Bệnh thủy đậu vào mùa

Trong chuyên mục 'Sống khỏe mỗi ngày' đăng bởi dgoanh, 21/2/2011. — 1.012 Lượt xem

 1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Bệnh thủy đậu vào mùa  [​IMG]
  Bệnh thủy đậu vào mùa


  Từ tháng 2 đến tháng 6 hằng năm là thời điểm thường xảy ra dịch bệnh thủy đậu (còn gọi là bệnh trái rạ hay phỏng rạ).
  Cao trào của bệnh thủy đậu thường vào tháng 3 hằng năm và chu kỳ bệnh thủy đậu bùng phát thành dịch lớn trong cộng đồng khoảng 3-4 năm một lần. Năm 2008 là năm dịch thủy đậu bùng phát rất lớn.
  Trong tuần qua, khoa Nhiễm của Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng đã tiếp nhận một số ca nhiễm thủy đậu gây biến chứng nặng, trong đó đáng lưu ý là ca thủy đậu gây biến chứng nhiễm trùng đường huyết của một bé trai hơn 2 tuổi và một ca trẻ sơ sinh mới 2 ngày tuổi nhiễm thủy đậu do mẹ bị nhiễm trong những ngày sắp sinh.
  Bệnh thủy đậu là gì?
  Bệnh thủy đậu do siêu vi trùng Varicella zoster gây ra, là bệnh sốt phát ban có bóng nước gây ngứa toàn thân, xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng đa số bệnh nhân là trẻ em.
  Trẻ bị thủy đậu khi nói, ho, hắt hơi, khóc… sẽ làm phát tán các vi-rút trong không khí. Khi chúng ta hít thở thì những vi-rút này theo vào cơ thể sinh sôi thành “tập đoàn” hoặc khi tiếp xúc gần với mụn nước của trẻ đang bệnh cũng có thể bị lây nhiễm. Thậm chí bệnh có thể lây khi trẻ tiếp xúc với dụng cụ học tập, quần áo, đồ chơi của bạn… có chứa vi-rút.
  Các nốt rạ có thể gây nhiễm trùng và sẹo
  Bệnh thủy đậu rất dễ lây, xảy ra nhiều ở những nơi đông đúc như nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường học, văn phòng, nhà máy do các nguyên nhân như phát hiện muộn, không áp dụng biện pháp phòng ngừa. Bệnh cũng truyền qua nhau thai từ mẹ sang con nếu mẹ bị nhiễm thủy đậu lúc mang thai.
  Vi-rút thủy đậu gây bệnh ra sao?
  Sau khi vi-rút xâm nhập vào cơ thể, bệnh sẽ bộc phát sau thời gian ủ bệnh chừng 14 - 15 ngày. Trẻ có thể bị sốt nhẹ, sổ mũi, biếng ăn, không chịu chơi, ngứa ngáy... Trẻ bị thủy đậu nếu không được quan tâm chăm sóc kỹ, để trẻ gãi vào mụn nước, mụn nước vỡ ra gây nhiễm trùng. Lẽ ra con siêu vi trùng này chỉ gây tổn thương ở bề mặt da, nay các vi khuẩn cơ hội khác “đánh hội đồng” làm da tổn thương sâu và gây sẹo khi trẻ đã lành bệnh và sẹo sẽ là “sự mất tự tin” đeo đẳng bé khi lớn lên.
  Nguy hiểm hơn, vi-rút có thể xâm nhập thẳng vào máu, tàn phá các cơ quan như thận, não, gan…, gây tình trạng sốt dao động, làm trẻ li bì, quờ quạng tay chân, co giật và có thể gây viêm não. Những trường hợp này nếu tích cực hồi sức, chữa trị thì cũng để lại di chứng thần kinh như điếc, động kinh, trí tuệ chậm phát triển.
  Chủ động phòng ngừa trước mùa dịch
  Bệnh thủy đậu lây lan sớm, độ lây lan cao nên chủng ngừa bằng vắc-xin là biện pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa bệnh và giảm độ nặng của bệnh.
  Nên tiêm vắc-xin thủy đậu cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên. Trẻ em và người lớn nên tiêm ngừa 2 liều vắc-xin thủy đậu để được bảo vệ phòng tránh thủy đậu một cách tối ưu. Liều thứ 2 cách liều đầu tốt nhất sau 6 tuần.
  Tiêm ngừa nên được thực hiện trước khi mùa dịch bệnh xảy ra để tránh nhu cầu tăng cao gây khan hiếm thuốc chủng ngừa. Tiêm sau khi tiếp xúc với người bệnh đôi khi vẫn có thể mắc bệnh do đã bị nhiễm bệnh mà vắc-xin chưa kịp có tác dụng.
  Phụ huynh nên đưa trẻ đến các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng để được tư vấn tiêm ngừa thủy đậu. Nếu có điều kiện, thanh thiếu niên và người lớn cũng nên đi tiêm ngừa để được bảo vệ khỏi bị thủy đậu, tránh lây lan trong cộng đồng khi bùng phát dịch. Đặc biệt, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên tiêm ngừa thủy đậu trước khi mang thai ít nhất là 3 tháng.


   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...