhau khi bạn phát âm? Hoàn toàn không bởi mỗi âm tiết trong mỗi từ có độ nhấn âm khác hẳn nhau (được nhấn mạnh hơn những âm tiết còn lại).

  PHOtograph
  phoTOgrapher
  photoGRAPHic

  Trọng âm có ở mọi từ có từ hai âm tiết trở lên: TEACHer, JaPAN, CHINa, aBOVE, converSAtion, INteresting, imPORtant, deMAND, etCETera, etCETera, etCETera.
  Những âm tiết không được nhấn mạnh là những âm “yếu”, âm “nhỏ” hoặc âm “câm”. Người bản ngữ thường chỉ nghe trọng âm và bỏ qua những âm “yếu”. Nếu bạn học cách sử dụng trọng âm trong khi nói tiếng Anh, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được phát âm tiếng Anh của mình và tự động hiểu những điều nghe được. Hãy tập trung tìm trọng âm bất cứ lúc nào bạn nghe tiếng Anh: trên đài, trong phim, nghe nhạc… Bước đầu hãy nghe trọng âm và phân biệt trọng âm, sau đó bạn sẽ sử dụng được nó.

  2: Trọng âm của câu
  Trọng âm câu là chiếc chìa khoá thứ hai giúp bạn giao tiếp tiếng Anh như một người bản ngữ. Với trọng âm câu, nhiều từ trong một câu sẽ được nhấn mạnh hơn những từ khác. Hãy xem xét câu sau:

  We want to go.

  Bạn có phát âm mọi từ của câu với âm lượng như nhau không? Tất nhiên là không. Chúng ta sẽ phát âm những từ quan trọng với âm lượng lớn hơn những từ còn lại. Vậy những từ quan trọng trong câu trên là từ nào? Chính là WANT và GO.

  We WANT to GO.
  We WANT to GO to WORK.
  We DON'T WANT to GO to WORK.
  We DON'T WANT to GO to WORK at NIGHT.

  Với mỗi câu, bạn sẽ phải học cách nhấn trọng âm ở các từ quan trọng. Người bạn ngữ thường chỉ nghe những từ quan trọng mà hiểu được cả câu. Và bạn cần hiểu về trọng âm cầu và học cách sử dụng chính xác để có thể nghe hiểu được ngay cả khi người đối diện đang nói với tốc độ nhanh đến chóng mặt. Do vậy, trọng âm câu cực kỳ quan trọng.

  3: Nghe! Nghe! Và nghe

  Nhiều bạn nói rằng: “Tôi không nghe đài BBC vì nó nói nhanh quá, không nghe được mấy nên chả hiểu gì”. Nếu thế thì thật đáng tiếc! Chính vì nó quá nhanh với bạn, bạn không hiểu được nội dung nên bạn cần phải nghe. Bạn sẽ không thể tiến bộ được nếu bạn không chịu tập luyện nghe.

  Khi bạn còn là một đứa trẻ, bạn có hiểu được ngôn ngữ của mình không? Khi bạn 3 tuần tuổi, 4 tháng tuổi hay 1 năm tuổi, bạn có hiểu được mọi thứ xung quanh không? Chắc chắn là không. Nhưng bạn đã bắt đầu học để hiểu bằng cách nghe. Bạn đã học ngôn ngữ của chính mình bằng cách nghe 24h mỗi ngày. Sau đó bạn bắt đầu học nói, rồi học đọc và học viết. Nhưng đầu tiên là phải học nghe.
  Muốn sử dụng tiếng Anh như một người bản ngữ, bạn hãy học như một đứa trẻ bắt đầu học ngôn ngữ mẹ đẻ.

  4: Đừng nghe!
  Ở trên thì bảo phải nghe thật nhiều, giờ lại nói đừng nghe. Thế là sao nhỉ?
  Bạn có biết sự khác biệt giữa động từ to Listen và to Hear? To Listen là chủ động. To Hear là bị động. Nhiều khi bạn đã Listen quá chăm chú. Bạn quá cố gắng để nghe. Nhưng nhiều lúc chỉ cần Hear thôi lại tốt hơn. Hãy bật đài, TV, nhưng bạn đừng cố Listen, bạn hãy Hear một cách thư giãn. Khi đó tiềm thức của bạn sẽ nghe hộ bạn. Bạn vẫn đang học một cách vô thức. Còn nếu bạn cố nghe, cố để hiểu, bạn có thể vấp phải nhiều từ mới, nhiều từ không nghe được và trở nên nản lòng. Cách tốt hơn là hãy bật các chương trình tiếng Anh trên đài, TV và bạn không cần làm gì cả. Bộ não sẽ Hear giúp bạn. Tiềm thức sẽ Listen giúp bạn. Và bạn sẽ học được rất nhiều.
  Những điều bí mật tưởng rất đơn giản nhưng có lẽ bây giờ bạn mới biết. Hãy lưu ý học theo 4 bí quyết này,chỉ sau vài tháng, khả năng nghe nói của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc.

  Chúc các bạn thành công!
   
  vsn_dere_Kudo, Tranzo, trangviet1634 bạn khác thích điều này.
 4. thungan_dhqn

  thungan_dhqn Thành viên thân thiết Staff Member Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  14/1/2012
  Bài viết:
  384
  Lượt thích:
  340
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  mình hiện tại học môn nghe rất kém.thanks bạn nhiều nha
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...