Bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của chính mình

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi cacabala00, 4/9/2010. — 7.306 Lượt xem

  1. cacabala00

    cacabala00 Cựu quản lý

    Bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của chính mình

    [​IMG]
    Con người đang phá hủy môi trường sống của chính mình


    Để phát triển triển kinh tế, để thỏa mãn lòng tham vô đáy của mình, con người đang chặt cây phá rừng, đào khoáng sản dưới lòng đất, chặn dòng nước để làm thủy điện, xả khí thải vào môi trường…

    Trong thiên nhiên liệu có con vật nào “láo toét” với thiên nhiên hơn con người? Con hổ, con báo sống ẩn mình dưới những lùm cây, trong hang đá để sống và kiếm mồi. Những con vật đó đã biết nương nhờ vào thiên nhiên để sống. Chắc chỉ có mỗi con người - một động vật vẫn vỗ ngực tự hào là văn mình - là phá hủy chính môi trường mà nó đang sống.

    Thiên nhiên vẫn đang âm thầm chứng kiến những hành động phá hoại của con người và thiên nhiên vẫn đang âm thầm vận hành theo quy luật cân bằng của nó. Phải chăng những sự biến đổi về khí hậu, những thiên tai, dịch bệnh… chính là những hành động qua đó thiên nhiên lập lại cân bằng và để đáp trả lại những hành động phá hoại của con người.

    Con người sống cần không khí để thở, cần nước để uống và cần thực phẩm để ăn.

    Vậy mà chúng ta đang hít thở không khí gì? Có phải chúng ta đang hít căng vào lồng ngực một bầu không khí trong lành? Những ai đang sống trong những thành phố lớn đều có chung một nhận xét là bây giờ hàng ngày chúng ta đang hít vào phổi một bầu không khí độc hại gồm bụi và khói xe máy… quyện vào nhau.

    Chúng ta đang uống những nguồn nước gì? Chúng ta dùng phân bón, thuốc trừ sâu… trên những cánh đồng. Những phân bón, thuốc trừ sâu, nước thải từ các nhà máy chảy ra các dòng sông và nhiều người đang uống nước từ các dòng sông đó.

    Thực phẩm không an toàn - con người đang giết hại lẫn nhau và giết hại chính mình

    Thực phẩm rau quả ngày càng to hơn, đẹp hơn… nhưng tất cả đều do thuốc trừ sâu, thuốc biến đổi gien, thuốc bảo quản, thuốc thúc chín hoa quả… Thịt cá mà chúng ta ăn thì đang được nuôi bằng thuốc tăng trọng, hoóc môn tăng trưởng. Và ai cũng biết những chất hóa học này rất có hại cho sức khỏe con người.

    Nhưng vì sao con người lại làm như vậy trong khi nó biết rõ tác hại gây ra đối với người khác? Tất cả là vì đồng tiền! Rau quả dùng thuốc trừ sâu sẽ cho năng suất cao hơn, lợn nuôi bằng cám tăng trọng sẽ lớn nhanh hơn…

    Chúng ta đang sống trong một thời đại hóa chất:

    “Hầu như trong bất cứ loại thực phẩm nào, từ tươi sống đến đóng gói đều đi kèm theo là một loại hoá chất nào đó, từ chất bảo quản, chất làm cho tươi, chất làm cho mau chín, chất làm cho rau trái to ra, thuốc kích thích tăng trưởng.”

    Điều khôi hài là những hóa chất này do chính con người tạo ra và cũng chính hóa chất đó đang giết hại con người.

    Chúng ta cần phải làm gì?

    Nếu bạn là một người tích cực và có ý thức về môi trường, bạn có thể tham gia các phong trào về bảo vệ môi trường, tham gia tuyên truyền giáo dục ý thức cho người dân về tác hại của việc phá hủy môi trường.

    Nếu bạn, cũng như tôi, không có nhiều thời gian để tham gia các hoạt động trên thì chúng ta nên tự bảo vệ mình bằng cách:

    1. Sống gần gũi với với thiên nhiên: Nếu bạn đang sống trong thành phố và bị giới hạn về quỹ đất, bạn có thể trồng những cây cảnh trong nhà, nuôi cá cảnh… Có thêm cây xanh, bạn sẽ được hít thở bầu không khí trong lành hơn. Việc ngắm cây xanh và cá cảnh… cũng làm cho tâm hồn bạn thư thái hơn sau những căng thẳng của cuộc sống hiện đại.

    2. Ăn uống những thực phẩm an toàn: Số thực phẩm đang dùng hóa chất là rất nhiều, số thực phẩm không dùng hóa chất là tương đối ít, nhưng không phải là không có. Bạn nên tự giáo dục chính mình, tự bảo vệ bản thân bằng việc chọn mua những thực phẩm an toàn cho sức khỏe
    Theo baihocthanhcong.com
     


    dgoanhvnGreener thích điều này.

  2. vnGreener

    vnGreener Cựu quản lý

    Tham gia:
    23/2/2011
    Bài viết:
    588
    Lượt thích:
    708
    Kinh nghiệm:
    0
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    TOPICA
    Chúng ta cần phải làm gì?

    Nếu bạn là một người tích cực và có ý thức về môi trường, bạn có thể tham gia các phong trào về bảo vệ môi trường, tham gia tuyên truyền giáo dục ý thức cho người dân về tác hại của việc phá hủy môi trường. >>>> green sẽ tham gia vào những công việc có ý nghĩa này!

    Nếu bạn, cũng như tôi, không có nhiều thời gian để tham gia các hoạt động trên thì chúng ta nên tự bảo vệ mình bằng cách:

    1. Sống gần gũi với với thiên nhiên: Nếu bạn đang sống trong thành phố và bị giới hạn về quỹ đất, bạn có thể trồng những cây cảnh trong nhà, nuôi cá cảnh… Có thêm cây xanh, bạn sẽ được hít thở bầu không khí trong lành hơn. Việc ngắm cây xanh và cá cảnh… cũng làm cho tâm hồn bạn thư thái hơn sau những căng thẳng của cuộc sống hiện đại.

    2. Ăn uống những thực phẩm an toàn: Số thực phẩm đang dùng hóa chất là rất nhiều, số thực phẩm không dùng hóa chất là tương đối ít, nhưng không phải là không có. Bạn nên tự giáo dục chính mình, tự bảo vệ bản thân bằng việc chọn mua những thực phẩm an toàn cho sức khỏe
     
    dgoanh thích điều này.
  3. dgoanh

    dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    19/11/2010
    Bài viết:
    1.455
    Lượt thích:
    1.794
    Kinh nghiệm:
    113
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Yes!! Trog cây xanh là một việc rất nên làm..Cây xanh giúp điều hoà không khí..trg lành hơn...
    Còn thực phẩm sạch..
    Đây này..:KSV@01:
    (trích)
    Dưới đây là một số gợi ý giúp người dân chọn thực phẩm sạch:
    - Thịt gà, ngan, vịt
    Vớt thịt làm sẵn nên chọn loại có màu sắc tự nhiên (từ trắng ngà đến vàng tươi), mắt sáng. Da kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm, mốc meo hoặc vết lạ. Thịt gia cầm hỏng có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc vàng tối sẫm, mắt vẩn đục, nhắm nghiền. Với thịt chế biến sẵn như thịt quay thì chỉ nên mua ở những cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh. Không mua thịt ở các sạp, rổ, mẹt để sát đất vì dễ lây vi khuẩn nhiễm độc thịt. Nếu mua gà sống thì chọn con có bộ lông óng mượt, mắt tinh nhanh, mào đỏ tươi, chân bé, lườn căng.
    - Thịt lợn
    Chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt. Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, khi lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.
    - Rau, quả
    Không mua rau đã héo úa, dập nát hay có dấu hiệu bất thường như "quá mập", "quá phồng" hoặc dính các hạt bụi nhỏ. Khi sử dụng, cần nhặt riêng lá và cọng rau, ngâm trong nước sạch 15-20 phút, sau đó, rửa trôi 2-3 lần trước vòi nước chảy hoặc trong chậu nước đầy. Nếu là quả thì nên gọt bỏ vỏ, loại những quả dập, nát.
    - Đồ hộp
    Chọn loại 2 nắp hộp bị lõm vào, gõ vào có tiếng kêu đanh. Nếu nắp hộp phình ra, gõ vào tiếng kêu bịch bịch thì đồ hộp đã bị hỏng. Ngoài ra, người dân có thể kiểm tra bằng cách nhúng hộp vào chậu nước ở 70-80 độ C, lấy tay đè xuống xem có bọt khí nổi lên không, nếu không thì thực phẩm đã bị hỏng.


     

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...