Bí quyết để chúng ta tạo cv ấn tượng

Trong chuyên mục 'Kỹ năng xin việc' đăng bởi luluda, 9/6/2011. — 3.229 Lượt xem

 1. luluda

  luluda Thành viên mới

  Bí quyết để chúng ta tạo cv ấn tượng

  BÍ QUYẾT ĐỂ CHÚNG TA TẠO CV ẤN TƯỢNG


  CV ( CURRICULUM VITAE) : SƠ YẾU LÝ LỊCH​


  Trong hồ sơ xin việc bản sơ yếu lý lịch rất quan trọng như một sự quảng cáo, một cơ hội để tiếp thị bản thân với những nhà tuyển dụng tiềm năng. Nó có thể giúp bạn trở thành một ứng viên suất sắc nhất cho công việc. Bản sơ yếu lý lịch là bước đầu tiên trong quá trình tuyển dụng nên nó cần phải được hoàn thiện tốt.

  Những Việc Nên Làm Trong CV

  Hình thức là ấn tượng đầu tiên đập vào mắt của người xem.

  - Những từ chuyên ngành liên quan đến công việc nên được sử dụng nhiều trong CV.

  - Sử dụng câu chữ một cách rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu, các mục quan trọng bạn nên để chữ đứng, gạch chân hoặc in nghiêng để gây sự chú ý.

  - Cỡ chữ để viết CV là 12, bạn có thể dùng font chữ Time New Roman hoặc Arial

  - Trình bày hồ sơ trên hai trang giấy. Thông thường một hồ sơ không nên dài hơn hai trang giấy, trừ phi bạn có nhiều ưu thế và kinh nghiệm thật sự nổi bật.

  Nội dung

   Thông tin cá nhân và việc làm

  - Mục này dễ viết nhất. Tuy nhiên, bạn lưu ý là phải ghi rõ số điện thoại và địa chỉ e-mail bạn thường dùng nhất để nhà tuyển dụng có thể liên hệ dễ dàng khi bạn trúng tuyển.

  - Quá trình học của bạn, hãy mô tả những thành tích học tập, đó là

  + Trường THPT mà bạn đã tốt nghiệp

  Mục này tuy nhỏ nhưng cũng rất quan trọng. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm hãy nêu lên những thành tích học tập mà bạn đạt được trong quá trình học phổ thông chẳng hạn như điểm, xếp loại, làm cán sự lớp, thi đậu kỳ thi học sinh giỏi toán,…. Nếu bạn mô tả hay, nhà tuyển dụng sẽ lưu ý hồ sơ của bạn nhiều.

  + Trường Đại học, Cao Đẳng, Trung Học mà bạn đã và đang học

  Là sinh viên bạn hãy nêu lên những thành tích của mình trong quá trình học như đã làm ban cán sự lớp, tham gia nghiên cứu đề tài khoa học, được khen thưởng cấp khoa, trường, nhận học bổng, đoạt giải các kỳ thi lớn, đoàn viên, đảng viên ….. Bạn càng nhiều thành tích hãy nêu ra nhiều càng tốt . Đây sẽ là điểm nổi trội của bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng đặc biệt đối với những bạn chưa có kinh nghiệm làm việc.

   Các kỹ năng của bạn

  - Kỹ năng ngoại ngữ

  Bạn hãy mô tả thêm những kinh nghiệm ngoại ngữ mà bạn đã có như bạn có khả năng giao tiếp tốt với người nước ngoài, nghe và hát nhạc tiếng nước ngoài tốt, viết và đọc hiểu tiếng nước ngoài thành thạo …Bạn cũng nêu lên những bẵng cấp mà mình đạt được như bằng A, B, C, TOEIC,TOEFL , IELTS …Đây là điểm mạnh của bạn so với các ứng viên khác đó!

  - Kỹ năng tin học

  Là những kinh nghiệm trong quá trình sử dụng tin học mà bạn đạt được như đánh máy nhanh, sử dụng thành thạo các phần mềm văn phòng, biết thiết kế web,….Những bằng cấp đạt được như bằng A,B, … Vấn đề tin học nhà tuyển dụng rất quan tâm đối với nhân viên, bạn nên nêu ra đầy đủ.

  - Kỹ năng mềm

  Ngoài 2 kỹ năng trên kỹ năng mềm cũng là một kỹ năng quan trọng giúp bạn tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Các kỹ năng này rất đặc biệt thuộc về chính bản thân bạn như khả năng làm việc theo nhóm, giao tiếp khéo léo, đàm phán, thuyết trình… Với những kỹ năng xuất sắc, bạn sẽ có nhiều cơ hội được nhà tuyển dụng chú ý trong số hàng trăm ứng viên khác có trình độ tương đương.

  - Kỹ năng khác

  Kỹ năng khác là sở trường của bạn về việc nào đó chẳng hạn hát karaoke, uống được bia, rượu, khả năng chịu đựng áp lực, …. Và nêu lên thời gian bạn sử dụng chúng. Nếu kỹ năng khác bạn đều tốt ngang các ứng viên khác thì kỹ năng này bạn sẽ nổi trội hơn họ nếu bạn nêu ra.

  Mục Kinh Nghiệm trong bản lý lịch của bạn là nơi nhà tuyển dụng tập trung sự chú ý nhiều:

  - Kinh nghiệm làm việc

  Bạn nên nêu rõ các kinh nghiệm làm việc càng chi tiết càng tốt. Có thể kinh nghiệm bạn đạt được chỉ là trong thời gian làm thực tập sinh, bán thời gian hay nghề tự do. Kinh nghiệm làm việc ấn tượng sẽ giúp bạn nổi bật hơn hàng trăm ứng viên khác. Hãy nêu tên tổ chức, vai trò và nêu bật trách nhiệm và thành công bạn đã đạt được ở những công việc trước đây.

  - Kinh nghiệmhoạt động xã hội

  Đây là kinh nghiệm khi bạn tham gia công tác xã hội ở trường, đoàn và cộng đồng xã hội như cộng tác viên, phụ tá văn thư ở phòng công tác của trường hoặc làm ban chấp hành chi hội, đoàn trường, làm MC chương trình trong trường, tổ chức chương trình cho sinh viên, tham gia mùa hè xanh,…. Bạn hãy kể chi tiết tên hoạt động xã hội, vai trò và thành tích nổi bật của bạn trong quá trình hoạt động xã hội. Đây là điểm mạnh của bạn khi xin việc đặc biệt đối với công việc cần khả năng này.

  - Kinh nghiệm, thành tích khác của bạn

  Hãy kể cho nhà tuyển dụng biết thêm những thành tích cũng như kinh nghiệm khác của bạn như bạn đã từng thi trò chơi “Ô chữ vàng”, tham gia chương trình văn nghệ của trường, tham gia diễn thời trang, đoạt giải kỳ thi nào đó, có kinh nghiệm dẫn chương trình, tổ chức cuộc đi chơi, …….

   Mục Tiêu và Thiên Hướng Nghề Nghiệp

  - Điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

  Hãy cho nhà tuyển dụng biết điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Nên nêu bật điểm mạnh và hạn chế điểm yếu mà ảnh hưởng đến công việc. Qua đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá khả năng của bạn và xem xét mức độ phù hợp công việc. Đây là mục quan trọng, nhà tuyển dụng rất quan tâm

  - Sở thích

  Bạn hãy nêu lên sở thích của bản thân mình. Đó là những sở thích cụ thể của bạn như thích nghe nhạc, chơi thể thao… nhưng đừng đưa quá nhiều

  - Người tham khảo

  Người tham khảo là người có ấn tượng và có thể đưa nhận xét khách quan về bạn. Bạn hãy mô tả người tham khảo của bạn về họ tên, địa chỉ mail, số điện thoại. Qua đó nhà tuyển dụng có thể lien lạc với họ khi cần thiết.

  Những Việc Không Nên Làm Trong CV

  - Lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp đó là một trong 2 thứ không thể nào chấp nhận đối với 1 CV xin việc, bạn phải kiểm tra phần này thật cẩn thận, nên đọc kỹ lại nhiều lần.

  - Bạn không nên sử dụng những từ địa phương, tiếng lóng trong CV

  - Đừng để những lỗi do cẩu thả như: lem dấu cà phê lên hồ sơ hay in hồ sơ trên giấy tiêu đề của công ty… làm hỏng bộ hồ sơ được chuẩn bị công phu của bạn

  - Tránh viết tắt, đặc biệt là những từ không phổ biến và không được thừa nhận.

  - Đừng ghi một địa chỉ email lạ như - cobedangyeu@hotmail.com bởi nó không có vẻ chuyên nghiệp.

  - Đừng che giấu cá tính của mình trong CV và đừng tỏ vẻ rụt rè, nhút nhát, hãy mạnh dạn trình bày trước nhà tuyển dụng những thành tích, kỹ năng và sự thông minh, khéo léo của bạn. Nhà tuyển dụng muốn xem bạn có thực sự thích hợp cho công việc sắp tới của họ hay không. Trình bày chúng bằng những hiểu biết của bạn và làm thế nào để đem lại lợi ích cho những gì họ muốn.
   


  nguyengiangqskanhnt.anh thích điều này.

 2. be_ngoc

  be_ngoc Thành viên mới

  Tham gia:
  30/9/2011
  Bài viết:
  1
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học viên
  Trường:
  Dai Hoc Tra Vinh
  Chào Luluda mình rất vui! Cùng sẻ chia thời sinh viên nha ^^!
   
 3. hinata sakura

  hinata sakura Offline dài hạn hoặc vĩnh viễn... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  13/6/2011
  Bài viết:
  2.864
  Lượt thích:
  1.017
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  chào bạn,làm quen nha..........
   
 4. dohoangthuong

  dohoangthuong Thành viên mới

  Tham gia:
  22/10/2011
  Bài viết:
  1
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  0
 5. tieulongnhan23

  tieulongnhan23 Thành viên mới

  Tham gia:
  16/12/2013
  Bài viết:
  2
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  Mình làm 2 bản CV, 1 Việt 1 Anh (câu cú thì lấy trong phần Tiếng Anh cấp tốc phỏng vấn xin việc của hellochao). Mình cũng áp dụng nhiều chiêu chỉ viết CV trên mạng. Cám ơn bạn đã chia sẻ.
   
 6. teen9x_alone

  teen9x_alone Con đường tôi đi

  Tham gia:
  2/6/2011
  Bài viết:
  74
  Lượt thích:
  69
  Kinh nghiệm:
  28
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Cơ khí
  bạn post thử CV của bạn đi
   
Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP